Hải sản, món ăn ưa thích nhưng không phải ai cũng biết cách chọn an toàn

Có loại hải sản luôn luôn có chất độc, có loại thỉnh thoảng mới gây ngộ độc. Bằng mắt thường và cảm giác khi ăn uống, chúng ta không thể phát hiện…

Hải sản, món ăn ưa thích nhưng không phải ai cũng biết cách chọn an toàn
Người dân nên từ bỏ thói quen ăn đồ hải sản sống. 


Hải sản là món ăn nhiều dinh dưỡng và cũng là món ưa thích của nhiều người. Hải sản thường được tiêu thụ mạnh vào mùa hè, mùa du lịch. Tuy nhiên, đã có nhiều ca ngộ độc rất nặng, thậm chí tử vong vì ăn hải sản lạ hoặc hải sản chưa chế biến chín.

Trường hợp ngư dân Đỗ Văn Ch. (46 tuổi) Thanh Hoá là trường hợp điển hình. Người đàn ông này trong hải trình đánh bắt xa bờ đã bắt được cua mặt quỷ nhưng không bỏ đi mà giữ lại làm thực phẩm.

Sở dĩ người đàn ông này cho rằng “an toàn” vì đã nấu chín và trước đó đã vài lần chế biến ăn, nhưng chưa lần nào bị ngộ độc. Tuy nhiên, 2h chiều ngày 27/3, khi kéo lưới bắt được nhiều cua mặt quỷ đã luộc lên ăn. Sau đó, anh bắt đầu mệt, nôn nhiều và tê bì miệng, lưỡi, chân tay. Anh nhanh chóng được các ngư dân đi cùng thuyền đưa vào bờ và đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực, huyện Tĩnh Gia.

Đến khoảng 21h cùng ngày, bệnh nhân rơi vào nguy kịch, khó thở, suy hô hấp và ngừng tim. Được các bác sĩ hồi sức, ép tim, bệnh nhân đã có mạch trở lại và được chuyển đến Trung tâm Chống độc của Bệnh viện Bạch Mai.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh nhân Ch. được chuyển đến trung tâm trong tình trạng hôn mê, liệt hoàn toàn, phải dùng thuốc vận mạch, bóp bóng và đặt nội khí quản. Bệnh nhân được chẩn đoán là ngộ độc cua mặt quỷ.

Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết, ở Việt Nam hiện có ít nhất 3 loại cua biển độc được biết tới là cua mặt quỷ, cua hạt và cua phờ lo ri đa, được phân bố ở các vùng biển của miền Trung, Nha Trang và một số vùng khác. Đặc biệt, dù nấu chín nhưng độc tố trong cua vẫn giữ nguyên.

Ngoài ra, tại trung tâm cũng từng ghi nhận trường hợp bị ngộ độc do ăn nhầm con so biển. Đó là những trường hợp bị ngộ độc nặng nếu không được xử trí kịp thời nguy cơ cao gây tử vong. Còn lại, những ngộ độc thông thường do ăn phải hải sản sống, hải sản lạ cũng khá phổ biến, nhất là vào mỗi dịp mùa hè.

Theo các chuyên gia, có loại hải sản luôn luôn có chất độc, có loại thỉnh thoảng mới gây độc. Bằng mắt thường và cảm giác khi ăn uống, chúng ta không thể phát hiện có chất độc hay không, vì vậy với các loại hải sản này bạn cần biết và tránh ăn.

 

Các loại độc tố này thường không bị phá hủy bởi nhiệt nóng khi đun nấu và các biện pháp chế biến thông thường. Khi đi du lịch, nên hỏi kỹ thông tin từ những người dân địa phương.

Ngoài ra, hải sản nói chung là các loại thực phẩm nguồn gốc từ động vật, rất giàu chất đạm (protein). Khi bị chết hoặc bảo quản ở nhiệt độ thông thường, chúng rất nhanh chóng bị các vi khuẩn xâm nhập và phát triển nên dễ gây bệnh.

Với một số loại hải sản như cá ngừ, cá thu, vi khuẩn thậm chí biến thịt của cá thành chất độc (chuyển một loại axit amin là histidin trong thịt cá thành chất độc histamine) gây ngộ độc (đỏ da, nóng bừng, trống ngực, đau đầu, khó thở…).

Theo TS. BS Nguyễn Trung Nguyên có nhiều loại hải sản với nhiều loại nguyên nhân gây độc khác nhau nên biểu hiện ngộ độc cũng rất đa dạng: từ đau bụng, nôn, tiêu chảy, sốt đến các biểu hiện thần kinh như tê môi lưỡi, co giật, liệt, mờ mắt, lẫn lộn, hôn mê, hay tim mạch như loạn nhịp tim, tụt huyết áp, hay hô hấp như khó thở, thậm chí tử vong.

“Cách xử trí ngộ độc thực phẩm do hải sản tuỳ theo triệu chứng của bệnh nhân, tuỳ theo nguyên nhân. Đầu tiên có thể bù nước, bù muối… ở nhà bằng cách cho uống nước oresol, nước khoáng, nước canh có chút muối. Nếu người bệnh vẫn buồn nôn không uống được, mất nước nhiều quá thì phải đến cơ sở y tế gần nhất.

Với những trường hợp ngộ độc phức tạp hơn, kể cả trường hợp ngộ độc nhiễm khuẩn nặng nề, có bất cứ triệu chứng nào về thần kinh, tim mạch mà không phải triệu chứng do mất nước, tiêu hoá thì cần phải gọi người cấp cứu ngay tại chỗ sau đó khẩn trương đưa đến cơ sở y tế gần nhất”, TS. BS Nguyễn Trung Nguyên cảnh báo.

Ngoài ra, các loại vi khuẩn rất dễ phát triển trong hải sản. Vì vậy, TS. BS Trung Nguyên khuyến cáo để phòng bệnh người dân nên thực hiện ăn chín uống sôi vì thao tác nấu chín cũng tiêu diệt hầu hết các loại vi khuẩn nguy hiểm.

Người dân không nên ăn hải sản tái hoặc tươi sống, hãy từ bỏ thói quen ăn gỏi hải sản và các loại thức ăn sống khác để phòng tránh ngộ độc thực phẩm, bệnh tiêu chảy cấp.

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Tuyên Quang tăng cường nhiều giải pháp nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm
icon

Từ năm 2011 đến nay, ngành Y tế Tuyên Quang trung bình mỗi năm tiến hành kiểm tra 14.835 lượt, phát hiện 868 cơ sở vi phạm.

 
 
Bắc Giang: Huyện Lục Nam tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
icon

Nhằm kiểm gia, giám sát công tác an toàn thực phẩm, huyện Lục Nam (Bắc Giang) đã thành lập 52 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP).

 
 
Bắc Giang xử lý 16 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm trong quý III/2021
icon

Trong quý III/2021, tỉnh Bắc Giang thành lập 248 đoàn, tổ kiểm tra tiến hành kiểm tra 1.325 cơ sở về an toàn thực phẩm (ATTP).

 
 
Xử phạt 18 cơ sở không đủ điều kiện an toàn thực phẩm
icon

Đây là thông tin được thể hiện trong báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bắc Giang về kết quả thanh kiểm tra công tác an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu.

 
 
Bắc Giang triển khai mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2021
icon

Sở Y tế tỉnh Bắc Giang vừa ban hành kế hoạch triển khai xây dựng mô hình điểm “Cơ sở chế biến suất ăn sẵn” và nhân rộng mô hình “Nhà hàng ăn uống”, “Bếp ăn tập thể” bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2021.

 
 
Bắc Giang: Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các làng nghề
icon

Tỉnh Bắc Giang đã ban hành và phổ biến các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), khuyến khích áp dụng phương pháp quản lý ATTP tại các làng nghề.

 
Bắc Giang đảm bảo an toàn thực phẩm, tăng cường phòng chống dịch tại trường học
icon

Song song với việc chú trọng đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong trường học cho học sinh, tỉnh Bắc Giang cũng đặc biệt lưu tâm đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục.

 
Vĩnh Phúc: Tăng cường truyền thông về an toàn thực phẩm
icon

Để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả công tác an toàn thực phẩm trong thời gian tới, Vĩnh Phúc tiếp tục chú trọng tăng cường công tác truyền thông về an toàn thực phẩm (ATTP).

 
Vĩnh Phúc: Giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong bếp ăn bán trú
icon

Thời gian qua, các trường mầm non trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc rất chú trọng trong thực hiện các biện pháp để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) tại các bữa ăn bán trú nhất là tại trường mầm non.

 
Quảng Ninh: Tăng cường biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong bếp ăn bán trú
icon

Năm học mới đã bắt đầu, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong các bữa ăn bán trú cũng được các cơ sở giáo dục trên địa bàn Quảng Ninh quan tâm với mục tiêu mang đến bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, an toàn cho học sinh.