Nam Định tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Năm nay, nhu cầu thị trường bánh Trung thu, đồ chơi giảm so với năm trước. Tuy nhiên, nếu không được kiểm soát chặt chẽ, kịp thời các mặt hàng này sẽ chứa đựng nguy cơ ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Nam Định tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu
 Lực lượng chức năng kiểm tra cửa hàng kinh doanh thực phẩm.

Năm nay, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, khó lường nên nhu cầu thị trường bánh Trung thu, đồ chơi giảm so với trung bình nhiều năm trước.

Tuy nhiên, nếu không được kiểm soát chặt chẽ, kịp thời các mặt hàng bánh Trung thu hay đồ chơi thì sẽ chứa đựng nguy cơ ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, nhất là trong thời điểm nhiều địa phương đang nỗ lực phòng chống, đẩy lùi đại dịch Covid-19 thì việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ sức khỏe người dân càng bức thiết hơn bao giờ hết.

Theo đó, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và sức khỏe người tiêu dùng, Cục Quản lý thị trường tỉnh Nam Định đã chỉ đạo toàn lực lượng Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2021.

Thành phố Nam Định là nơi tập trung nhiều siêu thị, chợ, cửa hàng tiện ích, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm... quy mô lớn của tỉnh Nam Định; là trung tâm phát luồng hàng của tỉnh về các mặt hàng phục vụ Trung thu.

Vừa qua, Đội Quản lý thị trường số 1 thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Nam Định đã mở đợt cao điểm thu thập thông tin, giám sát, phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh phục vụ Tết Trung thu. Đặc biệt các hành vi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sau một tuần ra quân, Đội đã tiến hành kiểm tra 1 cơ sở kinh doanh đồ chơi trẻ em có hành vi kinh doanh hàng nhập lậu, Đội đã ra quyết định xử phạt 3.000.000 đồng và buộc chủ cơ sở tiêu hủy gần 300 sản phẩm đồ chơi trẻ em nhập lậu, không có tem hợp quy.

 

Hiện chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Trung thu năm 2021 nên các cơ sở sản xuất kinh doanh sẽ đẩy mạnh tiêu thụ các loại bánh phục vụ Tết Trung thu. Tuy nhiên năm nay, do ảnh hưởng dịch bệnh nên các cơ sở sản xuất bánh Trung thu truyền thống sẽ dừng hoặc thu hẹp sản xuất trong khi nhu cầu tiêu dùng trong nhân dân tuy có giảm nhưng vẫn sẽ dồn dập, sôi động vào dịp Tết Trung thu. Do đó rất có thể có các cơ sở sản xuất, kinh doanh trà trộn đưa vào sản xuất, kinh doanh hàng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thậm chí có cả hàng nhập lậu.

Với tinh thần tiếp tục đấu tranh quyết liệt chống hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng nhập lậu. Qua quá trình theo dõi, thu thập thông tin vào hồi 9 giờ ngày 13/9/2021 Đội Quản lý thị trường số 1 tỉnh Nam Định đã phối hợp với Công an thành phố Nam Định tiến hành kiểm tra cửa hàng kinh doanh thực phẩm công nghệ “Long Trang” tại địa chỉ: Số 7 Mạc Thị Bưởi, Phường Nguyễn Du, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định.

Nam Định tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu
Mặt hàng bánh Trung thu đang kinh doanh tại cửa hàng 

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở đang kinh doanh gần 300 bánh Trung thu, gồm các loại bánh nướng, bánh dẻo... do nước ngoài sản xuất, có nhãn bằng tiếng nước ngoài.

Cơ sở kinh doanh này do ông Nguyễn Khắc Long, sinh năm 1992, thường trú tại phường Cửa Bắc, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định là chủ cơ sở. 

Tại thời điểm kiểm tra, chủ sở hữu hàng hóa không cung cấp được hóa đơn, chứng từ hợp pháp chứng minh nguồn gốc xuất xứ số hàng hóa nói trên. Vì vậy, đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản tạm giữ và hoàn thiện hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.

Việc triển khai quyết liệt kiểm tra thị trường trong dịp Tết Trung thu 2021 nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân sản xuất – kinh doanh trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đối với mặt hàng bánh Trung thu, đồ chơi trẻ em đã góp phần ổn định thị trường, bảo vệ lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cơ sở kinh doanh chân chính và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người tiêu dùng.

PV

 
List comment
 
 
Chở hàng nghìn cái bánh trung thu không rõ nguồn gốc mang đi tiêu thụ
icon

Chiều 12/9, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, vừa phát hiện trên xe ô tô của ông N.V.H đang vận chuyển 3.600 cái bánh trung thu, 800 quả trứng gà muối không rõ nguồn gốc mang đi tiêu thụ.

 
 
Tạm giữ 860kg xúc xích nhập lậu không rõ nguồn gốc
icon

Một xe ô tô tải vận chuyển 12 bao tải dứa màu đen bên trong chứa thực phẩm đóng gói sẵn nhập lậu có nhãn mác chữ nước ngoài đã được lực lượng chức năng ở Lạng Sơn phát hiện kịp thời. 

 
 
Cô gái uống bia 'say vẫn tỉnh', trước khi hôn mê nảy triệu chứng lạ, suýt mất mạng
icon

Bác sĩ trực cấp cứu cho biết dù bệnh nhân đang tỉnh nhưng chúng tôi biết chắc chắn sắp hôn mê, tính mạng của người bệnh ngàn cân treo sợi tóc....

 
 
Đảm bảo ATTP  Tết Trung thu trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp
icon

Cơ sở sản xuất bánh trung thu cần hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch Covid-19 trong sản xuất như nguyên tắc 3 tại chỗ, một cung đường hai điểm đến...

 
 
50 cán bộ y tế trường học ở Hoà Bình được tập huấn ATTP năm học mới
icon

Ngày 17/8, Sở GD&ĐT phối hợp với Chi cục ATTP tỉnh Hòa Bình tổ chức lớp tập huấn công tác đảm bảo ATTP cho cán bộ, nhân viên làm công tác y tế trường học.

 
 
Bắc Giang: Phát hiện cơ sở kinh doanh thịt lợn nhiễm bệnh dịch không bảo đảm an toàn thực phẩm
icon

Một cơ sở kinh doanh thịt lợn ở Tân Yên (Bắc Giang) có tổng trọng lượng là 517 kg, toàn bộ số thịt lợn này đều có dấu hiệu mang mầm bệnh dịch tả lợn châu Phi và bệnh tai xanh.

 
Vụ mì Hảo Hảo của Acecook: Việt Nam chưa có quy định giới hạn EO trong thực phẩm
icon

Hiện nay, quy định cụ thể về chất EO giữa các quốc gia khác nhau và chưa thống nhất. Trong khi Ireland đánh giá chất EO là vượt ngưỡng thì ở Việt Nam thành phần này còn kém rất xa, thậm chí cũng kém so với Mỹ.

 
Thông tin mì Hảo hảo chứa chất bảo vệ thực vật: Cục ATTP đề nghị làm rõ
icon

Cục ATTP (Bộ Y tế)  đã đề nghị Vụ KH &CN (Bộ Công Thương) xác minh, làm rõ thông tin mì ăn liền hương tôm chua cay Hảo hảo chứa thuốc bảo vệ thực vật

 
70 con lợn nhiễm virus dịch tả châu Phi vẫn bán cho thương lái thịt tuồn ra thị trường
icon

Cả đàn lợn gần 70 con nhiễm virus dịch tả lợn châu Phi nhưng chủ nuôi vẫn bán cho thương lái tiến hành giết mổ để bán ra thị trường. Công an tỉnh Đắk Nông liên tiếp phát hiện 2 vụ việc, thu giữ gần 4 tấn lợn bệnh.

 
Nếu không muốn ngộ độc, đừng bao giờ để thực phẩm tự rã đông
icon

Thực phẩm để tự rã đông là môi trường thuận lợi để vi khuẩn E. coli, salmonella hồi lại và sinh sôi có thể gây ngộ độc thực phẩm.