Người phụ nữ bị viêm gan ứ mật nghi sử dụng loại rượu hầu như nhà nào cũng có

Xuất hiện đau bụng nhưng không đi khám mà nghe người quen mách người phụ nữ 46 tuổi ở Quảng Ninh mua và dùng một loại rượu có ngâm lá cây với hi vọng chữa được bệnh. Nhưng kết cục không như ý.
Người phụ nữ bị viêm gan ứ mật nghi sử dụng loại rượu hầu như nhà nào cũng có
Chai rượu được người bệnh mang đến bệnh viện (Ảnh bệnh viện cung cấp)

Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cho biết vừa tiếp nhận một bệnh nhân bị viêm gan ứ mật cấp nghi do rượu thuốc. 

Theo đó, bệnh nhân N.T.N. 46 tuổi, trú tại Thanh Sơn - Uông Bí, Quảng Ninh bị đau bụng nhưng không đi khám và điều trị kịp thời. Nghe lời người quen mách chị mua và dùng loại rượu có ngâm lá cây để chữa bệnh. 

Sau khoảng 1 ngày sử dụng với 1 lượng rất nhỏ, tình hình bệnh không thuyên giảm mà kèm theo đó là cảm giác mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ. Lúc này chị mới vội vàng đến viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí để kiểm tra.

Người bệnh nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, da vàng, mắt vàng. Kết quả xét nghiệm cho thấy có tình trạng viêm gan cấp, men gan cao gấp 53 lần so với ngưỡng cho phép là 1870,06 U/L (thông thường chỉ số này chỉ là 35U/L), kèm theo đó là rối loạn đông máu và đường máu tăng.

Các bác sĩ đã tiến hành điều trị tích cực cho người bệnh: Điều trị hỗ trợ tế bào gan, tăng thải độc gan… Hiện sau 3 ngày điều trị nội khoa các triệu chứng lâm sàng và các chỉ số của người bệnh đã dần ổn định.

Theo bác sĩ khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí cho biết, hiện nay tuy khoa học, kĩ thuật phát triển nhưng vẫn còn rất nhiều người phần vì tâm lý chủ quan, phần vì tâm lý ngại đến viện để kiểm tra, họ thường tìm đến các loại thuốc nam, các loại lá cây ngâm, rượu ngâm để chữa bệnh.

Nhưng bệnh tình không những không chữa được mà đa phần bệnh có diễn biến nặng hơn và xuất hiện nhiều biến chứng làm khó khăn cho các bác sĩ trong việc điều trị.

Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cũng từng tiếp nhận nam bệnh nhân 41 tuổi ở Cao Bằng  nguy kịch do uống rượu ngâm thuốc nam với mong muốn… chữa bệnh gan trong suốt 7-8 năm.

Theo TS. BS Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh nhân H.V. Đ (41 tuổi, Cao Bằng) nhập viện được khoảng 1 tuần với chẩn đoán ban đầu là ngộ độc thuốc nam. Tuy nhiên, nếu chỉ đơn thuần là ngộ độc thuốc nam thì thường không quá nặng, phức tạp như tình trạng lúc này của bệnh nhân.

Vấn đề nằm ở chỗ bệnh nhân bị ngộ độc thuốc nam trên nền xơ gan rất nặng, bởi anh Đ là người nghiện rượu lâu năm. Bệnh nhân rơi vào trạng thái hôm mê kèm những biến chứng về gan rất nặng.

Tương tự, năm 2019, trên địa bàn huyện Nam Trà My cũng xảy ra một vụ ngộ độc rượu do ngâm rễ cây rừng khiến 2 cậu cháu ngộ độc và tử vong. Sự việc đau lòng này xảy ra khi hai cậu cháu vào rừng tìm rễ cây đem về nhà, rửa sạch rồi cắt khúc và ngâm với rượu. Sau đó, 2 cậu cháu mang ra uống tại một lán trại cách nhà 20m.

Sau khi uống được hơn nửa bình rượu, 2 người về nhà nghỉ ngơi. Tuy nhiên khi vừa về tới nhà, ông cậu đột nhiên té ngửa, co giật dẫn đến tử vong. Và người cháu cũng tử vong sau đó. 

 

Được biết, kết quả kiểm nghiệm rượu của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Quảng Nam sau đó công bố rượu ngâm với rễ cây khiến 2 cậu cháu bị tử vong là rễ cây móng sóc. Trong rễ cây này có chứa chất độc nhóm alkaloid (koumine và gelsemine), đây là chất kịch độc, có thể gây chết người nhanh chóng

PGS.TS. Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, dù đã được cảnh báo thường xuyên trên các phương tiện truyền thông nhưng hầu như năm nào Cục cũng nhận được báo cáo về các trường hợp bị ngộ độc do uống rượu ngâm rễ cây, lá cây rừng được quảng cáo là tốt cho sức khỏe, chữa được bách bệnh.

Đặc biệt, qua theo dõi cho thấy trong thời gian gần đây, việc người dân lạm dụng các loại rượu thuốc ngâm dược liệu không rõ nguồn gốc vẫn xảy ra. Nhiều người có thói quen đem nguyên con, nguyên cây (như rắn, bìm bịp, các loại cỏ, cây, lá, hoa thuốc phiện...) cho vào rượu ngâm để uống. Thậm chí có ca ngộ độc rượu ngâm dược liệu, kết quả kiểm nghiệm cho thấy có cả lá ngón lẫn trong đó.

Do vậy các bác sĩ khuyến cáo người dân không sử dụng các loại thuốc nam, thuốc đông y, các loại rượu ngâm không rõ nguồn gốc và chưa được kiểm chứng về mặt y học nhằm tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Đáng lưu ý, người dân tuyệt đối không nên tự ý sưu tầm các loại rễ cây, hoa... để ngâm rượu nhằm tránh chọn nhầm loại cây có độc tính. Đồng thời không nên sử dụng rượu trôi nổi, không có nguồn gốc, xuất xứ.

Để phòng ngừa ngộ độc rượu, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo, người dân cần thực hiện các nguyên tắc sau:

Không uống cồn công nghiệp và rượu có hàm lượng methanol > 0,1% vì có thể gây mù mắt và tử vong.

Không uống rượu nồng độ từ 30 độ trở lên vượt quá 30ml/người/ngày.

Không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân.

Không uống rượu khi: không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng, khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị.

Trẻ em dưới 16 tuổi không được uống rượu bia.

N.Huyền 

 
List comment
 
 
Hà Nội tăng cường nhiều giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm
icon

Tính đến tháng 8, Hà Nội đã kiểm tra là 18.064 lượt cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm; trong đó tuyến thành phố kiểm tra 4.197 lượt cơ sở; tuyến quận, huyện kiểm tra 13.867 lượt cơ sở. 

 
 
Bộ Công Thương lên tiếng vụ mì khô bò gà của Thiên Hương bị Na Uy thu hồi, sau vụ mì Hảo Hảo của Acecook
icon

Sau mì tôm vị chua cay Hảo Hảo và miến Good hương sườn non của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam bị Ireland thu hồi vì phát hiện thuốc bảo vệ thực vật, tiếp tục sản phẩm mì khô vị bò gà do CT Thiên Hương sản xuất bị EU thu hồi.

 
 
Hà Giang: Triển khai mô hình điểm kiểm soát ATTP tại Làng văn hoá dân tộc Mông
icon

27 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại Làng văn hóa dân tộc Mông, xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) tham gia mô hình điểm được tập huấn nâng cao kiến thức trong công tác bảo đảm ATTP. 

 
 
Bảo đảm ATTP cho người lao động, cán bộ tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19
icon

Đối với cơ sở cách ly tổ chức bếp ăn dã chiến, khu vực chế biến, nấu ăn phải đảm bảo vệ sinh, cách biệt với các nguồn ô nhiễm. Bố trí tách biệt với phân khu cách ly.

 
 
Những lưu ý khi tích trữ thực phẩm trong mùa dịch để đảm bảo an toàn thực phẩm
icon

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại TP.HCM nhiều người có thói quen tích trữ thực phẩm, các chuyên gia khuyến cáo không nên tích trữ quá nhiều.

 
 
TP.HCM xử phạt 96 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm 1,54 tỷ đồng
icon

Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM vừa có báo cáo gửi Thanh tra Bộ Y tế kết quả công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật đối với lĩnh vực ATTP 6 tháng đầu năm 2021.

 
TP.HCM triển khai nhiều biện pháp đảm bảo ATTP trong dịch bệnh
icon

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến Covid-19 phức tạp hiện nay cộng với thời tiết nắng nóng có xen lẫn mưa dông, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tiếp tục đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Covid-19. 

 
Nam Định đảm bảo ATTP trong khu cách ly và bếp ăn tập thể của doanh nghiệp
icon

Chi cục ATVSTP tỉnh Nam Định đã tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại Trung tâm quản lý công dân cách ly y tế số 1 tỉnh Nam Định và một số doanh nghiệp trên địa bàn.

 
Nấu cháo ấu tàu ăn chữa khớp, người phụ nữ ngộ độc nặng
icon

Các chuyên gia cảnh báo củ ấu tàu có tác dụng trong đông y nhưng nó lại được xếp vào nhóm độc bảng A nếu dùng ăn uống…

 
Đà Nẵng: 66 cơ sở vi phạm vệ sinh ATTP, xử phạt hơn 290 triệu đồng
icon

Trong tháng an toàn thực phẩm năm 2021, các lực lượng ban An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng đã đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra để xử lý các vấn đề gây mất an toàn thực phẩm.