Mô hình nhà hàng, bếp ăn tập thể treo biển đảm bảo ATTP

Trước mối nguy hiểm của vấn nạn an toàn thực phẩm (ATTP) những năm qua tỉnh Bắc Giang luôn trú trọng quan tâm đưa quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm vào hoạt động hàng năm.

Chấm điểm qua tổ giám sát

Đáng chú ý, từ năm 2019, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang đã triển khai xây dựng mô hình điểm bảo đảm ATTP đối với “Nhà hàng ăn uống”, “Bếp ăn tập thể” tại 20 doanh nghiệp, trường học, hộ kinh doanh cá thể.

Kết quả đạt được, góp phần tạo sự chuyển biến rõ rệt về điều kiện ATTP, nâng cao ý thức, trách nhiệm chấp hành quy định pháp luật về ATTP và chủ động phòng ngừa sự cố về ATTP của người quản lý, người chế biến, kinh doanh thực phẩm tại các mô hình ATTP.

Kết quả mang lại nhiều hiệu quả trong công tác quản lý an toàn thực phẩm. Theo ông Nguyễn Văn Bình – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang, từ năm 2020 Sở đã nhân rộng mô hình nhà hàng ăn uống, bếp ăn tập thể đạt chuẩn an toàn thực phẩm.

Theo đó, các cấp, các ngành trong tỉnh phổi hợp với nhau để đảm bảo mô hình ngày càng hiệu quả.

Mô hình nhà hàng, bếp ăn tập thể treo biển đảm bảo ATTP
Mô hình nhà hàng, bếp ăn tập thể treo biển đảm bảo ATTP

Hình thức đánh giá, ông Bình cho biết sẽ thực hiện chấm điểm. Các cơ quan quản lý về an toàn thực phẩm sẽ tiến hành phỏng vấn kết hợp với quan sát để thu thập thông tin, đánh giá kiến thức, điều kiện ATTP theo mẫu phiếu bảo đảm trung thực, chính xác, khách quan.

Sau đó đánh giá kiến thức của người quản lý, người chế biến, kinh doanh thực phẩm và xếp loại.

Cụ thể: Đơn vị nào xếp loại tốt: Trả lời đúng trên 80% số câu hỏi (> 16/20 câu hỏi); Xếp loại khá: Trả lời đúng từ trên 70% - 80% số câu hỏi (> 14/20 đến 16/20 câu hỏi);  Xếp loại trung bình: Trả lời đúng từ 60% - 70% số câu hỏi (12/20 đến 14/20 câu hỏi);  Xếp loại kém (không đạt): Trả lời đúng dưới 60% số câu hỏi (≤ 11/20 câu hỏi). - Đánh giá, xếp loại cơ sở thực phẩm: (Tiêu chí bảo đảm ATTP đối với từng loại hình dịch vụ ăn uống.

Nhà hàng ăn uống/Bếp ăn tập thể bảo đảm ATTP: Đạt từ 91 - 100 điểm.  Nhà hàng ăn uống/ Bếp ăn tập thể đạt từ 90 điểm trở xuống, tiến hành xếp loại (A, B, C) để làm căn cứ quản lý, hướng dẫn, giám sát: Xếp loại A: Đạt 81 - 90 điểm; xếp loại B: Đạt từ 60 - 80 điểm; xếp loại C: Đạt dưới 60 điểm.

Mô hình nhà hàng, bếp ăn tập thể treo biển đảm bảo ATTP
Các bếp ăn sẽ được chấm điểm qua phỏng vấn và giám sát 
 

Theo ông Bình khi đạt chuẩn, nhà hàng ăn uống, bếp ăn tập thể đó sẽ được lắp biển thông tin mô hình ATTP. Thông báo “Nhà hàng ăn uống”/ “Bếp ăn tập thể” bảo đảm ATTP:  “Mô hình Nhà hàng ăn uống bảo đảm an toàn thực phẩm năm 20....” hoặc “Mô hình Bếp ăn tập thể bảo đảm an toàn thực phẩm năm 20....”

Treo biển vẫn phải giám sát

Tuy nhiên, treo biển này không mãi mãi mà thời gian treo biển thông tin mô hình ATTP sẽ thông qua kết quả kiểm tra, giám sát định kỳ, đột xuất hằng năm của đơn vị chức năng.

Ông Bình cho biết đối với doanh nghiệp không duy trì tốt các tiêu chí ATTP (kết quả chấm điểm đạt 60 - 90 điểm): Đơn vị chức năng thông báo bằng văn bản đến doanh nghiệp ghi rõ nội dung không đạt tiêu chí ATTP, thời gian yêu cầu khắc phục, thời gian tiến hành giám sát, đánh giá, chấm điểm lại điều kiện ATTP... và phải gỡ bỏ biển thông tin mô hình ATTP đã treo, đồng thời có trách nhiệm giám sát việc thực hiện nội dung này.

Trong thời gian doanh nghiệp đã gỡ bỏ biển thông tin mô hình ATTP, nếu doanh nghiệp tiếp tục đầu tư, khắc phục và tự đánh giá, chấm điểm đạt tiêu chí mô hình bảo đảm ATTP, doanh nghiệp gửi văn bản đến đơn vị chức năng để triển khai đánh giá, chấm điểm và quyết định việc treo lại biển thông tin mô hình ATTP khi số điểm đạt 91 - 100 điểm.

Đối với doanh nghiệp để xảy ra sự cố về ATTP hoặc vi phạm pháp luật về ATTP hoặc có số điểm đạt dưới 60 điểm: Trong quá trình thanh tra, kiểm tra chấp hành quy định ATTP hoặc tổ chức điều tra, khắc phục sự cố về ATTP, các đoàn/tổ chuyên môn thuộc đơn vị chức năng yêu cầu doanh nghiệp tự gỡ bỏ ngay biển thông tin mô hình ATTP đã treo tại mô hình điểm.

Để thực hiện tốt mô hình này, hiện nay Sở Y tế Bắc Giang đã phổi hợp với Sở Giáo dục phổ biến, hướng dẫn cho học sinh kiến thức, thực hành đúng về ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Nhà trường cần chủ động đầu tư, cải tạo nâng cấp bếp ăn tập thể để đáp ứng đủ điều kiện bảo đảm ATTP theo quy định của pháp luật và tiêu chí mô hình ATTP.

Phối hợp với các ngành chức năng, công đoàn các khu công nghiệp tuyên truyền, phổ biến kiến thức, thực hành đúng về ATTP cho người quản lý, người lao động của các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp tỉnh.

Theo Thông tư 30/2012/TT-BYT quy định về điều kiện vệ sinh ATTP đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố và điều kiện ATTP  đối với bếp ăn tập thể được quy định như sau: 

Cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ và người trực tiếp chế biến phục vụ ăn uống tại bếp ăn tập thể tuân thủ theo các yêu cầu quy định tại Điều 1, 2, 3 và Điều 4 Thông tư số 15/2012/TT-BYT ngày 12-09-2012 của Bộ Y tế quy định về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Thiết kế có khu sơ chế nguyên liệu thực phẩm, khu chế biến nấu nướng, khu bảo quản thức ăn; khu ăn uống; kho nguyên liệu thực phẩm, kho lưu trữ bảo quản thực phẩm bao gói sẵn riêng biệt; khu vực rửa tay và nhà vệ sinh cách biệt. Đối với bếp ăn tập thể sử dụng dịch vụ cung cấp suất ăn sẵn chuyển đến phải bố trí khu vực riêng và phù hợp với số lượng suất ăn phục vụ để bảo đảm an toàn thực phẩm.

Theo quy định vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể các cá nhân, đơn vị cung cấp thức ăn tập thể cần có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm nhằm đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và chất lượng đồ ăn. Trình tự và thủ tục xin giấy chứng nhận vệ sinh ATTP.

 Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Trà thanh nhiệt Dr Thanh không có tác dụng dự phòng hỗ trợ điều trị Covid-19
icon

Ngày 20/8, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đưa ra cảnh báo đối với người tiêu dùng về việc cẩn trọng với thông tin trà thanh nhiệt Dr Thanh có tác dụng dự phòng, hỗ trợ điều trị Covid-19.

 
 
Thông tin cảnh báo về sản phẩm sữa tiệt trùng bị nhiễm vi sinh vật
icon

Trước thông tin trên, Cục ATTP đã thông báo đến cơ quan quản lý có thẩm quyền của Bộ Công Thương để tiếp tục tìm hiểu thông tin, theo dõi và tiến hành kiểm soát sản phẩm này.

 
 
Mô hình kiểm soát bữa cỗ đông người ở Hà Nội có nhiều hiệu quả
icon

Trước thực trạng ngộ độc thực phẩm tại các bữa ăn đông người như cỗ cưới, cỗ giỗ, liên hoan tất niên, tân gia. Hiện Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã đưa ra các mô hình bữa ăn đông người đảm bảo an toàn thực phẩm.

 
 
Nỗi lo mất an toàn thực phẩm từ đồ ăn chay
icon

Phong trào sử dụng thực phẩm chay đang ngày càng lan rộng nhất là trong dịp tháng 7 âm lịch thì nhu cầu này ngày càng tăng. Các chuyên gia cho biết thực phẩm chay tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.

 
 
Tống Duy Tân – Cấm Chỉ: 2 tuyến phố an toàn thực phẩm, văn minh ở Hà Nội
icon

Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã có văn bản kế hoạch duy trì tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo an toàn thực phẩm có kiểm soát văn minh thương mại là phố Tống Duy Tân – Cấm Chỉ.

 
 
Tuyên chiến với quảng cáo thực phẩm chức năng lố
icon

Thời gian qua, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế liên tiếp cảnh báo tới người tiêu dùng về các sản phẩm thực phẩm chức năng quảng cáo sai trái, ảnh hưởng tới người tiêu dùng.

 
PGS Phạm Khánh Phong Lan: Khó khăn trong quản lý ATTP còn rất nhiều
icon

Vấn đề an toàn thực phẩm luôn được đặt ra hàng đầu và cũng đòi hỏi rất nhiều tâm huyết của người quản lý. Hiện tại, TP. HCM đưa ra nhiều mô hình về ATTP để nhân rộng.

 
TP.HCM nỗ lực với 'xây thực phẩm sạch, chống thực phẩm bẩn'
icon

Với mục tiêu “Xây thực phẩm sạch, chống thực phẩm bẩn” – Ban An toàn thực phẩm (ATTP) Thành phố Hồ Chí Minh đã có nhiều cách quản lý, xây dựng các chiến lược quản lý ATTP.

 
Cảnh báo quảng cáo thực phẩm chức năng sai sự thật
icon

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế liên tục ra các thông báo người tiêu dùng cẩn trọng với các loại thực phẩm chức năng quảng cáo trên mạng sai sự thật.

 
Ăn tới lọ Pate Minh Chay thứ hai, bệnh nhân liệt toàn cơ
icon

Bác sĩ Trần Văn Phúc, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn cho biết, Botulinum là chất độc thần kinh cực mạnh, nó xâm nhập vào các tế bào thần kinh, rồi ngăn chặn sự giải phóng chất dẫn truyền acetylcholine từ các đầu dây thần kinh.