TP.HCM triển khai nhiều biện pháp đảm bảo ATTP trong dịch bệnh

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến Covid-19 phức tạp hiện nay cộng với thời tiết nắng nóng có xen lẫn mưa dông, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tiếp tục đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Covid-19. 

Giúp người dân nhận biết thực phẩm an toàn

Ban An toàn thực phẩm TP.HCM đã tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm, đặc biệt phổ biến các thông tin về hướng dẫn người tiêu dùng nhận biết và lưu ý khi lựa chọn thực phẩm an toàn, đặc biệt là trong mùa dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona.

Qua đó tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các quy định về cách sử dụng thực phẩm an toàn, thực hiện ăn chín uống sôi, rửa tay thường xuyên, giữ gìn vệ sinh cá nhân phòng chống lây lan dịch bệnh. Khuyến cáo người dân có cái nhìn đúng về cách lây nhiễm và tự phòng chống, bảo vệ sức khỏe cá nhân, tránh đồn thổi, hoang mang khi nghe các tin tức chưa chính xác về dịch bệnh.

Cụ thể, in ấn tờ gấp tuyên truyền “Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống dịch Covid hiệu quả”. Đồng thời, lồng ghép truyền thông khi thực hiện các công tác tiếp công dân, thanh tra nhằm thông tin kịp thời, chính xác để nâng cao hiểu biết, nhận thức đúng và ý thức trách nhiệm cho người dân tự phòng ngừa bệnh dịch, bảo vệ cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Ban hành 15 thông báo về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại Ban Quản lý An toàn thực phẩm, cụ thể: Quán triệt toàn thể Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại Ban Quản lý An toàn thực phẩm tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; Bắt buộc kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế và lập danh sách các trường hợp đến trụ sở làm việc và liên hệ công tác tại 2 trụ sở; các Đội Quản lý an toàn thực phẩm liên quận – huyện và Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm nhằm phục vụ công tác truy vết khi cần thiết. Thường xuyên cập nhật thông tin liên quan dịch bệnh, hướng dẫn phòng chống dịch trên Trang Thông tin điện tử của Ban.

TP.HCM triển khai nhiều biện pháp đảm bảo ATTP trong dịch bệnh
Ảnh minh họa. 

Kiểm tra, giám sát chặt chẽ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống
Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã có công văn đề nghị UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện triển khai hướng dẫn cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn.

Các cơ sở (cửa hàng, quầy hàng, quán ăn, quán giải khát, nhà hàng, căng tin cơ quan, bệnh viện) và các bếp ăn tập thể, bếp ăn công nghiệp, suất ăn sẵn tiếp tục thực hiện các quy định theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch Covid-19 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được hoạt động nhưng tuyệt đối không phục vụ tại chỗ, chỉ phục vụ hình thức bán hàng mang về, đặt hàng trực tuyến. Người giao hàng phải đảm bảo đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 2m trong khi chờ lấy hàng.

Ngoài ra, Ban Quản lý An toàn thực phẩm cử nhân sự tham gia tại các chốt, trạm kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Dự kiến trong thời gian sắp tới, Ban Quản lý An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát thường xuyên và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các cơ sở/các trường hợp không đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo thẩm quyền.

Theo đó, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM đề nghị UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện triển khai hướng dẫn cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (cửa hàng, quầy hàng, quán ăn, quán giải khát, nhà hàng, căng tin cơ quan, bệnh viện) trên địa bàn thực hiện các quy định theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng thời, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được hoạt động nhưng tuyệt đối không phục vụ tại chỗ, chỉ phục vụ hình thức bán hàng mang về, đặt hàng trực tuyến. Người giao hàng phải đảm bảo đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 2m trong khi chờ lấy hàng.

Bên cạnh đó, các bếp ăn tập thể, bếp ăn công nghiệp, suất ăn sẵn tiếp tục thực hiện theo Bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm virus Corona tại doanh nghiệp.

Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Ninh Bình: Nâng cao chất lượng, bảo đảm ATTP bữa ăn bán trú cho học sinh
icon

Thời gian qua, các trường học trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đang nỗ lực bảo đảm dinh dưỡng và an toàn thực phẩm trong các bếp ăn để các em phát triển tốt về thể chất, có sức khỏe hoàn thành tốt chương trình giáo dục toàn diện.

 
 
Yên Bái: Tiếp tục phối hợp ngành y tế đảm bảo an toàn thực phẩm trong bữa ăn bán trú cho học sinh
icon

Thời gian qua, cùng với việc thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, ngành giáo dục Yên Bái đặc biệt chú trọng công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) bữa ăn bán trú của học sinh.

 
 
Phổ biến công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong công tác tuyền thông
icon

Ngày 4/3, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) tổ chức phổ biến công tác bảo đảm an toàn thực phẩm 2021 tới các cộng tác viên báo chí.

 
 
Kon Tum: Tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất nước đá, nước đóng chai
icon

Ngày 29/3/2021, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Kon Tum đã tổ chức lớp tập huấn, cập nhật các quy định của pháp luật và kiến thức về an toàn thực phẩm các cơ sở sản xuất nước đá, nước uống đóng chai, đóng bình.

 
 
Cục ATTP Bộ Y tế thu hồi Giấy tiếp nhận đăng ký công bố một số sản phẩm
icon

Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong vừa ký quyết định về việc thu hồi hiệu lực Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố của sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

 
 
Trà Vinh tăng cường quản lý đảm bảo an toàn thực phẩm
icon

Theo kế hoạch Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2021 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, UNBD tỉnh đã đưa ra nhiều mục tiêu cho các sở ngành để đảm bảo công tác an toàn thực phẩm.

 
Lạng Sơn đẩy mạnh tuyên truyền tháng an toàn thực phẩm năm 2021
icon

Ngày 9/3, Sở Y tế tỉnh Lang Sơn đã ban hành kế hoạch Tháng an toàn thực phẩm năm 2021 theo đó tập trung tuyên truyền sâu rộng về an toàn thực phẩm.

 
Bắc Ninh triển khai tháng An toàn thực phẩm
icon

Ngày 25/3, Ban An toàn thực phẩm Bắc Ninh ban hành kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021 với chủ đề “Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới”.  

 
Cảnh báo nguy cơ ngộ độc từ thực phẩm chay, thực phẩm hút chân không
icon

Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế cho biết trong những ngày gần đây, ở Kon Tum cũng ghi nhận một số bệnh nhân nghi ngờ ngộ độc botulinum.

 
Đảm bảo ATTP cho các đại biểu tham dự chương trình gặp mặt các thế hệ tham gia xây dựng Thuỷ điện Hoà Bình
icon

Đoàn kiểm tra thực hiện làm xét nghiệm nhanh đối với các mẫu thực phẩm và giám sát việc thực hiện kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn.