Nguyên nhân gây ngộ độc cho nhiều học sinh tại huyện Đông Anh là gì?

Chi cục an toàn thực phẩm Thành phố Hà Nội đã kết luận nguyên nhân gây ngộ độc cho học sinh tại Trường tiểu học Tiên Dương (Đông Anh, Hà Nội) do vi khuẩn gây ra.

Cụ thể, đoàn kiểm tra của Chi cục an toàn thực phẩm Thành phố Hà Nội đã tiến hành lấy mẫu thực phẩm gồm 05 món ăn ngày 9/9/2020 tại Trường tiểu học Tiên Dương, 13 mẫu vi sinh bàn tay, 13 mẫu phân của nhân viên trực tiếp chế biến thực phẩm, 5 mẫu phân của học sinh, 1 mẫu thớt chín, 2 mẫu sữa học đường.

Tất cả các mẫu trên được chuyển đến Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để kiểm nghiệm theo quy định.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy: Căn cứ văn bản số 108/BC-CCATVSTP ngày 18/9/2020 của Chi cục an toàn thực phẩm Thành phố Hà Nội kết luận về kết quả xét nghiệm thực phẩm và căn nguyên, bữa ăn nguyên nhân tại Trường Tiểu học Tiên Dương, như sau:

Phát hiện Coliform, Staphyloccus aureus có trong mẫu thịt kho tầu, trứng cút chiên vượt ngưỡng theo quy định tại Quyết định số 46/2007/QĐ – BYT ngày 19/12/2007 của Bộ Y tế.

Phát hiện Staphyloccus haemolyticus trong mẫu vi bàn tay của nhân viên Trần Thị Bốn, mẫu đường ruột nhân viên Đinh Thị Hải, nhân viên Trần Thị Duyên.

Có Staphyloccus trong mẫu vi bàn tay của nhân viên Nguyễn Văn Chi, tất cả đều là nhân viên chế biến thực phẩm tại hộ kinh doanh Vũ Thị Quỳnh.

Nguyên nhân gây ngộ độc cho nhiều học sinh tại huyện Đông Anh là gì?
Học sinh Trường Tiểu học Tiên Dương bị ngộ độc thực phẩm được theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh.

Qua đó kết luận tại Trường tiểu học Tiên Dương có 22 học sinh ngộ độc thực phẩm, căn nguyên gây ngộ độc do vi khuẩn tại bữa ăn trưa trong nhà trường ngày 9/9/2020.

Còn kết quả kiểm nghiệm tại Trường tiểu học Lê Hữu Tựu: Đoàn kiểm tra đã lấy 5 mẫu thực phẩm lưu của bữa trưa ngày 10/9/2020, 2 mẫu sữa học đường, và tất cả đã gửi Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố Hà Nội để xét nghiệm.

Căn cứ vào văn bản số 109/BC-CCATVSTP ngày 18/9/2020 của Chi cục an toàn thực phẩm Thành phố Hà Nội kết luận về kết quả xét nghiệm như sau:

Phát hiện vi khuẩn Coliform, Staphyloccus, Escherchia coli trong mẫu canh rau cải, su su xào cà rốt, đậu trắng sốt cà chua và giò lụa rim đã vượt ngưỡng tại Quyết định số 46/2007/QĐ – BYT ngày 19/12/2007 của Bộ Y tế.

 

Kết luận có 11 học sinh ngộ độc thực phẩm, căn nguyên gây ngộ độc là do vi khuẩn tại bữa ăn trưa ngày 10/9/2020 trong nhà trường.

Như vậy có thể nói là học sinh ở cả 2 trường đều bị ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn có trong thức ăn bán trú tại nhà trường.

Liên quan đến sự việc, ông Nguyễn Thành Luân - Trưởng phòng Y tế huyện Đông Anh cho biết: “Đã tạm dừng việc cung cấp suất ăn bán trú của hộ kinh doanh Vũ Quỳnh tại Trường Tiểu học Tiên Dương từ trưa ngày 10/9/2020 và hộ kinh doanh Lê Tuấn Mạnh tại Trường Tiểu học Lê Hữu Tựu từ trưa ngày 10/9/2020”.

Theo ông Luân: “Chúng tôi đang tiếp tục thu thập hồ sơ, củng cố tài liệu để làm việc với các cơ sở cung cấp thực phẩm để tiến hành làm rõ các vi phạm theo quy định”.

Qua tìm hiểu được biết, hiện trên địa bàn Thành phố Hà Nội các trường tiểu học đều ký kết hợp đồng với đơn vị cung cấp suất ăn, thực phẩm. Bên cạnh những đơn vị làm tốt, thì vẫn còn những đơn vị thiếu ý thức trách nhiệm, do đó đã dẫn tới những hậu quả đáng tiếc.

Một số Hiệu trưởng trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội, cho biết: Dù đã ký hợp đồng cung cấp thực phẩm với các doanh nghiệp cung cấp thực phẩm nhưng lãnh đạo nhà trường và ban phụ huynh vẫn thường xuyên phải kiểm soát thực phẩm hàng ngày hoặc đột xuất.

Ngoài lo lắng về nguồn nguyên liệu thì một nguy cơ mà các bếp ăn trường học phải đối diện là doanh nghiệp cung ứng ở xa bếp ăn tập thể, khó kiểm soát được thực phẩm đầu vào, thời gian vận chuyển thức ăn từ nơi nấu đến nơi sử dụng dài, nếu phương tiện vận chuyển không bảo đảm cũng có thể ảnh hưởng tới chất lượng thực phẩm, thậm chí gây hư hỏng.

Theo Cục an toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) thì tại các cơ sở giáo dục,  Hiệu trưởng hoặc người chịu trách nhiệm bếp ăn phải có cam kết bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho học sinh.

Các đơn vị làm việc và có sự phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương về công tác giám sát an toàn thực phẩm trong trường học.

Cục An toàn thực phẩm cũng đưa ra yêu cầu, các trường học có bếp ăn tập thể phải thực hiện nghiêm túc hợp đồng có thỏa thuận chặt chẽ với các đơn vị cung cấp suất ăn bán trú và đơn vị cung ứng thực phẩm, rau an toàn.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Ăn chay sao bác sĩ lại nói ngộ độc vi khuẩn độc thịt?
icon

Thời gian vừa qua, dư luận xôn xao về các trường hợp ngộ độc có liên quan đến một loại thực phẩm chay. Một số người thân của người bệnh thắc mắc: Vì sao ăn chay lại ngộ độc vi khuẩn độc thịt?

 
 
Phải tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong bếp ăn trường học
icon

Thời gian qua, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm tại các bếp ăn trường học.  

 
 
Đắk Lắk kiên quyết xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm
icon

Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành kế hoạch về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2020 trên toàn tỉnh từ ngày 11/9/2020 đến 01/10/2020.

 
 
Trường học cần làm gì để nói không với ngộ độc thực phẩm?
icon

Những ca trẻ em bị ngộ độc thực phẩm tại trường học gần đây khiến không ít cha mẹ lo lắng. Năm học mới bắt đầu, làm sao để trẻ có những bữa ăn an toàn ở trường học là vấn đề khiến không ít người băn khoăn.

 
 
Nấu cháo ấu tàu ăn chữa khớp, người phụ nữ ngộ độc nặng
icon

Các chuyên gia cảnh báo củ ấu tàu có tác dụng trong đông y nhưng nó lại được xếp vào nhóm độc bảng A nếu dùng ăn uống…

 
 
Hơn 100 người ngộ độc khi ăn tiệc cưới đã hồi phục, tiếp tục điều tra nguyên nhân
icon

Tối  21/4,  ông Đoàn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Giong (Đắk Nông) xác nhận thông tin hơn 100 người ở xã Quảng Hòa bị ngộ độc khi đi ăn đám cưới tại địa phương đã dần hồi phục.

 
Nhiều học sinh đau bụng, nghi bị ngộ độc: Đại diện trường liên cấp Pascal nói gì?
icon

Trong ngày 16/4, nhiều học sinh của trường Tiểu học-THCS Pascal (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã phải nghỉ học, trong đó đa số có những triệu chứng như sốt, buồn nôn, tiêu chảy…

 
Cả gia đình cấp cứu vì ngộ độc, chuyên gia cảnh báo loại nấm cực độc mọc trong vườn nhà
icon

Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai đang điều trị cho 2 bệnh nhân ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình 4 người (gồm 2 vợ chồng và 2 người con) cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

 
Ăn hoa chuông, 3 người Lạng Sơn hôn mê
icon

Khoảng 23h ngày 29/9/2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn tiếp nhận 3 bệnh nhân L.T.Y (75 tuổi), L.M.C (50 tuổi) và N.V.B (57 tuổi) đều trú tại xã Liên Hội, huyện Văn Quan nhập viện sau khi cùng ăn một loại hoa hái trên rừng.

 
TP.HCM: Xây dựng kế hoạch phòng chống ngộ độc thực phẩm tại trường học
icon

Đó là nội dung được Sở GD&ĐT TP.HCM và Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã thống nhất để nói không với ngộ độc thực phẩm tại trường học.