Mức phí mới khi vi phạm an toàn thực phẩm như thế nào?

Theo Thông tư số 67/2021/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí trong công tác an toàn thực phẩm, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 19/9/2021.

Đối tượng nộp phí gồm tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, xuất khẩu thực phẩm khi nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền thẩm định cấp phép lưu hành, nhập khẩu, xác nhận, công bố trong lĩnh vực an toàn thực phẩm; thẩm định cấp giấy chứng nhận đối với thực phẩm xuất khẩu; thẩm định cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm…

Thông tư quy định cụ thể các mức phí thẩm định cấp phép lưu hành, nhập khẩu, xác nhận, công bố trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. Trong đó, phí thẩm định hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi, mức phí là 1,5 triệu đồng/lần/sản phẩm.

Mức phí mới khi vi phạm an toàn thực phẩm như thế nào?
Ảnh minh hoạ. 

Phí thẩm định hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm đối với phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh sách mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định, mức thu phí là 500.000 đồng/lần/sản phẩm.

Phí xác nhận lô hàng thực phẩm nhập khẩu (chưa bao gồm chi phí kiểm nghiệm) từ 300.000 – 10 triệu đồng/lô hàng.

Phí thẩm định cấp giấy chứng nhận đối với thực phẩm xuất khẩu (Giấy chứng nhận lưu hành tự do, giấy chứng nhận xuất khẩu, giấy chứng nhận y tế) là 1 triệu đồng/lần/giấy chứng nhận.

 

Phí thẩm định điều kiện hành nghề, kinh doanh thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm từ 500.000 – 28,5 triệu đồng/lần.

Theo quy định tại Thông tư số 67/2021/TT-BTC, trường hợp tổ chức thu phí là đơn vị sự nghiệp công lập hoặc cơ quan nhà nước được khoán chi phí hoạt động từ nguồn thu phí được để lại 70% số tiền phí thu được, để trang trải chi phí cho các nội dung chi theo quy định; nộp 30% tiền phí thu được vào ngân sách nhà nước.

Trường hợp tổ chức thu phí là cơ quan nhà nước không được khoán chi phí hoạt động từ nguồn thu phí theo quy định phải nộp toàn bộ số tiền phí thu được vào ngân sách nhà nước. Nguồn chi phí trang trải cho hoạt động cung cấp dịch vụ và thu phí do ngân sách nhà nước bố trí trong dự toán của tổ chức thu theo chế độ, định mức chi ngân sách nhà nước.

Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 19/9/2021.

Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Suýt chết vì ăn tiết canh
icon

Ăn tiết canh khoảng 3 ngày, người đàn ông bị sốt cao, rét run, đau mỏi người, xuất huyết dưới da toàn thân và phải nhập viện cấp cứu.

 
 
Thí điểm 1 năm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm
icon

Chính phủ ban hành Nghị quyết 102/NQ-CP ngày 7/9/2021 thí điểm thực hiện thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại huyện, quận, thị xã, thành phố của 9 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

 
 
Quảng Ninh đảm bảo ATTP và phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới
icon

Quảng Ninh đề nghị các địa phương kiên quyết xử lý, xử phạt nghiêm tổ chức, cả nhân vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm và phòng chống dịch bệnh Covid-19.

 
 
Bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu 2021
icon

Cục An toàn thực phẩm (ATTP) đề nghị các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội tăng cường tuyên truyền về công tác bảo đảm ATTP trong dịp Tết Trung 2021 thu.

 
 
Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo về việc mua và sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe
icon

Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế cảnh báo, trên thị trường việc quảng cáo, bán thực phẩm bảo vệ sức khỏe qua hình thức online, gọi điện thoại cho người tiêu dùng rất phổ biến.

 
 
Thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tại 9 tỉnh, thành phố
icon

Chính phủ vừa ban hành nghị quyết 102/ NQ-CP ngày 7/9/2021 về việc thí điểm thực hiện thanh tra chuyên ngành ATTP tại huyện, quận, thị xã, thành phố.

 
Hà Nội tăng cường kiểm tra, giám sát ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
icon

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến nay đã có 18.064 lượt cơ sở được kiểm tra, trong đó tuyến thành phố kiểm tra 4.197 lượt cơ sở; tuyến quận, huyện kiểm tra 13.867 lượt cơ sở.

 
Quận Thanh Xuân đảm bảo an toàn thực phẩm phòng, chống dịch Covid-19
icon

Nhằm đảm bảo công tác an toàn thực phẩm (ATTP) trong phòng, chống dịch bệnh, UBND quận Thanh Xuân đã chỉ đạo các đơn vị đảm bảo ATTP trong phòng, chống dịch bệnh tại khu cách ly tập trung trên địa bàn.

 
Bắc Ninh tăng cường tuyên truyền, kiểm soát sản phẩm thực phẩm trên thị trường
icon

Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhằm từng bước đẩy lùi thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng.

 
Sau 3 năm thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh, số vụ ngộ độc thực phẩm giảm
icon

Sau hơn 3 năm Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh thành lập, tình hình ngộ độc thực phẩm giảm, giai đoạn 2016-2021 chỉ còn xảy ra 9 vụ với 374 người mắc.