Đà Nẵng: 66 cơ sở vi phạm vệ sinh ATTP, xử phạt hơn 290 triệu đồng

Trong tháng an toàn thực phẩm năm 2021, các lực lượng ban An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng đã đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra để xử lý các vấn đề gây mất an toàn thực phẩm.

Mới đây, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng phối hợp với phòng Cảnh sát môi trường kiểm tra phát hiện Công ty TNHH MTV Thanh Minh Trương, có địa chỉ tại: 15 Diệp Minh Châu, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ do bà Trương Thị Thanh Minh (sinh ngày: 06/3/1977) làm Giám đốc có các hành vi vi phạm như: sản xuất các loại mắm nêm, mắm cá cơm bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh đường ruột vượt quá giới hạn cho phép và sử dụng can đựng hóa chất thải bỏ để chứa mắm không đúng quy định. Công an thành phố đã xử phạt Công ty này với số tiền: 95 triệu đồng, buộc đình chỉ hoạt động cơ sở 2 tháng, buộc tiêu hủy tang vật vi pham gồm: 694 chai mắm nêm, 497 hộp mắm cá cơm.

Tháng hành động an toàn thực phẩm năm 2021 là điểm nhấn trong năm tạo nên đợt cao điểm, phát động chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về ATTP trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc do sử dụng thực phẩm không an toàn.

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021 của TP có chủ đề: “Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới”, nhằm huy động tất cả các lực lượng trong toàn xã hội tích cực nâng cao cảnh giác trong phòng chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời phải đảm bảo phát triển sản xuất, kinh doanh đặc biệt là các đơn vị, các doanh nghiệp, trường học có tổ chức bếp ăn tập thể đông người cần nâng cao trách nhiệm và cam kết chấp hành đầy đủ các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống dịch bệnh.

Đà Nẵng: 66 cơ sở vi phạm vệ sinh ATTP, xử phạt hơn 290 triệu đồng
Cơ quan chức năng kiểm tra ATTP tại Đà Nẵng. 

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp từ UBND thành phố Đà Nẵng, Ban chỉ đạo Liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Với mục tiêu từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về an toàn thực phẩm (ATTP), tiếp tục nâng cao chất lượng an sinh xã hội. Công tác thanh tra, kiểm tra có sự phối hợp chặc chẽ giữa các ngành, các cấp trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm được các ngành, các cấp thực hiện một cách thường xuyên, liên tục đã đạt được nhiều kết quả nhất định.

Cũng trong tháng ATTP, Ban An toàn thực phẩm thành phố cũng tổ chức lễ xuất quân triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021 cấp thành phố và cấp quận tổ chức. 

 

Trong đó,  lực lượng thanh tra an toàn thực phẩm thành phố đã kiểm tra 566 cơ sở thực phẩm có 500 cơ sở đạt các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định (đạt tỷ lệ 88,34%). Do diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp, thành phố đã áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên địa bàn trong đó có việc tạm dừng các hoạt động kinh doanh ăn uống tập trung vì vậy hoạt động thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở dịch vụ ăn uống cũng tạm dừng kể từ đầu tháng 5/2021.

Ở tuyến thành phố, các đoàn thanh tra đã kiểm tra 152 cơ sở, có 132 cơ sở đạt các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm (đạt tỷ lệ 86,84%).

Trên toàn thành phố có 66 cơ sở vi phạm về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; trong đó tuyến xã phường có tới 37 cơ sở vi phạm; tuyến quận, huyện có 09 cơ sở vi phạm; tuyến thành phố phát hiện 20 cơ sở vi phạm và tiến hành xử phạt 20 cơ sở với số tiền phạt là 290.460.000đ;

Trong đó, phòng Công tác thanh tra (Ban Quản lý An toàn thực phẩm) đã phối hợp với lực lượng Cảnh sát môi trường (CATP Đà Nẵng) đã phát hiện 17 vụ vi phạm (5 tổ chức, 12 cá nhân), xử phạt số tiền: 271.960.000 đồng, tiêu hủy tang vật vi phạm gồm: 3.447,5 kg nước đá dùng liền, 694 chai mắm nêm, 497 hộp mắm cá cơm, 200 que kem, 20 kg bún tươi, 5 kg tam thất, 2 kg hà thủ ô, 4 kg nấm linh chi, 7 g đinh lăng, 5 kg táo mèo.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y thành lập 2 đoàn thanh tra, kiểm tra đối với 08 cơ sở giết mổ, phát hiện và đã xử phạt vi phạm hành chính 4 trường hợp số tiền: 14,5 triệu đồng.

 K.Chi 

 
List comment
 
 
Hà Nội tăng cường nhiều giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm
icon

Tính đến tháng 8, Hà Nội đã kiểm tra là 18.064 lượt cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm; trong đó tuyến thành phố kiểm tra 4.197 lượt cơ sở; tuyến quận, huyện kiểm tra 13.867 lượt cơ sở. 

 
 
Bộ Công Thương lên tiếng vụ mì khô bò gà của Thiên Hương bị Na Uy thu hồi, sau vụ mì Hảo Hảo của Acecook
icon

Sau mì tôm vị chua cay Hảo Hảo và miến Good hương sườn non của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam bị Ireland thu hồi vì phát hiện thuốc bảo vệ thực vật, tiếp tục sản phẩm mì khô vị bò gà do CT Thiên Hương sản xuất bị EU thu hồi.

 
 
Hà Giang: Triển khai mô hình điểm kiểm soát ATTP tại Làng văn hoá dân tộc Mông
icon

27 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại Làng văn hóa dân tộc Mông, xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) tham gia mô hình điểm được tập huấn nâng cao kiến thức trong công tác bảo đảm ATTP. 

 
 
Bảo đảm ATTP cho người lao động, cán bộ tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19
icon

Đối với cơ sở cách ly tổ chức bếp ăn dã chiến, khu vực chế biến, nấu ăn phải đảm bảo vệ sinh, cách biệt với các nguồn ô nhiễm. Bố trí tách biệt với phân khu cách ly.

 
 
Những lưu ý khi tích trữ thực phẩm trong mùa dịch để đảm bảo an toàn thực phẩm
icon

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại TP.HCM nhiều người có thói quen tích trữ thực phẩm, các chuyên gia khuyến cáo không nên tích trữ quá nhiều.

 
 
TP.HCM xử phạt 96 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm 1,54 tỷ đồng
icon

Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM vừa có báo cáo gửi Thanh tra Bộ Y tế kết quả công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật đối với lĩnh vực ATTP 6 tháng đầu năm 2021.

 
TP.HCM triển khai nhiều biện pháp đảm bảo ATTP trong dịch bệnh
icon

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến Covid-19 phức tạp hiện nay cộng với thời tiết nắng nóng có xen lẫn mưa dông, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tiếp tục đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Covid-19. 

 
Nam Định đảm bảo ATTP trong khu cách ly và bếp ăn tập thể của doanh nghiệp
icon

Chi cục ATVSTP tỉnh Nam Định đã tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại Trung tâm quản lý công dân cách ly y tế số 1 tỉnh Nam Định và một số doanh nghiệp trên địa bàn.

 
Nấu cháo ấu tàu ăn chữa khớp, người phụ nữ ngộ độc nặng
icon

Các chuyên gia cảnh báo củ ấu tàu có tác dụng trong đông y nhưng nó lại được xếp vào nhóm độc bảng A nếu dùng ăn uống…

 
Hàng chục người dân nghi bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì
icon

Sau khi ăn bánh mì ở một tiệm tại thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana (Đắk Lắk) 39 người dân phải nhập viện vì ngộ độc.