Người đưa miến dong Bắc Kạn xuất khẩu sang Séc

Với ước mơ đưa sản phẩm nông sản của huyện Na Rì, Bắc Kạn tới tay người tiêu dùng trong cả nước, chị Hoan đã thành công khi xuất khẩu lô miến dong đầu tiên sang Châu Âu.

Ước mơ đưa miến Na Rì đến với người tiêu dùng 

Ngày 13/10, miến dong Tài Hoan, sản phẩm OCOP 4 sao đầu tiên của tỉnh Bắc Kạn đã được xuất khẩu sang Cộng hòa Séc, đánh dấu sự vươn mình của nông sản Bắc Kạn sau nhiều nỗ lực tìm kiếm, hướng đến thị trường lớn.

Sáng 13/8, sản phẩm OCOP 4 sao của Bắc Kạn - Miến dong Tài Hoan - đã được đưa lên container xuất khẩu sang Cộng hòa Séc. Đây là sự kiện thu hút sự quan tâm của người dân và chính quyền tỉnh Bắc Kạn. Lô sản phẩm chỉ có 5,3 tấn, trị giá 15 nghìn USD nhưng đó là nỗ lực của rất nhiều người.

Người đưa miến dong Bắc Kạn xuất khẩu sang Séc
Những công nhân làm miến trong hợp tác xã Tài Hoan 

Sau khi đưa xuống cảng Hải Phòng, lô miến sẽ đi đường biển sang Đức sau đó vận chuyển đường bộ đến Cộng hoà Séc.

Bà Nguyễn Thị Hoan, Giám đốc HTX Tài Hoan (thôn Chè Cọ, xã Côn Minh, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) người phụ nữ làm nên thương hiệu miến dong Tài Hoan chia sẻ. Nghề làm miến là nghề truyền thống của gia đình chị. Sau khi kết hôn, chị Hoan không làm miến và đi làm công việc khác.

Tuy nhiên, thấy miến vẫn là sản phẩm lương thực được nhiều người yêu thích. Nhiều miến ở các nơi nhưng đâu đâu cũng thông tin miến nhuộm hoá chất rồi đủ các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm.

Người đưa miến dong Bắc Kạn xuất khẩu sang Séc
Miến Na Rì là đặc sản Bắc Kạn đầu tiên đưa ra xuất khẩu 

Chị Hoan kể miến ở Na Rì quê chị là ngon nhất nhưng ít người biết đến. Chị bắt đầu quay trở lại làm miến từ năm 2006. Ban đầu, chị làm miến thủ công và bán nhưng được nhiều người đành giá miến ngon, có nét đặc trưng của vùng đất Na Rì nên chị Hoan bắt đầu phát triển cơ sở sản xuất miến của mình với mô hình rộng hơn.

Đến hiện tại, công suất của hợp tác xã Tài Hoan khoảng 6 tạ miến khô 1 ngày. Chị Hoan chia sẻ thời gian tới chị đang cho xây dựng dây chuyền sản xuất miến với công nghệ mới cho năng suất 2 tấn miến khô một ngày.

Nói đến an toàn thực phẩm trong sản xuất miến, chị Hoan tự tin bởi vì miến Na Rì hoàn toàn tự nhiên từ khâu trồng trọt dong riềng đến việc chế biến và sản xuất miến.

 

Chị Hoan cho biết vùng đất Na Rì, Bắc K ạn được trời phú cho thổ nhưỡng, khí hậu hợp với củ dong riềng. Củ dong ở đây có chất lượng bột tốt, bột dẻo ngon nên khi làm miến chất lượng miễn cũng rất tốt.

Để đảm bảo từ khâu trồng trọt tới khâu thu hoạch, chế biến, chị Hoan ký hợp đồng liên doanh, liên kết với các hộ dân trồng dong riềng. Người dân phải cam kết đảm bảo không phun thuốc trừ cỏ, hạn chế tối đa phân lân hoá học… Tuy nhiên, chị Hoan cho biết thực tế cây dong hợp đất cũng chẳng cần phải chăm bón gì cũng cho năng suất tốt.

Người đưa miến dong Bắc Kạn xuất khẩu sang Séc
Toàn bộ miến đều hoàn toàn thiên nhiên không có chất bảo quản

Khi thu mua củ dong, chị đưa về cơ sở sản xuất, các khâu từ làm bột tới hồ hoá đều đảm bảo hoàn toàn tự nhiên không có phụ gia, hoá chất nào, chính vì vậy, miến dong Tài Hoan đã trở thành sản phẩm có thương hiệu hiện ở trong nước đã có 17 hệ thống siêu thị lớn phân phối bán đến người tiêu dùng.

Hành trình sang Châu Âu

Chị Hoan chia sẻ, để đưa được hơn 5 tấn miến sang Châu Âu là cả quá trình gần 1 năm làm việc không mệt mỏi của cả cơ quan chức năng và hợp tác xã miến dong Tài Hoan. Cuối năm 2019, chị Hoan và một số người đưa sản phẩm miến dong sang Séc chào hàng. Sau đó phải trải qua 4 lần xét nghiệm tại Viện hoá học của Séc. Khi đạt đủ điều kiện về an toàn thực phẩm và được ăn thử đánh giá chất lượng ngon mới bắt đầu đưa ra hợp đồng.

Chị Hoan cho biết trong thời gian tới, chị hướng tới có thể xuất khẩu được miến dong ra nước ngoài nhiều hơn đó không chỉ là sản phẩm của riêng mảnh đất Na Rì mà còn là các nông sản khác của Bắc  Kạn.

Người đưa miến dong Bắc Kạn xuất khẩu sang Séc
Phơi miến ngoài nắng để có thành phẩm miến khô 

Mỗi năm Hợp tác xã miến dong Tài Hoan sản xuất được gần 150 tấn miến, đem lại doanh thu trên 5 tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho hàng chục người dân địa phương, với thu nhập 6.000.000 đồng/người/tháng. HTX hiện đang mở rộng quy mô, xây dựng thêm nhà xưởng mới trên diện tích 6000m2, khi vận hành, cho công suất từ 1-2 tấn miến mỗi ngày.

Hiện nay, Người Việt tại Cộng hòa Séc có khoảng 65.000 người, Hệ thống Tamda Foods có 3 siêu thị tại các thành phố lớn của Cộng hòa Séc, chuyên bán buôn cho các doanh nghiệp, người tiêu dùng, không chỉ là người tiêu dùng Việt Nam mà còn là người bản địa và các nước lân cận như Đức, Áo, Hungary, Slovakia... Đây sẽ là điểm đến cho miến dong và nông sản của tỉnh Bắc Kạn có thêm cơ hội xuất khẩu vào thị trương tiềm năm này.

 Khánh Chi

 
List comment
 
 
Mô hình nhà hàng, bếp ăn tập thể treo biển đảm bảo ATTP
icon

Trước mối nguy hiểm của vấn nạn an toàn thực phẩm (ATTP) những năm qua tỉnh Bắc Giang luôn trú trọng quan tâm đưa quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm vào hoạt động hàng năm.

 
 
Trà thanh nhiệt Dr Thanh không có tác dụng dự phòng hỗ trợ điều trị Covid-19
icon

Ngày 20/8, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đưa ra cảnh báo đối với người tiêu dùng về việc cẩn trọng với thông tin trà thanh nhiệt Dr Thanh có tác dụng dự phòng, hỗ trợ điều trị Covid-19.

 
 
Thông tin cảnh báo về sản phẩm sữa tiệt trùng bị nhiễm vi sinh vật
icon

Trước thông tin trên, Cục ATTP đã thông báo đến cơ quan quản lý có thẩm quyền của Bộ Công Thương để tiếp tục tìm hiểu thông tin, theo dõi và tiến hành kiểm soát sản phẩm này.

 
 
Mô hình kiểm soát bữa cỗ đông người ở Hà Nội có nhiều hiệu quả
icon

Trước thực trạng ngộ độc thực phẩm tại các bữa ăn đông người như cỗ cưới, cỗ giỗ, liên hoan tất niên, tân gia. Hiện Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã đưa ra các mô hình bữa ăn đông người đảm bảo an toàn thực phẩm.

 
 
Nỗi lo mất an toàn thực phẩm từ đồ ăn chay
icon

Phong trào sử dụng thực phẩm chay đang ngày càng lan rộng nhất là trong dịp tháng 7 âm lịch thì nhu cầu này ngày càng tăng. Các chuyên gia cho biết thực phẩm chay tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.

 
 
Tống Duy Tân – Cấm Chỉ: 2 tuyến phố an toàn thực phẩm, văn minh ở Hà Nội
icon

Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã có văn bản kế hoạch duy trì tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo an toàn thực phẩm có kiểm soát văn minh thương mại là phố Tống Duy Tân – Cấm Chỉ.

 
Tuyên chiến với quảng cáo thực phẩm chức năng lố
icon

Thời gian qua, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế liên tiếp cảnh báo tới người tiêu dùng về các sản phẩm thực phẩm chức năng quảng cáo sai trái, ảnh hưởng tới người tiêu dùng.

 
PGS Phạm Khánh Phong Lan: Khó khăn trong quản lý ATTP còn rất nhiều
icon

Vấn đề an toàn thực phẩm luôn được đặt ra hàng đầu và cũng đòi hỏi rất nhiều tâm huyết của người quản lý. Hiện tại, TP. HCM đưa ra nhiều mô hình về ATTP để nhân rộng.

 
TP.HCM nỗ lực với 'xây thực phẩm sạch, chống thực phẩm bẩn'
icon

Với mục tiêu “Xây thực phẩm sạch, chống thực phẩm bẩn” – Ban An toàn thực phẩm (ATTP) Thành phố Hồ Chí Minh đã có nhiều cách quản lý, xây dựng các chiến lược quản lý ATTP.

 
Cảnh báo quảng cáo thực phẩm chức năng sai sự thật
icon

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế liên tục ra các thông báo người tiêu dùng cẩn trọng với các loại thực phẩm chức năng quảng cáo trên mạng sai sự thật.