Nguy cơ từ thói quen ăn tái, sống

Quan niệm ăn đồ tái sống để giữ được dinh dưỡng, độ ngon ngọt của thức ăn là sai lầm thậm chí có thể gánh nhiều rủi ro cho sức khoẻ.



Cấp cứu vì thói quen ăn đồ sống
 
Khoa Hồi sức truyền nhiễm, Viện Lâm sàng các bệnh truyền nhiễm (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) đã tiếp nhận một số trường hợp bị nhiễm trùng máu do vi khuẩn Vibrio vulnificus (V.vulnificus).
 
Bệnh nhân N.V.Đ. (ở Thành phố Hải Phòng) ăn hải sản chưa được nấu chín kỹ và nhập viện trong tình trạng đau bụng vùng thượng vị, đau quanh rốn, nôn, tiêu chảy nhiều lần kèm sốt cao 39-40 độ C.

Sau vài giờ, bệnh nhân rơi vào tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa phủ tạng, kèm theo tình trạng nổi ban phỏng nước, xuất huyết, hoại tử diện rộng trên da… Kết quả sau khi xét nghiệm, bệnh nhân Đ. dương tính với vi khuẩn V.vulnificus.

Sau 4 ngày, dù được điều trị tích cực nhưng bệnh vẫn nặng lên, tiên lượng tử vong nên gia đình xin cho bệnh nhân về nhà.
 
Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức cũng tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân nam N.V.T. (54 tuổi, ở thành phốHải Phòng) bị nhiễm độc sau khi ăn gỏi cá rô phi. Bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện sốt sau 1 ngày ăn gỏi, chân phải tê và không thể cử động.

Bệnh nhân được cấp cứu tại Bệnh viện Việt Tiệp và được chẩn đoán nhiễm độc do vi khuẩn vibrio haemolyticus (hay còn gọi là tả biển) - một loại vi khuẩn thường có trong các loại thủy sản như cá, tôm... 

Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận bệnh nhân (BN) Hà Đăng N. (40 tuổi, quê xã Xuân Đài, H.Tân Sơn, Phú Thọ).

Bệnh nhân bị đau đầu từ nhẹ đến nặng rồi đau liên tục, có dùng thuốc giảm đau hạ sốt nhưng không đỡ. Sau thời gian dài đau đầu nhiều, buồn nôn, sốt tăng dần, tê yếu 1/2 người phải, tri giác chậm, ý thức giảm dần mới vào viện. 

Bác sĩ cho chụp CT sọ não cho thấy ổ sán não khổng lồ choán phần lớn ở bán cầu trái và vùng thái dương đỉnh phải, gây phù não, được chỉ định mổ cấp cứu. Bệnh nhân có thói quen ăn thịt chưa nấu chín dẫn tới sán não. 

Nguy cơ từ thói quen ăn tái, sống
Ăn đồ sống có thể gây ra nhiều bệnh lý. 
 

 
Ảnh hưởng tới sức khoẻ
 
Nhiều người có sở thích ăn thịt tái như nem tái, gỏi cá, thịt bò tái,  bò tái chanh, nem chua được nhiều người ưa thích vì đủ độ mềm và độ ngọt của thịt.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia đồ ăn tái sống tiềm ẩn nguy cơ tới sức khoẻ đặc biệt là các bệnh liên quan tới ký sinh trùng.

Tại Việt Nam vẫn thường xuyên tiếp nhận các ca bệnh bị liên cầu lợn do ăn tiết canh. 

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thùy Nhung, Khoa Dinh dưỡng – Tiết chế Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết việc sử dụng các loại thịt tái sống là không nên vì thịt có thể bị nhiễm khuẩn và các loại ký sinh trùng như giun, sán trong quá trình chăn nuôi, chế biến hoặc bảo quản không đảm bảo.

Nếu chúng ta không nấu thịt chín kỹ thì vi khuẩn và các loại ký sinh trùng này có thể vào cơ thể con người, gây ngộ độc cấp tính hoặc nhiễm trùng mạn tính.
 
Những ký sinh trùng sống ký sinh trong cơ thể người sẽ làm hao hụt các chất dinh dưỡng và gây tổn thương niêm mạc ruột làm rối loạn tiêu hóa, thiếu dinh dưỡng và có thể thiếu máu mạn tính.

Ấu trùng sinh ra từ các loại ký sinh trùng đường ruột có thể lưu thông trong máu đến các cơ quan khác như phổi, não, gan, mắt... và gây tổn thương các cơ quan này, có khi dẫn đến tử vong.

Để đảm bảo sức khỏe, mọi người nên chọn thịt có nguồn gốc rõ ràng, uy tín, cần chế biến chín kỹ trước khi ăn, tránh việc ăn tái, sống.
 
“Ăn thịt tái thường xuyên, bạn rất có thể sẽ bị mắc các bệnh nhiễm trùng, nhiễm các loại ký sinh trùng mà nước không thể rửa trôi được hết. Một số bệnh có thể mắc phải khi ăn thịt tái như giun xoắn, giun đầu gai, sán lá gan, sán lá ruột,…
 
Người bệnh có các biểu hiện khác nhau có thể từ vài tháng, vài năm hoặc nhiều năm. Khi bệnh toàn phát người bệnh có thể bị nôn ói, đau bụng, tiêu chảy, nổi mề đay, đau nhức cơ và nguy hiểm nhất là tử vong.
 
Ngoài những bệnh ký sinh trùng, người ăn thịt tái sống còn có nguy cơ bị nhiễm trùng, nhiễm độc cấp tính, thường gặp nhất là thương hàn, dịch tả, nặng hơn là bệnh từ ngộ độc, ung thư,…
 
Bạn muốn ăn thịt tái dù thịt có được nuôi tại nhà thì vẫn còn là câu hỏi bỏ ngỏ. Nếu bạn muốn ăn tái thì bạn vẫn châos nhận rủi ro có thể đối diện.
 
'Với người già, trẻ em, người mang thai cần cố gắng tránh thực phẩm tái, sống vì tiềm ẩn nguy hiểm với sức khoẻ của người ăn' – BS Nhung cho biết.
 
Chính vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của mình, tốt nhất bạn nên “ăn chín uống sôi”. Chỉ có nấu ở nhiệt độ cao thì mới có thể tiêu diệt hết những vi khuẩn, ký sinh trùng bám trên thực phẩm”.

Khánh Chi  

 
List comment
 
 
Thanh tra an toàn thực phẩm ngay khi người dân lo lắng sữa similac không đảm bảo
icon

Sau khi nghe phản ánh từ ý kiến người dân, Ban An toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng đã nhanh chóng tiến hành kiểm tra sản phẩm có đảm bảo an toàn hay thuộc nhóm thực phẩm thu hồi.

 
 
Các bộ ngành cùng phối hợp quản lý quảng cáo thực phẩm chức năng
icon

Ngày 10/3/2022, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị: “Phối hợp quản lý hoạt động quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe năm 2022”. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến với hơn 170 điểm cầu tại 63 tỉnh/ thành phố.

 
 
Quy định mới về kiểm nghiệm etylen oxit trong mì tôm xuất khẩu đi EU
icon

Ngày 8/3/2022, Bộ Công thương đã gửi Công văn số 1150/BCT-KHCN thông báo đến Sở Công Thương các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương; Ban Quản lý an toàn thực phẩm để hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện quy định mới về ATTP của liên minh châu Âu.

 
 
Tháng an toàn thực phẩm năm 2022: Đẩy mạnh sản phẩm nông sản
icon

Ban chỉ đạo liên ngành trung ương về an toàn thực phẩm vừa ban hành Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022.

 
 
Kết quả giám sát dư lượng chất độc hại ở khu vực Nam Bộ an toàn
icon

Ngày 10/3, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Nam bộ thông báo kết quả giám sát dư lượng các chất độc hại trong thủy sản nuôi tháng 02/2022 tại khu vực Nam Bộ.

 
 
Năm 2022 mục tiêu tăng 10% cơ sở sản xuất, kinh doanh đạt chuẩn VietGAP
icon

Ngày 25/3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành Kế hoạch Đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2022

 
Thanh Hoá mở rộng sản xuất nông nghiệp hữu cơ
icon

Để phát triển nền nông nghiệp bền vững, hướng tới niềm tin của người tiêu dùng, tỉnh Thanh Hoá đang mở rộng các chuỗi sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn.

 
Phát hiện gần 2.000 hộp cà phê Hoàng Gia hỗ trợ giảm cân, chất sibutramine nguy hiểm ra sao tới sức khoẻ?
icon

Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện công ty sản xuất nhiều loại TPCN, thực phẩm bổ sung với số lượng lớn nhưng dây chuyền sản xuất không đảm bảo vệ sinh ATTP, y tế theo quy định.

 
Thu hồi cà phê giảm cân khiến một phụ nữ co giật, hôn mê, chuyên gia lưu ý cách giảm cân an toàn
icon

Sau khi nhận được thông tin Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai tiếp nhận bệnh nhân hôn mê, co giật sau 4 ngày uống cà phê giảm cân, Bộ Y tế đã vào cuộc.

 
Thực phẩm thủ công bắt buộc phải ghi nhãn dinh dưỡng
icon

Theo Bộ Y tế, chậm nhất đến ngày 1/1/2025, sản phẩm thực phẩm sản xuất theo phương pháp thủ công phải thực hiện việc ghi nhãn dinh dưỡng thực phẩm theo quy định