Quảng Ninh tăng cường kiểm tra, giám sát ATTP
Từ ngày 3/5-6/5/2021, ông Nguyễn Minh Chung, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm làm truởng đoàn liên ngành số 1, chủ trì kiểm tra tại Thành phố Móng Cái, huyện Hải Hà và huyện Đầm Hà.
Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 kiểm tra ATTP tại một cơ sở sản xuất rượu |
Thực hiện quyết định của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh về ATTP trong “Tháng hành động vì ATTP” năm 2021, từ ngày 3/5-6/5/2021, ông Nguyễn Minh Chung, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm làm truởng đoàn liên ngành số 1, chủ trì kiểm tra tại 3 địa phương: Thành phố Móng Cái, huyện Hải Hà và huyện Đầm Hà.
Sau khi nghe lãnh đạo BCĐ liên ngành ATTP các điạ phương báo cáo công tác bảo đảm ATTP, Đoàn đã kiểm tra thực tế tại BCĐ liên ngành ATTP cấp xã và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ở địa phương.
Qua kiểm tra, Đoàn ghi nhận và đánh giá cao việc xây dựng kế hoạch và kết quả triển khai thực hiện của địa phương về việc đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới.
Tuy nhiên, qua kiểm tra đoàn đã chỉ ra một số tồn tại về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ, việc lưu trữ hồ sơ nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, công bố sản phẩm thực phẩm chưa đầy đủ; hầu hết các đoàn kiểm tra của cấp xã không có biện pháp xử lý xử phạt cơ sở vi phạm ATTP, chủ yếu là nhắc nhở.
Đoàn liên ngành số 1 của tỉnh đã tuyên truyền hướng dẫn cơ sở thực phẩm thực hiện đúng các quy định của pháp luật về ATTP đồng thời ghi biên bản đề nghị BCĐ các địa phương kiểm tra đôn đốc nếu cơ sở cố tình vi phạm thì xử phạt nghiêm theo quy định, báo cáo về Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.
Kết thúc kiểm tra ở địa phương, Đoàn kiểm tra đã đề nghị BCĐLNATTP các địa phương tiếp tục triển khai tốt các nội dung kế hoạch Tháng hành động vì ATTP năm 2021 của tỉnh.
Trong đó, các địa phương lưu ý tập trung tăng cường thông tin tuyên truyền sâu, rộng đến các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, công bố sản phẩm thực phẩm, nhất là nghị định 115 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP và Điều 317 của Bộ luật Hình sự “Tội vi phạm quy định về ATTP” để cơ sở thực phẩm biết và thực hiện.
Song song với đó, đoàn kiểm tra cũng đề nghị các địa phương tiếp tục tăng cường kiểm tra các cơ sở thực phẩm trên địa bàn, kiểm soát thực phẩm nhập lậu qua biên giới, kiên quyết xử lý xử phạt nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm về ATTP, tịch thu tiêu hủy tất cả các loại thực phẩm nhập lậu, không bảo đảm ATTP…
Đồng thời những địa phương này cũng cần chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm cùng với phòng chống dịch bệnh Covid-19 đạt hiệu quả cao nhất, an toàn nhất, phục vụ cho ngày bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại 03 địa phương nói riêng và toàn tỉnh Quảng Ninh nói chung.
H. Anh
Vì sao học sinh ăn cánh gà rán lại ngộ độc?
Vi khuẩn gây ngộ độc hàng loạt salmonella bị tiêu diệt ở nhiệt độ nào?
Salmonella nhiễm vào thực phẩm như thế nào?
Nghiện món vạn người mê, cụ bà bị kén sán ken đặc khắp cơ thể
Hà Nội tăng cường kiểm tra, tuyên truyền phòng chống thuốc giả
Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo cách chọn bánh trung thu an toàn
Chống thuốc và thực phẩm chức năng giả, cần sự đồng hành của người tiêu dùng
Mỳ xốt tôm chua cay bị Đài Loan trả lại để tiêu huỷ, chất Ethylene Oxide độc hại ra sao?
Mua mỹ phẩm ở chợ, bệnh nhân nhập viện cầu cứu bác sĩ
Theo các bác sĩ da liễu nhiều người tin tưởng lời quảng cáo mua mỹ phẩm về dùng dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.
Thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương đã ra thông báo về Chương trình thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani của Công ty TNHH Thực phẩm Ân Nam.