Quảng Ninh tổ chức tập huấn bảo đảm an toàn thực phẩm trong bếp ăn trường học

An toàn vệ sinh thực phẩm (ATTP) mà nhất là ATTP trong các bếp ăn bán trú học đường luôn là vấn đề nóng thu hút sự quan tâm của toàn xã hội.

Để bảo đảm vấn đề an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục, UBND tỉnh quảng Ninh đã chỉ đạo các Sở GD&ĐT phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan liên quan tại địa phương hướng dẫn, chỉ đạo các cơ sở giáo dục tăng cường các biện pháp bảo đảm vệ sinh trường học, an toàn thực phẩm.

Theo đó, thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật An toàn thực phẩm; tăng cường kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu: chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm trong các cơ sở giáo dục; tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm theo đúng quy định. Sử dụng thực phẩm đã được nấu chín và nước đã được đun sôi.

Triển khai mạnh mẽ các hoạt động vệ sinh trường học để phòng, chống các bệnh truyền nhiễm, chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh trong trường học; tăng cường công tác y tế trường học.

Quảng Ninh tổ chức tập huấn bảo đảm an toàn thực phẩm trong bếp ăn trường học
Ảnh minh họa

Các trường đã huy động đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, học sinh, sinh viên tham gia vệ sinh khuôn viên sân trường, khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải xung quanh sân trường, vệ sinh khử khuẩn lớp học. Lập kế hoạch duy trì các hoạt động bảo hành, bảo dưỡng các công trình nước sạch, vệ sinh trong các cơ sở giáo dục.

Đồng thời, tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và chính quyền địa phương trong việc giáo dục, hướng dẫn trẻ em, học sinh thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường (thực hành thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, tuân thủ việc sử dụng thực phẩm đã được nấu chín và nước đã được đun sôi, thay đổi các thói quen có nguy cơ dẫn đến mất vệ sinh, an toàn thực phẩm…).

UBND tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu các trường tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát của ngành giáo dục, y tế, huy động sự tham gia của ban đại diện cha mẹ học sinh; phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, điều kiện vệ sinh trong trường học nhằm bảo đảm sức khỏe cho trẻ em, học sinh.

 

Về vấn đề an toàn thực phẩm tại trường học, đại diện Sở GD&ĐT Quảng Ninh cho biết, thời gian qua công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện vệ sinh ATTP tại các cơ sở giáo dục luôn được thực hiện thường xuyên.

Qua công tác kiểm tra giám sát, 100% học sinh ăn bán trú đã thực hiện tốt vệ sinh trong ăn uống, thực hiện rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi ăn.

Các công ty cung cấp dịch vụ suất ăn cho học sinh cũng đều tuân thủ nghiêm chế độ vệ sinh trong quá trình chế biến, vận chuyển. Các trường đã huy động sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường trong việc giám sát công tác vệ sinh trường học, ATTP tại cơ sở giáo dục.

Vấn đề đảm bảo vệ sinh ATTP luôn được nhiều địa phương, nhiều trường học trong tỉnh chú trọng. Đầu năm học 2020-2021 Quảng Ninh cũng tổ chức tập huấn công tác y tế trường học và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thông qua lớp tập huấn nhằm nâng cao kĩ năng, nghiệp vụ cho cán bộ, giáo viên, nhân viên phụ trách công tác y tế trường học tại các trường học và cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, chăm sóc sức khỏe vị thành niên, các bệnh, tật về mắt. Đồng thời, trang bị các kiến thức về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho đội ngũ cán bộ quản lí và nhân viên cấp dưỡng tại các trường có tổ chức bếp ăn bán trú.

Sau lớp tập huấn, các học viên là nhân viên cấp dưỡng sẽ được cấp giấy xác nhận tập huấn kiến thức về vệ sinh ATTP.

Thời gian tới, Sở GD&ĐT Quảng Ninh cho biết sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp liên ngành trong công tác đảm bảo vệ sinh ATTP tại các cơ sở, trường học trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo các đơn vị đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, thông tin kịp thời về thực trạng ATTP tới giáo viên, nhân viên, học sinh, cha mẹ học sinh. Chỉ đạo các cơ sở nấu ăn bán trú công khai giấy chứng nhận bếp ăn có đủ điều kiện vệ sinh ATTP.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Hà Nội tăng cường nhiều giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm
icon

Tính đến tháng 8, Hà Nội đã kiểm tra là 18.064 lượt cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm; trong đó tuyến thành phố kiểm tra 4.197 lượt cơ sở; tuyến quận, huyện kiểm tra 13.867 lượt cơ sở. 

 
 
Bộ Công Thương lên tiếng vụ mì khô bò gà của Thiên Hương bị Na Uy thu hồi, sau vụ mì Hảo Hảo của Acecook
icon

Sau mì tôm vị chua cay Hảo Hảo và miến Good hương sườn non của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam bị Ireland thu hồi vì phát hiện thuốc bảo vệ thực vật, tiếp tục sản phẩm mì khô vị bò gà do CT Thiên Hương sản xuất bị EU thu hồi.

 
 
Hà Giang: Triển khai mô hình điểm kiểm soát ATTP tại Làng văn hoá dân tộc Mông
icon

27 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại Làng văn hóa dân tộc Mông, xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) tham gia mô hình điểm được tập huấn nâng cao kiến thức trong công tác bảo đảm ATTP. 

 
 
Bảo đảm ATTP cho người lao động, cán bộ tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19
icon

Đối với cơ sở cách ly tổ chức bếp ăn dã chiến, khu vực chế biến, nấu ăn phải đảm bảo vệ sinh, cách biệt với các nguồn ô nhiễm. Bố trí tách biệt với phân khu cách ly.

 
 
Những lưu ý khi tích trữ thực phẩm trong mùa dịch để đảm bảo an toàn thực phẩm
icon

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại TP.HCM nhiều người có thói quen tích trữ thực phẩm, các chuyên gia khuyến cáo không nên tích trữ quá nhiều.

 
 
TP.HCM xử phạt 96 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm 1,54 tỷ đồng
icon

Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM vừa có báo cáo gửi Thanh tra Bộ Y tế kết quả công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật đối với lĩnh vực ATTP 6 tháng đầu năm 2021.

 
TP.HCM triển khai nhiều biện pháp đảm bảo ATTP trong dịch bệnh
icon

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến Covid-19 phức tạp hiện nay cộng với thời tiết nắng nóng có xen lẫn mưa dông, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tiếp tục đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Covid-19. 

 
Nam Định đảm bảo ATTP trong khu cách ly và bếp ăn tập thể của doanh nghiệp
icon

Chi cục ATVSTP tỉnh Nam Định đã tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại Trung tâm quản lý công dân cách ly y tế số 1 tỉnh Nam Định và một số doanh nghiệp trên địa bàn.

 
Nấu cháo ấu tàu ăn chữa khớp, người phụ nữ ngộ độc nặng
icon

Các chuyên gia cảnh báo củ ấu tàu có tác dụng trong đông y nhưng nó lại được xếp vào nhóm độc bảng A nếu dùng ăn uống…

 
Đà Nẵng: 66 cơ sở vi phạm vệ sinh ATTP, xử phạt hơn 290 triệu đồng
icon

Trong tháng an toàn thực phẩm năm 2021, các lực lượng ban An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng đã đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra để xử lý các vấn đề gây mất an toàn thực phẩm.