Ngăn chặn hành vi kinh doanh, nhập khẩu cá tầm vì sức khỏe người tiêu dùng

Do cá tầm của Trung Quốc nuôi bằng cám tăng trọng, không thực hiện kiểm dịch nên có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, môi trường và sản xuất cá tầm tại Việt Nam.

Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa có văn bản gửi Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn hành vi kinh doanh, nhập khẩu cá tầm.

Thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo 389 Quốc gia tai công văn số 05/BCĐ389-VPTT ngày 05 tháng 3 năm 2021 về việc chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ đối với việc nhập khẩu và kinh doanh cá tầm, Tổng cục Quản lý thị trường yêu cầu Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện ngay nhiệm vụ sau:

Đối với các tỉnh biên giới giáp Trung Quốc: Lạng Sơn, Cao Bằng, Quảng Ninh, Hà Giang, Lào Cai, chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát mặt hàng cá tầm nhập khẩu của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn, đảm bảo đúng quy định của pháp luật;

Trong thị trường nội địa (nhất là các trung tâm tiêu thụ lớn tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh), chủ động nắm bắt tình hình kinh doanh, buôn bán mặt hàng cá tầm, phối hợp, trao đổi với các cơ quan chức năng (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an…) tiến hành kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh, buôn bán mặt hàng cá tầm (nguồn gốc, xuất xứ, giấy phép, kiểm dịch, an toàn vệ sinh thực phẩm, gian lận thương mại…).

Ngăn chặn hành vi kinh doanh, nhập khẩu cá tầm vì sức khỏe người tiêu dùng
Cá tầm nhập lậu từ Trung Quốc.

Trong thời gian qua, lực lượng QLTT đã liên tục phát hiện và bắt giữ nhiều vụ vi phạm liên quan đến mặt hàng cá tầm. Cụ thể, tại Cục QLTT Lào Cai cho biết, vừa qua Đội Quản lý thị trường số 7 đã phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Lào Cai kiểm tra tại khu vực tổ 18, phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai phát hiện lô hàng 400 kg cá tầm có nguồn gốc từ nước ngoài. Theo đó, chủ hàng là ông Trần Văn Giang, sinh năm 1977, thường trú tại thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Làm việc với lực lượng chức năng tại thời điểm kiểm tra, ông Trần Văn Giang không xuất trình được các hóa đơn chứng từ liên quan đến số hàng hóa nêu trên.

 

Trước đó, Đội QLTT số 1 thuộc Cục QLTT Lào Cai đã phối hợp Phòng An ninh kinh tế (Công an tỉnh Lào Cai) tiến hành kiểm tra tại khu vực tổ 23, phường Phố Mới, TP Lào Cai, phát hiện, bắt giữ lô hàng cá tầm có nguồn gốc từ Trung Quốc, với số lượng 512 kg, trị giá gần 70 triệu đồng. Chủ lô hàng là Hoàng Văn Đồng (34 tuổi, trú phường Duyên Hải, TP Lào Cai) khai nhận, thu mua của người dân đi chợ Trung Quốc, đóng gói để vận chuyển về tiêu thụ tại Hải Phòng. Ngay sau khi xác minh rõ thông tin, Đội QLTT số 1 đã trình Cục QLTT đã lập biên bản tịch thu toàn bộ số cá tầm nhập lậu và xử phạt vi phạm hành chính chủ hàng 40 triệu đồng; đồng thời, tiến hành tiêu hủy toàn bộ số hàng trên.

Theo những người kinh doanh cá nước lạnh lâu năm ở tỉnh Lào Cai, do cá tầm của Trung Quốc nuôi bằng cám tăng trọng, cá lớn rất nhanh nên có giá bán rất rẻ so với cá tầm nuôi ở Sa Pa, Bát Xát. Chính vì vậy nên đã khiến một số tư thương nhằm trục lợi đã nhập lậu cá tầm Trung Quốc về Việt Nam tiêu thụ để kiếm lời cao.

Trước đó, đầu năm 2021 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản gửi Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu thương mại và hàng giả; Hội Nghề cá Việt Nam; Hiệp hội cá nước lạnh tỉnh Lâm Đồng; Hội cá nước lạnh tỉnh Lào Cai về việc kiểm soát nhập khẩu cá tầm thương phẩm dùng làm thực phẩm.

Theo văn bản số 580/BNN-TCTS, ngày 26/1/2021, thực hiện văn bản số 187/VPCP-ĐMDN ngày 08/01/2021 của Văn phòng Chính phủ về trả lời kiến nghị của Hội Nghề cá Việt Nam và kiến nghị của Hiệp hội Phát triển cá nước lạnh tỉnh Lâm Đồng, Hội Cá nước lạnh tỉnh Lào Cai về tình hình kinh doanh cá tầm dùng làm thực phẩm tại một số thành phố lớn và chợ đầu mối không thuộc Danh mục loài thuỷ sản được phép kinh doanh tại Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với địa phương thu mẫu cá tầm thương phẩm tại chợ Yên Sở, thành phố Hà Nội và chợ Bình Điền, thành phố Hồ Chí Minh.

Theo Bộ NN&PTNN, cá tầm thuộc Phụ lục II Công ước quốc tế về buôn bán động vật, thực vật hoang dã nguy cấp được cơ quan CITES Việt Nam và các cơ quan quản lý chuyên ngành kiểm soát chặt chẽ về nguồn gốc. Tuy nhiên, hiện nay có một số loài cá tầm nhập khẩu dùng làm thực phẩm lưu thông trên thị trường chưa rõ nguồn gốc, không thực hiện kiểm dịch có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, môi trường và sản xuất cá tầm tại Việt Nam.

Hiền Anh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Phát hiện và xử lý cơ sở kinh doanh tôm chứa tạp chất tại Kiên Giang
icon

Đoàn kiểm tra liên ngành Đội QLTT số 1, Cục QLTT Kiên Giang vừa phối hợp với Phòng PC 03 Công an tỉnh và Chi cục QLCLNS&TS tỉnh kiểm tra, bắt giữ 100kg tôm thẻ chứa tạp chất.

 
 
Khẩu hiệu đảm bảo an toàn thực phẩm tháng hành động năm 2021
icon

Cục ATTP, Bộ Y tế vừa phát đi khẩu hiệu đảm bảo ATTP nhân tháng hành động năm 2021.

 
 
Cách chọn thực phẩm chay an toàn tránh ngộ độc thực phẩm
icon

Ngày nay, ăn chay đối với nhiều người không chỉ là sở thích, mà còn là một thói quen lành mạnh và giúp nâng cao sức khỏe, nhưng chưa hẳn ai cũng hiểu đúng và đủ trong việc chọn mua thực phẩm chay. 

 
 
Bộ Y tế khuyến cáo người dân không dùng đồ hộp bị phồng, biến dạng tránh ngộ độc botulinum
icon

“Ngộ độc do độc tố botulinum là ngộ độc nặng, nguy cơ tử vong cao hoặc ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe”, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Trần Việt Nga khuyến cáo.

 
 
TP Hồ Chí Minh: Đảm bảo an toàn thực phẩm các công ty ứng dụng giao thức ăn nhanh
icon

Sáng ngày 12/3, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh  đã tổ chức buổi họp với các công ty có ứng dụng giao thức ăn nhanh đang hoạt động trên địa bàn hiện nay.

 
 
Lai Châu: Phát hiện 220 kg nội tạng trâu, bò bốc mùi hôi thối
icon

Ngày 1/4, Đội QLTT số 2, tỉnh Lai Châu phối hợp với cơ quan Công an tiến hành kiểm tra phát hiện 220 kg nội tạng trâu, bò không rõ nguồn gốc xuất xứ, đã bốc mùi hôi thối không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

 
Giòi bò lúc nhúc trong khúc cá kho ở chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch
icon

Mua khúc cá kho tại cửa hàng Cleverfood trên phố Nguỵ Như Kon Tum, người đàn ông phải lao vào nhà vệ sinh móc họng sau ăn mấy miếng thì phát hiện giòi lúc nhúc…

 
Xác định loài cua gây ngộ độc ở Thanh Hoá, ăn 2 con đủ gây tử vong cho người trưởng thành
icon

Ngày 2/4, PGS Đào Việt Hà – Viện trưởng Viện Hải dương học Việt Nam, cho biết mẫu cua từ Bệnh viện Bạch Mai gửi liên quan đến bệnh nhân bị ngộ độc tại Thanh Hóa được xác định là loài cua quạt.

 
Hưng Yên: Tổ chức cho nhân viên đi tập huấn quy trình chế biến thức ăn đảm bảo vệ sinh
icon

Thời gian qua, bên cạnh thực hiện công tác giáo dục và đào tạo thì vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) ở các trường học bán trú luôn được ngành giáo dục tỉnh Hưng Yên quan tâm.

 
Ninh Bình: Nâng cao chất lượng, bảo đảm ATTP bữa ăn bán trú cho học sinh
icon

Thời gian qua, các trường học trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đang nỗ lực bảo đảm dinh dưỡng và an toàn thực phẩm trong các bếp ăn để các em phát triển tốt về thể chất, có sức khỏe hoàn thành tốt chương trình giáo dục toàn diện.