Thanh Hoá mở rộng sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Để phát triển nền nông nghiệp bền vững, hướng tới niềm tin của người tiêu dùng, tỉnh Thanh Hoá đang mở rộng các chuỗi sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn.

Thực hiện Quyết định số 885/QĐ-TTg ngày 23/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020-2030, Thanh Hoá  đã hình thành được các mô hình liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm cho các loại cây trồng bằng phương pháp hữu cơ, như: cây ăn quả, lúa, mía, rau màu các loại và cây trồng khác.  

Việc sản xuất bằng phương pháp hữu cơ bảo đảm các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm soát được dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, sâu bệnh nên được khách hàng tin dùng.  
 

Thanh Hoá mở rộng sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Mô hình trồng dưa chất lượng cao tại Thanh Hoá. 
 


Các mô hình tại các huyện Thiệu Hóa, Thọ Xuân, Triệu Sơn, Yên Định... đã hình thành vùng trồng lúa hữu cơ liên kết bao tiêu sản phẩm với các doanh nghiệp lên tới 500 ha.
 
Đây là hình thức sản xuất được áp dụng cơ giới hóa đồng bộ từ khâu làm đất đến khâu thu hoạch. Quá trình chăm sóc được sử dụng loại nấm men kích thích bộ rễ lúa phát triển tối đa, sử dụng các loại phân bón hữu cơ.
 
Ngoài ra, nếu xuất hiện sâu bệnh thì sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật sinh học để phòng, trừ hoặc làm bẫy để diệt côn trùng gây hại.

Cùng với đó, phong trào xây dựng nhà màng, nhà lưới sản xuất rau, hoa quả công nghệ cao đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao; sản xuất rau thủy canh theo công nghệ của Israel tại các huyện Thọ Xuân, Đông Sơn, Quảng Xương và Triệu Sơn. Bước đầu cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao, mở ra một hướng đi trong phát triển nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh.
 
Tuy nhiên, hiện nay việc sản xuất nông nghiệp theo phương pháp hữu cơ trên địa bàn tỉnh vẫn còn hạn chế, chỉ mới mang tính sản xuất theo hướng hữu cơ và quy mô còn nhỏ, manh mún.

Chi phí cho sản xuất nông nghiệp hữu cơ cao hơn so với các phương pháp thông thường, nhưng giá sản phẩm không cạnh tranh được với sản xuất truyền thống...
 
Để từng bước phát triển nông nghiệp hữu cơ, ngành nông nghiệp và các địa phương trong tỉnh đang tích cực tuyên truyền cho các doanh nghiệp, người dân sản xuất và người tiêu dùng về việc tuân thủ quy trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nhất là các sản phẩm chủ lực của tỉnh.
 
 K.Chi 

 
List comment
 
 
Phát hiện gần 2.000 hộp cà phê Hoàng Gia hỗ trợ giảm cân, chất sibutramine nguy hiểm ra sao tới sức khoẻ?
icon

Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện công ty sản xuất nhiều loại TPCN, thực phẩm bổ sung với số lượng lớn nhưng dây chuyền sản xuất không đảm bảo vệ sinh ATTP, y tế theo quy định.

 
 
Thu hồi cà phê giảm cân khiến một phụ nữ co giật, hôn mê, chuyên gia lưu ý cách giảm cân an toàn
icon

Sau khi nhận được thông tin Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai tiếp nhận bệnh nhân hôn mê, co giật sau 4 ngày uống cà phê giảm cân, Bộ Y tế đã vào cuộc.

 
 
Thực phẩm thủ công bắt buộc phải ghi nhãn dinh dưỡng
icon

Theo Bộ Y tế, chậm nhất đến ngày 1/1/2025, sản phẩm thực phẩm sản xuất theo phương pháp thủ công phải thực hiện việc ghi nhãn dinh dưỡng thực phẩm theo quy định

 
 
Vì lợi nhuận nhiều tổ chức cá nhân sẵn sàng vi phạm quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khoẻ
icon

Đây là thông tin được Cục ATTP (Bộ Y tế) cung cấp tại hội nghị trực tuyến về phối hợp quản lý hoạt động quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khoẻ năm 2022.

 
 
Đảm bảo an toàn thực phẩm trong bếp ăn trường học
icon

Hiện nay nhiều địa phương đã cho học sinh đi học trở lại, vấn đề an toàn thực phẩm, nhất là trong thời điểm đại dịch COVID-19 chưa hoàn toàn chấm dứt, là mối quan tâm của nhiều phụ huynh có con học bán trú.

 
 
Nhiều trường học Hà Nội 'mở bếp' vào tuần sau
icon

Một số cơ sở giáo dục cho biết, việc cho học sinh ăn bán trú sẽ thực hiện từ tuần sau, để các trường có thời gian chuẩn bị điều kiện, cơ sở vật chất đảm bảo các quy định về phòng chống dịch cũng như an toàn thực phẩm.

 
100% chợ tại quận Ba Đình được giám sát, lấy mẫu kiểm tra ATTP
icon

UBND quận Ba Đình (TP Hà Nội) vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án Quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quận năm 2022.

 
Quận Ba Đình đảm bảo an toàn thực phẩm trong tình hình mới
icon

Với 1.687 cơ sở dịch vụ ăn uống, trong đó 308 cơ sở cấp Thành phố, 558 cơ sở cấp quận và cấp phường 812 cơ sở, đặt ra cho Quận Ba Đình bài toán cách nào để quản lý ATTP hiệu quả

 
Bất chấp lệnh cấm, vì sao TPCN giảm béo hay có chất Sibutramine?
icon

Sibutramine có khả năng ức chế cảm giác thèm ăn, hạn chế hấp thu chất béo, giúp cơ thể giảm cân hiệu quả. Đây chính là nguyên nhân hàng loạt TPCN giảm cân có chứa chất cấm này.

 
Uống cà phê giảm béo, phụ nữ 37 tuổi co giật, hôn mê, bác sĩ chỉ ra nguyên nhân mà chị em nên đọc kỹ
icon

Sau 4 ngày uống loại cà phê được bạn giới thiệu giảm cân, người phụ nữ 37 thân nhiệt hạ thấp đột ngột, phải bật quạt sưởi và đắp chăn bông vẫn thấy lạnh, được đưa vào viện Bạch Mai thì khó thở, co giật rồi hôn mê luôn.