Thực phẩm thủ công bắt buộc phải ghi nhãn dinh dưỡng

Theo Bộ Y tế, chậm nhất đến ngày 1/1/2025, sản phẩm thực phẩm sản xuất theo phương pháp thủ công phải thực hiện việc ghi nhãn dinh dưỡng thực phẩm theo quy định

Tại dự thảo thông tư hướng dẫn về ghi nhãn dinh dưỡng đối với thực phẩm, Bộ Y tế đề xuất sản phẩm thực phẩm sản xuất theo phương pháp thủ công phải thực hiện việc ghi nhãn dinh dưỡng theo quy định.

Theo đó, dự thảo nêu rõ nội dung ghi thành phần dinh dưỡng gồm 7 chỉ tiêu sau:

1- Năng lượng (Energy);

2- Chất đạm (Protein);

3- Carbohydrate (Chất bột đường);

4- Total sugars (đường tổng số/tổng đường);

5- Chất béo (Fat);

6- Chất béo bão hòa (Saturated Fat); 7- Natri (Sodium).

Theo Bộ Y tế, đề xuất trên xuất phát trên cơ sở hướng dẫn áp dụng của CODEX năm 2011 và hiện nay tiêu chuẩn hướng dẫn áp dụng của CODEX đã được 70% các quốc gia, vùng lãnh thổ thực hiện đầy đủ, trong đó có các nước khu vực ASEAN như Singapore, Phillipin, Thái Lan, Indonesia…

Căn cứ vào thực trạng tiêu dùng thực phẩm của người dân Việt Nam cũng như mô hình bệnh tật của Việt Nam hiện nay.

Theo các nghiên cứu, khảo sát, xu hướng tiêu thụ thực phẩm chế biến công nghiệp, bao gói sẵn ngày càng gia tăng và phổ biến tại Việt Nam.

 

Điều này tác động lớn đến khẩu phần dinh dưỡng và sức khỏe của người Việt Nam.

Thực phẩm thủ công bắt buộc phải ghi nhãn dinh dưỡng
Thực phẩm thủ công vẫn phải ghi nhãn mác dinh dưỡng.

Đồng thời, mô hình bệnh tật của Việt Nam những năm gần đây đang có xu hướng gia tăng nhanh các bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch, đột quỵ, béo phì… Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do mất cân bằng dinh dưỡng với các hình thức khác nhau.

Hiện ghi nhãn dinh dưỡng thực phẩm tại Việt Nam có chỉ tiêu tổng năng lượng chiếm 100% sản phẩm; chất béo, đạm là 89,5% sản phẩm, hàm lượng carbohydrate là 86,6%, hàm lượng muối là 21,1%, đường là 23,7% sản phẩm.

Cụ thể, theo dự thảo, thông tin về giá trị năng lượng phải được biểu thị theo ki-lô-ca-lo (kcal) hoặc kj. Thông tin về hàm lượng chất đạm, cacbohydrate, đường tổng số, chất béo, chất béo bão hòa phải được biểu thị bằng số gam (g); thông tin về hàm lượng natri phải được biểu thị bằng miligam (mg) tính trên 100 g hoặc 100 ml thực phẩm và biểu thị theo phần trăm (%) giá trị dinh dưỡng tham chiếu theo hướng dẫn của dự thảo.

Trường hợp thực phẩm được đóng gói gồm nhiều phần ăn thì có thể ghi theo mỗi phần ăn.

Giá trị dinh dưỡng của các thành phần dinh dưỡng nêu trên phải được thể hiện bằng số, đầy đủ thông tin theo hướng dẫn.

Thông tin thành phần, giá trị dinh dưỡng trên nhãn sản phẩm thực phẩm phải dễ hiểu, dễ đọc, dễ nhận biết, gắn liền với bao bì của sản phẩm, không thể tẩy xóa.

Để bảo đảm tính khả thi, giúp doanh nghiệp có thời gian tìm hiểu, chuẩn bị các điều kiện về cơ sở kỹ thuật, trang thiết bị, nhân sự, công nghệ cho việc thực hiện quy định về ghi nhãn dinh dưỡng, dự thảo đề xuất chậm nhất đến ngày 1-1-2024, thực phẩm được sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh lưu thông tại Việt Nam phải thực hiện việc ghi nhãn dinh dưỡng thực phẩm theo quy định.

K.Chi

 
List comment
 
 
Vì lợi nhuận nhiều tổ chức cá nhân sẵn sàng vi phạm quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khoẻ
icon

Đây là thông tin được Cục ATTP (Bộ Y tế) cung cấp tại hội nghị trực tuyến về phối hợp quản lý hoạt động quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khoẻ năm 2022.

 
 
Đảm bảo an toàn thực phẩm trong bếp ăn trường học
icon

Hiện nay nhiều địa phương đã cho học sinh đi học trở lại, vấn đề an toàn thực phẩm, nhất là trong thời điểm đại dịch COVID-19 chưa hoàn toàn chấm dứt, là mối quan tâm của nhiều phụ huynh có con học bán trú.

 
 
Nhiều trường học Hà Nội 'mở bếp' vào tuần sau
icon

Một số cơ sở giáo dục cho biết, việc cho học sinh ăn bán trú sẽ thực hiện từ tuần sau, để các trường có thời gian chuẩn bị điều kiện, cơ sở vật chất đảm bảo các quy định về phòng chống dịch cũng như an toàn thực phẩm.

 
 
100% chợ tại quận Ba Đình được giám sát, lấy mẫu kiểm tra ATTP
icon

UBND quận Ba Đình (TP Hà Nội) vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án Quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quận năm 2022.

 
 
Quận Ba Đình đảm bảo an toàn thực phẩm trong tình hình mới
icon

Với 1.687 cơ sở dịch vụ ăn uống, trong đó 308 cơ sở cấp Thành phố, 558 cơ sở cấp quận và cấp phường 812 cơ sở, đặt ra cho Quận Ba Đình bài toán cách nào để quản lý ATTP hiệu quả

 
 
Bất chấp lệnh cấm, vì sao TPCN giảm béo hay có chất Sibutramine?
icon

Sibutramine có khả năng ức chế cảm giác thèm ăn, hạn chế hấp thu chất béo, giúp cơ thể giảm cân hiệu quả. Đây chính là nguyên nhân hàng loạt TPCN giảm cân có chứa chất cấm này.

 
Uống cà phê giảm béo, phụ nữ 37 tuổi co giật, hôn mê, bác sĩ chỉ ra nguyên nhân mà chị em nên đọc kỹ
icon

Sau 4 ngày uống loại cà phê được bạn giới thiệu giảm cân, người phụ nữ 37 thân nhiệt hạ thấp đột ngột, phải bật quạt sưởi và đắp chăn bông vẫn thấy lạnh, được đưa vào viện Bạch Mai thì khó thở, co giật rồi hôn mê luôn.    

 
Trẻ 4 tuổi bị ngộ độc thuốc diệt chuột
icon

Khoảng 16h30 ngày 9/3, người nhà phát hiện trẻ cắn phải ống thuốc diệt chuột màu hồng dạng siro vừa mua về do sơ xuất chưa kịp cất kỹ, sau đó, trẻ thỉnh thoảng kêu chóng mặt nên đưa trẻ đến khám và điều trị.

 
Cảnh báo ngộ độc chì từ thuốc nam không rõ nguồn gốc
icon

Được chẩn đoán viêm dạ dày, bác sĩ kê đơn thuốc về nhà uống nhưng không đỡ, bệnh nhân nữ liền uống cả thuốc nam với thuốc bắc với mục đích cho “khỏe”. Sau 5 tháng, nữ bệnh nhân phải vào viện gấp...

 
Giải bài toán mất an toàn thực phẩm tại chợ truyền thống ở Hà Nội
icon

Tỷ trọng cung cấp hàng hóa thực phẩm tại các chợ truyền thống chiếm khoảng 70% nhu cầu tiêu dùng của nhân dân Thủ đô, tuy nhiên, vẫn còn nhiều mối lo an toàn thực phẩm.