Thanh Hóa: Chú trọng an toàn thực phẩm trong bếp ăn bán trú trường mầm non

Thời gian qua, các trường mầm non trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa rất chú trọng trong thực hiện các biện pháp để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) tại các bữa ăn bán trú nhất là tại trường mầm non.

Tỉnh Thanh Hóa hiện có hơn 500 trường mầm non trong và ngoài công lập, tỷ lệ các trường tổ chức bán trú đạt trên 80%. Các trường mầm non trong tỉnh đều đã chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất tương đối đầy đủ, cán bộ, giáo viên được phổ biến các quy định, kiến thức về an toàn thực phẩm; Việc xây dựng thực đơn hàng ngày, hàng tuần cho trẻ nhằm cung cấp đầy đủ, cân đối 4 nhóm chất dinh dưỡng trong ngày bao gồm: đường bột; béo; đạm; vitamin và khoáng chất phù hợp cho trẻ được chú trọng.

Để phòng ngừa, hạn chế thấp nhất tình trạng ngộ độc thực phẩm trong bếp ăn bán trú, các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra định kỳ với những cơ sở chế biến, cung cấp thực phẩm cho bếp ăn bán trú, các bếp ăn trường học để kịp thời nhắc nhở và có biện pháp xử lý đối với các cơ sở vi phạm, góp phần bảo đảm sức khỏe cho trẻ khi đến trường.

Cụ thể, tại trường Mầm non Đông Vệ (TP Thanh Hóa) có 250 học sinh ở 11 nhóm lớp. Nhận thức được tầm quan trọng hàng đầu của ATTP trong bếp ăn bán trú, thời gian qua nhà trường đã rất chú trọng công tác bảo đảm vệ sinh ATTP trong công tác tổ chức ăn bán trú cho trẻ.

Vì thế các bữa ăn của các cháu đều bảo đảm yêu cầu dinh dưỡng, trong nhiều năm thực hiện tổ chức bán trú không để xảy ra ngộ độc thực phẩm. Cô giáo Nguyễn Thị Hiền, hiệu trưởng - trường Mầm non Đông Vệ cho biết: “Để bảo đảm công tác vệ sinh ATTP, khu vực nhà ăn được xây dựng theo quy trình vận hành một chiều, chia thành các khu riêng biệt, bao gồm: Khu chế biến thực phẩm tươi sống, nấu ăn, để thức ăn chín và khu xử lý chất thải. Thiết bị, đồ dùng nhà bếp như tủ lưu mẫu thực phẩm, tủ ga... được trang bị đầy đủ”.

Thanh Hóa: Chú trọng an toàn thực phẩm trong bếp ăn bán trú trường mầm non
Thanh Hóa: Chú trọng an toàn thực phẩm trong bếp ăn bán trú trường mầm non

Bên cạnh đó, nhà trường đã lựa chọn những cơ sở cung cấp thực phẩm có uy tín, nguồn gốc, địa chỉ rõ ràng và ký hợp đồng cam kết trách nhiệm. Hàng ngày, khi tiếp nhận thực phẩm đều ghi sổ trong sự giám sát chặt chẽ của ban giám hiệu, cán bộ y tế, thủ kho và nhà bếp.

 

“Bếp ăn của nhà trường có 4 nhân viên nấu ăn đều đã qua tập huấn kiến thức về ATTP và khám sức khỏe định kỳ hàng năm, có kiến thức về sơ chế, nấu ăn. Trong quá trình chế biến, tuân thủ các yêu cầu về vệ sinh ATTP. Đặc biệt công tác kiểm thực theo đúng 3 bước và lưu mẫu được chỉ đạo, thực hiện một cách nghiêm ngặt, lưu mẫu đúng định lượng, đúng thời gian quy định, có chữ ký người lưu, dán niêm phong”, cô giáo Nguyễn Thị Hiền cho hay.

Bà Lê Thị Thu Hà - Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) cho biết: Thời gian qua, công tác quản lý ATTP trên địa bàn TP Thanh Hóa, đặc biệt là đối với bếp ăn tập thể trường học luôn được tăng cường. Các cấp, ngành chức năng thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn, kịp thời chấn chỉnh các vi phạm. Trong tình hình hiện nay, việc chỉ đạo tăng cường thực hiện bảo đảm ATTP luôn được phòng quan tâm, chỉ đạo sát sao. Trong việc tổ chức các bếp ăn bán trú, các nhà trường đặc biệt quan tâm đến vệ sinh, sắp xếp khu vực bếp nấu sạch sẽ, thoáng mát; nhân viên dinh dưỡng tuân thủ các nguyên tắc bảo đảm vệ sinh ATTP theo quy định. Ngoài ra, tại một số trường, chế độ dinh dưỡng của học sinh còn được điều chỉnh với các nhóm thực phẩm giải nhiệt, phù hợp với thời tiết nắng nóng. Thức ăn sau khi chế biến cũng được phân loại riêng, tránh việc để chung dễ dẫn đến hư hỏng...

Ông Lê Hồng Sơn, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thanh Hóa cho biết: Để bảo đảm an toàn bữa ăn bán trú cho trẻ mầm non, các bếp ăn tập thể của các cơ sở giáo dục trong tỉnh phải thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các yêu cầu về điều kiện ATTP. Người chế biến thức ăn, phục vụ ăn uống phải đeo khẩu trang khi chế biến, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn; khu vực chế biến thức ăn và khu vực ăn uống phải có nơi rửa tay, đủ nước sạch và xà phòng để rửa tay; có đủ dụng cụ ăn uống bảo đảm riêng biệt cho từng người ăn uống và được vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn trước và sau khi sử dụng; thực hiện lưu mẫu thức ăn theo quy định...

“Tỉnh cũng thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành đến các nhà trường, nếu đơn vị nào vi phạm các quy định về vệ sinh ATTP sẽ kiên quyết xử lý nghiêm”, ông Sơn cho hay.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Trẻ mang đồ ăn đến lớp: Nên hay không?
icon

Theo các chuyên gia, nguy cơ ngộ độc thực phẩm ở các trường học luôn tiềm tàng, nếu không kiểm soát kỹ sẽ rất nguy hiểm, đặc biệt vào mùa nắng nóng như hiện nay.

 
 
Ngày an toàn thực phẩm thế giới: 5 cách đảm bảo ATTP
icon

Ngày 7/6 hàng năm, Tổ chức Y tế thế giới phối hợp với Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc hỗ trợ các quốc gia thành viên tổ chức kỷ niệm Ngày An toàn thực phẩm thế giới.

 
 
4 người Lào Cai bị ngộ độc rượu, Bộ Y tế đưa ra cảnh báo
icon

Trung tâm Y tế huyện điều tra, xác minh vụ việc và nhận định, đây là vụ ngộ độc thực phẩm do rượu ngâm cao ngựa, chưa xác định được căn nguyên do không lấy được mẫu để gửi kiểm nghiệm.

 
 
Liên tiếp các trường hợp ngộ độc nấm dại tại Sơn La
icon

Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, tại địa bàn tỉnh Sơn La liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc do ăn nấm hoang dại. Trong số này đã có trường hợp tử vong. 

 
 
Tây Ninh: Nhiều hoạt động trong tháng an toàn thực phẩm
icon

Tây Ninh đã thực hiện tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020 diễn ra từ ngày 15/4 – 15/5/2020 với chủ đề “Nghiêm chỉnh chấp hành chính sách pháp luật trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm”.

 
 
Phú Thọ: Triển khai kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm
icon

Phú Thọ đã thành lập 03 đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP, kiểm tra công tác triển khai, chỉ đạo về đảm bảo ATTP trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”

 
Hà Nội: Chú trọng công tác an toàn thực phẩm trong bếp ăn bán trú
icon

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản gửi các phòng GDĐT các quận, huyện, thị xã; các trường học trực thuộc Sở…yêu cầu đảm bảo an ninh, an toàn trường học, trong đó có vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học.

 
Lạng Sơn: Phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh thực phẩm tại trường học không nguồn gốc
icon

Cục Quản lý thị trường Lạng Sơn cho biết qua kiểm tra vừa phát hiện một số hộ kinh doanh thực phẩm bao, gói sẵn tại khu vực các trường học trên địa bàn Lạng Sơn, buộc tiêu hủy hơn 2.000 sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc.

 
Lạng Sơn: Phát hiện 3 điểm kinh doanh có vi phạm về hàng hóa quá hạn sử dụng
icon

Trong quá trình kiểm tra về an toàn thực phẩm, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều cửa hàng kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng…

 
Lạng Sơn: Tăng cường kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm
icon

Trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” Lạng Sơn tăng cường hoạt động của các đoàn kiểm tra liên ngành với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.