Tây Ninh: Nhiều hoạt động trong tháng an toàn thực phẩm

Tây Ninh đã thực hiện tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020 diễn ra từ ngày 15/4 – 15/5/2020 với chủ đề “Nghiêm chỉnh chấp hành chính sách pháp luật trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm”.

Sau thời gian tạm ngừng việc thực hiện giãn cách xã hội, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh bắt đầu hoạt động trở lại. Với tình hình dịch Covid – 19 vẫn đang diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Tây Ninh đã chủ động xây dựng, ban hành và triển khai thực hiện kế hoạch số 1468/KH-BCĐ ngày 15/4/2020 về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020.

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020 diễn ra từ ngày 15/4 – 15/5/2020 với chủ đề “Nghiêm chỉnh chấp hành chính sách pháp luật trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm”.

Bên cạnh việc tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân và các cơ sở kinh doanh thực phẩm chấp hành nghiêm chỉnh việc thực hiện các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm thì Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Tây Ninh còn chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, quảng cáo thực phẩm và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

Tây Ninh: Nhiều hoạt động trong tháng an toàn thực phẩm
Tây Ninh: Nhiều hoạt động trong tháng an toàn thực phẩm

Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Tây Ninh, Sở Y tế tỉnh Tây Ninh đã ban hành 02 kế hoạch triển khai, kế hoạch số 1494/KH-SYT ngày 16/4/2020 về Truyền thông Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020 và Kế hoạch số 1794/KH-SYT ngày 05/05/2020 về việc triển khai công tác kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm trong Tháng hành động vì toàn thực phẩm năm 2020 (Đoàn 1- Sở Y tế); Sở Công thương tỉnh Tây Ninh cũng ban hành kế hoạch số 874/KH-SCT ngày 23/4/2020 kế hoạch kiểm tra an toàn thực phẩm (Đoàn số 3 – Sở Công thương). Bên cạnh đó, các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh cũng đã xây dựng, ban hành và triển khai thực hiện các kế hoạch hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020.

 

Về công tác truyền thông trong dịp Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020, toàn tỉnh đã treo 322 băng rôn tại các trục đường giao thông chính, cổng các cơ quan, ban ngành; phát thanh thông điệp về an toàn thực phẩm; phát 16.893 tờ rơi về an toàn thực phẩm; Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh cũng đã phối hợp với các Sở, ban ngành, các đoàn kiểm tra để thực hiện 28 tin – bài, 01 thông điệp, 02 chuyên mục và 02 phóng sự,...

Về công tác thanh kiểm tra, toàn tỉnh Tây Ninh đã thành lập 97 đoàn kiểm tra về an toàn thực phẩm, thực hiện kiểm tra 1.362 cơ sở, kết quả kiểm tra cho thấy có 1.126 cơ sở đạt và 236 cơ sở vi phạm. Lỗi vi phạm nhiều nhất là về tiêu chuẩn sức khỏe trong sản xuất, kinh doanh, nguyên nhân do đa số các cơ sở sản xuất quy mô hộ gia đình nên số lượng lao động cố định không nhiều, thường phải thuê lao động thời vụ nên không thực hiện khám sức khỏe và xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm đầy đủ. Trong tháng hành động vừa qua, các đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy 14 mẫu thực phẩm để xét nghiệm.

Trong quá trình kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm các đoàn kiểm tra lồng ghép tuyên truyền cho người dân về phòng chống dịch bệnh COVID-19 và các công văn số 881/ATTP-NĐTT ngày 01/4/2020 của Cục An toàn thực phẩm về việc hướng dẫn bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, phòng chống dịch COVID-19; công văn số 965/ATTP-NĐTT ngày 23/4/2020 của Cục An toàn thực phẩm về việc hướng dẫn bảo đảm an toàn thực phẩm trong phòng chống dịch COVID – 19 đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố.

Nhìn chung, qua công tác kiểm tra và tuyên truyền trong dịp Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020, ý thức của người quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm được nâng cao, toàn tỉnh không xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Trẻ mang đồ ăn đến lớp: Nên hay không?
icon

Theo các chuyên gia, nguy cơ ngộ độc thực phẩm ở các trường học luôn tiềm tàng, nếu không kiểm soát kỹ sẽ rất nguy hiểm, đặc biệt vào mùa nắng nóng như hiện nay.

 
 
Ngày an toàn thực phẩm thế giới: 5 cách đảm bảo ATTP
icon

Ngày 7/6 hàng năm, Tổ chức Y tế thế giới phối hợp với Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc hỗ trợ các quốc gia thành viên tổ chức kỷ niệm Ngày An toàn thực phẩm thế giới.

 
 
4 người Lào Cai bị ngộ độc rượu, Bộ Y tế đưa ra cảnh báo
icon

Trung tâm Y tế huyện điều tra, xác minh vụ việc và nhận định, đây là vụ ngộ độc thực phẩm do rượu ngâm cao ngựa, chưa xác định được căn nguyên do không lấy được mẫu để gửi kiểm nghiệm.

 
 
Liên tiếp các trường hợp ngộ độc nấm dại tại Sơn La
icon

Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, tại địa bàn tỉnh Sơn La liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc do ăn nấm hoang dại. Trong số này đã có trường hợp tử vong. 

 
 
Phú Thọ: Triển khai kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm
icon

Phú Thọ đã thành lập 03 đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP, kiểm tra công tác triển khai, chỉ đạo về đảm bảo ATTP trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”

 
 
Hà Nội: Chú trọng công tác an toàn thực phẩm trong bếp ăn bán trú
icon

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản gửi các phòng GDĐT các quận, huyện, thị xã; các trường học trực thuộc Sở…yêu cầu đảm bảo an ninh, an toàn trường học, trong đó có vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học.

 
Lạng Sơn: Phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh thực phẩm tại trường học không nguồn gốc
icon

Cục Quản lý thị trường Lạng Sơn cho biết qua kiểm tra vừa phát hiện một số hộ kinh doanh thực phẩm bao, gói sẵn tại khu vực các trường học trên địa bàn Lạng Sơn, buộc tiêu hủy hơn 2.000 sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc.

 
Lạng Sơn: Phát hiện 3 điểm kinh doanh có vi phạm về hàng hóa quá hạn sử dụng
icon

Trong quá trình kiểm tra về an toàn thực phẩm, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều cửa hàng kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng…

 
Lạng Sơn: Tăng cường kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm
icon

Trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” Lạng Sơn tăng cường hoạt động của các đoàn kiểm tra liên ngành với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

 
Hơn 100 học sinh nhập viện sau khi ăn bánh mì từ thiện tại trường
icon

Sáng 29/5, tại 2 trung tâm Y tế huyện Đức Trọng và huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) đã tiếp nhận 135 học sinh nhập viện trong tình trạng đau bụng, nôn ói.