Tống Duy Tân – Cấm Chỉ: 2 tuyến phố an toàn thực phẩm, văn minh ở Hà Nội

Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã có văn bản kế hoạch duy trì tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo an toàn thực phẩm có kiểm soát văn minh thương mại là phố Tống Duy Tân – Cấm Chỉ.

Đảm bảo 100 % tiêu chí an toàn thực phẩm 

Theo ông Đinh Hồng Phong – Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân Quận Hoàn Kiếm, với mục tiêu duy trì tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo an toàn thực phẩm có kiểm soát, văn minh thương mại nhằm nâng cao hiệu quả quản lý an toàn thực phẩm góp phần làm giảm tối thiểu vụ ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền nhiễm lây qua thực phẩm.

Năm 2020, quận Hoàn Kiếm đưa ra chỉ tiêu duy trì tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo có kiểm soát văn minh. Theo đó 100 % các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại tuyến phố được cần giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, ký cam kết đảm bảo ATTP, địa chỉ nguồn gốc nguyên liệu, chế biến an toàn thực phẩm tại khu khách hàng ăn uống.

Đảm bảo 100 % cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại tuyến phố được kiểm soát nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm. Phấn đấu 100 % cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại tuyến phố được kiểm soát nguồn gốc, nguyên liệu chế biến thực phẩm.

Tống Duy Tân – Cấm Chỉ: 2 tuyến phố an toàn thực phẩm, văn minh ở Hà Nội
Tống Duy Tân – Cấm Chỉ tuyến phố an toàn thực phẩm, văn minh

 Cùng với đó, phấn đấu 100 % cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên tuyến phố trên được kiểm tra giám sát theo quy định lớn hơn 88 % đạt 10 chỉ tiêu an toàn thực phẩm. Ngoài ra, các cơ sở kinh doanh ăn uống cũng phải đảm bảo mỹ quan đô thị, kịp thời dọn dẹp giấy, thức ăn thừa trên nền nhà, trên bàn. Đặc biệt, các cơ sở kinh doanh phải niêm yết giá công kha và cam kết không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm lớn trên tuyến phố.

Tăng cường tuyên truyền

Theo ông Phong, để hoàn thành chỉ tiêu trên, quận Hoàn Kiếm tăng cường tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức thực hành cho người tiêu dùng, người kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo an toàn thực phẩm có kiểm soát bằng nhiều hình thức nhưng tuyên truyền trực tiếp, phát tờ rơi, pano, áp phích, bảng tin. Ngoài ra, qua các hội nghị của quận, của phường Hàng Bông sẽ lồng ghép các nội dung tuyên truyền về an toàn thực phẩm.

Quận cũng tăng cường tuyên truyền qua các bài viết tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng thí điểm tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo an toàn thực phẩm có kiểm soát, văn minh, thương mại. Biểu dương các cơ sở chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm, công khai danh sách các cơ sở không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, ông Phong cho biết trung tâm y tế quận Hoàn Kiếm cũng tổ chức các buổi tập huấn nâng cao, bồi dưỡng kiến thức về an toàn thực phẩm đối với người quản lý, giám sát. Tập huấn nâng cao kiến thức cho người trực tiếp tham gia sơ chế, chế biến thực phẩm, các văn bản về quản lý an toàn thực phẩm, tiêu chí an toàn thực phẩm, kiểm soát nguồn gốc thực phẩm. Tổ chức các buổi tập huấn, các lớp tuyên truyền cho người kinh doanh và người tiêu dùng trong cộng đồng.

 

Người kinh doanh thức ăn đường phố cũng phải được khám sức khoẻ định kỳ đúng quy định.

Về công tác kiểm tra, giám sát điều kiện an toàn thực phẩm. Quận sẽ tổ chức kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tối thiếu 4 lần/năm.

Các nội dung kiểm tra sẽ tập trung kiểm soát, truy xuất nguồn gốc thực phẩm đặc biệt chú trọng thực phẩm tươi sống, thực phẩm bán tại chỗ.

Thực hiện 10 tiêu chú: không để giấy, thức ăn thừa trên bàn, nền nhà, thức ăn được bày trong tủ kính…

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và bản cam kết an toàn thực phẩm phải ghi địa chỉ, nguồn gốc  nguyên liệu chế biến thực phẩm được niêm yết giá công khai tại cơ sở.

Thực hành vệ sinh của người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm. Xét nghiệm nhanh nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm và lấy mẫu gửi xét nghiệm khi cần thiết. Đồng thời, sẽ xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm trong phạm vi an toàn thực phẩm theo quy định.

Để phòng chống ngộ độc thực phẩm, theo ông Phong cần thực hiện tốt các biện pháp ngăn ngừa, ngăn chặn sự cố về an toàn thực phẩm do dịch vụ ăn uống, thực phẩm đường phố. Các vụ ngộ độc cần được điều tra xử lý kịp thời, không để tử vong. Cần ghi chép theo dõi, thống kê ngộ độc thực phẩm và truy xuất nguồn gốc thực phẩm gây ngộ độc.

Quận Hoàn Kiếm cũng giao trực tiếp cho uỷ ban nhân dân phường Hàng Bông phải tổ chức họp giao ban báo cáo định kỳ hàng tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, hàng năm, báo cáo đột xuất theo chỉ đạo, tiến độ thực hiện tuyến bố Tống Duy Tân – Cấm Chỉ về thường trực Ban chỉ đạp An toàn thực phẩm của quận và Phòng y tế quận.

Khánh Chi  

 
List comment
 
 
Tuyên chiến với quảng cáo thực phẩm chức năng lố
icon

Thời gian qua, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế liên tiếp cảnh báo tới người tiêu dùng về các sản phẩm thực phẩm chức năng quảng cáo sai trái, ảnh hưởng tới người tiêu dùng.

 
 
PGS Phạm Khánh Phong Lan: Khó khăn trong quản lý ATTP còn rất nhiều
icon

Vấn đề an toàn thực phẩm luôn được đặt ra hàng đầu và cũng đòi hỏi rất nhiều tâm huyết của người quản lý. Hiện tại, TP. HCM đưa ra nhiều mô hình về ATTP để nhân rộng.

 
 
TP.HCM nỗ lực với 'xây thực phẩm sạch, chống thực phẩm bẩn'
icon

Với mục tiêu “Xây thực phẩm sạch, chống thực phẩm bẩn” – Ban An toàn thực phẩm (ATTP) Thành phố Hồ Chí Minh đã có nhiều cách quản lý, xây dựng các chiến lược quản lý ATTP.

 
 
Cảnh báo quảng cáo thực phẩm chức năng sai sự thật
icon

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế liên tục ra các thông báo người tiêu dùng cẩn trọng với các loại thực phẩm chức năng quảng cáo trên mạng sai sự thật.

 
 
Ăn tới lọ Pate Minh Chay thứ hai, bệnh nhân liệt toàn cơ
icon

Bác sĩ Trần Văn Phúc, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn cho biết, Botulinum là chất độc thần kinh cực mạnh, nó xâm nhập vào các tế bào thần kinh, rồi ngăn chặn sự giải phóng chất dẫn truyền acetylcholine từ các đầu dây thần kinh.

 
 
Độc tố vi khuẩn trong sản phẩm Pate Minh Chay nguy hiểm thế nào?
icon

Bộ Y tế vừa có thông báo khẩn về sản phẩm Pate Minh Chay có chứa vi khuẩn cực độc nếu ăn phải gây ngộ độc có thể tử vong. Các cơ sở y tế đã ghi nhận 9 trường hợp cấp cứu.

 
Khẩn cấp: Sản phẩm Pate Minh Chay chứa vi khuẩn có thể gây tử vong
icon

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa phát đi thông báo khẩn cảnh báo tới người tiêu dùng về sản phẩm pate Minh Chay gây ngộ độc.

 
Phát hiện kho chứa 24 tấn nội tạng lợn nhiễm tả lợn châu Phi
icon

Lực lượng Quản lý thị trường Hải Phòng vừa phát hiện 1 kho hàng đông lạnh chứa 24 tấn nội tạng lợn bị nhiễm vi khuẩn dịch tả lợn châu Phi.

 
3 nguyên nhân khiến chuỗi liên kết chăn nôi, sản xuất, tiêu thụ gặp khó
icon

Nhằm cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho người tiêu dùng và phát triển chăn nuôi bền vững, Hà Nội đang đẩy mạnh xây dựng chuỗi liên kết trong chăn nuôi từ sản xuất đến tiêu thụ.

 
Đà Nẵng, Quảng Ngãi siết chặt An toàn thực phẩm trong dịch Covid-19
icon

Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng thường xuyên kiểm tra tại các cơ sở chế biến và đơn vị tiếp nhận thực phẩm để đảm bảo giám sát an toàn thực phẩm, tránh nguy cơ lây nhiễm Covid-19.