Tây Ninh: Nhiều hoạt động trong tháng an toàn thực phẩm

Tây Ninh đã thực hiện tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020 diễn ra từ ngày 15/4 – 15/5/2020 với chủ đề “Nghiêm chỉnh chấp hành chính sách pháp luật trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm”.

Sau thời gian tạm ngừng việc thực hiện giãn cách xã hội, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh bắt đầu hoạt động trở lại. Với tình hình dịch Covid – 19 vẫn đang diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Tây Ninh đã chủ động xây dựng, ban hành và triển khai thực hiện kế hoạch số 1468/KH-BCĐ ngày 15/4/2020 về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020.

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020 diễn ra từ ngày 15/4 – 15/5/2020 với chủ đề “Nghiêm chỉnh chấp hành chính sách pháp luật trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm”.

Bên cạnh việc tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân và các cơ sở kinh doanh thực phẩm chấp hành nghiêm chỉnh việc thực hiện các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm thì Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Tây Ninh còn chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, quảng cáo thực phẩm và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

{keywords}
Tây Ninh: Nhiều hoạt động trong tháng an toàn thực phẩm

Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Tây Ninh, Sở Y tế tỉnh Tây Ninh đã ban hành 02 kế hoạch triển khai, kế hoạch số 1494/KH-SYT ngày 16/4/2020 về Truyền thông Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020 và Kế hoạch số 1794/KH-SYT ngày 05/05/2020 về việc triển khai công tác kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm trong Tháng hành động vì toàn thực phẩm năm 2020 (Đoàn 1- Sở Y tế); Sở Công thương tỉnh Tây Ninh cũng ban hành kế hoạch số 874/KH-SCT ngày 23/4/2020 kế hoạch kiểm tra an toàn thực phẩm (Đoàn số 3 – Sở Công thương). Bên cạnh đó, các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh cũng đã xây dựng, ban hành và triển khai thực hiện các kế hoạch hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020.

Về công tác truyền thông trong dịp Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020, toàn tỉnh đã treo 322 băng rôn tại các trục đường giao thông chính, cổng các cơ quan, ban ngành; phát thanh thông điệp về an toàn thực phẩm; phát 16.893 tờ rơi về an toàn thực phẩm; Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh cũng đã phối hợp với các Sở, ban ngành, các đoàn kiểm tra để thực hiện 28 tin – bài, 01 thông điệp, 02 chuyên mục và 02 phóng sự,...

Về công tác thanh kiểm tra, toàn tỉnh Tây Ninh đã thành lập 97 đoàn kiểm tra về an toàn thực phẩm, thực hiện kiểm tra 1.362 cơ sở, kết quả kiểm tra cho thấy có 1.126 cơ sở đạt và 236 cơ sở vi phạm. Lỗi vi phạm nhiều nhất là về tiêu chuẩn sức khỏe trong sản xuất, kinh doanh, nguyên nhân do đa số các cơ sở sản xuất quy mô hộ gia đình nên số lượng lao động cố định không nhiều, thường phải thuê lao động thời vụ nên không thực hiện khám sức khỏe và xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm đầy đủ. Trong tháng hành động vừa qua, các đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy 14 mẫu thực phẩm để xét nghiệm.

Trong quá trình kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm các đoàn kiểm tra lồng ghép tuyên truyền cho người dân về phòng chống dịch bệnh COVID-19 và các công văn số 881/ATTP-NĐTT ngày 01/4/2020 của Cục An toàn thực phẩm về việc hướng dẫn bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, phòng chống dịch COVID-19; công văn số 965/ATTP-NĐTT ngày 23/4/2020 của Cục An toàn thực phẩm về việc hướng dẫn bảo đảm an toàn thực phẩm trong phòng chống dịch COVID – 19 đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố.

Nhìn chung, qua công tác kiểm tra và tuyên truyền trong dịp Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020, ý thức của người quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm được nâng cao, toàn tỉnh không xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Khánh Chi 

Vì sao học sinh ăn cánh gà rán lại ngộ độc?

Liên quan tới vụ ngộ độc tại một trường học ở Nha Trang khiến hàng trăm học sinh nhập viện trong đó có một em tử vong, nguyên nhân được chỉ đích danh đó là do cánh gà rán nhiễm vi khuẩn.

Vi khuẩn gây ngộ độc hàng loạt salmonella bị tiêu diệt ở nhiệt độ nào?

Theo các chuyên gia, vi khuẩn salmonella là nguyên nhân của hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn, các nạn nhân của ngộ độc có thể biểu hiện từ nhẹ cho tới rất nghiêm trọng và thậm chí tử vong.

Salmonella nhiễm vào thực phẩm như thế nào?

Salmonella là trực khuẩn gây thương hàn, khi vào cơ thể vi khuẩn sinh ra độc tố gây viêm ruột có thể dẫn tới tử vong nếu nhiễm với khối lượng lớn.

Nghiện món vạn người mê, cụ bà bị kén sán ken đặc khắp cơ thể

Đi kiểm tra sức khoẻ, cụ bà choáng váng khi trên phim X- quang kén sán như hạt gạo ken đặc khắp cơ thể.

Hà Nội tăng cường kiểm tra, tuyên truyền phòng chống thuốc giả

Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn số 3715/SYT-NVD về việc tăng cường kiểm tra, tuyên truyền phòng chống thuốc giả, gửi các cơ sở y tế trong và ngoài công lập; cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc trên địa bàn.

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo cách chọn bánh trung thu an toàn

Mùa Trung thu đang đến gần, đây cũng là thời điểm nhiều chủng loại bánh Trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ xuất hiện tại thị trường Hà Nội.

Chống thuốc và thực phẩm chức năng giả, cần sự đồng hành của người tiêu dùng

“Người dân vẫn mua thuốc tự phát, không qua kê đơn, ai cũng tự làm bác sĩ thì cơ hội cho hàng giả, xâm phạm bản quyền, hàng kém chất lượng vẫn còn”.

Mỳ xốt tôm chua cay bị Đài Loan trả lại để tiêu huỷ, chất Ethylene Oxide độc hại ra sao?

Tại Việt Nam, sản phẩm mì Omachi đang được sản xuất đáp ứng đủ mọi quy định về an toàn thực phẩm và bảo đảm an toàn sức khoẻ cho người sử dụng.

Mua mỹ phẩm ở chợ, bệnh nhân nhập viện cầu cứu bác sĩ

Theo các bác sĩ da liễu nhiều người tin tưởng lời quảng cáo mua mỹ phẩm về dùng dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.

Thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương đã ra thông báo về Chương trình thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani của Công ty TNHH Thực phẩm Ân Nam.

Đang cập nhật dữ liệu !