Quảng Nam: Năm bệnh nhân ngộ độc nấm đã dần ổn định sức khỏe

17 giờ 50 phút ngày 7/4, Trung tâm y tế huyện Nam Trà My (Quảng Nam) tiếp nhận 5 bệnh nhân bị ngộ độc nấm.
Quảng Nam: Năm bệnh nhân ngộ độc nấm đã dần ổn định sức khỏe
Những bệnh nhân ngộ độc nấm đã hồi phục  (ảnh TTYT huyện Nam Trà My cung cấp)


5 trường hợp này  đều ở thôn 3 xã Trà Don, huyện Nam Trà My gồm Hồ Văn Đình (37 tuổi), Nguyễn Xuân Cường (56 tuổi), Nguyễn Văn Thính (29 tuổi), Nguyễn Sỹ Lâm (53 tuổi) và Võ Thị Thông (46 tuổi).

Theo lời các bệnh nhân, 5 người cùng đi làm chung và hái nấm (chưa rõ chủng loại) về nấu ăn tại rẫy khoảng 11 giờ.

Đến khoảng 13 giờ, ông Hồ Văn Đình xuất hiện triệu chứng ngộ độc nấm. Vài tiếng sau, 4 người còn lại cũng xuất hiện các triệu chứng tương tự nên đã được chuyển đến Trung tâm y tế huyện Nam Trà My cấp cứu.

Các bệnh nhân nhập viện  đều có chung triệu chứng ngộ độc thực phẩm: đau đầu, buồn nôn, nổi nhiều ban đỏ ở da, niêm mạc.

Ngay sau khi tiếp nhận các bệnh nhân, các y, bác sỹ trung tâm y tế huyện Nam Trà My đã kịp thời súc rửa dạ dày, truyền dịch giải độc, lợi tiểu… cho các bệnh nhân.

Sau hơn 1 ngày được đội ngũ y, bác sỹ Trung tâm y tế huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam điều trị tích cực với phác đồ điều trị hợp lý, khoa học, đến nay sức khỏe của 5 bệnh nhân bị ngộ độc nấm đã dần ổn định, có thể xuất viện trở về nhà trong 2 ngày tới.

 

Các chuyên gia cảnh báo, ngộ độc nấm rất nguy hiểm vì có thể gây tử vong hoặc nặng thì gây tiêu hủy hồng cầu, bạch cầu, tế bào thần kinh, tế bào gan..., chỉ cần vài nấm độc lẫn trong món ăn cũng có thể gây ngộ độc, thậm chí làm chết người. Do đó, biện pháp phòng tránh ngộ độc nấm trở nên rất quan trọng.

Khi ăn phải nấm độc, tuỳ theo loại nấm mà có các biểu hiện ngộ độc khác nhau. Biểu hiện ngộ độc nấm có thể xuất hiện rất nhanh ngay sau khi ăn 20-30 phút hoặc sau 2-4 giờ, thậm chí xuất hiện muộn sau khi ăn 20 giờ. Ngộ độc càng muộn thì càng khó chữa.

Ngộ độc do ăn phải nấm độc thường có các biểu hiện chung như sau: Đau bụng dữ dội thành từng cơn, đi ngoài ra nhiều nước tanh, thối, dính máu; buồn nôn, nôn ra thức ăn, có thể lẫn máu; toàn thân mệt mỏi, chân tay lạnh, khát nước, đôi khi nổi mẩn; hoa mắt, chóng mặt, da xanh tái; co giật, tăng tiết đờm rãi; đi tiểu ít hoặc không đi tiểu được; khó thở do co thắt phế quản, ứ máu ở phổi.

Do đó, để phòng ngộ độc, mọi người khi muốn ăn nấm cần tuân theo các nguyên tắc sau đây:

Chỉ ăn nấm khi biết chắc chắn đây là loại nấm ăn được, còn không biết thì tuyệt đối không được ăn. Ở các địa phương miền núi, khi ăn nấm nên hỏi rõ những người thực sự có kinh nghiệm để nhận biết nấm độc.

Nếu có điều kiện nên cho chó, mèo hay gà ăn thử nấm nếu thấy chúng có biểu hiện lạ hoặc bị chết thì tuyệt đối không ăn nấm. Không nên hái nấm quá non, khi chưa xòe mũ nấm, vì chưa thấy hết đặc điểm cấu tạo của nấm để xác định được rõ loài độc hay không.

H. Anh 

Chủ đề :

attp

 
List comment
 
 
Kiểm tra, giám sát thực phẩm phục vụ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2021
icon

Từ ngày 16/4 đến ngày 21/4, Ban Quản lý ATTP TP.HCM đã  tiến hành kiểm tra, giám sát việc bảo đảm an toàn thực phẩm tại lễ Giỗ Tổ Hùng Vương  ở khu Công viên lịch sử - văn hoá dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh.

 
 
Hà Nội tăng cường nhiều giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm
icon

Tính đến tháng 8, Hà Nội đã kiểm tra là 18.064 lượt cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm; trong đó tuyến thành phố kiểm tra 4.197 lượt cơ sở; tuyến quận, huyện kiểm tra 13.867 lượt cơ sở. 

 
 
Người phụ nữ bị viêm gan ứ mật nghi sử dụng loại rượu hầu như nhà nào cũng có
icon

Xuất hiện đau bụng nhưng không đi khám mà nghe người quen mách người phụ nữ 46 tuổi ở Quảng Ninh mua và dùng một loại rượu có ngâm lá cây với hi vọng chữa được bệnh. Nhưng kết cục không như ý.

 
 
Thiếu niên 15 tuổi bị ngộ độc, hôn mê do uống nhầm methadone
icon

Ngày 19/4, Trung tâm Chống độc tiếp nhận một bệnh nhân nam 15 tuổi, bị ngộ độc sau khi uống dung dịch màu hồng để trong tủ lạnh. Đây là chất methadone được dùng trong chương trình kiểm soát bệnh nhân nghiện ma túy.

 
 
Trường Newton tiến hành chấn chỉnh quy trình cung cấp suất ăn cho học sinh
icon

Liên quan việc nghi ngộ độc thực phẩm tại Trường Newton, Ban Giám hiệu Nhà trường cho biết đã lập tức liên lạc và làm việc trực tiếp với từng nhà cung cấp dịch vụ thực phẩm và suất ăn học sinh cho nhà trường.

 
 
Hải sản, món ăn ưa thích nhưng không phải ai cũng biết cách chọn an toàn
icon

Có loại hải sản luôn luôn có chất độc, có loại thỉnh thoảng mới gây ngộ độc. Bằng mắt thường và cảm giác khi ăn uống, chúng ta không thể phát hiện…

 
Sau bữa ăn nhiều học sinh ở Hà Nội bị ngộ độc nhập viện
icon

Sau bữa ăn trưa, hàng trăm học sinh Trường Tiểu học & Trung học cơ sở Pascal; trường Tiểu học Isac Newton đã phải nghỉ học, trong đó có nhiều trường hợp bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện điều trị. 

 
Những lưu ý khi tích trữ thực phẩm trong mùa dịch để đảm bảo an toàn thực phẩm
icon

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại TP.HCM nhiều người có thói quen tích trữ thực phẩm, các chuyên gia khuyến cáo không nên tích trữ quá nhiều.

 
Bắc Giang xử phạt 2 cửa hàng bán nhiều thực phẩm quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ
icon

Kinh doanh thực phẩm quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hai hộ kinh doanh trên địa bàn TP Bắc Giang vừa bị lực lượng chức năng xử phạt tổng số tiền 10 triệu đồng.

 
Hà Nội, bắt quả tang cơ sở bơm tạp chất vào tôm cung cấp cho nhà hàng
icon

Đây không chỉ là hành vi gian lận thương mại, mà điều khiến cơ quan chức năng lo ngại hơn là việc bơm tạp chất vào tôm tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm.