Hôn mê vì uống nửa lít cồn sát khuẩn

Methanol khi đưa vào cơ thể người sẽ chuyển hóa thành axit formic có độc tính rất cao, gây tổn thương đa cơ quan như não, mắt, gan phổi… thậm chí đe dọa tử vong

Hôn mê vì uống nửa lít cồn sát khuẩn
Bệnh nhân Phạm V. V. rơi vào trạng thái sống thực vật sau uống nửa lít cồn sát khuẩn 

Rơi vào trạng thái thực vật sau uống một chai cồn sát khuẩn

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) đã tiếp nhận cấp cứu, điều trị một bệnh nhân bị ngộ độc methanol nguy kịch.

Bệnh nhân Phạm V. V. (sinh năm 1975, trú tại TP Hạ Long, Quảng Ninh) có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường 10 năm, thường xuyên sử dụng cồn công nghiệp sát khuẩn tại vị trí tiêm insulin.

Bệnh nhân cấp cứu tại Bệnh viện Bãi Cháy trong tình trạng lơ mơ, vã mồ hôi, thở nhanh, kích thích, co giật. Theo thông tin từ gia đình, trước đó bệnh nhân có uống một chai cồn sát khuẩn khoảng 500ml.

Kết quả xét nghiệm khí máu có tình trạng toan chuyển hóa nặng, tăng kali máu, hình ảnh chụp cắt lớp vi tính não bộ hiển thị tổn thương đối xứng nhân bèo điển hình ở người bị ngộ độc methanol.

Dựa trên kết quả thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng, các bác sĩ đã hội chẩn chuyên khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực kết luận chẩn đoán toan chuyển hóa nặng, hôn mê, theo dõi ngộ độc methanol trên nền bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường.

Bệnh nhân được xử trí đặt ống nội khí quản, thở máy, rửa dạ dày, kiểm soát đường huyết, lọc máu cấp cứu…

Sau 7 ngày điều trị hồi sức tích cực, bệnh nhân thoát nguy kịch, ý thức cải thiện, được rút ống nội khí quản. Tuy nhiên, 36 giờ tiếp theo, bệnh nhân bị xuất huyết não trong ổ tổn thương và rơi vào trạng thái thực vật. Đây là một trong những biến chứng đáng tiếc do ngộ độc methanol.

Ngộ độc nặng, nhiều trường hợp tử vong

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Tuyền – Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết, methanol là cồn công nghiệp có độc tính rất cao. Methanol dung nạp trong cơ thể được chuyển hóa thành formaldehyde và formic acid, gây toan chuyển hóa máu, tổn thương đa cơ quan như não bộ, mắt, dây thần kinh thị giác, gan, thận...

 

Người ngộ độc methanol sẽ có các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, ý thức lơ mơ, mù hoặc mù vĩnh viễn, hôn mê sâu, suy đa tạng (suy thận, suy gan…) thậm chí tử vong nếu không được cấp cứu, điều trị giải độc kịp thời.

Đáng ngại là, hầu hết người bệnh ngộ độc methanol thường phát hiện muộn, điều trị lâu dài, khó khăn, dễ gặp biến chứng hoặc nhiều di chứng không hồi phục.

Dù các nhà chuyên môn đưa ra nhiều cảnh báo nhưng ngộ độc cồn công nghiệp methanol vẫn rải rác xảy ra.

Trước đó, vào tháng 10/2020, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận 18 trường hợp ngộ độc cồn công nghiệp methanol. Phần lớn các trường hợp này đều nặng và rất nhiều trường hợp đã tử vong.

Lý giải về tình trạng gia tăng số lượng bệnh nhân bị ngộ độc cồn công nghiệp methanol, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, có thể do nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu do 2 nguồn.

Nguyên nhân thứ nhất là tập trung vào các loại rượu trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đó là rượu giả, được pha trộn cồn công nghiệp methanol.

Nguyên nhân thứ 2 là có một số bệnh nhân uống cồn y tế do nghĩ cồn y tế là an toàn nhưng những loại cồn y tế này lại không đảm bảo, cũng được sản xuất, đóng chai từ cồn công nghiệp methanol và cũng là nguyên nhân gây ngộ độc.

Không chỉ có thế, cồn công nghiệp methanol còn được đóng vào chai làm cồn sát trùng y tế, người dân cứ nghĩ cồn dùng trong y tế là an toàn nên uống được.

Tránh các trường hợp ngộ độc methanol Bệnh viện Bãi Cháy khuyến cáo:

Methanol không được sử dụng làm chất sát trùng vì sẽ hấp thu qua da, gây ngộ độc và không đảm bảo hiệu quả sát trùng. Người dân nên mua các sản phẩm cồn y tế sát khuẩn tại các địa chỉ cung cấp thuốc, cơ sở y tế uy tín.

Hạn chế sử dụng rượu bia, không mua bán, sử dụng các sản phẩm rượu nhập lậu không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Cẩn trọng khi bảo quản, sử dụng các loại hóa chất, dung dịch có thành phần methanol.

Ngay khi phát hiện người bị ngộ độc methanol cần chuyển đến cơ sở y tế gần nhất để giải độc kịp thời, tránh các biến chứng, di chứng nguy hiểm.

 N. Huyền 

 
List comment
 
 
Tuyên Quang tăng cường nhiều giải pháp nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm
icon

Từ năm 2011 đến nay, ngành Y tế Tuyên Quang trung bình mỗi năm tiến hành kiểm tra 14.835 lượt, phát hiện 868 cơ sở vi phạm.

 
 
Bắc Giang: Huyện Lục Nam tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
icon

Nhằm kiểm gia, giám sát công tác an toàn thực phẩm, huyện Lục Nam (Bắc Giang) đã thành lập 52 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP).

 
 
Bắc Giang xử lý 16 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm trong quý III/2021
icon

Trong quý III/2021, tỉnh Bắc Giang thành lập 248 đoàn, tổ kiểm tra tiến hành kiểm tra 1.325 cơ sở về an toàn thực phẩm (ATTP).

 
 
Xử phạt 18 cơ sở không đủ điều kiện an toàn thực phẩm
icon

Đây là thông tin được thể hiện trong báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bắc Giang về kết quả thanh kiểm tra công tác an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu.

 
 
Bắc Giang triển khai mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2021
icon

Sở Y tế tỉnh Bắc Giang vừa ban hành kế hoạch triển khai xây dựng mô hình điểm “Cơ sở chế biến suất ăn sẵn” và nhân rộng mô hình “Nhà hàng ăn uống”, “Bếp ăn tập thể” bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2021.

 
 
Bắc Giang: Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các làng nghề
icon

Tỉnh Bắc Giang đã ban hành và phổ biến các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), khuyến khích áp dụng phương pháp quản lý ATTP tại các làng nghề.

 
Bắc Giang đảm bảo an toàn thực phẩm, tăng cường phòng chống dịch tại trường học
icon

Song song với việc chú trọng đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong trường học cho học sinh, tỉnh Bắc Giang cũng đặc biệt lưu tâm đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục.

 
Vĩnh Phúc: Tăng cường truyền thông về an toàn thực phẩm
icon

Để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả công tác an toàn thực phẩm trong thời gian tới, Vĩnh Phúc tiếp tục chú trọng tăng cường công tác truyền thông về an toàn thực phẩm (ATTP).

 
Vĩnh Phúc: Giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong bếp ăn bán trú
icon

Thời gian qua, các trường mầm non trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc rất chú trọng trong thực hiện các biện pháp để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) tại các bữa ăn bán trú nhất là tại trường mầm non.

 
Quảng Ninh: Tăng cường biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong bếp ăn bán trú
icon

Năm học mới đã bắt đầu, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong các bữa ăn bán trú cũng được các cơ sở giáo dục trên địa bàn Quảng Ninh quan tâm với mục tiêu mang đến bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, an toàn cho học sinh.