Đà Nẵng: 66 cơ sở vi phạm vệ sinh ATTP, xử phạt hơn 290 triệu đồng

Trong tháng an toàn thực phẩm năm 2021, các lực lượng ban An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng đã đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra để xử lý các vấn đề gây mất an toàn thực phẩm.

Mới đây, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng phối hợp với phòng Cảnh sát môi trường kiểm tra phát hiện Công ty TNHH MTV Thanh Minh Trương, có địa chỉ tại: 15 Diệp Minh Châu, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ do bà Trương Thị Thanh Minh (sinh ngày: 06/3/1977) làm Giám đốc có các hành vi vi phạm như: sản xuất các loại mắm nêm, mắm cá cơm bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh đường ruột vượt quá giới hạn cho phép và sử dụng can đựng hóa chất thải bỏ để chứa mắm không đúng quy định. Công an thành phố đã xử phạt Công ty này với số tiền: 95 triệu đồng, buộc đình chỉ hoạt động cơ sở 2 tháng, buộc tiêu hủy tang vật vi pham gồm: 694 chai mắm nêm, 497 hộp mắm cá cơm.

Tháng hành động an toàn thực phẩm năm 2021 là điểm nhấn trong năm tạo nên đợt cao điểm, phát động chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về ATTP trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc do sử dụng thực phẩm không an toàn.

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021 của TP có chủ đề: “Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới”, nhằm huy động tất cả các lực lượng trong toàn xã hội tích cực nâng cao cảnh giác trong phòng chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời phải đảm bảo phát triển sản xuất, kinh doanh đặc biệt là các đơn vị, các doanh nghiệp, trường học có tổ chức bếp ăn tập thể đông người cần nâng cao trách nhiệm và cam kết chấp hành đầy đủ các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống dịch bệnh.

Đà Nẵng: 66 cơ sở vi phạm vệ sinh ATTP, xử phạt hơn 290 triệu đồng
Cơ quan chức năng kiểm tra ATTP tại Đà Nẵng. 

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp từ UBND thành phố Đà Nẵng, Ban chỉ đạo Liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Với mục tiêu từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về an toàn thực phẩm (ATTP), tiếp tục nâng cao chất lượng an sinh xã hội. Công tác thanh tra, kiểm tra có sự phối hợp chặc chẽ giữa các ngành, các cấp trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm được các ngành, các cấp thực hiện một cách thường xuyên, liên tục đã đạt được nhiều kết quả nhất định.

Cũng trong tháng ATTP, Ban An toàn thực phẩm thành phố cũng tổ chức lễ xuất quân triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021 cấp thành phố và cấp quận tổ chức. 

 

Trong đó,  lực lượng thanh tra an toàn thực phẩm thành phố đã kiểm tra 566 cơ sở thực phẩm có 500 cơ sở đạt các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định (đạt tỷ lệ 88,34%). Do diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp, thành phố đã áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên địa bàn trong đó có việc tạm dừng các hoạt động kinh doanh ăn uống tập trung vì vậy hoạt động thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở dịch vụ ăn uống cũng tạm dừng kể từ đầu tháng 5/2021.

Ở tuyến thành phố, các đoàn thanh tra đã kiểm tra 152 cơ sở, có 132 cơ sở đạt các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm (đạt tỷ lệ 86,84%).

Trên toàn thành phố có 66 cơ sở vi phạm về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; trong đó tuyến xã phường có tới 37 cơ sở vi phạm; tuyến quận, huyện có 09 cơ sở vi phạm; tuyến thành phố phát hiện 20 cơ sở vi phạm và tiến hành xử phạt 20 cơ sở với số tiền phạt là 290.460.000đ;

Trong đó, phòng Công tác thanh tra (Ban Quản lý An toàn thực phẩm) đã phối hợp với lực lượng Cảnh sát môi trường (CATP Đà Nẵng) đã phát hiện 17 vụ vi phạm (5 tổ chức, 12 cá nhân), xử phạt số tiền: 271.960.000 đồng, tiêu hủy tang vật vi phạm gồm: 3.447,5 kg nước đá dùng liền, 694 chai mắm nêm, 497 hộp mắm cá cơm, 200 que kem, 20 kg bún tươi, 5 kg tam thất, 2 kg hà thủ ô, 4 kg nấm linh chi, 7 g đinh lăng, 5 kg táo mèo.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y thành lập 2 đoàn thanh tra, kiểm tra đối với 08 cơ sở giết mổ, phát hiện và đã xử phạt vi phạm hành chính 4 trường hợp số tiền: 14,5 triệu đồng.

 K.Chi 

 
List comment
 
 
Tuyên Quang tăng cường nhiều giải pháp nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm
icon

Từ năm 2011 đến nay, ngành Y tế Tuyên Quang trung bình mỗi năm tiến hành kiểm tra 14.835 lượt, phát hiện 868 cơ sở vi phạm.

 
 
Bắc Giang: Huyện Lục Nam tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
icon

Nhằm kiểm gia, giám sát công tác an toàn thực phẩm, huyện Lục Nam (Bắc Giang) đã thành lập 52 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP).

 
 
Bắc Giang xử lý 16 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm trong quý III/2021
icon

Trong quý III/2021, tỉnh Bắc Giang thành lập 248 đoàn, tổ kiểm tra tiến hành kiểm tra 1.325 cơ sở về an toàn thực phẩm (ATTP).

 
 
Xử phạt 18 cơ sở không đủ điều kiện an toàn thực phẩm
icon

Đây là thông tin được thể hiện trong báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bắc Giang về kết quả thanh kiểm tra công tác an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu.

 
 
Bắc Giang triển khai mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2021
icon

Sở Y tế tỉnh Bắc Giang vừa ban hành kế hoạch triển khai xây dựng mô hình điểm “Cơ sở chế biến suất ăn sẵn” và nhân rộng mô hình “Nhà hàng ăn uống”, “Bếp ăn tập thể” bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2021.

 
 
Bắc Giang: Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các làng nghề
icon

Tỉnh Bắc Giang đã ban hành và phổ biến các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), khuyến khích áp dụng phương pháp quản lý ATTP tại các làng nghề.

 
Bắc Giang đảm bảo an toàn thực phẩm, tăng cường phòng chống dịch tại trường học
icon

Song song với việc chú trọng đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong trường học cho học sinh, tỉnh Bắc Giang cũng đặc biệt lưu tâm đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục.

 
Vĩnh Phúc: Tăng cường truyền thông về an toàn thực phẩm
icon

Để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả công tác an toàn thực phẩm trong thời gian tới, Vĩnh Phúc tiếp tục chú trọng tăng cường công tác truyền thông về an toàn thực phẩm (ATTP).

 
Vĩnh Phúc: Giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong bếp ăn bán trú
icon

Thời gian qua, các trường mầm non trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc rất chú trọng trong thực hiện các biện pháp để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) tại các bữa ăn bán trú nhất là tại trường mầm non.

 
Quảng Ninh: Tăng cường biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong bếp ăn bán trú
icon

Năm học mới đã bắt đầu, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong các bữa ăn bán trú cũng được các cơ sở giáo dục trên địa bàn Quảng Ninh quan tâm với mục tiêu mang đến bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, an toàn cho học sinh.