Người bán cả gia tài đầu tư vào công nghệ chế biến thịt tươi

Ông Đào Quang Vinh, Giám đốc Công ty CP Thực phẩm Vinh Anh (Vinh Anh Food), được nhiều người biết đến là một trong những người đi đầu trong công cuộc “xóa bỏ” lò mổ thủ công ở Hà Nội.

Ước mơ mang công nghệ Châu Âu về Hà Nội

Từ hơn chục năm trước, ông Vinh đã được giới “lò mổ” ở Hà Nội ngả mũ thán phục vì ông vì dám liều lĩnh gom hết tài sản, xây dựng nhà máy chế biến thịt tươi sạch quy mô công nghiệp. Người ta từng nói ông liều lĩnh bởi vì lúc đó Hà Nội chủ yếu là giết mổ thủ công, nhỏ lẻ.

Nói về cái duyên với nghề giết mổ lợn, ông Vinh kể gần 40 năm trước khi ông đi bộ đội về thì không có việc làm nên bố ông đưa tới làm chân giết mổ của Công ty Thực phẩm Hà Nội. Lúc ấy, đây là ngành hót nhưng ông Vinh vẫn không mặn mà lắm muốn bỏ việc ngay nhưng rồi nó như cái nghiệp và ông cứ theo.

Sau thời kỳ bao cấp, ông Vinh về mở một lò giết mổ thủ công ở Phùng Khoang, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.Dù đang vận hành lò mổ thủ công nhưng ông Vinh vẫn khát khao có thể xây dựng một lò mổ với dây chuyền giết mổ hiện đại của các nước phương Tây. Dù ông chưa từng được tham quan một dây truyền sản xuất nào nhưng ông Vinh kể qua phim ảnh thôi những hình ảnh ấy vẫn quấn lấy tâm trí ông.

Khi đó người ta chích điện để heo chết rồi mới lấy tiết trái ngược với ở Việt Nam khi giết mổ những con lợn kêu eng éc từ lúc bắt khỏi chuồng, rồi bị chọc tiết, tất cả các công đoạn giết mổ vẫn làm trên nền đất bẩn. Công nhân làm việc thì nóng bức, máu me dính đầy người, nhìn rất mất vệ sinh. Ông Vinh nghĩ về hình ảnh những dây chuyền giết mổ trong phòng lạnh, heo được chích điện, người làm ăn mặc đồng phục đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại đỡ ám ảnh những tiếng heo kêu eng éc.

Người bán cả gia tài đầu tư vào công nghệ chế biến thịt tươi
Khu giết mổ tập trung của ông Vinh đạt tiêu chuẩn Châu Âu đảm bảo an toàn thực phẩm 

Ra khỏi lò mổ thì những con heo “khỏa thân”chạy dọc đường phố. Chỉ cần ra đường Nguyễn Trãi, đường Giải Phóng buổi sáng sớm chúng ta đều gặp hàng trăm con lợn đã mổ được vắt ngang qua xe không che đậy, thậm chí người ta còn tranh thủ ngồi lên thịt rồi tỏa đi khắp các chợ ở Hà Nội kể cả nắng hay mưa, mùa đông hay mùa hè. Vậy là ông Vinh càng khát khao hơn một công xưởng giết mổ mang tầm vóc công nghiệp, hiện đại và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đến năm 2012, ông Vinh thành lập công ty Cổ phần thực phẩm Vinh Anh với nhà máy chế biến thịt tươi sạch đã ra đời với quy mô lớn bậc nhất tại khu vực miền Bắc. Toàn bộ dây chuyền, thiết bị máy móc, phục vụ cho công tác giết mổ, chế biến thịt lợn được nhập khẩu và chuyển giao công nghệ từ Pháp, Trung Quốc với công suất từ 600 – 1.000 con lợn/ ca.

Ông Vinh kể vốn đầu tư khoảng 80 tỷ đồng, đây là cả gia tài của gia đình ông. Khi mạnh dạn đầu tư, nhiều người cũng gàn bảo ông “ăn chắc, mặc bền” vì người Việt vẫn chưa quen với kiểu mua thịt giết mổ công nghiệp. Nhưng ông Vinh tin chỉ quan niệm thực phẩm sạch sẽ luôn phát triển.

Quy trình giết mổ, ban đầu heo đã được kiểm dịch, đảm bảo an toàn dịch bệnh. Toàn bộ heo giết mổ đều được thực hiện theo chuỗi liên kết chăn nuôi.

Khi vào lò giết mổ, heo được đưa vào máy châm tê tự động ba điểm năng. Ông Vinh lý giải làm theo cách này thịt không bị biến đổi lý hóa, ảnh hưởng đến chất lượng thịt như cách gây tê thủ công.

 

Sau đó đưa vào rửa trụng nước nóng và đánh lông tự động.Việc áp dụng máy móc và thiết bị hiện đại đã giúp thực phẩm đảm bảo vệ sinh hơn, đạt công suất cao hơn so với những lò giết mổ thông thường.

Người bán cả gia tài đầu tư vào công nghệ chế biến thịt tươi
Thịt sau khi pha lọc sẽ được đưa vào bảo quản ở nhiệt độ âm 

Khi giết mổ xong, khâu vận chuyển cũng được đặc biệt trú trọng. Ông Vinh cho biết ông đầu tư hệ thống xe ô tô chuyên dùng có hệ thống lạnh để phân phối đảm bảo thực phẩm tươi ngon, hợp vệ sinh, 100% số thịt sạch.

Trăn trở đi đầu

Vì là người đi đầu nên ông Vinh cũng gặp rất nhiều khó khăn. Ông kể hoạt động lò mổ công nghiệp này chi phí nhiều thu lại ít. Nếu làm vì tiền thì chắc chắn làm lò mổ thủ công lãi hơn nhiều. Nhà máy lúc mới hoạt động chỉ giết được 50 con/ngày nhưng hẳn 2.500m² nhà xưởng, chỉ công rửa, vệ sinh nhà xưởng đã phải tính làm sao không lỗ. Ông Vinh kể 50 con chứ 30 con vẫn giết mổ, vẫn kiên trì.

Đến năm 2017, khi thành phố Hà Nội thắt chặt  ATTP hơn. Các siêu thị, bếp ăn tập thể, cơ sở chế biến phải có nguồn gốc thực phẩm rõ ràng, đảm bảo an toàn thực phẩm. Lúc đó, có nhiều cơ sở đã đặt hợp đồng với công ty. Vì vậy, công suất giết mổ lên 200 con/ngày.

Tính toán về việc giết mổ thủ công và giết mổ công nghiệp, ông  Vinh khẳng định giết mổ công nghiệp rẻ và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hơn rất nhiều. Bởi vì thịt sau khi giết mổ, thịt trải qua giai đoạn làm mát để biến đổi enzym, thịt sẽ mềm, nhiều chất dinh dưỡng và thơm ngon hơn.

Thịt mát chỉ làm được ở những nhà máy giết mổ công nghiệp. Thịt nóng, nếu ở nhiệt độ 35 độ C cứ 15 phút vi sinh vật có hại tự nhân đôi theo cấp số nhân, còn nếu với nhiệt độ 5 độ C thì sau 600 phút mới tự phân đôi.

Trăn trở về vấn đề an toàn thực phẩm ông Vinh tâm sự vấn đề đảm bảo VSATTP cung cấp cho thị trường trong suốt thời gian qua đang là vấn đề cấp bách đặt ra cho Chính phủ, chính quyền các cấp, Sở Ngành liên quan cũng như các tổ chức cá nhân tham gia.

Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Khâu quan trọng nhất của công tác quản lý ATTP
icon

Dù mới thành lập được 2 năm nhưng Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh đã đạt được nhiều kết quả trong công tác an toàn thực phẩm.

 
 
Vững tâm với dự án đậu phụ sạch “Quê mình”
icon

Đậu phụ sạch Quê Mình hiện có trên 50 đại lý đăng ký bao tiêu trên địa bàn Hà Nội. Không những thế, sản phẩm Quê Mình còn vươn tới một số tỉnh thành khác như Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Nghệ An…

 
 
ONE FARM - Ươm mầm nông sản sạch
icon

Nông nghiệp thông minh là nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nhằm nâng cao năng suất và bảo đảm sản phẩm an toàn đang là hướng đi mới giúp nông dân nâng cao giá trị sản phẩm một cách bền vững.

 
 
Khó khăn khi quản lý ATTP sản phẩm truyền thống
icon

Sử dụng các loại thực phẩm không an toàn, người tiêu dùng đã phải trả giá quá đắt bằng chính sức khoẻ, thậm chí cả tính mạng của mình do bị ngộ độc thực phẩm và mầm mống gây ra căn bệnh ung thư.

 
 
Liên tiếp có người ngộ độc methanol khi uống rượu
icon

 Chỉ tính từ đầu tháng 7 đến ngày 5/8, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã đã tiếp nhận và điều trị cho 7 bệnh nhân ngộ độc methanol (cồn công nghiệp).  

 
 
Hà Giang: Tăng cường kiểm tra, hậu kiểm về An toàn thực phẩm
icon

Trong tháng 7/2020, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Giang thành lập 02 đoàn kiểm tra, hậu kiểm chuyên ngành về An toàn thực phẩm (ATTP) tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Hà Giang

 
Kon Tum: Tập huấn các quy định về an toàn thực phẩm
icon

Nhằm nâng cao kiến thức về an toàn thực phẩm, Kon Tum đã tổ chức các lớp tập huấn các quy định của pháp luật và kiến thức về an toàn thực phẩm đối với cơ sở, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống.

 
Cảnh báo kẹo dành cho quý ông có chứa chất cấm
icon

Sản phẩm kẹo dành cho nam giới với lời quảng cáo gồm các loại thảo dược để tăng cường sinh lý cho nam giới. Tuy nhiên, Singapore và Brunei đã ra thông báo có chứa chất cấm với các sản phẩm bán tại nước này. 

 
Cảnh sát Hà Nội phát hiện xe chở hơn 1 tấn nội tạng bốc mùi hôi thối, phân hủy
icon

Chiếc xe tải chở hơn 1 tấn nội tạng động vật bốc mùi hôi thối khi đang di chuyển tại Hà Nội thì bị CSGT phát hiện, kiểm tra.

 
Cục An toàn thực phẩm cảnh báo các sản phẩm thực phẩm chức năng giả
icon

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát đi cảnh báo về một số sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe có dấu hiệu là hàng giả.