Tây Ninh: Nhiều hoạt động trong tháng an toàn thực phẩm

Tây Ninh đã thực hiện tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020 diễn ra từ ngày 15/4 – 15/5/2020 với chủ đề “Nghiêm chỉnh chấp hành chính sách pháp luật trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm”.

Sau thời gian tạm ngừng việc thực hiện giãn cách xã hội, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh bắt đầu hoạt động trở lại. Với tình hình dịch Covid – 19 vẫn đang diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Tây Ninh đã chủ động xây dựng, ban hành và triển khai thực hiện kế hoạch số 1468/KH-BCĐ ngày 15/4/2020 về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020.

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020 diễn ra từ ngày 15/4 – 15/5/2020 với chủ đề “Nghiêm chỉnh chấp hành chính sách pháp luật trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm”.

Bên cạnh việc tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân và các cơ sở kinh doanh thực phẩm chấp hành nghiêm chỉnh việc thực hiện các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm thì Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Tây Ninh còn chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, quảng cáo thực phẩm và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

Tây Ninh: Nhiều hoạt động trong tháng an toàn thực phẩm
Tây Ninh: Nhiều hoạt động trong tháng an toàn thực phẩm

Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Tây Ninh, Sở Y tế tỉnh Tây Ninh đã ban hành 02 kế hoạch triển khai, kế hoạch số 1494/KH-SYT ngày 16/4/2020 về Truyền thông Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020 và Kế hoạch số 1794/KH-SYT ngày 05/05/2020 về việc triển khai công tác kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm trong Tháng hành động vì toàn thực phẩm năm 2020 (Đoàn 1- Sở Y tế); Sở Công thương tỉnh Tây Ninh cũng ban hành kế hoạch số 874/KH-SCT ngày 23/4/2020 kế hoạch kiểm tra an toàn thực phẩm (Đoàn số 3 – Sở Công thương). Bên cạnh đó, các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh cũng đã xây dựng, ban hành và triển khai thực hiện các kế hoạch hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020.

 

Về công tác truyền thông trong dịp Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020, toàn tỉnh đã treo 322 băng rôn tại các trục đường giao thông chính, cổng các cơ quan, ban ngành; phát thanh thông điệp về an toàn thực phẩm; phát 16.893 tờ rơi về an toàn thực phẩm; Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh cũng đã phối hợp với các Sở, ban ngành, các đoàn kiểm tra để thực hiện 28 tin – bài, 01 thông điệp, 02 chuyên mục và 02 phóng sự,...

Về công tác thanh kiểm tra, toàn tỉnh Tây Ninh đã thành lập 97 đoàn kiểm tra về an toàn thực phẩm, thực hiện kiểm tra 1.362 cơ sở, kết quả kiểm tra cho thấy có 1.126 cơ sở đạt và 236 cơ sở vi phạm. Lỗi vi phạm nhiều nhất là về tiêu chuẩn sức khỏe trong sản xuất, kinh doanh, nguyên nhân do đa số các cơ sở sản xuất quy mô hộ gia đình nên số lượng lao động cố định không nhiều, thường phải thuê lao động thời vụ nên không thực hiện khám sức khỏe và xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm đầy đủ. Trong tháng hành động vừa qua, các đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy 14 mẫu thực phẩm để xét nghiệm.

Trong quá trình kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm các đoàn kiểm tra lồng ghép tuyên truyền cho người dân về phòng chống dịch bệnh COVID-19 và các công văn số 881/ATTP-NĐTT ngày 01/4/2020 của Cục An toàn thực phẩm về việc hướng dẫn bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, phòng chống dịch COVID-19; công văn số 965/ATTP-NĐTT ngày 23/4/2020 của Cục An toàn thực phẩm về việc hướng dẫn bảo đảm an toàn thực phẩm trong phòng chống dịch COVID – 19 đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố.

Nhìn chung, qua công tác kiểm tra và tuyên truyền trong dịp Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020, ý thức của người quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm được nâng cao, toàn tỉnh không xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Hà Giang: Triển khai mô hình điểm kiểm soát ATTP tại Làng văn hoá dân tộc Mông
icon

27 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại Làng văn hóa dân tộc Mông, xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) tham gia mô hình điểm được tập huấn nâng cao kiến thức trong công tác bảo đảm ATTP. 

 
 
Nam Định đảm bảo ATTP trong khu cách ly và bếp ăn tập thể của doanh nghiệp
icon

Chi cục ATVSTP tỉnh Nam Định đã tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại Trung tâm quản lý công dân cách ly y tế số 1 tỉnh Nam Định và một số doanh nghiệp trên địa bàn.

 
 
Nấu cháo ấu tàu ăn chữa khớp, người phụ nữ ngộ độc nặng
icon

Các chuyên gia cảnh báo củ ấu tàu có tác dụng trong đông y nhưng nó lại được xếp vào nhóm độc bảng A nếu dùng ăn uống…

 
 
Đà Nẵng: 66 cơ sở vi phạm vệ sinh ATTP, xử phạt hơn 290 triệu đồng
icon

Trong tháng an toàn thực phẩm năm 2021, các lực lượng ban An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng đã đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra để xử lý các vấn đề gây mất an toàn thực phẩm.

 
 
Hơn 100 người ngộ độc khi ăn tiệc cưới đã hồi phục, tiếp tục điều tra nguyên nhân
icon

Tối  21/4,  ông Đoàn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Giong (Đắk Nông) xác nhận thông tin hơn 100 người ở xã Quảng Hòa bị ngộ độc khi đi ăn đám cưới tại địa phương đã dần hồi phục.

 
 
Nhiều học sinh đau bụng, nghi bị ngộ độc: Đại diện trường liên cấp Pascal nói gì?
icon

Trong ngày 16/4, nhiều học sinh của trường Tiểu học-THCS Pascal (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã phải nghỉ học, trong đó đa số có những triệu chứng như sốt, buồn nôn, tiêu chảy…

 
1 người tử vong, 5 người nguy kịch do ăn bún riêu chay
icon

Ngày 27/3, Sở Y tế TP.HCM khẳng định, có đủ bằng chứng cho thấy các bệnh nhân ngộ độc do thức ăn (bún riêu chay) chứa độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum.

 
Nhiều ca nhập viện ngộ độc rượu, mật cá
icon

Thời điểm cận Tết là thời điểm số ca bệnh về ngộ độc thực phẩm tăng lên trong đó có ngộ độc rượu, ngộ độc mật cá trắm.

 
Bắc Ninh: Ban quản lý an toàn thực phẩm tăng cường kiểm tra, đảm bảo ATTP dịp Tết
icon

Đoàn thanh tra liên ngành về ATTP tỉnh Bắc Ninh sau khi thanh, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP tại 14 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phát hiện 3/14 cơ sở không đạt, đang chờ xử lý.

 
Nguyên tắc 'vàng' an toàn thực phẩm trong dịp lễ Tết
icon

Tết Nguyên đán là dịp sum vầy không ai muốn trải qua những ngày lễ Tết với các bệnh từ thực phẩm. Do đó bà nội trợ cần nắm những nguyên tắc an toàn khi chuẩn bị chế biến và bảo quản thực phẩm..