Quảng Ninh: Tiếp tục tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản chỉ đạo về việc tiếp tục tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo và thực hiện tốt trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân lơ là, thiếu trách nhiệm trong quản lý an toàn thực phẩm. Xác định rõ vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các ngành, các cấp chính quyền địa phương đối với công tác quản lý về an toàn thực phẩm.

Quảng Ninh: Tiếp tục tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
Quảng Ninh: Tiếp tục tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý chuyên ngành về an toàn thực phẩm (Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chủ động, phối hợp thông tin, tuyên truyền, giáo dục các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm, nhằm thay đổi hành vi từ sản xuất, kinh doanh đến tiêu dùng thực phẩm an toàn.

Cùng với đó là tiếp tục củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của đường dây nóng để tiếp nhận, xử lý kịp thời phản ánh của nhân dân về các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm. Kiểm soát chặt chẽ nguồn thực phẩm theo chuỗi từ khâu sản xuất, chế biến, kinh doanh đến lưu thông phân phối đến tay người tiêu dùng. Nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm thì tiến hành thanh tra, kiểm tra đột xuất theo quy định.

 

Các lực lượng phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại (Ban Chỉ đạo 389) tăng cường đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép thực phẩm, thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả, gian lận thương mại, phụ gia thực phẩm, dụng cụ bao gói thực phẩm không đủ các điều kiện lưu thông trên thị trường...

Để ngăn chặn hiệu quả, tận gốc các cá nhân sẵn sàng bất chấp các quy định của pháp luật, sử dụng mọi thủ đoạn để sản xuất, kinh doanh, vận chuyển, tiêu thụ các loại thực phẩm không đảm bảo an toàn thì rất cần các giải pháp đồng bộ, với các chế tài xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm, đảm bảo đủ sức răn đe, không dám tái phạm.

Cùng với đó là nâng cao nhận thức về thực phẩm an toàn cho cả người sản xuất, chế biến, kinh doanh và người tiêu dùng cũng như toàn xã hội để kiên quyết nói không với thực phẩm “bẩn”. Có như vậy, chúng ta mới hy vọng ngăn chặn, đẩy lùi, loại bỏ được thực phẩm không an toàn ra khỏi đời sống xã hội, đảm bảo cho người dân được sống trong một môi trường an toàn...

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Hà Giang: Triển khai mô hình điểm kiểm soát ATTP tại Làng văn hoá dân tộc Mông
icon

27 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại Làng văn hóa dân tộc Mông, xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) tham gia mô hình điểm được tập huấn nâng cao kiến thức trong công tác bảo đảm ATTP. 

 
 
Nam Định đảm bảo ATTP trong khu cách ly và bếp ăn tập thể của doanh nghiệp
icon

Chi cục ATVSTP tỉnh Nam Định đã tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại Trung tâm quản lý công dân cách ly y tế số 1 tỉnh Nam Định và một số doanh nghiệp trên địa bàn.

 
 
Nấu cháo ấu tàu ăn chữa khớp, người phụ nữ ngộ độc nặng
icon

Các chuyên gia cảnh báo củ ấu tàu có tác dụng trong đông y nhưng nó lại được xếp vào nhóm độc bảng A nếu dùng ăn uống…

 
 
Đà Nẵng: 66 cơ sở vi phạm vệ sinh ATTP, xử phạt hơn 290 triệu đồng
icon

Trong tháng an toàn thực phẩm năm 2021, các lực lượng ban An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng đã đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra để xử lý các vấn đề gây mất an toàn thực phẩm.

 
 
Hơn 100 người ngộ độc khi ăn tiệc cưới đã hồi phục, tiếp tục điều tra nguyên nhân
icon

Tối  21/4,  ông Đoàn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Giong (Đắk Nông) xác nhận thông tin hơn 100 người ở xã Quảng Hòa bị ngộ độc khi đi ăn đám cưới tại địa phương đã dần hồi phục.

 
 
Nhiều học sinh đau bụng, nghi bị ngộ độc: Đại diện trường liên cấp Pascal nói gì?
icon

Trong ngày 16/4, nhiều học sinh của trường Tiểu học-THCS Pascal (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã phải nghỉ học, trong đó đa số có những triệu chứng như sốt, buồn nôn, tiêu chảy…

 
1 người tử vong, 5 người nguy kịch do ăn bún riêu chay
icon

Ngày 27/3, Sở Y tế TP.HCM khẳng định, có đủ bằng chứng cho thấy các bệnh nhân ngộ độc do thức ăn (bún riêu chay) chứa độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum.

 
Nhiều ca nhập viện ngộ độc rượu, mật cá
icon

Thời điểm cận Tết là thời điểm số ca bệnh về ngộ độc thực phẩm tăng lên trong đó có ngộ độc rượu, ngộ độc mật cá trắm.

 
Bắc Ninh: Ban quản lý an toàn thực phẩm tăng cường kiểm tra, đảm bảo ATTP dịp Tết
icon

Đoàn thanh tra liên ngành về ATTP tỉnh Bắc Ninh sau khi thanh, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP tại 14 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phát hiện 3/14 cơ sở không đạt, đang chờ xử lý.

 
Nguyên tắc 'vàng' an toàn thực phẩm trong dịp lễ Tết
icon

Tết Nguyên đán là dịp sum vầy không ai muốn trải qua những ngày lễ Tết với các bệnh từ thực phẩm. Do đó bà nội trợ cần nắm những nguyên tắc an toàn khi chuẩn bị chế biến và bảo quản thực phẩm..