Nhiều trường học Hà Nội 'mở bếp' vào tuần sau

Một số cơ sở giáo dục cho biết, việc cho học sinh ăn bán trú sẽ thực hiện từ tuần sau, để các trường có thời gian chuẩn bị điều kiện, cơ sở vật chất đảm bảo các quy định về phòng chống dịch cũng như an toàn thực phẩm.

Hôm nay học sinh khối lớp 1 đến lớp 6 tại 30 quận huyện của Hà Nội đã tới trường học trực tiếp. Việc mở cửa trường học đã nhận được sự đồng thuận của phụ huynh. Nhiều phụ huynh cũng mong muốn trường học tổ chức ăn bán trú để không phải “chạy đôn chạy đáo” đưa đón con đi học.

Do việc quyết định đi học trở lại của Hà Nội khá gấp, chỉ có một ngày để chuẩn bị nên nhiều trường tiểu học ở Hà Nội cho biết chưa thể tổ chức ăn bán trú ngay cho học sinh trong tuần này.

Cụ thể, cô giáo Lê Thu Hằng - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bà Triệu (quận Hai Bà Trưng) cho hay: “Chúng tôi cũng muốn có sự chuẩn bị cẩn trọng cho vấn đề này để đảm bảo an toàn thực phẩm cho học sinh nên tạm thời trong tuần này, trường chưa tổ chức ăn bán trú. Học sinh cũng học một buổi để phụ huynh không gặp quá nhiều khó khăn khi đưa đón.

Dự kiến, sang tuần, trường sẽ triển khai bán trú và học hai buổi/ngày khi mọi thứ được chuẩn bị tốt nhất khi ăn bán trú để học sinh và phụ huynh yên tâm”.

Trường Tiểu học Phạm Tu (huyện Thanh Trì) cũng thông báo tới phụ huynh chỉ dạy một buổi/ngày và không tổ chức ăn bán trú trong tuần này.

Lý do là việc đi học lại khá gấp nên theo chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Trì, để việc ăn bán trú đảm bảo an toàn, các trường trên địa bàn huyện sẽ lùi việc ăn bán trú sang tuần sau.

Cô Lê Thị Thu Hằng, Hiệu trưởng trường Tiểu học Phạm Tu cho hay: “Chúng tôi đã trao đổi vấn đề này với phụ huynh và được phụ huynh đồng tình ủng hộ nên dự kiến tuần sau chúng tôi sẽ đón học sinh ăn bán trú”.

Nhiều trường học Hà Nội 'mở bếp' vào tuần sau
Nhiều trường tổ chức ăn bán trú cho học sinh vào tuần sau.
 

Còn theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, việc tổ chức dạy học trực tiếp với lớp 1 đến lớp 6 sẽ được thực hiện trên cơ sở tự nguyện, đồng thuận của cha mẹ học sinh. Các trường sẽ tổ chức hoạt động bán trú, dạy học 2 buổi/ngày theo nội dung hướng dẫn của Sở.

Cụ thể, các trường, các cơ sở giáo dục căn cứ vào tình hình và điều kiện của từng đơn vị xây dựng phương án tổ chức hoạt động bán trú khi học sinh đi học trực tiếp đáp ứng nhu cầu tổ chức các hoạt động giáo dục của đơn vị và nguyện vọng của phụ huynh học sinh, chủ động báo cáo và xin ý kiến phê duyệt của UBND các quận,huyện, thị xã.

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, các trường phải thực hiện đầu đủ biện pháp phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế và ngành giáo dục, trong đó đảm bảo theo nguyên tắc hạn chế giao lưu, tiếp xúc giữa các học sinh trong cùng lớp và giữa các lớp. Ưu tiên tổ chức ăn, ngủ, nghỉ tại lớp học, giãn cách tối đa theo điều kiện của từng lớp.

Học sinh ăn theo suất ăn riêng, không dùng cùng các đồ dùng cá nhân, rửa tay với nước sạch và xà phòng trước và sau khi ăn. Nhà trường sẽ phải vệ sinh, khử khuẩn nhà ăn sau mỗi lượt tổ chức cho học sinh ăn (nếu tổ chức ăn ở nhà ăn chung của nhà trường).

Như vậy, để tổ chức ăn bán trú học sinh, các trường sẽ phải chuẩn bị cơ sở vật chất, đảm bảo các quy định về phòng chống dịch cũng như đảm bảo về an toàn thực phẩm và tổ chức trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh học sinh. Sau khi lấy ý kiến phụ huynh, các trường cũng phải tổng hợp ý kiến và trình phương án lên UBND quận, huyện để phê duyệt.

Được biết, đến nay nhiều trường cũng có kế hoạch “mở bếp” ăn trường học để đón học sinh trở lại trường học tập trực tiếp. Tại trường Marie Curie đã chuẩn bị mọi điều kiện để đón học sinh trở lại trường, cụ thể: Học sinh các lớp 6,7,8,9 sẽ trở lại trường từ ngày 6/4; học sinh các lớp 1,2,3,4,5 sẽ trở lại trường từ ngày 7/4. Cùng với đó, nhà trường cũng tổ chức ăn bán trú bình thường như trước đây.

Một số trường trên địa bàn TP Hà Nội đã tính toán đến phương án chia ca bữa ăn và chia khu vực ăn để tránh tập trung đông học sinh. Cụ thể, trường THCS Mỹ Đình 1 (Nam Từ Liêm, Hà Nội) thực hiện chia bữa ăn thành 2 ca, mỗi ca 100 học sinh. Tại trường Nguyễn Bỉnh Khiêm (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng bắt đầu tổ chức cho học sinh ăn bán trú từ ngày 4/4. Để đảm bảo an toàn cho học sinh, nhà trường cũng chia bữa thành ca đối học sinh khối THPT, còn học sinh THCS thực hiện ăn trưa tại lớp học.

Hoàng Thanh

Chủ đề :

hà nội

bán trú

 
List comment
 
 
100% chợ tại quận Ba Đình được giám sát, lấy mẫu kiểm tra ATTP
icon

UBND quận Ba Đình (TP Hà Nội) vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án Quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quận năm 2022.

 
 
Quận Ba Đình đảm bảo an toàn thực phẩm trong tình hình mới
icon

Với 1.687 cơ sở dịch vụ ăn uống, trong đó 308 cơ sở cấp Thành phố, 558 cơ sở cấp quận và cấp phường 812 cơ sở, đặt ra cho Quận Ba Đình bài toán cách nào để quản lý ATTP hiệu quả

 
 
Bất chấp lệnh cấm, vì sao TPCN giảm béo hay có chất Sibutramine?
icon

Sibutramine có khả năng ức chế cảm giác thèm ăn, hạn chế hấp thu chất béo, giúp cơ thể giảm cân hiệu quả. Đây chính là nguyên nhân hàng loạt TPCN giảm cân có chứa chất cấm này.

 
 
Uống cà phê giảm béo, phụ nữ 37 tuổi co giật, hôn mê, bác sĩ chỉ ra nguyên nhân mà chị em nên đọc kỹ
icon

Sau 4 ngày uống loại cà phê được bạn giới thiệu giảm cân, người phụ nữ 37 thân nhiệt hạ thấp đột ngột, phải bật quạt sưởi và đắp chăn bông vẫn thấy lạnh, được đưa vào viện Bạch Mai thì khó thở, co giật rồi hôn mê luôn.    

 
 
Trẻ 4 tuổi bị ngộ độc thuốc diệt chuột
icon

Khoảng 16h30 ngày 9/3, người nhà phát hiện trẻ cắn phải ống thuốc diệt chuột màu hồng dạng siro vừa mua về do sơ xuất chưa kịp cất kỹ, sau đó, trẻ thỉnh thoảng kêu chóng mặt nên đưa trẻ đến khám và điều trị.

 
 
Cảnh báo ngộ độc chì từ thuốc nam không rõ nguồn gốc
icon

Được chẩn đoán viêm dạ dày, bác sĩ kê đơn thuốc về nhà uống nhưng không đỡ, bệnh nhân nữ liền uống cả thuốc nam với thuốc bắc với mục đích cho “khỏe”. Sau 5 tháng, nữ bệnh nhân phải vào viện gấp...

 
Giải bài toán mất an toàn thực phẩm tại chợ truyền thống ở Hà Nội
icon

Tỷ trọng cung cấp hàng hóa thực phẩm tại các chợ truyền thống chiếm khoảng 70% nhu cầu tiêu dùng của nhân dân Thủ đô, tuy nhiên, vẫn còn nhiều mối lo an toàn thực phẩm.

 
Đau đầu, mờ mắt phải nhập viện cấp cứu sau khi uống nhầm loại cồn hay bán ở nhà thuốc để sát khuẩn
icon

Dịch bùng phát, gia đình mua cồn 70 độ ở hiệu thuốc để mỗi phòng một chai nhằm sát khuẩn, người đàn ông đã uống nhầm sau đó phải đến viện cấp cứu vì bị ngộ độc cấp.

 
Bố con Trọng Hoàng khoe khoảnh khắc chào cờ để ‘tiếp lửa’ cho đội tuyển Việt Nam
icon

Khoảnh khắc cầu thủ Trọng Hoàng cùng cậu con trai 1 tuổi cùng đưa tay chào cờ khi Quốc ca cất lên khiến khán giả vô cùng thích thú và xúc động.

 
Ngộ độc thực phẩm, nỗi ám ảnh của những gia đình có trẻ nhỏ
icon

Ngộ độc thực phẩm với học sinh luôn là nỗi lo lắng của các bậc phụ huynh. Đã có những cái chết tức tưởi của trẻ nhỏ vì ăn phải quả độc, thực phẩm không an toàn.