Tràn lan hàu nướng vỉa hè, chuyên gia cảnh báo gì?

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên khoảng 2 tháng trở lại đây các tuyến phố ở Hà Nội xuất hiện tràn lan hàu nướng giá siêu rẻ từ 3 nghìn đồng đến 7 nghìn đồng/con.

Cơ hội ăn hàu rẻ

Chị Hoàng Thị Th. – Hà Đông, Hà Nội bán hàu nướng vỉa hè trên đường Tố Hữu, Hà Đông cho biết do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên hàu không xuất khẩu được. Quê chị ở Vân Đồn, Quảng Ninh hàu rẻ nên mua mang lên nướng bán vỉa hè. Mỗi con hàu nướng có giá 5 nghìn đồng, nướng phô mai là 7 nghìn đồng. Trung bình mỗi ngày chị Th. bán được khoảng 10 kg hàu sống nướng chín. Hàu được gửi từ quê lên sau đó chị Th. bán trên mạng và dành lại 1 ít để nướng bán.

Buổi sáng, chị và mẹ chồng tranh thủ rửa hàu và tách vỏ. Sau đó bỏ tủ lạnh đến chiều mang ra nướng. Công đoạn nướng hành cũng rất đơn giản chỉ cần bình ga kèm bếp nướng là có thể nướng được hàu. Mỡ, hành lá và hàu được chuẩn bị sẵn có khách chỉ việc đưa lên nướng. Sau khi nướng chín cho thêm hành phi. Khách ăn hàu nướng phô mai sẽ đắt hơn 2 nghìn đồng/con.

Rất nhiều người dừng xe lại mua và mọi người đều thưởng thức và khen ngon vì chưa năm nào hàu rẻ như thế và đây là cơ hội để mọi người tranh thủ ăn món hải sản nhuyễn thể giàu dinh dưỡng này.

Chị Nguyễn Thị Hạnh – Yên Nghĩa, Hà Đông cho biết, với giá 5.000 đồng/con hàu nướng đầy đủ gia vị, nước chấm như vậy là rẻ, hơn nữa ăn cũng rất ngon nên thi thoảng chị lại ghé qua để mua.

Tràn lan hàu nướng vỉa hè, chuyên gia cảnh báo gì?
Hàu nướng tràn lan vỉa hè 

Chị Hạnh chia sẻ con chị rất thích ăn hàu. Nhiều lần đi siêu thị mua 50 nghìn kg hàu được mấy con về mất công rửa, tách hàu rất mệt, tốn thời gian và tự nướng không đầy đủ gia vị cũng không được ngon lắm. Khi mua hàu nướng sẵn chị thấy ngon hơn, rẻ hơn. Tranh thủ giá rẻ, bà mẹ này cho biết tuần hai lần nghé mua về cho hai cậu con trai đang tuổi ăn, tuổi lớn thưởng thức.

Tại phố Tố Hữu, những xe bán đồ ăn rong treo biển "hàu nướng 5k/ con" khá hấp dẫn, giá vừa rẻ mà cách chế biến ngon và được cam kết bao ăn, bao ngon.

Hiện có nhiều tranh cãi về hàu giá rẻ tràn ngập vỉa hè Hà Nội. Nhiều người cho rằng không nên ăn hàu 5k, chê bai xếp vào danh mục "thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc xuất xứ", 1 bên khác thì tặc lưỡi bảo rẻ thì cứ ăn, còn 1 bên thì tỏ ra hồn nhiên cho rằng giá cả không nói lên điều gì quá ghê gớm... song ai cũng muốn ăn thử 1 lần cho biết.

 

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Theo PGS Trần Đáng – Nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế các thực phẩm vỉa hè, ven đường đều tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

Thep ông Đáng, ông là người nội trợ, người ăn sẽ không mua hàu nướng vỉa hè. Bởi vì mọi thực phẩm ngoài ven đường như hàu nướng, cua ghẹ giá rẻ, hay bất cứ thực phẩm nướng nào bày bán ở vỉa hè đều không đảm bảo an toàn. Vì nó có nhiều nguy cơ gây hại sức khoẻ.

Nguồn nguyên liệu không rõ ràng, nguồn nguyên liệu có thể nuôi ở vùng ô nhiễm, nguyên liệu hư hỏng biến chất, ngay tại môi trường đó điều kiện chế biến không đảm bảo, dụng cụ, trang thiết bị nướng không đảm bảo.

Ngoài ra, vấn đề nữa đó là ô nhiễm từ môi trường như bụi, ô nhiễm, thực phẩm ươn thối tẩm các loại hoá chất, gia vị  người ăn không ít. Ngoài ra, các loại thực phẩm bán ế có thể người bán lại trữ lại ngày mai bán lại. Điều đó tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm rất lớn vì hải sản được khuyến cáo không nên ăn thừa, chế biến để lâu quá.

Trong hải sản có chứa vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus, có khả năng chịu nhiệt cao, ít nhất phải hơn 80 độ C. Ngoài ra, nước chưa đun sôi có thể chứa vi khuẩn cũng gây ô nhiễm ngược. Nếu chỉ nướng qua than hoa như các hàng hải sản vỉa hè đang bán PGS Đáng lo ngại nguy cơ không tiêu diệt được vi khuẩn. Nguy hiểm nhất đó là vi khuẩn gây vi khuẩn như salmonella, ký sinh trùng khác.

Một số vi khuẩn nướng thì hết nhưng độc tố của nó vẫn còn vì có độc tố như tụ cầu vàng nếu đun 30 phút mới hết độc tố còn nướng thì không hết. Kim loại, chất độc bằng hoá chất không thể khử được qua nướng.

PGS Đáng cho biết bình thường nếu hải sản, thức phẩm tươi sống còn nhận biết được nhưng khi đã nấu nướng lên thì khó phát hiện ra được nên tốt nhất không nên ăn.

 Khánh Chi 

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Cả gia đình cấp cứu vì ngộ độc, chuyên gia cảnh báo loại nấm cực độc mọc trong vườn nhà
icon

Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai đang điều trị cho 2 bệnh nhân ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình 4 người (gồm 2 vợ chồng và 2 người con) cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

 
 
Ăn tới lọ Pate Minh Chay thứ hai, bệnh nhân liệt toàn cơ
icon

Bác sĩ Trần Văn Phúc, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn cho biết, Botulinum là chất độc thần kinh cực mạnh, nó xâm nhập vào các tế bào thần kinh, rồi ngăn chặn sự giải phóng chất dẫn truyền acetylcholine từ các đầu dây thần kinh.

 
 
Độc tố vi khuẩn trong sản phẩm Pate Minh Chay nguy hiểm thế nào?
icon

Bộ Y tế vừa có thông báo khẩn về sản phẩm Pate Minh Chay có chứa vi khuẩn cực độc nếu ăn phải gây ngộ độc có thể tử vong. Các cơ sở y tế đã ghi nhận 9 trường hợp cấp cứu.

 
 
Khẩn cấp: Sản phẩm Pate Minh Chay chứa vi khuẩn có thể gây tử vong
icon

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa phát đi thông báo khẩn cảnh báo tới người tiêu dùng về sản phẩm pate Minh Chay gây ngộ độc.

 
 
Cảnh báo quảng cáo thực phẩm chức năng sai sự thật
icon

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế liên tục ra các thông báo người tiêu dùng cẩn trọng với các loại thực phẩm chức năng quảng cáo trên mạng sai sự thật.

 
 
TP.HCM nỗ lực với 'xây thực phẩm sạch, chống thực phẩm bẩn'
icon

Với mục tiêu “Xây thực phẩm sạch, chống thực phẩm bẩn” – Ban An toàn thực phẩm (ATTP) Thành phố Hồ Chí Minh đã có nhiều cách quản lý, xây dựng các chiến lược quản lý ATTP.

 
PGS Phạm Khánh Phong Lan: Khó khăn trong quản lý ATTP còn rất nhiều
icon

Vấn đề an toàn thực phẩm luôn được đặt ra hàng đầu và cũng đòi hỏi rất nhiều tâm huyết của người quản lý. Hiện tại, TP. HCM đưa ra nhiều mô hình về ATTP để nhân rộng.

 
Tuyên chiến với quảng cáo thực phẩm chức năng lố
icon

Thời gian qua, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế liên tiếp cảnh báo tới người tiêu dùng về các sản phẩm thực phẩm chức năng quảng cáo sai trái, ảnh hưởng tới người tiêu dùng.

 
Tống Duy Tân – Cấm Chỉ: 2 tuyến phố an toàn thực phẩm, văn minh ở Hà Nội
icon

Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã có văn bản kế hoạch duy trì tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo an toàn thực phẩm có kiểm soát văn minh thương mại là phố Tống Duy Tân – Cấm Chỉ.

 
Nỗi lo mất an toàn thực phẩm từ đồ ăn chay
icon

Phong trào sử dụng thực phẩm chay đang ngày càng lan rộng nhất là trong dịp tháng 7 âm lịch thì nhu cầu này ngày càng tăng. Các chuyên gia cho biết thực phẩm chay tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.