Ninh Bình: Đảm bảo an toàn thực phẩm trong tình hình bình thường mới

Năm 2021, UNBD tỉnh Ninh Bình đã ban hành kế hoạch “Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới” các hoạt động an toàn thực phẩm được thực hiện trên toàn tỉnh.

Với mục tiêu tăng cường công tác thông tin, truyền thông chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm về an toàn thực phẩm nhằm đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm.

Đẩy mạnh công tác kiểm tra về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; tăng cường giám sát, hậu kiểm tại các tỉnh, thành phố trọng điểm, các địa phương có đường biên giới, cửa khẩu nhằm giảm thiểu ngộ độc do thực phẩm không an toàn.

Nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn của các cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh thực phẩm; kịp thời xử lý các sự cố mất an toàn thực phẩm (nếu xảy ra trên địa bàn quản lý).

Trong năm 2021, Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Ninh Bình đã thành lập hàng trăm đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) do các ngành Y tế, Công thương, Nông nghiệp chủ trì cùng với sự phối hợp của ngành Công an, Mặt trận Tổ quốc...

Các đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã ghi nhận đề xuất, kiến nghị của địa phương đối với các cơ quan quản lý ATTP tuyến trên (tập trung vào việc đề xuất bổ sung nhân lực cho các phòng Y tế, Nông nghiệp, Kinh tế hạ tầng; mở các tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ tuyến huyện, xã; cấp kinh phí, trang thiết bị dụng cụ test nhanh cho hoạt động bảo đảm ATTP…);

Đồng thời đề nghị 8 huyện, thành phố tăng cường công tác quản lý ATTP để phù hợp với tình hình địa phương và đạt hiệu quả cao hơn nữa (trọng tâm là công tác chỉ đạo đối với phòng, đơn vị chuyên môn, UBND tuyến xã; tăng cường hoạt động tuyên truyền về ATTP, hoạt động kiểm tra, hậu kiểm và kiên quyết xử lý vi phạm hành chính về ATTP đối với cơ sở có vi phạm;

Cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện và Bản cam kết bảo đảm ATTP theo phân cấp quản lý; bố trí/tăng cường nguồn kinh phí cho công tác quản lý về ATTP và xin trích lại kinh phí từ nguồn xử phạt vi phạm hành chính về ATTP...).

 
Ninh Bình: Đảm bảo an toàn thực phẩm trong tình hình bình thường mới
Đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa dịch

Kiểm tra việc chấp hành các quy định về bảo đảm ATTP tại cơ sở thực phẩm, tập trung vào các nhóm điều kiện, bao gồm: vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, người tham gia sản xuất, chế biến thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu, thực phẩm, nhãn mác bao bì sản phẩm.

Trong tháng cao điểm về An toàn thực phẩm năm 2021, các Đoàn kiểm tra ở cả ba tuyến tiến hành kiểm tra 1249 cơ sở thực phẩm, trong số 97 cơ sở được phát hiện có vi phạm về ATTP thì 46 cơ sở bị xử lý bằng hình thức phạt tiền với tổng số tiền phạt là 91.630.000đ; 51 cơ sở còn lại được các đoàn kiểm tra tuyến xã nhắc nhở và yêu cầu khắc phục; đồng thời các đoàn cũng đã tiêu hủy các sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, hết hạn sử dụng, ....

Các lỗi vi phạm chủ yếu phát hiện trong quá trình kiểm tra là: kinh doanh, lưu thông sản phẩm thực phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm hoặc đăng ký công bố sản phẩm mà không thực hiện công bố; vận chuyển sản phẩm động vật không có giấy chứng nhận kiểm dịch từ tỉnh ngoài vào tiêu thụ; chưa thực hiện lưu mẫu thức ăn theo quy định; trang thiết bị bảo quản thực phẩm không đảm bảo; kinh doanh thực phẩm hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ…

Nhìn chung các cơ sở thực phẩm đã nâng cao ý thức thực hiện các quy định về ATTP (có thủ tục hành chính theo quy định, có nâng cấp cải tạo cơ sở để cơ bản đáp ứng yêu cầu về các nhóm điều kiện ATTP…) đồng thời thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 phù hợp với điều kiện của đơn vị.

Với tinh thần làm việc trách nhiệm, theo đúng quy định của pháp luật và văn bản chỉ đạo của Trung ương và của Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh, các đoàn thanh tra, kiểm tra của 3 tuyến đã hoàn thành tốt công tác thanh tra, kiểm tra, đánh giá khách quan việc tổ chức các hoạt động triển khai trong Tháng hành động của cơ quan quản lý ATTP và việc thực hiện quy định của cơ sở thực phẩm; phát hiện hạn chế tồn tại của cơ quan quản lý để kiến nghị khắc phục, cũng như xử lý vi phạm về ATTP đối với cơ sở thực phẩm góp phần nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. 

K.Chi  

 
List comment
 
 
Quảng Ninh: Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm các mặt hàng nông, lâm, thuỷ sản
icon

90% thực phẩm hàng ngày đều là các sản phẩm từ nông, lâm, thuỷ sản vẫn là vấn đề an toàn thực phẩm cho mặt hàng này được nhiều người quan tâm.

 
 
Thừa Thiên Huế: Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm mặt hàng nông nghiệp trong dịch bệnh
icon

Trong thời gian dịch bệnh Covid-19, việc quản lý chất lượng an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản cũng là một vấn đề quan trọng, thách thức được đặt ra trong tình hình hiện tại.

 
 
Bình Dương: Tăng cường tuyên truyền nhận thức của người dân về bia, rượu
icon

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Dương vừa ban hành công văn, yêu cầu tăng cường tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về bia rượu.     

 
 
Hà Nội: Quận Cầu Giấy đảm bảo an toàn thực phẩm trong tình hình dịch diễn biến phức tạp
icon

Trong 9 tháng đầu năm 2021, quận Cầu Giấy đã tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn quận để đảm bảo công tác an toàn thực phẩm.

 
 
Thái Bình tập huấn về an toàn thực phẩm cho Ban công tác Mặt trận các khu dân cư
icon

Chi Cục An toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Thái Bình vừa tổ chức tập huấn phổ biến, triển khai văn bản pháp luật về ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm, phối hợp trong công tác phòng chống dịch Covid-19 cho Ban công tác mặt trận các khu dân cư.

 
 
TP.HCM siết chặt thực phẩm bán quan mạng để đảm bảo an toàn thực phẩm
icon

Trước thực tế nở rộ việc mua bán thực phẩm qua mạng, theo Ban An toàn thực phẩm TP.HCM trong thời gian này TP sẽ siết chặt hơn việc mua bán thực phẩm qua mạng để đảm bảo an toàn thực phẩm.

 
Cần Thơ: Quận Ninh Kiều tăng cường quan tâm công tác an toàn thực phẩm
icon

Theo Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm quận Ninh Kiều đã ban hành kế hoạch triển khai công tác kiểm tra an toàn thực phẩm trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021.

 
Ứng dụng phân bón hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp, đảm bảo an toàn thực phẩm
icon

Sáng 29/10, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Quảng Ninh tổ chức hội thảo ứng dụng phân bón hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

 
Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông, lâm, thuỷ sản
icon

Tháng 10/2021, lực lượng chức năng liên ngành, chuyên ngành của tỉnh Thanh Hoá tiếp tục thanh, kiểm tra và xử lý vi phạm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh (SXKD) vật tư nông nghiệp và các cơ sở SXKD nông, lâm, thủy sản.

 
Giám sát chặt chẽ công tác giết mổ lợn do dịch tả Châu Phi
icon

Từ ngày 20/9/2021 đến 16h ngày 19/10/2021 trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá, bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại 171 hộ của 59 thôn, 19 xã ở các huyện Thiệu Hóa, Nông Cống, Triệu Sơn, buộc phải tiêu hủy 851 con lợn.