Quyết liệt khắc phục sự cố hàng loạt trẻ trường tiểu học Tiên Dương bị ngộ độc thực phẩm

Ngày 11/9/2020, TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã làm việc với Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm (ATTP) huyện Đông Anh về công tác khắc phục sự cố đảm bảo ATTP.
Quyết liệt khắc phục sự cố hàng loạt trẻ trường tiểu học Tiên Dương bị ngộ độc thực phẩm
Trẻ bị ngộ độc thực phẩm đang được điều trị tại BV Đa khoa huyện Đông Anh 


Trước khi vào làm việc, lãnh đạo Sở đã thăm, động viên các trường hợp mắc ngộ độc thực phẩm đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Đông Anh.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo ATTP huyện Đông Anh với lãnh đạo Sở Y tế, sự cố ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường Tiểu học Tiên Dương đến nay ghi nhận 22 trường hợp có biểu hiện đau bụng, nôn, đi ngoài. Có 7 trường hợp đến Bệnh viện đa khoa Đông Anh khám và điều trị (Các trường hợp này đã ổn định sức khỏe và có 3 trường hợp đã xuất viện, dự kiến 4 trường hợp được xuất viện chiều ngày 11/9). Hiện tại các trường hợp mắc sức khỏe đã ổn định và được gia đình tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà.

Ngay khi nhận được thông tin, đoàn kiểm tra liên ngành huyện và Đoàn điều tra ngộ độc thực phẩm của TTYT đã tổ chức điều tra ngộ độc thực phẩm, kiểm tra cơ sở hộ kinh doanh Vũ Quỳnh (Địa chỉ: số 65, Thôn Trung Oai, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh) cung cấp suất ăn sẵn cho trường tiểu học Tiên Dương với 13 nhân viên trực tiếp chế biến suất ăn, bữa trưa ngày 9/9/2020.

Tại thời điểm kiểm tra cơ sở thiếu lưới phòng, chống côn trùng, động vật gây hại, có côn trùng xâm nhập, sử dụng nguồn nước giếng khoan đã lọc để chế biến thực phẩm nhưng chưa xuất trình được xét nghiệm, nhà vệ sinh bố trí bên trong nhà kho. Đoàn đã yêu cầu hộ kinh doanh tạm dừng toàn bộ hoạt động để kiểm tra làm rõ nguyên nhân, khắc phục ngay các tồn tại trong chế biến thực phẩm.

Với sữa học đường; sữa được bảo quản trong phòng bảo quản của nhà trường, để các thùng sữa trên bàn cao, trong phòng có lắp điều hòa, quạt trần. Các cháu uống vào đầu giờ chiều, khoảng 13h30 phút hàng ngày.

Về nước uống đóng chai do Công ty cổ phần dịch vụ thương mại và tư vấn xây dựng Minh Quang (Địa chỉ: Thụy Lôi, Thụy Lâm, Đông Anh) cung сấр.

 

Trước tình hình ghi nhận ca mắc ngộ độc thực phẩm, Ban chỉ đạo ATTP huyện đã cầu dừng ngay bữa trưa ngày 10/9/2020. Đồng thời, đã lấy mẫu lưu thực phẩm (5 món ăn ngày 9/9/2020), 13 mẫu vi sinh bàn tay của nhân viên trực tiếp chế biến thực phẩm, 5 mẫu phân của trẻ em, 1 mẫu thớt chín, 1 mẫu sữa học đường (1 hộp có đường, 1 mẫu không có đường, các mẫu trên được chuyển Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để kiểm nghiệm theo quy định. Và phun hóa chất xử lý môi trường theo quy định.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, TS Trần Văn Chung đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của Ban chỉ đạo ATTP huyện Đông Anh đã xử lý, khắc phục khẩn trương vụ việc. Đồng thời, yêu cầu Ban chỉ đạo ATTP huyện Đông Anh khẩn trương chỉ đạo đến các trường học có bếp ăn bán trú trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP; tiếp tục theo dõi sát sao sức khỏe các em học sinh tại cơ sở có trường hợp mắc ngộ độc; tiếp tục truy vết nguyên nhân gây ngộ độc và khắc phục, thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP.

Trước đó, vào ngày 9/9, tại trường Tiểu học Tiên Dương ghi nhận học sinh có biểu hiện đau bụng, sốt, đi ngoài được người nhà đưa đến BV Đa khoa Đông Anh cấp cứu.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tiên Dương bà Nguyễn Thị Cúc cho biết, nhà trường có 2.115 học sinh, trong đó 1.556 em học bán trú. Trưa 9/9, nhà trường có tổ chức bữa ăn cho học sinh bán trú, đến 15h chiều cùng ngày có thêm bữa phụ là sữa học đường.

Tuy nhiên, đến 21h ngày 9/9, có 1 học sinh có biểu hiện đau bụng, sốt, đi ngoài và được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa Đông Anh cấp cứu. Sau khi được thăm khám và điều trị, học sinh này đã được bệnh viện cho về điều trị và theo dõi tại nhà. Đến sáng 10/9, có 58 học sinh vắng mặt không đến lớp, trong đó có 48 học sinh vẫn còn một số biểu hiện triệu chứng như buồn nôn, sốt và đi ngoài.

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Hà Giang: Triển khai mô hình điểm kiểm soát ATTP tại Làng văn hoá dân tộc Mông
icon

27 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại Làng văn hóa dân tộc Mông, xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) tham gia mô hình điểm được tập huấn nâng cao kiến thức trong công tác bảo đảm ATTP. 

 
 
Nam Định đảm bảo ATTP trong khu cách ly và bếp ăn tập thể của doanh nghiệp
icon

Chi cục ATVSTP tỉnh Nam Định đã tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại Trung tâm quản lý công dân cách ly y tế số 1 tỉnh Nam Định và một số doanh nghiệp trên địa bàn.

 
 
Nấu cháo ấu tàu ăn chữa khớp, người phụ nữ ngộ độc nặng
icon

Các chuyên gia cảnh báo củ ấu tàu có tác dụng trong đông y nhưng nó lại được xếp vào nhóm độc bảng A nếu dùng ăn uống…

 
 
Đà Nẵng: 66 cơ sở vi phạm vệ sinh ATTP, xử phạt hơn 290 triệu đồng
icon

Trong tháng an toàn thực phẩm năm 2021, các lực lượng ban An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng đã đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra để xử lý các vấn đề gây mất an toàn thực phẩm.

 
 
Hơn 100 người ngộ độc khi ăn tiệc cưới đã hồi phục, tiếp tục điều tra nguyên nhân
icon

Tối  21/4,  ông Đoàn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Giong (Đắk Nông) xác nhận thông tin hơn 100 người ở xã Quảng Hòa bị ngộ độc khi đi ăn đám cưới tại địa phương đã dần hồi phục.

 
 
Nhiều học sinh đau bụng, nghi bị ngộ độc: Đại diện trường liên cấp Pascal nói gì?
icon

Trong ngày 16/4, nhiều học sinh của trường Tiểu học-THCS Pascal (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã phải nghỉ học, trong đó đa số có những triệu chứng như sốt, buồn nôn, tiêu chảy…

 
1 người tử vong, 5 người nguy kịch do ăn bún riêu chay
icon

Ngày 27/3, Sở Y tế TP.HCM khẳng định, có đủ bằng chứng cho thấy các bệnh nhân ngộ độc do thức ăn (bún riêu chay) chứa độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum.

 
Nhiều ca nhập viện ngộ độc rượu, mật cá
icon

Thời điểm cận Tết là thời điểm số ca bệnh về ngộ độc thực phẩm tăng lên trong đó có ngộ độc rượu, ngộ độc mật cá trắm.

 
Bắc Ninh: Ban quản lý an toàn thực phẩm tăng cường kiểm tra, đảm bảo ATTP dịp Tết
icon

Đoàn thanh tra liên ngành về ATTP tỉnh Bắc Ninh sau khi thanh, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP tại 14 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phát hiện 3/14 cơ sở không đạt, đang chờ xử lý.

 
Quảng Ninh tổ chức tập huấn bảo đảm an toàn thực phẩm trong bếp ăn trường học
icon

An toàn vệ sinh thực phẩm (ATTP) mà nhất là ATTP trong các bếp ăn bán trú học đường luôn là vấn đề nóng thu hút sự quan tâm của toàn xã hội.