Quận Đống Đa: Triển khai các hoạt động đảm bảo ATTP phục vụ Tết Trung thu năm 2020

Để đảm bảo ATTP trong dịp Tết Trung thu, UBND quận Đống Đa (TP Hà Nội) đã ban hành các văn bản chỉ đạo kịp thời tới các phòng, ban, ngành, đơn vị, UBND 21 phường để triển khai công tác quản lý lĩnh vực ATTP.
Quận Đống Đa: Triển khai các hoạt động đảm bảo ATTP phục vụ Tết Trung thu năm 2020
PGĐ Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung kiểm tra ATTP tại cơ sở sản xuất bánh trung thu

Sáng ngày 15/9, Đoàn kiểm tra liên ngành An toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của thành phố Hà Nội do TS. Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã có buổi làm việc, trực tiếp kiểm tra công tác đảm bảo ATTP phục vụ Tết Trung thu năm 2020 trên địa bàn quận Đống Đa.

Tại buổi làm việc, quận Đống Đa cho biết hiện nay trên địa bàn quận có tổng số 4.902 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, trong đó có 12 cơ sở sản xuất bánh trung thu.

Để đảm bảo ATTP trong dịp Tết Trung thu, UBND quận Đống Đa đã ban hành các văn bản chỉ đạo kịp thời tới các phòng, ban, ngành, đơn vị, UBND 21 phường để triển khai công tác quản lý lĩnh vực ATTP theo sự chỉ đạo của thành phố.

Bên cạnh đó, quận đã tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục phổ biến pháp luật về đảm bảo ATTP sâu rộng cho người dân trên địa bàn bằng nhiều hình thức. Quận đã có những thông báo kịp thời các cơ sở, địa chỉ tin cậy cũng như các cơ sở vi phạm ATTP để người dân nắm được, từ đó có những lựa chọn đúng đắn cho sức khỏe.

Ngoài ra, quận đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm soát chặt chẽ các quy định về ATTP, tập trung ưu tiên vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh trung thu, kẹo, rượu, bia, nước giải khát; nguyên liệu, phụ gia thực phẩm sản xuất bánh trung thu, nhân bánh trung thu, bao bì chứa đựng trực tiếp bánh trung thu... Tuyến quận đã thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành, tuyến phường thành lập 21 đoàn kiểm tra ATTP...

Phát biểu tại buổi làm việc, TS. Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, trưởng đoàn kiểm tra đã đánh giá cao công tác tổ chức triển khai công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn quận Đống Đa, đặc biệt là đảm bảo ATTP trong dịp Tết Trung thu. Tuy nhiên, trong giai đoạn phòng chống dịch bệnh Covid-19, TS. Trần Văn Chung cũng yêu cầu quận cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, trong đó chú trọng tuyên truyền cho người dân, người mua hàng, người sản xuất, kinh doanh, chế biến, người bán hàng cần đảm bảo thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 như thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang trong quá trình mua hàng, bán hàng, sản xuất, chế biến thực phẩm; thực hiện giãn cách đúng quy định trong khi mua hàng...

Cũng trong sáng cùng ngày, đoàn kiểm tra đã trực tiếp kiểm tra tại cơ sở sản xuất bánh Trung thu Bà Dần, số 126, ngõ 554, đường Trường Trinh. Qua kiểm tra cho thấy cơ sở đã có ý thực thực hiện tốt việc đảm bảo ATTP trong quá trình sản xuất, chế biến.

 

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở đã xuất trình được đầy đủ các giấy tờ cần thiết, xuất trình đầy đủ giấy tờ liên quan đến nguồn gốc, xuất xứ của các nguyên liệu thực phẩm... Tuy nhiên, đoàn kiểm tra đã nhắc nhở cơ sở do giấy khám sức khỏe của nhân viên đã hết hạn, đoàn đã yêu cầu cơ sở khắc phục vi phạm này ngay sau kiểm tra.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bánh Trung thu là một sản phẩm có đa dạng các loại thực phẩm, loại gia vị, phụ gia thực phẩm (chất tạo mầu, chất bảo quản, chất chống mốc),...

Từng loại nguyên liệu đều có nguy cơ mất an toàn thực phẩm: thực phẩm bị ôi thiu, thực phẩm nhiễm các loại nấm mốc, vi khuẩn gây bệnh (nấm mốc, tụ cầu, tả, lỵ,...), nhiễm hóa chất độc hại (chất tăng trọng, kháng sinh, chất bảo quản, hóa chất bảo vệ thực vật, chất tạo mầu cấm sử dụng,...).

Việc không kiểm soát được nguyên liệu, khi chế biến không đảm bảo quy trình về vệ sinh: từ sơ chế nguyên liệu, nơi chế biến, dụng cụ chế biến, cũng như vệ sinh và sức khỏe của người chế biến sẽ tạo ra sản phẩm kém chất lượng, không đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, khi lựa chọn bánh trung thu để đảm bảo an toàn thực phẩm, người tiêu dùng cần chú ý các tiêu chí sau:

Về nhãn mác: Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng, có tên của cơ sở sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng và bảo quản,...Đặc biệt, sản phẩm có ngày sản xuất, có thời hạn sử dụng, tốt nhất là sử dụng sản phẩm mới suất xưởng.

Về chất lượng: Người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm không bị dập nát, biến dạng, bao bì không rách nát, không có mầu sắc khác thường, không có mùi khác lạ. Không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

N. Huyền 

Chủ đề :

attp

bánh trung thu

 
List comment
 
 
Quyết liệt khắc phục sự cố hàng loạt trẻ trường tiểu học Tiên Dương bị ngộ độc thực phẩm
icon

Ngày 11/9/2020, TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã làm việc với Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm (ATTP) huyện Đông Anh về công tác khắc phục sự cố đảm bảo ATTP.

 
 
Khẩn trương thu hồi triệt để sản phẩm Pate Minh Chay
icon

Ngày 8/9, Bộ NN&PTNT đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc xử lý sự cố sản phẩm Pate Minh Chay không đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP).

 
 
Làm sao để phòng tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm học đường?
icon

Việc vận hành các bếp ăn tập thể và cung cấp suất ăn an toàn thực phẩm (ATTP) ở các trường học là trách nhiệm của cả cộng đồng và toàn xã hội.

 
 
Hà Nội, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm ATTP dịp Tết Trung thu
icon

Ngày 14/9, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 4076/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020.

 
 
Kiểm soát chặt chẽ bảo đảm an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục
icon

Những ca trẻ em bị ngộ độc thực phẩm gần đây khiến không ít cha mẹ lo lắng. Năm học mới bắt đầu, làm sao để trẻ có những bữa ăn an toàn nhất, ở cả trường học và trong gia đình?

 
 
Ăn hải sản xong tê lưỡi, họng cần nghĩ ngay tới điều này
icon

Theo TS Lê Quốc Hùng - Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, hàng năm bệnh viện tiếp nhận hàng trăm ca ngộ độc hải sản trong đó bao gồm cả ốc. 

 
Lo ngại bánh Trung thu giá rẻ không rõ nguồn gốc
icon

Dù dự báo nhu cầu tiêu thụ bánh Trung thu sẽ giảm so với mọi năm, nhưng nguy cơ bánh nhập lậu, kém chất lượng gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng vẫn rất cao.

 
Nhà kho cơ sở cung cấp suất ăn cho trường tiểu học Tiên Dương đặt cạnh nhà vệ sinh
icon

Nhà kho của hộ kinh doanh này gần khu ô nhiễm (gần nhà vệ sinh), khu vực chế biến có côn trùng xâm nhập, nguồn nước sử dụng là nước giếng khoan…

 
BV Chợ Rẫy xuống Đồng Nai hỗ trợ điều trị bệnh nhân ngộ độc pate
icon

Ngày 8/9, BS CKI Nguyễn Ngọc Sang và BS CKI Nguyễn Lý Minh Duy của Bệnh viện Chợ Rẫy đã đến Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai hội chẩn và hỗ trợ điều trị cho 2 ca ngộ độc do ăn pate Minh Chay.

 
Độc tố Botulinum trong ngộ độc Pate Minh Chay nguy hiểm như thế nào?
icon

Liên quan tới vụ ngộ độc độc tố Botulinum trong vụ Pate Minh Chay khiến hàng chục người nhập viện, nhiều bệnh nhân nặng phải thở máy.