Tràn lan hàu nướng vỉa hè, chuyên gia cảnh báo gì?

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên khoảng 2 tháng trở lại đây các tuyến phố ở Hà Nội xuất hiện tràn lan hàu nướng giá siêu rẻ từ 3 nghìn đồng đến 7 nghìn đồng/con.

Cơ hội ăn hàu rẻ

Chị Hoàng Thị Th. – Hà Đông, Hà Nội bán hàu nướng vỉa hè trên đường Tố Hữu, Hà Đông cho biết do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên hàu không xuất khẩu được. Quê chị ở Vân Đồn, Quảng Ninh hàu rẻ nên mua mang lên nướng bán vỉa hè. Mỗi con hàu nướng có giá 5 nghìn đồng, nướng phô mai là 7 nghìn đồng. Trung bình mỗi ngày chị Th. bán được khoảng 10 kg hàu sống nướng chín. Hàu được gửi từ quê lên sau đó chị Th. bán trên mạng và dành lại 1 ít để nướng bán.

Buổi sáng, chị và mẹ chồng tranh thủ rửa hàu và tách vỏ. Sau đó bỏ tủ lạnh đến chiều mang ra nướng. Công đoạn nướng hành cũng rất đơn giản chỉ cần bình ga kèm bếp nướng là có thể nướng được hàu. Mỡ, hành lá và hàu được chuẩn bị sẵn có khách chỉ việc đưa lên nướng. Sau khi nướng chín cho thêm hành phi. Khách ăn hàu nướng phô mai sẽ đắt hơn 2 nghìn đồng/con.

Rất nhiều người dừng xe lại mua và mọi người đều thưởng thức và khen ngon vì chưa năm nào hàu rẻ như thế và đây là cơ hội để mọi người tranh thủ ăn món hải sản nhuyễn thể giàu dinh dưỡng này.

Chị Nguyễn Thị Hạnh – Yên Nghĩa, Hà Đông cho biết, với giá 5.000 đồng/con hàu nướng đầy đủ gia vị, nước chấm như vậy là rẻ, hơn nữa ăn cũng rất ngon nên thi thoảng chị lại ghé qua để mua.

Tràn lan hàu nướng vỉa hè, chuyên gia cảnh báo gì?
Hàu nướng tràn lan vỉa hè 

Chị Hạnh chia sẻ con chị rất thích ăn hàu. Nhiều lần đi siêu thị mua 50 nghìn kg hàu được mấy con về mất công rửa, tách hàu rất mệt, tốn thời gian và tự nướng không đầy đủ gia vị cũng không được ngon lắm. Khi mua hàu nướng sẵn chị thấy ngon hơn, rẻ hơn. Tranh thủ giá rẻ, bà mẹ này cho biết tuần hai lần nghé mua về cho hai cậu con trai đang tuổi ăn, tuổi lớn thưởng thức.

Tại phố Tố Hữu, những xe bán đồ ăn rong treo biển "hàu nướng 5k/ con" khá hấp dẫn, giá vừa rẻ mà cách chế biến ngon và được cam kết bao ăn, bao ngon.

Hiện có nhiều tranh cãi về hàu giá rẻ tràn ngập vỉa hè Hà Nội. Nhiều người cho rằng không nên ăn hàu 5k, chê bai xếp vào danh mục "thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc xuất xứ", 1 bên khác thì tặc lưỡi bảo rẻ thì cứ ăn, còn 1 bên thì tỏ ra hồn nhiên cho rằng giá cả không nói lên điều gì quá ghê gớm... song ai cũng muốn ăn thử 1 lần cho biết.

 

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Theo PGS Trần Đáng – Nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế các thực phẩm vỉa hè, ven đường đều tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

Thep ông Đáng, ông là người nội trợ, người ăn sẽ không mua hàu nướng vỉa hè. Bởi vì mọi thực phẩm ngoài ven đường như hàu nướng, cua ghẹ giá rẻ, hay bất cứ thực phẩm nướng nào bày bán ở vỉa hè đều không đảm bảo an toàn. Vì nó có nhiều nguy cơ gây hại sức khoẻ.

Nguồn nguyên liệu không rõ ràng, nguồn nguyên liệu có thể nuôi ở vùng ô nhiễm, nguyên liệu hư hỏng biến chất, ngay tại môi trường đó điều kiện chế biến không đảm bảo, dụng cụ, trang thiết bị nướng không đảm bảo.

Ngoài ra, vấn đề nữa đó là ô nhiễm từ môi trường như bụi, ô nhiễm, thực phẩm ươn thối tẩm các loại hoá chất, gia vị  người ăn không ít. Ngoài ra, các loại thực phẩm bán ế có thể người bán lại trữ lại ngày mai bán lại. Điều đó tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm rất lớn vì hải sản được khuyến cáo không nên ăn thừa, chế biến để lâu quá.

Trong hải sản có chứa vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus, có khả năng chịu nhiệt cao, ít nhất phải hơn 80 độ C. Ngoài ra, nước chưa đun sôi có thể chứa vi khuẩn cũng gây ô nhiễm ngược. Nếu chỉ nướng qua than hoa như các hàng hải sản vỉa hè đang bán PGS Đáng lo ngại nguy cơ không tiêu diệt được vi khuẩn. Nguy hiểm nhất đó là vi khuẩn gây vi khuẩn như salmonella, ký sinh trùng khác.

Một số vi khuẩn nướng thì hết nhưng độc tố của nó vẫn còn vì có độc tố như tụ cầu vàng nếu đun 30 phút mới hết độc tố còn nướng thì không hết. Kim loại, chất độc bằng hoá chất không thể khử được qua nướng.

PGS Đáng cho biết bình thường nếu hải sản, thức phẩm tươi sống còn nhận biết được nhưng khi đã nấu nướng lên thì khó phát hiện ra được nên tốt nhất không nên ăn.

 Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Bệnh viện Hùng Vương tự tăng gia sản xuất thực phẩm sạch
icon

Để mỗi người bệnh được chăm sóc tốt nhất, bên cạnh việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) đã có sáng kiến tự sản xuất thực phẩm sạch để phục vụ người bệnh và nhân viên y tế.

 
 
Mô hình căng tin bệnh viện: Khách hàng tự phục vụ
icon

Mỗi lần đến bệnh viện, người bệnh và gia đình phải “đau đầu” với những câu hỏi như: ăn ở đâu, ăn gì cho phù hợp với sức khỏe, đồ ăn có đảm bảo vệ sinh hay không, giá cả đắt rẻ thế nào…  

 
 
Người đưa miến dong Bắc Kạn xuất khẩu sang Séc
icon

Với ước mơ đưa sản phẩm nông sản của huyện Na Rì, Bắc Kạn tới tay người tiêu dùng trong cả nước, chị Hoan đã thành công khi xuất khẩu lô miến dong đầu tiên sang Châu Âu.

 
 
Mô hình nhà hàng, bếp ăn tập thể treo biển đảm bảo ATTP
icon

Trước mối nguy hiểm của vấn nạn an toàn thực phẩm (ATTP) những năm qua tỉnh Bắc Giang luôn trú trọng quan tâm đưa quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm vào hoạt động hàng năm.

 
 
Trà thanh nhiệt Dr Thanh không có tác dụng dự phòng hỗ trợ điều trị Covid-19
icon

Ngày 20/8, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đưa ra cảnh báo đối với người tiêu dùng về việc cẩn trọng với thông tin trà thanh nhiệt Dr Thanh có tác dụng dự phòng, hỗ trợ điều trị Covid-19.

 
 
Thông tin cảnh báo về sản phẩm sữa tiệt trùng bị nhiễm vi sinh vật
icon

Trước thông tin trên, Cục ATTP đã thông báo đến cơ quan quản lý có thẩm quyền của Bộ Công Thương để tiếp tục tìm hiểu thông tin, theo dõi và tiến hành kiểm soát sản phẩm này.

 
Mô hình kiểm soát bữa cỗ đông người ở Hà Nội có nhiều hiệu quả
icon

Trước thực trạng ngộ độc thực phẩm tại các bữa ăn đông người như cỗ cưới, cỗ giỗ, liên hoan tất niên, tân gia. Hiện Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã đưa ra các mô hình bữa ăn đông người đảm bảo an toàn thực phẩm.

 
Nỗi lo mất an toàn thực phẩm từ đồ ăn chay
icon

Phong trào sử dụng thực phẩm chay đang ngày càng lan rộng nhất là trong dịp tháng 7 âm lịch thì nhu cầu này ngày càng tăng. Các chuyên gia cho biết thực phẩm chay tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.

 
Tống Duy Tân – Cấm Chỉ: 2 tuyến phố an toàn thực phẩm, văn minh ở Hà Nội
icon

Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã có văn bản kế hoạch duy trì tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo an toàn thực phẩm có kiểm soát văn minh thương mại là phố Tống Duy Tân – Cấm Chỉ.

 
Tuyên chiến với quảng cáo thực phẩm chức năng lố
icon

Thời gian qua, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế liên tiếp cảnh báo tới người tiêu dùng về các sản phẩm thực phẩm chức năng quảng cáo sai trái, ảnh hưởng tới người tiêu dùng.