Phê duyệt Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định phê duyệt Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020 - 2030.  
Phê duyệt Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ

Mục tiêu của Đề án là phát triển nền nông nghiệp hữu cơ có giá trị gia tăng cao, bền vững, thân thiện với môi trường sinh thái, gắn với kinh tế nông nghiệp tuần hoàn phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ được chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ của khu vực và thế giới; đưa Việt Nam trở thành quốc gia có trình độ sản xuất nông nghiệp hữu cơ ngang bằng các nước tiên tiến trên thế giới.

Cụ thể, mục tiêu đến năm 2025, diện tích nhóm đất nông nghiệp sản xuất hữu cơ đạt khoảng 1,5 - 2% tổng diện tích nhóm đất nông nghiệp; diện tích đất trồng trọt hữu cơ đạt khoảng trên 1% tổng diện tích đất trồng trọt với các cây trồng chủ lực như: lúa, rau đậu các loại, cây ăn quả, chè, hồ tiêu, cà phê, điều, dừa...

Tỷ lệ sản phẩm chăn nuôi hữu cơ đạt khoảng 1 - 2% tính trên tổng sản phẩm chăn nuôi sản xuất trong nước. Các sản phẩm chăn nuôi được chứng nhận hữu cơ theo tiềm năng thế mạnh được ưu tiên như sữa, sản phẩm mật ong, sản phẩm yến sào, thịt gia súc gia cầm.

Diện tích nuôi trồng thủy sản hữu cơ đạt khoảng 0,5 - 1,5% tổng diện tích nuôi trồng thủy sản, trong đó một số loài thủy đặc sản có giá trị kinh tế như: tôm nước lợ, tôm càng xanh, các loài thủy sản bản địa...
Nâng cao hiệu quả của sản xuất hữu cơ trên một đơn vị diện tích; giá trị sản phẩm trên 1 ha đất trồng trọt và nuôi trồng thủy sản hữu cơ cao gấp 1,3-1,5 lần so với sản xuất phi hữu cơ...

 

Nhiệm vụ chủ yếu đặt ra để đạt được các mục tiêu trên là phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp hữu cơ tập trung và các sản phẩm hữu cơ chủ lực; phát triển đa dạng các hình thức tổ chức sản xuất sản phẩm hữu cơ; nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp hữu cơ; phát triển các tổ chức chứng nhận, hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn và quy trình kỹ thuật; tăng cường chế biến, tiêu thụ và xuất khẩu sản phẩn hữu cơ.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện Đề án; chủ động lồng ghép các mục tiêu, nhiệm vụ của Đề án với các chương trình mục tiêu quốc gia và các đề án của các bộ, ngành và địa phương khác có liên quan; lựa chọn và xác định các yếu tố hoàn thiện mô hình thí điểm sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại các địa phương theo danh mục đã phê duyệt; chỉ định các đơn vị có năng lực nghiên cứu, chứng nhận và liên kết chuỗi giá trị tham gia triển khai các mô hình thí điểm, xây dựng kế hoạch triển khai và từng bước nhân rộng mô hình; tổ chức kiểm tra, giám sát, đánh giá và định kỳ hàng năm báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc triển khai Đề án.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xác định sản phẩm lợi thế, lĩnh vực chủ lực, vùng có lợi thế về sản xuất hữu cơ, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng đề án, dự án phát triển nông nghiệp hữu cơ đáp ứng yêu cầu và phù hợp với tiêu chuẩn ngành nông nghiệp. Xây dựng các cơ chế, chính sách đặc thù của địa phương như: đất đai, hạ tầng, giống, công nghệ sản xuất hữu cơ... phục vụ cho phát triển nông nghiệp hữu cơ.

Bên cạnh đó, bố trí kinh phí từ ngân sách địa phương và huy động các nguồn vốn hợp pháp để thực hiện các dự án phát triển nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn; thường xuyên tổ chức kiểm tra việc thực hiện đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ của địa phương, hàng năm tổng hợp báo cáo tình hình thực hiện đề án của địa phương gửi về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tổng hợp báo cáo Chính phủ.

Nguyễn Tuân 

 
List comment
 
 
Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi
icon

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký phê duyệt 'Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, giai đoạn 2020-2025'

 
 
Bộ  Y tế: Kẹo “tăng sức mạnh quý ông” chứa tân dược không phép
icon

Rà soát trên các mạng xã hội, website của Việt Nam cũng thấy xuất hiện các dòng quảng cáo giới thiệu loại 'kẹo' đặc biệt dành cho nam giới chứa tân dược nhưng quảng cáo gồm các thành phần thảo dược giúp tăng sức mạnh quý ông.

 
 
Ba bà cháu nhập viện do ngộ độc thức ăn
icon

Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí mới tiếp nhận 2 trường hợp bệnh nhi được chẩn đoán ngộ độc thức ăn.

 
 
Người phụ nữ 64 tuổi bị suy thận do ăn đào
icon

Chỉ ăn một quả đào, bà Nguyễn Thị T, 64 tuổi đã rơi vào tình trạng sốc, tụt huyết áp và suy thận phải đi cấp cứu tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai…

 
 
Tăng cường kiểm tra hoạt động sản xuất và quảng cáo thực phẩm chế biến sẵn
icon

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm chế biến sẵn và thực phẩm chức năng.

 
 
Tăng cường kiểm tra hoạt động sản xuất và quảng cáo thực phẩm chế biến sẵn
icon

PTTg Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm chế biến sẵn và thực phẩm chức năng.

 
TP.HCM: Quận 7 triển khai “tháng hành động vì an toàn thực phẩm”
icon

Nhằm tăng cường công tác thông tin, truyền thông kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm.

 
Hà Nam kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm
icon

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, năm 2020, tháng hành động An toàn thực phẩm tỉnh Hà Nam đã thực hiện triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm vẫn đảm bảo phòng chống dịch.

 
TP.HCM: Quận Tân Bình ra quân tháng an toàn thực phẩm
icon

Quận Tân Bình, TP.HCM ra quân đợt “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020 với chủ đề: “Nghiêm chỉnh chấp hành chính sách pháp luật trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm”

 
Bắc Ninh: Giám sát an toàn thực phẩm tại ba trường học ở Từ Sơn
icon

Ngày 28/5/2020, Đoàn kiểm tra, giám sát điều kiện an toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo ATTP tại 03 trường ở huyện Từ Sơn.