Những lưu ý khi tích trữ thực phẩm trong mùa dịch để đảm bảo an toàn thực phẩm

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại TP.HCM nhiều người có thói quen tích trữ thực phẩm, các chuyên gia khuyến cáo không nên tích trữ quá nhiều.

Trước diễn biến mới của dịch Covid-19, người dân TP.HCM đang có xu hướng tích trữ thực phẩm để chuẩn bị đối phó với tình hình dịch bệnh.

Hiện nay, TP.HCM đảm bảo đủ nguồn cung cấp hàng hóa thiết yếu trong thời gian dài. Các cơ quan chuyên môn đã tích cực, khẩn trương thực hiện nhiệm vụ được giao nhằm bảo đảm đáp ứng nhu cầu hàng hóa thiết yếu và bảo đảm an toàn thực phẩm trong mùa dịch. Hệ thống các siêu thị đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu luôn dồi dào, đa dạng và sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Những lưu ý khi tích trữ thực phẩm trong mùa dịch để đảm bảo an toàn thực phẩm
Ảnh minh họa.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, người dân cần lưu ý các vấn đề sau nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong phòng chống dịch Covid-19:

Khi tìm chọn mua thực phẩm phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn đối với người xung quanh. Chọn thực phẩm tươi, ngon, không bị hư hỏng, không hết hạn sử dụng.

Rau, củ, quả, … khi mua về cần được rửa  sạch, chia thành các phần nhỏ (lượng đủ dùng cho 1 bữa ăn) trước khi gói, bọc, bảo quản ở nhiệt độ mát.

Thịt, cá và các sản phẩm động vật khác phải rửa sạch, để ráo nước, bọc kín bảo quản ở nhiệt độ mát khi chờ chế biến trong ngày hoặc bảo quản ở nhiệt độ đông lạnh nếu để thời gian lâu hơn.

 

Để riêng các loại thực phẩm khác nhau (như thực phẩm sống và chín) khi bảo quản trong tủ lạnh.

Rã đông thực phẩm bằng cách đặt trong ngăn mát tủ lạnh hoặc dưới vòi nước chảy hoặc bằng lò vi sóng, không để thực phẩm ở nhiệt độ thường trong nhiều giờ.

Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ khu vực bếp, tủ lạnh.

Ngay cả ở các khu vực đang có dịch bùng phát, các sản phẩm thịt vẫn an toàn nếu như được chế biến an toàn và nấu chín kỹ.  

Việc mua sắm, tích trữ quá nhiều thực phẩm dẫn đến tình trạng không bảo đảm an toàn khi sử dụng, có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm. Các chuyên gia khuyên, mỗi gia đình nên trữ thực phẩm ở trong tủ lạnh không quá 5 ngày, kể cả các thực phẩm đông đá như là các loại thịt, hải sản…, các loại rau xanh và hoa quả chỉ nên lưu lại ở trong ngăn mát tủ lạnh từ 4 đến 5 ngày. Cũng cần lưu ý đến nhiệt độ trong tủ lạnh. Nhiệt độ thích hợp ở trong ngăn mát tủ lạnh nên duy trì dưới 4 độ C, còn ngăn đá tủ các bạn nên để dưới -18 độ C. Ngoài ra, thực phẩm chứa quá nhiều trong tủ lạnh cũng làm chóng bị hỏng, mất đi độ tươi ngon và gây mất an toàn khi sử dụng .

Theo TS Lê Thị Hồng Hảo, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia: Mọi loại protein (có trong thịt, cá, trứng, sữa, …) khi bị vi sinh phân hủy đều sản sinh ra những độc chất có hại, tạo mùi hôi thối như: nitrit, amoniac... Nếu hấp thụ nitrit quá nhiều tại một thời điểm có thể gây ngộ độc cấp tính, nếu hấp thụ hàm lượng nitrit vượt ngưỡng cho phép liên tục, lâu dài có thể gây những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người sử dụng. Do đó, việc tích trữ quá nhiều thực phẩm trong thời gian dài sẽ gây mất an toàn, làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

K.Chi 

Chủ đề :

thực phẩm

an toàn

 
List comment
 
 
Bắc Giang xử phạt 2 cửa hàng bán nhiều thực phẩm quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ
icon

Kinh doanh thực phẩm quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hai hộ kinh doanh trên địa bàn TP Bắc Giang vừa bị lực lượng chức năng xử phạt tổng số tiền 10 triệu đồng.

 
 
Hà Nội, bắt quả tang cơ sở bơm tạp chất vào tôm cung cấp cho nhà hàng
icon

Đây không chỉ là hành vi gian lận thương mại, mà điều khiến cơ quan chức năng lo ngại hơn là việc bơm tạp chất vào tôm tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

 
 
Bộ Công Thương lên tiếng vụ mì khô bò gà của Thiên Hương bị Na Uy thu hồi, sau vụ mì Hảo Hảo của Acecook
icon

Sau mì tôm vị chua cay Hảo Hảo và miến Good hương sườn non của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam bị Ireland thu hồi vì phát hiện thuốc bảo vệ thực vật, tiếp tục sản phẩm mì khô vị bò gà do CT Thiên Hương sản xuất bị EU thu hồi.

 
 
Sốc phản vệ do ăn thịt ba ba, ai không nên ăn loại thịt này
icon

Bệnh nhân đến viện trong tình trạng lơ mơ, khó thở nhịp thở 28 lần/phút, da đỏ toàn thân, tim nhịp nhanh, mạch quay nhanh nhỏ, huyết áp không đo được.  

 
 
Nhập viện rửa dạ dày do ăn sam biển, cách phân biệt con sam với so
icon

Sau khi ăn con sam biển, bệnh nhân phải vào viện cấp cứu và được chỉ định rửa dạ dày, sử dụng thuốc theo phác đồ...

 
 
Cá kho có giòi của CleverFood mua của hộ kinh doanh món ngon chợ hàng Bè
icon

Một khúc cá kho có giòi bán cho khách hàng được CleverFood mua của 1 hộ kinh doanh Món ngon chợ Hàng Bè. Theo đó, công ty nhập hàng và chỉ bán trong 24 giờ, tuy nhiên do sơ suất nên đã không phân loại khay cá đã hết hạn sử dụng...

 
Quảng Nam: Ăn nấm 'lạ', 5 người nhập viện cấp cứu
icon

Đi hái nấm không rõ chủng loại để nấu ăn, 5 người ở xã Trà Don (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) bị đau đầu, buồn nôn, phải nhập viện điều trị.

 
Tác hại của việc ăn cá ươn, chuyên gia chỉ cách chọn cá tươi ngon
icon

Theo các chuyên gia an toàn thực phẩm, cá là thực phẩm tốt cho sức khỏe, giàu chất béo, omega3, DHA các axit amin. Tuy nhiên, khi ăn cá cũng cần lưu ý nhiều điểm sau.

 
Quảng Ninh tiêu hủy hơn 1 tấn chân gà tẩm ướp không rõ nguồn gốc
icon

1.020kg chân gà tẩm ướp, đóng gói trong các túi nilon, không rõ nguồn gốc xuất xứ đã bị lực lượng quản lý thị trường ở Quảng Ninh ra quyết định xử phạt hành chính và buộc tiêu hủy toàn bộ số hàng hóa vi phạm.

 
TP.HCM xử phạt 96 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm 1,54 tỷ đồng
icon

Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM vừa có báo cáo gửi Thanh tra Bộ Y tế kết quả công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật đối với lĩnh vực ATTP 6 tháng đầu năm 2021.