Quảng Ninh tổ chức tập huấn bảo đảm an toàn thực phẩm trong bếp ăn trường học

An toàn vệ sinh thực phẩm (ATTP) mà nhất là ATTP trong các bếp ăn bán trú học đường luôn là vấn đề nóng thu hút sự quan tâm của toàn xã hội.

Để bảo đảm vấn đề an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục, UBND tỉnh quảng Ninh đã chỉ đạo các Sở GD&ĐT phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan liên quan tại địa phương hướng dẫn, chỉ đạo các cơ sở giáo dục tăng cường các biện pháp bảo đảm vệ sinh trường học, an toàn thực phẩm.

Theo đó, thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật An toàn thực phẩm; tăng cường kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu: chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm trong các cơ sở giáo dục; tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm theo đúng quy định. Sử dụng thực phẩm đã được nấu chín và nước đã được đun sôi.

Triển khai mạnh mẽ các hoạt động vệ sinh trường học để phòng, chống các bệnh truyền nhiễm, chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh trong trường học; tăng cường công tác y tế trường học.

Quảng Ninh tổ chức tập huấn bảo đảm an toàn thực phẩm trong bếp ăn trường học
Ảnh minh họa

Các trường đã huy động đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, học sinh, sinh viên tham gia vệ sinh khuôn viên sân trường, khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải xung quanh sân trường, vệ sinh khử khuẩn lớp học. Lập kế hoạch duy trì các hoạt động bảo hành, bảo dưỡng các công trình nước sạch, vệ sinh trong các cơ sở giáo dục.

Đồng thời, tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và chính quyền địa phương trong việc giáo dục, hướng dẫn trẻ em, học sinh thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường (thực hành thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, tuân thủ việc sử dụng thực phẩm đã được nấu chín và nước đã được đun sôi, thay đổi các thói quen có nguy cơ dẫn đến mất vệ sinh, an toàn thực phẩm…).

UBND tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu các trường tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát của ngành giáo dục, y tế, huy động sự tham gia của ban đại diện cha mẹ học sinh; phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, điều kiện vệ sinh trong trường học nhằm bảo đảm sức khỏe cho trẻ em, học sinh.

 

Về vấn đề an toàn thực phẩm tại trường học, đại diện Sở GD&ĐT Quảng Ninh cho biết, thời gian qua công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện vệ sinh ATTP tại các cơ sở giáo dục luôn được thực hiện thường xuyên.

Qua công tác kiểm tra giám sát, 100% học sinh ăn bán trú đã thực hiện tốt vệ sinh trong ăn uống, thực hiện rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi ăn.

Các công ty cung cấp dịch vụ suất ăn cho học sinh cũng đều tuân thủ nghiêm chế độ vệ sinh trong quá trình chế biến, vận chuyển. Các trường đã huy động sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường trong việc giám sát công tác vệ sinh trường học, ATTP tại cơ sở giáo dục.

Vấn đề đảm bảo vệ sinh ATTP luôn được nhiều địa phương, nhiều trường học trong tỉnh chú trọng. Đầu năm học 2020-2021 Quảng Ninh cũng tổ chức tập huấn công tác y tế trường học và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thông qua lớp tập huấn nhằm nâng cao kĩ năng, nghiệp vụ cho cán bộ, giáo viên, nhân viên phụ trách công tác y tế trường học tại các trường học và cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, chăm sóc sức khỏe vị thành niên, các bệnh, tật về mắt. Đồng thời, trang bị các kiến thức về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho đội ngũ cán bộ quản lí và nhân viên cấp dưỡng tại các trường có tổ chức bếp ăn bán trú.

Sau lớp tập huấn, các học viên là nhân viên cấp dưỡng sẽ được cấp giấy xác nhận tập huấn kiến thức về vệ sinh ATTP.

Thời gian tới, Sở GD&ĐT Quảng Ninh cho biết sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp liên ngành trong công tác đảm bảo vệ sinh ATTP tại các cơ sở, trường học trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo các đơn vị đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, thông tin kịp thời về thực trạng ATTP tới giáo viên, nhân viên, học sinh, cha mẹ học sinh. Chỉ đạo các cơ sở nấu ăn bán trú công khai giấy chứng nhận bếp ăn có đủ điều kiện vệ sinh ATTP.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Bắc Ninh: Ban quản lý an toàn thực phẩm tăng cường kiểm tra, đảm bảo ATTP dịp Tết
icon

Đoàn thanh tra liên ngành về ATTP tỉnh Bắc Ninh sau khi thanh, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP tại 14 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phát hiện 3/14 cơ sở không đạt, đang chờ xử lý.

 
 
Cỗ bàn ngày Tết và nguy cơ 'dính' ngộ độc thực phẩm
icon

Trong các dịp lễ tết, việc sử dụng các thực phẩm chế biến sẵn hoặc không được bảo quản đúng cách sẽ khiến thực phẩm bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc tố hoặc bị biến chất dẫn tới ngộ độc thực phẩm.

 
 
Ba Vì (Hà Nội) tích cực xây dựng mô hình điểm về an toàn thực phẩm
icon

Thời gian tới, huyện Ba Vì sẽ tiếp tục triển khai xây dựng các mô hình điểm về an toàn thực phẩm, trong đó có xây dựng và phát triển các chuỗi sản xuất.

 
 
Hà Nội tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong bữa ăn trường học
icon

Xác định rõ vai trò đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong bữa ăn hàng ngày ở trường cho học sinh, thời gian qua, ngành giáo dục Hà Nội luôn quan tâm thực hiện nghiêm các điều kiện đảm bảo ATTP với trường có tổ chức bán trú.

 
 
Nỗi lo mất an toàn thực phẩm ngày Tết
icon

Mỗi dịp Tết đến, Xuân về nhu cầu sử dụng thực phẩm của người dân lại tăng cao đồng nghĩa với nỗi lo ngộ độc thực phẩm lại hiện hữu.

 
 
Cục ATTP (Bộ Y tế) cảnh báo một loạt sản phẩm thực phẩm  quảng cáo sai phép
icon

Chỉ trong 4 ngày (5-8/2), Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã liên tục phát đi cảnh báo một loạt sản phẩm thực phẩm vi phạm quy định về quảng cáo.

 
Nhiều ca nhập viện ngộ độc rượu, mật cá
icon

Thời điểm cận Tết là thời điểm số ca bệnh về ngộ độc thực phẩm tăng lên trong đó có ngộ độc rượu, ngộ độc mật cá trắm.

 
Phạt 12,5 triệu đồng do quảng cáo thực phẩm chức năng không phù hợp
icon

Ông Phạm Thế Anh đã quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng: Bios life C, Bios life E, Bios life slim... không đúng với nội dung xác nhận của Cục An toàn thực phẩm.

 
Kết quả thanh kiểm tra an toàn thực phẩm năm 2020 của Lạng Sơn
icon

Thực hiện Kế hoạch số 1518/KH-BCĐTƯATTP ngày 27/12/2019 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP) về việc Triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm về ATTP năm 2020.

 
1 người tử vong, 5 người nguy kịch do ăn bún riêu chay
icon

Ngày 27/3, Sở Y tế TP.HCM khẳng định, có đủ bằng chứng cho thấy các bệnh nhân ngộ độc do thức ăn (bún riêu chay) chứa độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum.