Vụ mì Hảo Hảo của Acecook: Việt Nam chưa có quy định giới hạn EO trong thực phẩm

Hiện nay, quy định cụ thể về chất EO giữa các quốc gia khác nhau và chưa thống nhất. Trong khi Ireland đánh giá chất EO là vượt ngưỡng thì ở Việt Nam thành phần này còn kém rất xa, thậm chí cũng kém so với Mỹ.

Tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra tối 6/9, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã trả lời báo chí xung về việc sản phẩm mì Hảo Hảo bị thu hồi ở một số nước châu Âu vì có chất ethylene oxide (EO).

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, ngay sau khi sự cố xảy ra, Bộ Công Thương đã yêu cầu doanh nghiệp báo cáo, yêu cầu BQL An toàn thực phẩm TP.HCM kiểm tra quy trình sản xuất và việc tuân thủ các quy định của doanh nghiệp.

Theo báo cáo của BQL An toàn thực phẩm TP.HCM gửi Bộ Công Thương, các doanh nghiệp có liên quan gồm Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam và Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương đã tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Cả hai doanh nghiệp này đều khẳng định không phải tất cả các sản phẩm sang thị trường Ireland và Na Uy có yêu cầu phải thu hồi, mà chỉ có một số sản phẩm nhất định theo thông báo của nhà chức trách các nước.

Hiện nay, quy định cụ thể về chất EO giữa các quốc gia khác nhau và chưa thống nhất. Trong khi Ireland đánh giá chất EO là vượt ngưỡng thì ở Việt Nam thành phần này còn kém rất xa, thậm chí cũng kém so với Mỹ.

Vụ mì Hảo Hảo của Acecook: Việt Nam chưa có quy định giới hạn EO trong thực phẩm

Trước đó, Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công thương) khuyến nghị doanh nghiệp sản xuất Việt Nam xem đây là yếu tố cần nghiên cứu, thường xuyên cập nhật thông tin để kiểm soát tiêu chuẩn sản phẩm do mình sản xuất trước khi xuất khẩu.

Cơ quan này cho biết hiện nay các tổ chức quốc tế về an toàn thực phẩm chưa có quyết nghị chung liên quan tới dư lượng EO trong thực phẩm. Nhiều quốc gia chưa có quy định về việc sử dụng EO trong nông nghiệp/thực phẩm hay dư lượng của chất này. Đối với Hoa Kỳ và Canada, hiện nay, hai quốc gia này cho phép sử dụng EO trong khử trùng thảo mộc và rau củ khô. Úc và New Zealand hiện không có quy định về ngưỡng giới hạn dư lượng đối với EO.

Với thị trường Việt Nam, hiện tại, chưa có quy định cho phép hay cấm sử dụng hợp chất EO trong sản xuất nông nghiệp hay giới hạn dư lượng EO trong thực phẩm.

 

Theo Chuyên gia Vũ Thế Thành, Giảng viên ATTP VASEP, hiện các quy định của  Việt Nam được áp dụng theo tiêu chuẩn Codex, không có giới hạn EO thì không vi phạm. Việc quy định tùy từng thị trường, ví dụ nếu xuất sang Nhật Bản không vi phạm.

“Mỗi một nước có quy định về an toàn thực phẩm khác nhau. Không thể dùng chuyện khác nhau để nói tiêu chuẩn châu Âu khắt khe hơn, tiêu chuẩn Việt Nam thấp hơn. Việt Nam theo tiêu chuẩn quốc tế Codex thì lấy gì mà thấp hơn”, ông Thành nhận định.

Ông Phó Đức Sơn, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Khoa học và Kỹ thuật về tiêu chuẩn và chất lượng Việt Nam đồng quan điểm khi cho rằng, mỗi nước có quy định cụ thể của họ, có nước đồng ý nhưng có nước lại không.

“Vấn đề ở đây là thông tin. Nếu thông tin không rõ ràng thì doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng. Có những trường hợp, doanh nghiệp chưa chắc đã phải là vi phạm. Đấy là nói chung. Vì thế, doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ để tránh gánh hậu quả”, ông Sơn bình luận.

Ông Sơn cũng khuyên doanh nghiệp muốn xuất khẩu đến quốc gia nào thì phải tìm hiểu kỹ quy định của quốc gia đó vì có những trường hợp luật pháp Việt Nam không cấm nhưng luật pháp nước ngoài lại cấm. Vì thế, về nguyên tắc, doanh nghiệp phải biết luật pháp nước nhập khẩu cấm cái gì, và với từng chất cụ thể thì tỷ lệ như thế nào để đáp ứng được yêu cầu.

Về phía người tiêu dùng, chị Nguyễn Hạnh Nguyên (Minh Khai, Hà Nội) chia sẻ, ban đầu cũng cảm thấy hoang mang trước thông tin được bạn bè chia sẻ. Tuy nhiên, bình tâm lại mà nói, bất cứ sản phẩm thực phẩm nào muốn có mặt trên thị trường đều phải đáp ứng các tiêu chuẩn về ATTP được quy định tại mỗi thị trường.

Hiền Anh

Bộ Công Thương lên tiếng vụ mì khô bò gà của Thiên Hương bị Na Uy thu hồi, sau vụ mì Hảo Hảo của Acecook

Bộ Công Thương lên tiếng vụ mì khô bò gà của Thiên Hương bị Na Uy thu hồi, sau vụ mì Hảo Hảo của Acecook

Sau mì tôm vị chua cay Hảo Hảo và miến Good hương sườn non của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam bị Ireland thu hồi vì phát hiện thuốc bảo vệ thực vật, tiếp tục sản phẩm mì khô vị bò gà do CT Thiên Hương sản xuất bị EU thu hồi.

 
List comment
 
 
Thông tin mì Hảo hảo chứa chất bảo vệ thực vật: Cục ATTP đề nghị làm rõ
icon

Cục ATTP (Bộ Y tế)  đã đề nghị Vụ KH &CN (Bộ Công Thương) xác minh, làm rõ thông tin mì ăn liền hương tôm chua cay Hảo hảo chứa thuốc bảo vệ thực vật

 
 
70 con lợn nhiễm virus dịch tả châu Phi vẫn bán cho thương lái thịt tuồn ra thị trường
icon

Cả đàn lợn gần 70 con nhiễm virus dịch tả lợn châu Phi nhưng chủ nuôi vẫn bán cho thương lái tiến hành giết mổ để bán ra thị trường. Công an tỉnh Đắk Nông liên tiếp phát hiện 2 vụ việc, thu giữ gần 4 tấn lợn bệnh.

 
 
Nếu không muốn ngộ độc, đừng bao giờ để thực phẩm tự rã đông
icon

Thực phẩm để tự rã đông là môi trường thuận lợi để vi khuẩn E. coli, salmonella hồi lại và sinh sôi có thể gây ngộ độc thực phẩm.

 
 
Đồng Nai: Nhiều cơ sở giết mổ động vật trái phép, không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm
icon

Mới đây, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai đã 'ra quân' kiểm tra các cơ sở giết mổ động vật trên địa bàn và phát hiện nhiều cơ sở giết mổ không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

 
 
Thái Nguyên: Phát hiện cơ sở tập kết 1 tấn thịt lợn ôi thiu để kinh doanh kiếm lời
icon

Một cơ sở kinh doanh tập kết số lượng lớn sản phẩm thịt lợn nghi ngờ khoảng 1 tấn thị bị nhiễm bệnh được Cục QLTT phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường  và Chi cục Chăn nuôi, thú y và thủy sản tỉnh Thái Nguyên phát hiện.

 
 
Vĩnh Phúc: 1 ngày phát hiện 2 cơ sở kinh doanh bánh trung thu nhập lậu và thực phẩm hết hạn sử dụng
icon

Chỉ trong 1 ngày 11/8, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 (Cục QLTT Vĩnh Phúc) đã liên tiếp phát hiện 2 cơ sở kinh doanh hàng hòa là bánh trung thu nhập lậu và thực phẩm quá hạn sử dụng.

 
Thanh niên nhập viện sau ăn bò nhà nấu, cho bột màu mua ở chợ Hà Nội
icon

Sau khi ăn bò sốt vang cho bột hoa hiên mua ở chợ thuộc quận Tây Hồ, anh M. mệt mỏi, đi tiểu màu đỏ. Cùng ăn có hai người nữa có biểu hiện tương tự nhưng nhẹ hơn.

 
Hôn mê vì uống nửa lít cồn sát khuẩn
icon

Methanol khi đưa vào cơ thể người sẽ chuyển hóa thành axit formic có độc tính rất cao, gây tổn thương đa cơ quan như não, mắt, gan phổi… thậm chí đe dọa tử vong

 
Vận chuyển 1 tấn lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi mang đi bán
icon

Chiều 12/8, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết vừa phát hiện và xử lý một đối tượng mua bán, vận chuyển 30 con lợn bị nhiễm dịch tả châu Phi mang ra thị trường tiêu thụ.

 
Phát hiện kho chứa nửa tấn mì chính làm giả ở Bắc Ninh
icon

Khi bị lực lượng công an bắt, Nguyễn Thị Lắm khai nhận mua nguyên liệu mì chính đóng bao, vỏ bao bì in nhãn hiệu Miwon và Ajinomoto về chia nhỏ tự đóng gói để bán lại kiếm lời.