TP.HCM: Thêm 3 bệnh nhân nhập viện nghi ngộ độc patê chay

Theo thông tin mới nhất từ Sở Y tế TP.HCM, trong đêm 25/3, BV Nhân Dân 115 đã tiếp nhận thêm 3 bệnh nhân có bệnh cảnh tương tự, cùng ăn bún riêu chay tại miếu ở Bình Dương.
TP.HCM: Thêm 3 bệnh nhân nhập viện nghi ngộ độc patê chay
Bệnh nhân ngộ độc Botulinum trước đó được ghi nhận tại BV bạch Mai (ảnh minh họa).

Sở Y tế TP.HCM cho biết, trong đêm 25/3, thêm 3 bệnh nhân đã nhập viện do có bệnh cảnh tương tự, cùng ăn bún riêu chay tại miếu ở Bình Dương.

Thông tin thêm về 2 bệnh nhân nghi ngộ độc patê chay đang được điều trị tại 2 bệnh viện ở TP.HCM là BV Nhân Dân 115 và BV Nhi Đồng 2, Sở Y tế TP.HCM cho biết, bệnh nhân nữ 53 tuổi, hiện đang hồi sức tích cực tại BV Nhân Dân 115 và bé gái 16 tuổi, đang hồi sức tích cực tại BV Nhi Đồng 2. Hai bệnh nhân này đã có biểu hiện cải thiện rõ rệt sau khi truyền huyết thanh kháng độc tố Botulism Antitoxin Heptavalent do các bác sĩ của BV Bạch Mai mang vào vào tối hôm qua (25/3).

Theo báo cáo nhanh của BV Nhân Dân 115, bệnh nhân nữ 53 tuổi đang trong tình trạng suy hô hấp nặng, hôn mê, liệt tứ chi (trước đó đã có ngưng tim 1 lần) sau khi truyền 1 lọ huyết thanh kháng độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum có tên là Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) thì 3 giờ sau, bệnh nhân có biểu hiện cải thiện sức cơ (từ 1/5 đã tăng lên 2/5) và có biểu hiện nghe hiểu.

 

Còn theo báo cáo nhanh của BV Nhi Đồng 2, bé gái 16 tuổi đang suy hô hấp và được thở máy, đồng tử dãn 5mm, còn phản xạ ánh sáng, sức cơ 1/5 (chỉ cử động nhẹ đầu ngón tay). Bệnh nhân được truyền huyết thanh kháng độc tố BAT (2/3 lọ) lúc 19h30 hôm qua (25/3), đến 22h30 (sau 3 giờ truyền BAT), bệnh nhân có biểu hiện cải thiện sức cơ, các đầu ngón tay, chân có biên độ cử động rõ hơn, đến 1h30 sáng 26/3, khi được yêu cầu thì bé rung được cơ đùi, đồng tử 4mm có phản xạ ánh sáng tốt.

Biểu hiện lâm sàng sau truyền huyết thanh kháng độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum là bằng chứng cho thấy đây là những trường hợp ngộ độc thức ăn patê cho độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum. Hiện BV Nhân Dân 115và BV Nhi Đồng 2 tiếp tục hồi sức và theo dõi sát tình trạng của các bệnh nhân.

Khánh Chi

Hai bệnh nhân nguy kịch nghi bị ngộ độc patê chay  ở TP.HCM

Hai bệnh nhân nguy kịch nghi bị ngộ độc patê chay ở TP.HCM

Theo thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, chiều tối 25/3/2021, ngành y tế TP.HCM ghi nhận,  hai trường hợp ngộ độc vi khuẩn Clostridium Botulinum có trong patê chay đang trong tình trạng nguy kịch, được hồi sức tích cực tại bệnh viện.

 
List comment
 
 
Hai bệnh nhân nguy kịch nghi bị ngộ độc patê chay ở TP.HCM
icon

Theo thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, chiều tối 25/3/2021, ngành y tế TP.HCM ghi nhận,  hai trường hợp ngộ độc vi khuẩn Clostridium Botulinum có trong patê chay đang trong tình trạng nguy kịch, được hồi sức tích cực tại bệnh viện.

 
 
Cảnh báo ngộ độc nấm vào mùa Xuân
icon

Đầu năm cũng là thời điểm mùa Xuân đến, tại các trung tâm chống độc hầu như đều là thời điểm ghi nhận các ca ngộ độc nấm, nhiều trường hợp tử vong vì ăn phải nấm lạ.

 
 
9 học sinh nghi bị ngộ độc do uống nước ngọt miễn phí, Sở GD&ĐT Nghệ An nói gì?
icon

Sau khi uống nước ngọt được phát miễn phí ngoài cổng trường, 9 em học sinh tiểu học ở TP Vinh (Nghệ An) có biểu hiện đau bụng, buồn nôn phải vào trạm y tế cấp cứu.

 
 
Hàng chục người dân nghi bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì
icon

Sau khi ăn bánh mì ở một tiệm tại thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana (Đắk Lắk) 39 người dân phải nhập viện vì ngộ độc.

 
 
Nguyên tắc 'vàng' an toàn thực phẩm trong dịp lễ Tết
icon

Tết Nguyên đán là dịp sum vầy không ai muốn trải qua những ngày lễ Tết với các bệnh từ thực phẩm. Do đó bà nội trợ cần nắm những nguyên tắc an toàn khi chuẩn bị chế biến và bảo quản thực phẩm..

 
 
Quảng Ninh tổ chức tập huấn bảo đảm an toàn thực phẩm trong bếp ăn trường học
icon

An toàn vệ sinh thực phẩm (ATTP) mà nhất là ATTP trong các bếp ăn bán trú học đường luôn là vấn đề nóng thu hút sự quan tâm của toàn xã hội.

 
Bắc Ninh: Ban quản lý an toàn thực phẩm tăng cường kiểm tra, đảm bảo ATTP dịp Tết
icon

Đoàn thanh tra liên ngành về ATTP tỉnh Bắc Ninh sau khi thanh, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP tại 14 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phát hiện 3/14 cơ sở không đạt, đang chờ xử lý.

 
Cỗ bàn ngày Tết và nguy cơ 'dính' ngộ độc thực phẩm
icon

Trong các dịp lễ tết, việc sử dụng các thực phẩm chế biến sẵn hoặc không được bảo quản đúng cách sẽ khiến thực phẩm bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc tố hoặc bị biến chất dẫn tới ngộ độc thực phẩm.

 
Ba Vì (Hà Nội) tích cực xây dựng mô hình điểm về an toàn thực phẩm
icon

Thời gian tới, huyện Ba Vì sẽ tiếp tục triển khai xây dựng các mô hình điểm về an toàn thực phẩm, trong đó có xây dựng và phát triển các chuỗi sản xuất.

 
Hà Nội tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong bữa ăn trường học
icon

Xác định rõ vai trò đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong bữa ăn hàng ngày ở trường cho học sinh, thời gian qua, ngành giáo dục Hà Nội luôn quan tâm thực hiện nghiêm các điều kiện đảm bảo ATTP với trường có tổ chức bán trú.