Phát hiện dư lượng các chất độc hại vượt quá mức giới hạn cho phép tại Vĩnh Long

Ngày 19/10, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Nam bộ đã gửi công văn về việc phát hiện dư lượng các chất độc hại vượt quá mức giới hạn cho phép tại Vĩnh Long.

Căn cứ phiếu kết quả thử nghiệm hóa học số DL07/2021 (86) ngày 16/10/2021 của Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng 6 và theo thông tin truy xuất nguồn gốc/ thông tin lấy mẫu của Chi cục Kiểm lâm và Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Vĩnh Long, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Nam bộ (Chi cục Chất lượng Nam bộ) thông báo phát hiện dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm trong thủy sản nuôi.

Theo đó, Chi cục Kiểm lâm và Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Vĩnh Long thực hiện các biện pháp xử lý theo qui định tại Khoản 3 Điều 12 và Điều 13 Thông tư số 31/2015/TT-BNNPTNT và công văn số 2277/QLCL-CL1 ngày 28/11/2017 của Cục, lưu ý các nội dung sau:

Chi cục phối hợp với các đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức ngay việc điều tra nguyên nhân tại cơ sở nuôi có mẫu vi phạm nêu trên (thông báo kế hoạch dự kiến triển khai về Chi cục Chất lượng Nam bộ), sau đó có văn bản thông báo đến cơ sở nuôi yêu cầu thực hiện các hành động khắc phục phù hợp.

Phát hiện dư lượng các chất độc hại vượt quá mức giới hạn cho phép tại Vĩnh Long
Kết quả lấy mẫu của Chi cục.

Yêu cầu cơ sở nuôi có mẫu nêu trên tạm dừng thu hoạch và giám sát cơ sở thực hiện nuôi lưu (nếu chưa thu hoạch); Triển khai các biện pháp cần thiết đảm bảo cơ sở không thu hoạch để xuất bán cho cơ sở chế biến xuất khẩu vào EU.

Trường hợp cơ sở nuôi đã thu hoạch trước khi có cảnh báo, Chi cục tiến hành truy xuất tới các cơ sở thu mua, sơ chế và chế biến lô hàng thủy sản nêu trên.

 

Thông báo bằng văn bản tới các cơ sở thu mua, sơ chế, chế biến lô thủy sản nêu trên để yêu cầu thực hiện theo Mục 2.2 thông báo này và báo cáo ngay cho Chi cục Chất lượng Nam bộ để có biện pháp khắc phục tiếp theo.

Chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức thẩm tra kết quả thực hiện các hành động khắc phục của cơ sở; căn cứ kết quả điều tra nguyên nhân và thẩm tra, lấy mẫu để giám sát tăng cường chỉ tiêu phát hiện tại ao nuôi/ hộ nuôi bị vi phạm nêu trên (trao đổi với Chi cục Chất lượng Nam bộ khi xác định thời điểm lấy mẫu tăng cường), hoặc tại các ao nuôi/ hộ nuôi, đối tượng có liên quan khác trong trường hợp ao nuôi/hộ nuôi vi phạm nêu trên đã thu hoạch; Thông báo/ phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp xử lý vi phạm theo quy định; Báo cáo kết quả thực hiện về Chi cục Chất lượng Nam bộ và các cơ quan liên quan ngay sau khi hoàn thành. 

Các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu không thu mua lô nguyên liệu từ cơ sở có mẫu vi phạm nêu trên để chế biến, xuất khẩu vào thị trường EU.  

Trường hợp Cơ sở đã thu mua trước khi có cảnh báo, lấy mẫu gửi phòng kiểm nghiệm được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ định để kiểm tra các chỉ tiêu bị phát hiện nêu trên, chỉ xuất khẩu hoặc tiêu thụ khi kết quả phân tích đáp ứng quy định của thị trường (ngoài thị trường EU).

Khánh Chi  
 

 
List comment
 
 
Phát hiện cá lóc thương phẩm tại Trà Vinh tồn dư hoá chất vượt quá mức cho phép
icon

Ngày 19/10, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Nam bộ đã gửi công văn về việc phát hiện dư lượng các chất độc hại vượt quá mức giới hạn cho phép Trà Vinh.

 
 
Tồn dư hoá chất, kháng sinh cấm trong thuỷ sản nuôi tại Tiền Giang
icon

Ngày 15/10, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Nam bộ (Chi cục Chất lượng Nam bộ) thông báo về việc phát hiện dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm trong thủy sản nuôi tại Tiền Giang.

 
 
Phụ nữ với công tác sản xuất nông nghiệp xanh - sạch
icon

Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Hà Nội vừa phối hợp với Công ty cổ phần Nông nghiệp sạch tổ chức tập huấn theo hình thức trực tuyến 'Sản xuất nông nghiệp xanh, tiêu dùng sản phẩm sạch vì sức khỏe cộng đồng'.

 
 
Tuyên Quang tăng cường nhiều giải pháp nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm
icon

Từ năm 2011 đến nay, ngành Y tế Tuyên Quang trung bình mỗi năm tiến hành kiểm tra 14.835 lượt, phát hiện 868 cơ sở vi phạm.

 
 
Bắc Giang: Huyện Lục Nam tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
icon

Nhằm kiểm gia, giám sát công tác an toàn thực phẩm, huyện Lục Nam (Bắc Giang) đã thành lập 52 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP).

 
 
Bắc Giang xử lý 16 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm trong quý III/2021
icon

Trong quý III/2021, tỉnh Bắc Giang thành lập 248 đoàn, tổ kiểm tra tiến hành kiểm tra 1.325 cơ sở về an toàn thực phẩm (ATTP).

 
Xử phạt 18 cơ sở không đủ điều kiện an toàn thực phẩm
icon

Đây là thông tin được thể hiện trong báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bắc Giang về kết quả thanh kiểm tra công tác an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu.

 
Bắc Giang triển khai mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2021
icon

Sở Y tế tỉnh Bắc Giang vừa ban hành kế hoạch triển khai xây dựng mô hình điểm “Cơ sở chế biến suất ăn sẵn” và nhân rộng mô hình “Nhà hàng ăn uống”, “Bếp ăn tập thể” bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2021.

 
Bắc Giang: Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các làng nghề
icon

Tỉnh Bắc Giang đã ban hành và phổ biến các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), khuyến khích áp dụng phương pháp quản lý ATTP tại các làng nghề.

 
Bắc Giang đảm bảo an toàn thực phẩm, tăng cường phòng chống dịch tại trường học
icon

Song song với việc chú trọng đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong trường học cho học sinh, tỉnh Bắc Giang cũng đặc biệt lưu tâm đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục.