Những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm

Vi khuẩn, nấm mốc, vi rút và ký sinh trùng, là những tác nhân gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm rất nguy hiểm và ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.
Những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm
Những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm

Theo PGS. TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, các tác nhân sinh học chính gây ô nhiễm thực phẩm bao gồm: vi khuẩn, nấm mốc, vi rút và ký sinh trùng.

Vi khuẩn có ở mọi nơi xung quanh chúng ta. Phân, nước thải, rác bụi, không khí, thực phẩm tươi sống là ổ chứa của nhiều loại vi khuẩn gây bệnh. Thức ăn chín để ở nhiệt độ bình thường là môi trường tốt cho vi khuẩn trong không khí xâm nhập và phát triển rất nhanh, đặc biệt các thức ăn còn thừa sau các bữa ăn chỉ cần một vài giờ là số lượng vi khuẩn có thể sinh sản đạt đến mức gây ngộ độc thực phẩm.

Nấm mốc thường gặp trong môi trường sống, nhất là ở các loại ngũ cốc, quả, hạt có dầu dự trữ trong điều kiện khí hậu nóng ẩm như nước ta. Nấm mốc không những làm hỏng thực phẩm, mà còn sản sinh ra các độc tố nguy hiểm. Aflatoxin là độc tố vi nấm do nấm Aspergillus Flavus và Aspergillus Parasiticus sản sinh ra trong ngô, đậu và lạc ẩm mốc có thể gây ung thư gan.

 Virut gây ngộ độc thực phẩm thường có trong ruột người, các nhuyễn thể sống ở vùng ô nhiễm, rau quả tưới nước có phân tươi. Virut có thể lây truyền từ phân qua tay người tiếp xúc hoặc từ nước bị ô nhiễm phân vào thực phẩm, gây bệnh cho người.

 Ký sinh trùng thường gặp trong thực phẩm là giun sán. Người ăn phải thịt có ấu trùng sán dây trong thịt bò (sán dây bò), trong thịt lợn (thịt lợn gạo) chưa nấu chín, khi vào cơ thể thì ấu trùng sẽ phát triển thành sán trưởng thành ký sinh ở ruột và gây rối loạn tiêu hóa.

 Khi ăn phải cá nước ngọt có nang trùng sán lá gan chưa nấu chín thì nang trùng chuyển tới ống mật và phát triển ở gan thành sán trưởng thành gây tổn thương gan mật. Nếu ăn phải tôm, cua có nang trùng sán lá phổi chưa nấu chín thì chúng sẽ xuyên qua thành ruột và qua cơ hoành lên phổi, phát triển thành sán trưởng thành gây viêm phế quản. Bệnh do giun xoắn cũng bởi tập quán ăn thịt tái, nem bằng thịt sống, ăn tiết canh có ấu trùng gây nhiễm độc, dị ứng, sốt cao, liệt cơ hô hấp có thể dẫn tới tử vong.

Dấu hiệu khi cơ thể bị ngộ độc thực phẩm bao gồm: buồn nôn, nôn nhiều lần hay nôn liên tục, đau bụng, tiêu chảy, tiêu ra máu, sốt.

 

Dấu hiệu mất nước bao gồm mệt mỏi, khát nước, khô miệng, co rút cơ, chóng mặt, lú lẫn, nước tiểu vàng sậm, tiểu ít hoặc không đi tiểu trong nhiều giờ.

Ở giai đoạn nặng, các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn và biểu hiện bằng các dấu hiệu báo động như tiêu phân lỏng trên 6 lần ngày, đi tiêu ra máu, ói ra máu, sốt trên 38,5 độ không giảm sau 24 giờ, đau bụng dữ dội…

Ngay khi có các dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm, bạn nên bù đủ dịch sớm (nhất là ở người già và trẻ em) bằng uống dung dịch có chất điện giải, ăn thức ăn lỏng, nhẹ và ít chất béo.

Khi các dấu hiệu mất nước hay dấu hiệu tăng lên đến mức báo động, bạn phải nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được cấp cứu và điều trị kịp thời.

Để phòng bệnh, người dân nên thực hiện ăn chín, uống sôi. Đối với các loại thức ăn đã được chế biến sẵn, nên chọn mua những nơi có uy tín, đáng tin cậy, hợp vệ sinh và còn thời hạn sử dụng. Bên cạnh đó, bạn nên bảo quản thực phẩm trong điều kiện nhiệt độ thích hợp để ngăn ngừa vi khuẩn phát triển, các loại thịt, cá, hải sản cần phải được bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh.

Cần nấu chín thức ăn với nhiệt độ thích hợp, các thức ăn như rau sống cần phải rửa thật kỹ nhiều lần trước khi ăn. Nên sử dụng thức ăn trong vòng 2 giờ, tốt nhất là ăn ngay khi còn nóng, nếu để quá 2 giờ thì cần bảo quản lạnh và hâm lại trước khi ăn.

Loại bỏ các thức ăn dư thừa bởi đây là nguyên nhân thường gặp nhất của ngộ độc thức ăn. Bên cạnh đó, nên rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

H. Anh 

 
List comment
 
 
Quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) triển khai “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm”
icon

UBND quận Hai Bà Trưng ban hành KH số 76/KH-UBND về Triển khai “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2020 với chủ đề “Nghiêm chỉnh chấp hành chính sách pháp luật trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm”.

 
 
Quận Long Biên triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020
icon

 UBND quận Long Biên vừa ban hành Kế hoạch số 159/KH-UBND về Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020.

 
 
Đảm bảo ATTP đối với các khu cách ly tập trung trong phòng chống dịch Covid- 19
icon

Để bảo đảm an toàn thực phẩm góp phần phòng chống dịch bệnh cho người được cách ly, Cục An toàn thực phẩm đã ban hành công văn số 806/ATTP-NĐTT đề nghị Sở Y tế/Ban Quản lý ATTP các tỉnh/thành phố chỉ đạo...

 
 
Bắc Ninh: Huyện Yên Phong phát động tháng an toàn thực phẩm
icon

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2020 diễn ra từ ngày 15/4 đến 15/5 trên phạm vi toàn huyện với chủ đề: Nghiêm chỉnh chấp hành chính sách pháp luật trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm.

 
 
Bắc Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm với dịch Covid-19
icon

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịch Covid-19, Ban Quản lý an toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm ứng phó với dịch Covid-19 theo từng cấp độ.

 
 
Bộ Y tế yêu cầu người kinh doanh chế biến, tiếp xúc thực phẩm phải đeo khẩu trang
icon

Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn bảo đảm ATTP trong phòng dịch Covid-19 đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố.

 
Bắc Ninh xây dựng kế hoạch an toàn thực phẩm tháng 4
icon

Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Bắc Ninh vừa để ra kế hoạch triển khai công tác đảm bảo ATTP trong tháng 4, qua đó tiếp tục xây dựng kế hoạch công tác tháng 5/2020.

 
Ăn gỏi cá rô phi, người đàn ông suýt mất mạng vì mắc 'tả biển'
icon

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị  nhiễm độc do “vibrio haemolyticus” (tả biển), chỉ định cắt bỏ chân phải càng sớm càng tốt để cứu tính mạng.

 
4 trẻ Tuyên Quang bị ngộ độc Cóc, chuyên gia cảnh báo gì?
icon

Thịt cóc chứa hàm lượng đạm cao và không có độc tố. Tuy nhiên, nhiều bộ phận khác của cóc lại chứa độc tố, trong đó có độc tố nguy hiểm gây chết người là tetrodotoxin.

 
Các quận huyện Hà Nội triển khai “Tháng hành động vì ATTP” năm 2020
icon

Với chủ đề “Nghiêm chỉnh chấp hành chính sách pháp luật trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm”, một loạt các quận huyện của TP Hà Nội đã xây dựng kế hoạch “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2020.