Thực hành vệ sinh an toàn thực phẩm như thế nào?

Theo hướng dẫn về thực hành vệ sinh an toàn thực phẩm, Bộ Y tế, người chế biến thực phẩm, sản xuất thực phẩm cần đảm bảo tiêu chuẩn thực hành vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thực hành vệ sinh cá nhân 
 
Việc vệ sinh, an toàn thực phẩm là vấn đề có tầm quan trọng đặc biệt trong đời sống xã hội, không những có ảnh hưởng trực tiếp, thường xuyên đến sức khỏe, tính mạng người sử dụng, đến sự phát triển của giống nòi, mà còn ảnh hưởng đến kinh tế, văn hóa, du lịch và an ninh an toàn xã hội. Đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm sẽ tăng cường nguồn lực, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, là nền tảng cho xóa đói giảm nghèo và mở rộng quan hệ quốc tế.

Do đó, người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trang bị kiến thức cơ bản về thực hành tốt vệ sinh, an toàn thực phẩm là yêu cầu bắt buộc và cần thiết trước khi tham gia trực tiếp vào hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Đối với thực hành rửa tay, người chế biến thực phẩm phải rửa tay sau khi, đi vệ sinh, tiếp xúc với thực phẩm sống, xì mũi, đụng tay vào rác. Khi gãi ngứa, ngoáy tai, ngoáy mũi hoặc đụng tay váo các bộ phận của cơ thể hút thuốc. Đụng tay vào súc vật, mỗi lần nghỉ.

Rửa tay trước khi tiếp xúc với thực phẩm, chế biến, tiếp xúc với thực phẩm chín. Rửa tay trước khi ăn.

Sau khi rửa tay cần lau khô tay sau khi rửa tay bằng khăn giấy dùng một lần, khăn bông sạch hoặc máy thổi khô. Cấm lau khô, chùi vào quần áo, tạp dề.

Rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước sạch cả gan bàn tay và mu bàn tay, cổ tay, các khe ngón tay và nếp móng tay.

Không để móng tay dài, nếu có vết xước thì cần được băng bó bằng gạc không thấm nước và nên đi găng tay khi tiếp xúc với thực phẩm.

Đối với vệ sinh cá nhân, người tiếp xúc với thực phẩm, chế biến thực phẩm phải duy trì định kỳ hàng năm khám sức khỏe và cấy phân tìm người lành mang trùng. Thường xuyên tắm rửa, gội đầu trước khi đi làm và sau khi đi làm về, giữ móng tay ngắn và sạch sẽ.

Thực hiện “Thực hành tốt bàn tay”, phải có quần áo công tác sạch sẽ, mũ chụp tóc khi tiếp xúc với thực phẩm.

Thực hành vệ sinh an toàn thực phẩm như thế nào?
Thực hành vệ sinh an toàn thực phẩm như thế nào?

Băng bó vết thương, vết đứt tay bằng băng gạc không thấm nước. Không tiếp xúc với thực phẩm khi sốt, bị các bệnh truyền nhiễm và các chứng bệnh: lao, lỵ, thương hàn, tả, ỉa chảy, mụn nhọt, són đái, són phân, viêm gan virus, viêm mũi, viêm họng mủ, các bệnh nhiễm trùng ngoài da, các bệnh da liễu, người lành mang trùng đường ruột.

 

Khi người chế biến cần tháo bỏ đồ trang sức khi bắt đầu tiếp xúc với thực phẩm, không dùng tay trực tiếp để bốc, chia thực phẩm. Không ho, hắt hơi, xỉ mũi, hút thuốc, nhai kẹo, cười, nói to trong khu vực chế biến và phục vụ ăn uống.

Bảo quản thực phẩm 

Theo hướng dẫn của Cục An toàn thực phẩm, việc thực phẩm cần được bảo quản lưu giữ trong khu vực, dụng cụ, trang bị chuyên dùng cho thực phẩm (tủ lạnh, buồng lạnh, kho lạnh,…) Đồ đựng, bao gói thực phẩm phải an toàn, không thôi nhiễm, không thủng, không rỉ sét, có nắp đậy kín, dễ chùi rửa.

Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ an toàn: Từ 00C xuống -150C: Nhiệt độ vùng lưu trữ thực phẩm đông lạnh. Từ 00C đến 50C: Nhiệt độ vùng lưu trữ thực phẩm lạnh.

Từ 50C đến 600C: Nhiệt độ vùng nguy hiểm (vi khuẩn sinh sôi nảy nở mau chóng trong khoảng nhiệt độ này). Từ 600C đến 1000C: Nhiệt độ vùng lưu trữ thực phẩm nóng.

Đặc biệt phải  đảm thời gian bảo quản, không để ô nhiễm chéo trong quá trình bảo quản hoặc ô nhiễm từ môi trường, côn trùng. Không dùng các chất hoặc phương pháp bảo quản thực phẩm ngoài quy định.

Đối với lưu thông phân phối thực phẩm, để đảm bảo an toàn thực phẩm chỉ dùng trang thiết bị chuyên dùng cho thực phẩm để vận chuyển, tránh gây thôi nhiễm.

Cần che đậy, bao gói thực phẩm an toàn, tránh gây ô nhiễm thêm vào thực phẩm. Giữ nhiệt độ an toàn cho từng loại thực phẩm trong quá trình vận chuyển. Không làm biến tính, thay đổi tính chất của thực phẩm trong quá trình lưu thông phân phối. Khi vận chuyển thức ăn và dụng cụ cho khách hàng cần để trong các vật liệu sạch sẽ, không độc, chắc chắn, che đậy kín không để hư hỏng, ô nhiễm. Đảm bảo đúng thời gian vận chuyển. Thức ăn chín, thời gian sau khi nấu đến khi ăn không để quá 2 giờ. 

Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Hà Nội hướng dẫn đảm bảo ATTP phòng dịch tại các cơ sở thức ăn đường phố
icon

Thực phẩm, thức ăn ăn ngay phải được bao gói trong hộp/túi kín, an toàn trước khi giao cho khách hàng; Không phục vụ cùng lúc quá 20 người để bảo đảm khoảng cách an toàn…

 
 
Hà Nội: Tổ chức 700 đoàn thanh tra, kiểm tra ATTP
icon

Đây là kết quả thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn thành phố trong quý I/2020.

 
 
Bảo đảm an toàn thực phẩm sau phòng chống dịch COVID – 19 đối với bếp ăn cơ sở giáo dục
icon

Trong thời gian qua, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, các Bộ ngành và các địa phương cùng sự tham gia tích cực của toàn dân, công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 bước đầu được kiểm soát tốt.

 
 
Tưởng là đặc sản, nhiều người ngộ độc vì ăn nhầm con so biển
icon

Con so và con sam có hình thù giống nhau nên nhiều người mua về ăn và dẫn đến ngộ độc nặng. Các chuyên gia y tế cảnh báo ngộ độc so có thể gây tử vong.

 
 
Thái Bình siết chặt quảng cáo thực phẩm
icon

Theo Sở Y tế tỉnh Thái Bình, tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020 sẽ đẩy mạnh siết chặt sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm.

 
 
Bắc Ninh: Đảm bảo an toàn sản xuất thực phẩm truyền thống
icon

Sản xuất thực phẩm truyền thống cần được đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), đảm bảo quy trình kỹ thuật, đủ dinh dưỡng cho người tiêu dùng.

 
Đà Nẵng: Truy tìm nguyên nhân khiến 133 người nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm
icon

Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho hay, do bị ngộ độc thực phẩm, đến sáng 8/5 đã có 133 người trên địa bàn các xã Hòa Phong, Hòa Khương và Hòa Nhơn (huyện Hòa Vang) phải nhập viện cấp cứu.

 
Những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm
icon

Vi khuẩn, nấm mốc, vi rút và ký sinh trùng, là những tác nhân gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm rất nguy hiểm và ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

 
Quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) triển khai “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm”
icon

UBND quận Hai Bà Trưng ban hành KH số 76/KH-UBND về Triển khai “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2020 với chủ đề “Nghiêm chỉnh chấp hành chính sách pháp luật trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm”.

 
Quận Long Biên triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020
icon

 UBND quận Long Biên vừa ban hành Kế hoạch số 159/KH-UBND về Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020.