TP.HCM ra quân tháng an toàn thực phẩm

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022 diễn ra từ ngày 15/4/2022 đến ngày 15/5/2022 với chủ đề “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”.

Thực hiện Kế hoạch số 745/KH-BCĐLNATTP ngày 29/3/2021 của Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm Thành phố về triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022; Kế hoạch số 788/KH-BQLATTP ngày 31/3/2021 của Ban Quản lý An toàn thực phẩm về triển khai  “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022.

Sáng ngày 18/4/2021 Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức hoạt động tuyên truyền phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022 bằng hình thức tổ chức đoàn xe loa tuyên truyền các khẩu hiệu tháng hành động năm 2022.

Tháng hành động năm nay được phát động với 03 mục tiêu chính gồm:

- Tăng cường công tác thông tin, truyền thông chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm; tăng cường truyền thông quảng bá sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đảm bảo chất lượng, an toàn. Đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm.

- Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản; kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; Nêu cao vai trò chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Giải quyết kịp thời các sự cố mất an toàn thực phẩm, củng cố niềm tin của người dân, giúp phát triển thị trường trong nước, xuất khẩu.

TP.HCM ra quân tháng an toàn thực phẩm
TP.HCM ra quân tháng an toàn thực phẩm

- Tăng cường xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

 

Với các khẩu hiệu đảm bảo an toàn thực phẩm do Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm Trung ương triển khai, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm Thành phố đã tổ chức 06 xe loa có trang trí các pano khẩu hiệu tuyên truyền về an toàn thực phẩm đồng thời phát loa liên tục các khẩu hiệu đảm bảo an toàn thực phẩm phát động Tháng hành động chạy dọc các tuyến đường chính tại các quận trung tâm trên địa bàn Thành phố.

Cùng thời điểm đó, tại Thành phố Thủ Đức, 21 Quận/Huyện và các Phường/Xã/Thị trấn trên địa bàn Thành phố cũng tổ chức xe loa tuyên truyền với băng rôn và khẩu hiệu về “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022 ra quân đồng loạt trên các tuyến đường thuộc địa bàn quản lý. Công tác tuyên truyền cho các đối tượng là tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng và người tiêu dùng.

Bên cạnh tổ chức xe loa tuyên truyền về an toàn thực phẩm, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thực hiện treo 140 băng rôn về khẩu hiệu đảm bảo an toàn thực phẩm tháng hành động năm 2022 tại các tuyến đường chính trên địa bàn Thành phố, thực hiện in ấn và cấp phát 8.800 poster “Lựa chọn thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ cho bữa ăn an toàn”, 30.000 tờ gấp “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong trình hình mới”; tổ chức hơn 10 lớp tập huấn an toàn thực phẩm cho các đối tượng sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022.

Tháng 4 luôn là tháng chuyển mùa, nhiệt độ cao, thay đổi trong điều kiện thời tiết ... thực phẩm dễ bị hư hỏng, nguy cơ ngộ độc tăng cao. Do vậy Tháng hành động sẽ tập trung các mục tiêu chính là tăng cường nâng cao nhận thức của cộng đồng thông qua công tác truyền thông và đưa tin về các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm đến với người tiêu dùng.

Cùng với đó, các hoạt động thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, xử lý các vi phạm về quảng cáo thực phẩm cũng được đẩy mạnh nhằm kịp thời các xử lý các sai phạm trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tăng cường hoạt động hậu kiểm, lấy mẫu giám sát... nhằm giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn. Tháng hành động vì an toàn thực phẩm là điểm nhấn trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong năm và phải được thực hiện xuyên suốt và quyết liệt.

Theo PGS Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban An toàn thực phẩm, TP.HCM,  trong năm 2022 công tác quản lý an toàn thực phẩm sẽ được đẩy mạnh hơn nữa. Trong một chừng mực nào đó, việc tự cung tự cấp vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Giờ đây, hoạt động đã bình thường trở lại sau những tháng phòng chống dịch, sản xuất kinh doanh đã phục hồi, phải tiếp tục xây dựng hệ thống sản xuất và phân phối thực phẩm sạch.

K.Chi 

 
List comment
 
 
Bảo đảm an toàn, chất lượng trong bữa ăn bán trú
icon

Sau một năm bị gián đoạn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều trường học tại Hà Nội đã tổ chức ăn bán trú trở lại.

 
 
Kinh doanh nông lâm, thuỷ sản phải ký cam kết kinh doanh thực phẩm an toàn
icon

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thanh Hoá có khoảng 228.076 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm thủy sản nhỏ lẻ phải ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.

 
 
Hậu Giang đẩy mạnh thanh kiểm tra trong tháng an toàn thực phẩm
icon

Từ ngày 25 đến 29/4, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Hậu Giang tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, căng tin các trường học và cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn tỉnh

 
 
Trường học Hà Nội bảo đảm an toàn, chất lượng trong bữa ăn bán trú khi học sinh quay lại trường
icon

Hiện các trường học trên địa bàn Hà Nội đã tổ chức cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học ăn bán trú, việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và đủ dinh dưỡng trong các bữa ăn được các nhà trường thực hiện nghiêm ngặt.  

 
 
Nhầm với nước ngọt, nhiều trẻ uống dầu thắp sáng, nguy kịch do người thân sơ cứu sai cách
icon

Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận nhiều ca bệnh có dấu hiệu nguy kịch sau khi uống nhầm dầu thắp hương tại nhà. Có gia đình không đưa trẻ đi viện mà tự ý gây nôn không đúng cách khiến tình trạng của trẻ càng trở nên trầm trọng…

 
 
Lấy nhầm lá ngón về nấu nước uống, hai vợ chồng ngộ độc nặng
icon

Trong thời gian vừa qua, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình tiếp nhận một số trường hợp ngộ độc do ăn hoặc uống nhầm lá ngón.

 
Quảng Ninh siết chặt quản lý an toàn thực phẩm
icon

Trong thời gian qua, nhờ việc tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, đi sâu, đi sát vào tất cả mặt hàng thực phẩm đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác an toàn thực phẩm.

 
Thành lập 4 đoàn thanh kiểm tra liên ngành về ATTP, Hà Nội yêu cầu tránh hình thức
icon

Phó Chủ tịch UBND TP HN yêu cầu các địa phương tăng cường trách nhiệm hơn nữa, đặc biệt là công tác thanh tra, kiểm tra tránh hình thức, đạt hiểu quả.

 
Ăn quả dại, 9 trẻ ngộ độc
icon

Trên địa bàn huyện Mèo Vạc (Hà Giang) vừa liên tiếp xảy ra 2 vụ ngộ độc do ăn quả dại trên rừng khiến 9 em nhỏ và 1 người lớn bị ngộ độc.

 
Người dân chưa quan tâm nhiều đến nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm thực phẩm
icon

Tình trạng vi phạm ATTP vẫn còn rất phức tạp, nguyên nhân đến từ quy trình sản xuất với quy mô nhỏ lẻ, manh mún. Nông sản, thực phẩm chủ yếu được tiêu thụ thông qua các chợ đầu mối, chợ dân sinh…