Quảng Ninh: Tiếp tục tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản chỉ đạo về việc tiếp tục tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo và thực hiện tốt trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân lơ là, thiếu trách nhiệm trong quản lý an toàn thực phẩm. Xác định rõ vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các ngành, các cấp chính quyền địa phương đối với công tác quản lý về an toàn thực phẩm.

Quảng Ninh: Tiếp tục tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
Quảng Ninh: Tiếp tục tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý chuyên ngành về an toàn thực phẩm (Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chủ động, phối hợp thông tin, tuyên truyền, giáo dục các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm, nhằm thay đổi hành vi từ sản xuất, kinh doanh đến tiêu dùng thực phẩm an toàn.

Cùng với đó là tiếp tục củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của đường dây nóng để tiếp nhận, xử lý kịp thời phản ánh của nhân dân về các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm. Kiểm soát chặt chẽ nguồn thực phẩm theo chuỗi từ khâu sản xuất, chế biến, kinh doanh đến lưu thông phân phối đến tay người tiêu dùng. Nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm thì tiến hành thanh tra, kiểm tra đột xuất theo quy định.

 

Các lực lượng phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại (Ban Chỉ đạo 389) tăng cường đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép thực phẩm, thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả, gian lận thương mại, phụ gia thực phẩm, dụng cụ bao gói thực phẩm không đủ các điều kiện lưu thông trên thị trường...

Để ngăn chặn hiệu quả, tận gốc các cá nhân sẵn sàng bất chấp các quy định của pháp luật, sử dụng mọi thủ đoạn để sản xuất, kinh doanh, vận chuyển, tiêu thụ các loại thực phẩm không đảm bảo an toàn thì rất cần các giải pháp đồng bộ, với các chế tài xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm, đảm bảo đủ sức răn đe, không dám tái phạm.

Cùng với đó là nâng cao nhận thức về thực phẩm an toàn cho cả người sản xuất, chế biến, kinh doanh và người tiêu dùng cũng như toàn xã hội để kiên quyết nói không với thực phẩm “bẩn”. Có như vậy, chúng ta mới hy vọng ngăn chặn, đẩy lùi, loại bỏ được thực phẩm không an toàn ra khỏi đời sống xã hội, đảm bảo cho người dân được sống trong một môi trường an toàn...

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Hà Nội: Không lơ là vấn đề an toàn thực phẩm tại các bếp ăn trường học
icon

Ngay từ đầu năm học mới, các trường học ở Hà Nội có tổ chức bán trú cho học sinh đặc biệt chú trọng tới công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo những bữa ăn an toàn, dinh dưỡng.

 
 
TP.HCM: Xây dựng kế hoạch phòng chống ngộ độc thực phẩm tại trường học
icon

Đó là nội dung được Sở GD&ĐT TP.HCM và Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã thống nhất để nói không với ngộ độc thực phẩm tại trường học.

 
 
Hà Nội: Sẽ siết chặt an toàn thực phẩm trường học sau các vụ ngộ độc liên tiếp
icon

Hai vụ ngộ độc thực phẩm tập thể liên tiếp xảy ra trong tháng 9/2020 tại huyện Đông Anh (Hà Nội) đã khiến nhiều phụ huynh hoang mang về vấn đề an toàn thực phẩm trng bếp ăn bán trú hiện nay.

 
 
Ăn hoa chuông, 3 người Lạng Sơn hôn mê
icon

Khoảng 23h ngày 29/9/2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn tiếp nhận 3 bệnh nhân L.T.Y (75 tuổi), L.M.C (50 tuổi) và N.V.B (57 tuổi) đều trú tại xã Liên Hội, huyện Văn Quan nhập viện sau khi cùng ăn một loại hoa hái trên rừng.

 
 
Hà Nội thu nộp ngân sách hơn 134 tỷ đồng tiền từ các cơ sở vi phạm ATTP
icon

Sau 5 năm, từ năm 2016 đến nay, toàn thành phố Hà Nội đã kiểm tra được 520.506 lượt cơ sở, phạt tiền 31.065 cơ sở vi phạm với số tiền phạt hơn 134,8 tỷ đồng.

 
 
Hà Giang thu hồi nhiều sản phẩm liên quan tới Minh Chay
icon

Trước tình trạng ngộ độc thực phẩm diễn ra tại các địa phương, Hà Giang đã tiến hành kiểm tra, xử lý khẩn cấp sản phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

 
Tập huấn áp dụng CNTT trong quản lý ATTP
icon

Ngày 15/9, ngành Y tế Hà Giang đã tiến hành tập huấn triển khai phần mềm quản lý, tiếp nhận, xử lý phản ánh vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn thành phố.

 
ATTP tại chợ truyền thống vấn đề “biết rồi” nhưng vẫn khó giải quyết
icon

 Với gần 500 chợ cung cấp hàng hóa thực phẩm khoảng 70% nhu cầu tiêu dùng của nhân dân Thủ đô, tại các chợ truyền thống này vấn đề ATTP vẫn là những mối lo.

 
Quận Long Biên (Hà Nội), tăng cường kiểm tra ATTP dịp Tết Trung thu
icon

Đoàn kiểm tra 11 cơ sở trên địa bàn quận Long Biên và quyết định xử phạt 3 cơ sở, nhắc nhở 2 cơ sở kinh doanh.

 
Lào Cai: Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu
icon

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành kế hoạch về việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu 2020.