TP.HCM triển khai nhiều biện pháp đảm bảo ATTP trong dịch bệnh

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến Covid-19 phức tạp hiện nay cộng với thời tiết nắng nóng có xen lẫn mưa dông, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tiếp tục đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Covid-19. 

Giúp người dân nhận biết thực phẩm an toàn

Ban An toàn thực phẩm TP.HCM đã tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm, đặc biệt phổ biến các thông tin về hướng dẫn người tiêu dùng nhận biết và lưu ý khi lựa chọn thực phẩm an toàn, đặc biệt là trong mùa dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona.

Qua đó tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các quy định về cách sử dụng thực phẩm an toàn, thực hiện ăn chín uống sôi, rửa tay thường xuyên, giữ gìn vệ sinh cá nhân phòng chống lây lan dịch bệnh. Khuyến cáo người dân có cái nhìn đúng về cách lây nhiễm và tự phòng chống, bảo vệ sức khỏe cá nhân, tránh đồn thổi, hoang mang khi nghe các tin tức chưa chính xác về dịch bệnh.

Cụ thể, in ấn tờ gấp tuyên truyền “Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống dịch Covid hiệu quả”. Đồng thời, lồng ghép truyền thông khi thực hiện các công tác tiếp công dân, thanh tra nhằm thông tin kịp thời, chính xác để nâng cao hiểu biết, nhận thức đúng và ý thức trách nhiệm cho người dân tự phòng ngừa bệnh dịch, bảo vệ cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Ban hành 15 thông báo về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại Ban Quản lý An toàn thực phẩm, cụ thể: Quán triệt toàn thể Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại Ban Quản lý An toàn thực phẩm tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; Bắt buộc kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế và lập danh sách các trường hợp đến trụ sở làm việc và liên hệ công tác tại 2 trụ sở; các Đội Quản lý an toàn thực phẩm liên quận – huyện và Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm nhằm phục vụ công tác truy vết khi cần thiết. Thường xuyên cập nhật thông tin liên quan dịch bệnh, hướng dẫn phòng chống dịch trên Trang Thông tin điện tử của Ban.

TP.HCM triển khai nhiều biện pháp đảm bảo ATTP trong dịch bệnh
Ảnh minh họa. 

Kiểm tra, giám sát chặt chẽ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống
Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã có công văn đề nghị UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện triển khai hướng dẫn cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn.

Các cơ sở (cửa hàng, quầy hàng, quán ăn, quán giải khát, nhà hàng, căng tin cơ quan, bệnh viện) và các bếp ăn tập thể, bếp ăn công nghiệp, suất ăn sẵn tiếp tục thực hiện các quy định theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch Covid-19 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được hoạt động nhưng tuyệt đối không phục vụ tại chỗ, chỉ phục vụ hình thức bán hàng mang về, đặt hàng trực tuyến. Người giao hàng phải đảm bảo đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 2m trong khi chờ lấy hàng.

Ngoài ra, Ban Quản lý An toàn thực phẩm cử nhân sự tham gia tại các chốt, trạm kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Dự kiến trong thời gian sắp tới, Ban Quản lý An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát thường xuyên và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các cơ sở/các trường hợp không đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo thẩm quyền.

Theo đó, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM đề nghị UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện triển khai hướng dẫn cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (cửa hàng, quầy hàng, quán ăn, quán giải khát, nhà hàng, căng tin cơ quan, bệnh viện) trên địa bàn thực hiện các quy định theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng thời, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được hoạt động nhưng tuyệt đối không phục vụ tại chỗ, chỉ phục vụ hình thức bán hàng mang về, đặt hàng trực tuyến. Người giao hàng phải đảm bảo đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 2m trong khi chờ lấy hàng.

Bên cạnh đó, các bếp ăn tập thể, bếp ăn công nghiệp, suất ăn sẵn tiếp tục thực hiện theo Bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm virus Corona tại doanh nghiệp.

Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Tuyên Quang tăng cường nhiều giải pháp nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm
icon

Từ năm 2011 đến nay, ngành Y tế Tuyên Quang trung bình mỗi năm tiến hành kiểm tra 14.835 lượt, phát hiện 868 cơ sở vi phạm.

 
 
Bắc Giang: Huyện Lục Nam tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
icon

Nhằm kiểm gia, giám sát công tác an toàn thực phẩm, huyện Lục Nam (Bắc Giang) đã thành lập 52 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP).

 
 
Bắc Giang xử lý 16 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm trong quý III/2021
icon

Trong quý III/2021, tỉnh Bắc Giang thành lập 248 đoàn, tổ kiểm tra tiến hành kiểm tra 1.325 cơ sở về an toàn thực phẩm (ATTP).

 
 
Xử phạt 18 cơ sở không đủ điều kiện an toàn thực phẩm
icon

Đây là thông tin được thể hiện trong báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bắc Giang về kết quả thanh kiểm tra công tác an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu.

 
 
Bắc Giang triển khai mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2021
icon

Sở Y tế tỉnh Bắc Giang vừa ban hành kế hoạch triển khai xây dựng mô hình điểm “Cơ sở chế biến suất ăn sẵn” và nhân rộng mô hình “Nhà hàng ăn uống”, “Bếp ăn tập thể” bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2021.

 
 
Bắc Giang: Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các làng nghề
icon

Tỉnh Bắc Giang đã ban hành và phổ biến các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), khuyến khích áp dụng phương pháp quản lý ATTP tại các làng nghề.

 
Bắc Giang đảm bảo an toàn thực phẩm, tăng cường phòng chống dịch tại trường học
icon

Song song với việc chú trọng đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong trường học cho học sinh, tỉnh Bắc Giang cũng đặc biệt lưu tâm đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục.

 
Vĩnh Phúc: Tăng cường truyền thông về an toàn thực phẩm
icon

Để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả công tác an toàn thực phẩm trong thời gian tới, Vĩnh Phúc tiếp tục chú trọng tăng cường công tác truyền thông về an toàn thực phẩm (ATTP).

 
Vĩnh Phúc: Giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong bếp ăn bán trú
icon

Thời gian qua, các trường mầm non trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc rất chú trọng trong thực hiện các biện pháp để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) tại các bữa ăn bán trú nhất là tại trường mầm non.

 
Quảng Ninh: Tăng cường biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong bếp ăn bán trú
icon

Năm học mới đã bắt đầu, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong các bữa ăn bán trú cũng được các cơ sở giáo dục trên địa bàn Quảng Ninh quan tâm với mục tiêu mang đến bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, an toàn cho học sinh.