Thanh tra an toàn thực phẩm ngay khi người dân lo lắng sữa similac không đảm bảo

Sau khi nghe phản ánh từ ý kiến người dân, Ban An toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng đã nhanh chóng tiến hành kiểm tra sản phẩm có đảm bảo an toàn hay thuộc nhóm thực phẩm thu hồi.

 
Ngày 21 tháng 2 năm 2022, Ban Quản lý An toàn thực phẩm nhận được thông tin phản ánh qua đường dây nóng của ông Hồ Thanh Trí (địa chỉ: 75 Lê Phụng Hiểu, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) về sản phẩm sữa Similac Pro-Advance (trọng lượng 964g) do ông mua ở Cửa hàng tại địa chỉ số 99 Phan Châu Trinh, phường Phước Ninh, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng không có nhãn phụ bằng Tiếng Việt và thuộc số lô hàng hóa được cảnh báo và thu hồi.

Sau khi kiểm tra đối chiếu thông tin do ông Hồ Thanh Trí cung cấp thì sản phẩm thuộc số lô hàng hóa được cảnh báo và thu hồi theo công văn số 281/ATTP-SP ngày 20 tháng 02 năm 2022 của Cục An toàn thực phẩm về việc cảnh báo sản phẩm thực phẩm.

Căn cứ vào các thông tin nêu trên, Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã thành lập 01 Đoàn thanh tra đột xuất đối với Hộ kinh doanh Đồ Mỹ.vn tại địa chỉ số 99 Phan Châu Trinh, phường Phước Ninh, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng để kiểm tra, và tiếp tục làm rõ.

Tại thời điểm thanh tra, Đoàn không phát hiện sản phẩm nhãn hiệu Similac nào tại cơ sở do cơ sở đã tiến hành trả lại cho nhà sản xuất. Ngay khi nhận được thông tin thu hồi, cơ sở đã dừng hoạt động kinh doanh đối với sản phẩm nói trên và thông báo đến khách hàng để tiếp tục thu hồi các sản phẩm nhãn hiệu Similac thuộc diện thu hồi nói trên.

Đồng thời, Đoàn thanh tra phát hiện 01 loại sản phẩm Mật ong Kirkalnd Signature Wildflower Honey 2,27 kg với số lượng 4 bình vi phạm quy định về nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa nhập khẩu có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam và đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Thanh tra an toàn thực phẩm ngay khi người dân lo lắng sữa similac không đảm bảo
Ảnh minh hoạ. 

Để bảo đảm quyền và nghĩa vụ của người tiêu dùng, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng đề nghị ông Hồ Thanh Trí không sử dụng sản phẩm sữa Similac Pro-Advance đã mua nói trên, đồng thời mang trả lại cho nhà cung cấp để tiến hành thu hồi sản phẩm theo quy định; không nên lựa chọn, tin dùng các sản phẩm thực phẩm nhập khẩu mà không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam.
 
Trước đó, ngày 23/02/2022, Ban Quản lý An toàn thực phẩm ban hành Công văn số 181/BQLATTP-NVu gửi Phòng Y tế các quận, huyện; Các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng trên địa bàn về việc cảnh báo sản phẩm thực phẩm, cụ thể như sau:

Thực hiện Công văn số 281/ATTP-SP ngày 20 tháng 02 năm 2022 của Cục An toàn thực phẩm về việc cảnh báo sản phẩm thực phẩm. Để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người sử dụng, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thông báo các nội dung sau và đề nghị các đơn vị liên quan phối hợp thực hiện:

 

1. Thu hồi trên địa bàn thành phố Đà Nẵng sản phẩm thực phẩm có thông tin như sau:

Tên công ty: Abbott
Nhãn hiệu: Similac, Alimentum, and Ele Care
Mô tả sản phẩm: Sản phẩm dinh dưỡng công thức dạng bột cho trẻ nhỏ.

Sản phẩm thuộc diện bị thu hồi có thông tin như sau: 
- Hai số đầu tiên của mã số từ 22 tới 37 và
- Mã số trên bao bì chứa ký hiệu K8, SH, hoặc Z2 và
- Hạn sử dụng từ 01/4/2022 trở về sau.

Lý do thu hồi: Ngày 20/2/2022 Cục An toàn thực phẩm nhận được cảnh báo từ hệ thống INFOSAN về sự cố an toàn thực phẩm liên quan đến việc một số trẻ nhỏ bị nhiễm Cronobacter sakazakii and Salmonella Newport liên quan đến sử dụng sản phẩm dinh dưỡng công thức sản xuất tại nhà máy của Abbott Nutrition’s Sturgis, MI, Hòa Kỳ.

Cho đến nay, người tiêu dùng tại Hoa Kỳ đã thông báo về bốn trường hợp xảy ra ở trẻ nhỏ, trong đó một trường hợp đã tử vong (không được xác nhận là do nhiễm Cronobacter). Do đó, nhà sản xuất ở Hoa Kỳ đã bắt đầu việc thu hồi tự nguyện các sản phẩm liên quan được sản xuất tại nhà máy liên quan.

Ban an toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng cũng yêu cầu các nhà thuốc, quầy thuốc, các cơ sở kinh doanh và sử dụng thực phẩm chức năng trên địa bàn thành phố tổ chức tự kiểm tra, rà soát các sản phẩm thực phẩm hiện đang kinh doanh, sử dụng.

Trường hợp phát hiện các sản phẩm như đã nêu trên còn bảo quản trong kho hàng, bày bán, lưu hành trên thị trường thì đề nghị không được kinh doanh, sử dụng, yêu cầu Công ty thu hồi ngay và báo cáo về Ban Quản lý An toàn thực phẩm.

Khánh Chi  

 
List comment
 
 
Các bộ ngành cùng phối hợp quản lý quảng cáo thực phẩm chức năng
icon

Ngày 10/3/2022, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị: “Phối hợp quản lý hoạt động quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe năm 2022”. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến với hơn 170 điểm cầu tại 63 tỉnh/ thành phố.

 
 
Quy định mới về kiểm nghiệm etylen oxit trong mì tôm xuất khẩu đi EU
icon

Ngày 8/3/2022, Bộ Công thương đã gửi Công văn số 1150/BCT-KHCN thông báo đến Sở Công Thương các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương; Ban Quản lý an toàn thực phẩm để hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện quy định mới về ATTP của liên minh châu Âu.

 
 
Tháng an toàn thực phẩm năm 2022: Đẩy mạnh sản phẩm nông sản
icon

Ban chỉ đạo liên ngành trung ương về an toàn thực phẩm vừa ban hành Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022.

 
 
Kết quả giám sát dư lượng chất độc hại ở khu vực Nam Bộ an toàn
icon

Ngày 10/3, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Nam bộ thông báo kết quả giám sát dư lượng các chất độc hại trong thủy sản nuôi tháng 02/2022 tại khu vực Nam Bộ.

 
 
Năm 2022 mục tiêu tăng 10% cơ sở sản xuất, kinh doanh đạt chuẩn VietGAP
icon

Ngày 25/3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành Kế hoạch Đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2022

 
 
Thanh Hoá mở rộng sản xuất nông nghiệp hữu cơ
icon

Để phát triển nền nông nghiệp bền vững, hướng tới niềm tin của người tiêu dùng, tỉnh Thanh Hoá đang mở rộng các chuỗi sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn.

 
Phát hiện gần 2.000 hộp cà phê Hoàng Gia hỗ trợ giảm cân, chất sibutramine nguy hiểm ra sao tới sức khoẻ?
icon

Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện công ty sản xuất nhiều loại TPCN, thực phẩm bổ sung với số lượng lớn nhưng dây chuyền sản xuất không đảm bảo vệ sinh ATTP, y tế theo quy định.

 
Thu hồi cà phê giảm cân khiến một phụ nữ co giật, hôn mê, chuyên gia lưu ý cách giảm cân an toàn
icon

Sau khi nhận được thông tin Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai tiếp nhận bệnh nhân hôn mê, co giật sau 4 ngày uống cà phê giảm cân, Bộ Y tế đã vào cuộc.

 
Thực phẩm thủ công bắt buộc phải ghi nhãn dinh dưỡng
icon

Theo Bộ Y tế, chậm nhất đến ngày 1/1/2025, sản phẩm thực phẩm sản xuất theo phương pháp thủ công phải thực hiện việc ghi nhãn dinh dưỡng thực phẩm theo quy định

 
Vì lợi nhuận nhiều tổ chức cá nhân sẵn sàng vi phạm quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khoẻ
icon

Đây là thông tin được Cục ATTP (Bộ Y tế) cung cấp tại hội nghị trực tuyến về phối hợp quản lý hoạt động quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khoẻ năm 2022.