Thái Bình siết chặt quảng cáo thực phẩm

Theo Sở Y tế tỉnh Thái Bình, tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020 sẽ đẩy mạnh siết chặt sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm.

Tuyên truyền pháp luật ATTP

Thực tế về An toàn thực phẩm (ATTP) mà nước ta đang phải đối mặt hiện nay, đó là tình trạng thực phẩm bẩn, kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái vẫn đang được trà trộn khắp nơi trên thị trường với những mẫu mã, mầu sắc bắt mắt, giá thành lại rẻ. Không ít người tiêu dùng không phân biệt được thực phẩm bẩn và sạch, hàng nhái, hàng giả đã mua phải thực phẩm kém chất lượng về sử dụng, do đó ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Ngày 10/3/2020, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm Quốc gia đã ban hành Kế hoạch số 387/KH-BCĐTƯVSATTP và Ban Chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm tỉnh Thái Bình cũng đã ban hành Kế hoạch số 78/KH-BCĐ ngày 07/4/2020 về triển khai “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” từ 15/4/2020 đến 15/5/2020 với chủ đề “Nghiêm chỉnh chấp hành chính sách pháp luật trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm” và mục tiêu là tuyên truyền đến toàn dân, đặc biệt là những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm với cộng đồng bằng cách nghiêm chỉnh chấp hành chính sách, pháp luật về An toàn thực phẩm.

Tháng hành động ATTP năm 2020 là điểm nhấn, tạo nên đợt cao điểm, phát động chiến dịch truyền thông về tuân thủ pháp luật ATTP trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm.

Thái Bình siết chặt quảng cáo thực phẩm
Thái Bình siết chặt quảng cáo thực phẩm

Nội dung tuyên truyền tập trung vào những nội dung chính như: hướng dẫn bảo đảm an toàn điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm; vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; phổ biến kiến thức, tăng cường trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm theo quy định của pháp luật.

 

Vận động người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng để bảo vệ sức khỏe; đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; tăng cường giám sát, hậu kiểm tra tại các địa phương trọng điểm trong tỉnh; nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm; tăng cường xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP.

Đối với quảng cáo thực phẩm giảm thiểu ngộ độc do sử dụng thực phẩm không an toàn; gắn trách nhiệm của Ủy ban nhân dân các cấp trong việc tập trung sự chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác ATTP; nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền ở địa phương, giữa các cơ quan chức năng và các đoàn thể chính trị xã hội trong công tác bảo đảm ATTP; phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm ATTP.

Theo đó, Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm Quốc gia và tỉnh Thái Bình yêu cầu từ tỉnh đến cơ sở phải thành lập đoàn kiểm tra liên ngành đủ các thành phần, công tác kiểm tra, giám sát phải được thực hiện thường xuyên, nhất là tại các địa phương xa trung tâm. Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sản phẩm đang lưu hành trên thị trường, nếu phát hiện cơ sở nào vi phạm thì nghiêm túc xử lý theo pháp luật.

Khẩu hiệu Tháng hành động An toàn thực phẩm năm 2020:

1. Nhiệt liệt hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020.
2. Bảo đảm an toàn thực phẩm là xây dựng, củng cố niềm tin, uy tín sản phẩm Việt Nam. 
3. Chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng quyết tâm ngăn chặn thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng.
4. Hiểu đúng, dùng đúng thực phẩm bảo vệ sức khỏe; không mua sản phẩm tại các địa chỉ đã được cơ quan chức năng cảnh báo vi phạm quảng cáo.
5. Tăng cường áp dụng chọn lọc thành quả cách mạng 4.0 vào sản xuất nông nghiệp.
6. Không được quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe gây hiểu nhầm là thuốc.
7. Vì sức khỏe người tiêu dùng, tuyệt đối không sử dụng hóa chất, kháng sinh ngoài danh mục, chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản.
8. Tuyệt đối không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép trong sản xuất, chế biến thực phẩm.
9. Lựa chọn thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ cho bữa ăn an toàn.
10. Để đảm bảo an toàn thực phẩm hãy ăn chín, uống chín, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng.
11. Bảo vệ quyền cơ bản của con người là được tiếp cận thực phẩm an toàn.

Khánh Chi 

Chủ đề :

thực phẩm

 
List comment
 
 
Nấu cháo ấu tàu ăn chữa khớp, người phụ nữ ngộ độc nặng
icon

Các chuyên gia cảnh báo củ ấu tàu có tác dụng trong đông y nhưng nó lại được xếp vào nhóm độc bảng A nếu dùng ăn uống…

 
 
Hơn 100 người ngộ độc khi ăn tiệc cưới đã hồi phục, tiếp tục điều tra nguyên nhân
icon

Tối  21/4,  ông Đoàn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Giong (Đắk Nông) xác nhận thông tin hơn 100 người ở xã Quảng Hòa bị ngộ độc khi đi ăn đám cưới tại địa phương đã dần hồi phục.

 
 
Nhiều học sinh đau bụng, nghi bị ngộ độc: Đại diện trường liên cấp Pascal nói gì?
icon

Trong ngày 16/4, nhiều học sinh của trường Tiểu học-THCS Pascal (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã phải nghỉ học, trong đó đa số có những triệu chứng như sốt, buồn nôn, tiêu chảy…

 
 
Cả gia đình cấp cứu vì ngộ độc, chuyên gia cảnh báo loại nấm cực độc mọc trong vườn nhà
icon

Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai đang điều trị cho 2 bệnh nhân ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình 4 người (gồm 2 vợ chồng và 2 người con) cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

 
 
Ăn hoa chuông, 3 người Lạng Sơn hôn mê
icon

Khoảng 23h ngày 29/9/2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn tiếp nhận 3 bệnh nhân L.T.Y (75 tuổi), L.M.C (50 tuổi) và N.V.B (57 tuổi) đều trú tại xã Liên Hội, huyện Văn Quan nhập viện sau khi cùng ăn một loại hoa hái trên rừng.

 
 
TP.HCM: Xây dựng kế hoạch phòng chống ngộ độc thực phẩm tại trường học
icon

Đó là nội dung được Sở GD&ĐT TP.HCM và Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã thống nhất để nói không với ngộ độc thực phẩm tại trường học.

 
Hà Nội: Sẽ siết chặt an toàn thực phẩm trường học sau các vụ ngộ độc liên tiếp
icon

Hai vụ ngộ độc thực phẩm tập thể liên tiếp xảy ra trong tháng 9/2020 tại huyện Đông Anh (Hà Nội) đã khiến nhiều phụ huynh hoang mang về vấn đề an toàn thực phẩm trng bếp ăn bán trú hiện nay.

 
Quảng Ninh: Tiếp tục tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
icon

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản chỉ đạo về việc tiếp tục tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

 
Trường học cần làm gì để nói không với ngộ độc thực phẩm?
icon

Những ca trẻ em bị ngộ độc thực phẩm tại trường học gần đây khiến không ít cha mẹ lo lắng. Năm học mới bắt đầu, làm sao để trẻ có những bữa ăn an toàn ở trường học là vấn đề khiến không ít người băn khoăn.

 
Hà Nội: Không lơ là vấn đề an toàn thực phẩm tại các bếp ăn trường học
icon

Ngay từ đầu năm học mới, các trường học ở Hà Nội có tổ chức bán trú cho học sinh đặc biệt chú trọng tới công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo những bữa ăn an toàn, dinh dưỡng.