Nỗi lo mất an toàn thực phẩm từ đồ ăn chay

Phong trào sử dụng thực phẩm chay đang ngày càng lan rộng nhất là trong dịp tháng 7 âm lịch thì nhu cầu này ngày càng tăng. Các chuyên gia cho biết thực phẩm chay tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.

Ngộ độc vì đồ chay

Trước đó, tại Đà Nẵng đã xảy ra vụ ngộ độc đồ ăn chay. Theo thông tin từ Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, số người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm từ các quầy bán hàng ăn uống đồ chay ở chợ Túy Loan là  222 người.

Theo Ban An toàn thực phẩm (ATTP) TP Đà Nẵng, qua điều tra ban đầu, thức ăn nghi ngờ nguyên nhân gây ngộ độc là món ăn chay tự chế biến tại các hộ gia đình. Nguyên liệu làm những món này được người dân mua tại chợ Túy Loan gồm chả cây, chả đòn, nem, ram và đậu khuôn.

Tại Hà Nội, nhu cầu ăn chay cũng rất lớn. Thời gian vừa qua, Quận Hoàn Kiếm liên tục kiểm tra công tác an toàn thực phẩm trong đó đồ ăn chay cũng được quan tâm.

Nhiều lần kiểm tra các khu vực chợ Đồng Xuân, Hà Nội đã phát hiện nhiều thực phẩm chay không rõ nguồn gốc sức sống.

Không chỉ mua ở chợ, người có nhu cầu cũng dễ dàng để tìm mua được những thực phẩm chay chế biến sẵn hay các gia vị chế biến đồ chay ở chợ, siêu thị và trên cả mạng xã hội, các trang thương mại điện tử. Như các món chay giả mặn như giò, chả quế, cá kèo, thịt gà, mực ống chay, bò hầm, gà… xuất xứ từ nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là Trung Quốc. 

Theo bác sĩ dinh dưỡng Nguyễn Văn Tiến – Viện Dinh dưỡng quốc gia đồ chay được nhiều người lựa chọn thực phẩm chay bởi quan niệm ăn chay tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, các món ăn “chay giả mặn”, được bổ sung nhiều gia vị, hương liệu, chất bảo quản hương liệu thì không an toàn. Không chỉ thế, thực phẩm chay giả mặn còn được chiên, rán nhiều.

Nỗi lo mất an toàn thực phẩm từ đồ ăn chay
Nỗi lo mất an toàn thực phẩm từ đồ ăn chay

Theo bác sĩ Tiến, bình thường ăn chay là chế độ ăn gồm những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như rau, củ, quả, các loại hạt... Ăn chay có nhiều chất xơ và có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Chất xơ trong thực phẩm chay giúp chống táo bón, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm cholesterol...

Những thực phẩm chay đã chế biến sẵn trong một thời gian dài và liên tục thì không những không thanh lọc được cơ thể mà còn đang tự đầu độc cơ thể.

 

Người tiêu dùng thông thái

Ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, trong quá trình kiểm tra an toàn thực phẩm trên thị trường, cơ quan chức năng cũng tiến hành kiểm tra các mặt hàng thực phẩm chay, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm về độ an toàn để kịp thời cảnh báo với người tiêu dùng.

Tuy nhiên, ông Tụ khuyến cáo người tiêu dùng cũng cần tự trang bị các kiến thức về an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Khi mua thực phẩm chay, người dân cần chú ý tới màu sắc của sản phẩm, tránh mua thực phẩm đã bị ngả màu, mốc, thực phẩm tẩy trắng hay sản phẩm chế biến sẵn dùng nhiều phẩm màu.

Khi chọn thực phẩm chay khô hoặc đã chế biến sẵn ăn liền, người tiêu dùng nên tìm chọn những thương hiệu có uy tín, lâu năm, đặc biệt là có giấy chứng nhận đạt vệ sinh an toàn thực phẩm, sản phẩm có nhãn mác, nguồn gốc rõ ràng. Đối với thực phẩm chay ngoại nhập, cần mua hàng có nguồn gốc rõ ràng, có tem nhãn phụ, hạn sử dụng...

Về vấn đề thực phẩm chay, ông Tụ cho biết hiện nay pháp luật chưa có quy định nào điều chỉnh trực tiếp về loại thực phẩm này. Song thực phẩm chay cũng là một loại thực phẩm nói chung, bởi vậy cũng thuộc sự điều chỉnh của  và các văn bản pháp luật khác liên quan đến an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, theo Luật An toàn thực phẩm quy định rõ quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân trong bảo đảm an toàn thực phẩm; điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm, sản xuất, kinh doanh thực phẩm và nhập khẩu, xuất khẩu thực phẩm; quảng cáo, ghi nhãn thực phẩm; kiểm nghiệm thực phẩm; phân tích nguy cơ đối với an toàn thực phẩm; phòng ngừa, ngăn chặn và khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm; thông tin, giáo dục, truyền thông về an toàn thực phẩm; trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

Cụ thể về các hành vi bị cấm trong an toàn thực phẩm được quy định tại Điều 2, Điều 6 Luật An toàn thực phẩm 2010 về  Xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, quy định: “Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật…”

Như vậy, tùy vào mức độ vi phạm, người sản xuất, cơ sở sản xuất sẽ phải chịu hình thức xử lý khác nhau. Về xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm được quy định cụ thể tại Nghị định số 178/2013/NĐ-CP.

 Khánh Chi

 
List comment
 
 
Tống Duy Tân – Cấm Chỉ: 2 tuyến phố an toàn thực phẩm, văn minh ở Hà Nội
icon

Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã có văn bản kế hoạch duy trì tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo an toàn thực phẩm có kiểm soát văn minh thương mại là phố Tống Duy Tân – Cấm Chỉ.

 
 
Tuyên chiến với quảng cáo thực phẩm chức năng lố
icon

Thời gian qua, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế liên tiếp cảnh báo tới người tiêu dùng về các sản phẩm thực phẩm chức năng quảng cáo sai trái, ảnh hưởng tới người tiêu dùng.

 
 
PGS Phạm Khánh Phong Lan: Khó khăn trong quản lý ATTP còn rất nhiều
icon

Vấn đề an toàn thực phẩm luôn được đặt ra hàng đầu và cũng đòi hỏi rất nhiều tâm huyết của người quản lý. Hiện tại, TP. HCM đưa ra nhiều mô hình về ATTP để nhân rộng.

 
 
TP.HCM nỗ lực với 'xây thực phẩm sạch, chống thực phẩm bẩn'
icon

Với mục tiêu “Xây thực phẩm sạch, chống thực phẩm bẩn” – Ban An toàn thực phẩm (ATTP) Thành phố Hồ Chí Minh đã có nhiều cách quản lý, xây dựng các chiến lược quản lý ATTP.

 
 
Cảnh báo quảng cáo thực phẩm chức năng sai sự thật
icon

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế liên tục ra các thông báo người tiêu dùng cẩn trọng với các loại thực phẩm chức năng quảng cáo trên mạng sai sự thật.

 
 
Ăn tới lọ Pate Minh Chay thứ hai, bệnh nhân liệt toàn cơ
icon

Bác sĩ Trần Văn Phúc, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn cho biết, Botulinum là chất độc thần kinh cực mạnh, nó xâm nhập vào các tế bào thần kinh, rồi ngăn chặn sự giải phóng chất dẫn truyền acetylcholine từ các đầu dây thần kinh.

 
Độc tố vi khuẩn trong sản phẩm Pate Minh Chay nguy hiểm thế nào?
icon

Bộ Y tế vừa có thông báo khẩn về sản phẩm Pate Minh Chay có chứa vi khuẩn cực độc nếu ăn phải gây ngộ độc có thể tử vong. Các cơ sở y tế đã ghi nhận 9 trường hợp cấp cứu.

 
Khẩn cấp: Sản phẩm Pate Minh Chay chứa vi khuẩn có thể gây tử vong
icon

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa phát đi thông báo khẩn cảnh báo tới người tiêu dùng về sản phẩm pate Minh Chay gây ngộ độc.

 
Phát hiện kho chứa 24 tấn nội tạng lợn nhiễm tả lợn châu Phi
icon

Lực lượng Quản lý thị trường Hải Phòng vừa phát hiện 1 kho hàng đông lạnh chứa 24 tấn nội tạng lợn bị nhiễm vi khuẩn dịch tả lợn châu Phi.

 
3 nguyên nhân khiến chuỗi liên kết chăn nôi, sản xuất, tiêu thụ gặp khó
icon

Nhằm cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho người tiêu dùng và phát triển chăn nuôi bền vững, Hà Nội đang đẩy mạnh xây dựng chuỗi liên kết trong chăn nuôi từ sản xuất đến tiêu thụ.