Mô hình căng tin bệnh viện: Khách hàng tự phục vụ

Mỗi lần đến bệnh viện, người bệnh và gia đình phải “đau đầu” với những câu hỏi như: ăn ở đâu, ăn gì cho phù hợp với sức khỏe, đồ ăn có đảm bảo vệ sinh hay không, giá cả đắt rẻ thế nào…

 

Thấu hiểu điều này, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội đã tổ chức khu phục vụ bữa ăn cho người bệnh và khách với tiêu chí: an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo dinh dưỡng, giá cả hợp lý, đồng thời tạo không gian thân thiện cho người bệnh có thể nghỉ ngơi, thư giãn sau khi dùng bữa.

Nhà ăn thân thiện với người bệnh

Đi vào hoạt động từ đầu tháng 6/2018, đến nay, nhà ăn của Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội đã trở thành địa chỉ quen thuộc, đáng tin cậy của rất nhiều bệnh nhân đến khám và điều trị cũng như người thân của họ.

Nhà ăn của Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội nằm tại tầng 7 nhà A được xây dựng khang trang, sạch đẹp, mở cửa phục vụ xuyên suốt từ 6 giờ sáng đến 19 giờ hàng ngày cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và khách của bệnh viện. 

{keywords}
Bệnh nhân và người nhà được thưởng thức bữa cơm ngon, bổ, rẻ an toàn ngay trong chính căng tin bệnh viện 

Chị Nguyễn Bích T. (28 tuổi, trú tại Đông Anh, Hà Nội) đi khám tuyến giáp tại Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội đã không khỏi ngạc nhiên khi lần đầu đến nhà ăn bệnh viện. “Tôi không ngờ nhà ăn bệnh viện lại sạch đẹp, văn minh như nhà hàng thế này. Ăn ở đây vừa tiện lợi, ngon miệng lại rất thoải mái, giúp tôi không chỉ no bụng mà còn được ngồi nghỉ ngơi, ngắm cảnh sau buổi sáng đi khám bệnh”, chị T. chia sẻ. 

Anh Trần Văn L. (42 tuổi, trú tại Thái Thụy, Thái Bình) đang điều trị tại Khoa Nội 1 là một khách hàng thường xuyên của nhà ăn. Anh L. tâm sự: “Khi nào thấy khỏe trong người là tôi lại tự đi lên đây và chọn món ăn theo sở thích. Đồ ăn được đảm bảo vệ sinh nên tôi rất yên tâm. Hơn nữa, thực đơn lại đa dạng nên ăn mãi không chán”.

ThS.BS Trần Châu Quyên – Phụ trách Khoa Dinh dưỡng – Tiết chế cho biết, giá tiền cho mỗi suất ăn rất bình dân dao động từ 20.000 đồng đến 40.000 đồng tùy theo nhu cầu của từng người. Đến đây, khách hàng sẽ mua phiếu tại quầy tiếp đón đặt ngay cửa vào nhằm đảm bảo tính khách quan, minh bạch và vệ sinh. Ngoài các loại phiếu: cơm, cháo, bún, phở, mới đây, nhà ăn phục vụ thêm món súp được chế biến theo công thức chuẩn do Khoa Dinh dưỡng – Tiết chế của bệnh viện xây dựng để phục vụ những bệnh nhân sau mổ, khó nhai nuốt.

Khách hàng tự phục vụ

Tại nhà ăn của Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, khách hàng sẽ “tự phục vụ”. Mô hình này hướng tới sự văn minh, thoải mái cho khách hàng, nhất là những người bệnh ung thư, giúp họ cảm thấy mình vẫn có ích, có thể tự chăm sóc cho bản thân.

Khách hàng sẽ tự lấy dụng cụ ăn và cầm khay đến quầy đồ ăn để chọn món. Tại đây, nhân viên nhà ăn sẽ giúp khách lấy các món theo yêu cầu của từng người. Mỗi món ăn được sử dụng một dụng cụ riêng để gắp sao cho thức ăn lên khay trông gọn gàng, đẹp mắt. Nhân viên phục vụ nhà ăn cũng luôn tuân thủ quy định mặc đồng phục bảo hộ gồm áo, tạp dề, mũ, khẩu trang, găng tay nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

{keywords}
Khách hàng tự phục vụ và bữa ăn đều đảm bảo đủ dinh dưỡng cần thiết 

ThS.BS Trần Châu Quyên chia sẻ các món ăn tại nhà ăn thường xuyên được Khoa Dinh dưỡng kiểm soát, định lượng sao cho đảm bảo cân đối các dưỡng chất cần thiết trong mỗi bữa ăn. Đồng thời, thực đơn cũng thường xuyên được thay đổi phong phú. Đặc biệt, nguồn thực phẩm luôn đảm bảo rõ nguồn gốc xuất xứ, được chế biến theo quy trình một chiều từ khâu nhập hàng đến chế biến và ra đồ phục vụ.

“Như ăn ở nhà hàng” có lẽ là cảm nhận chung của bệnh nhân và khách khi dùng bữa tại Nhà ăn của Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội. Không chỉ ngăn nắp, sạch sẽ, có đầy đủ điều hòa và quạt mát, nhà ăn còn có không gian đẹp, nhìn ra hồ nước xanh mát. Đây cũng là điểm “níu chân” thực khách sau khi đã “no nê”. 

Trước khi ra về, khách hàng sẽ tự dọn khay của mình ra khu vực thu gom “Khay đã sử dụng” để nhân viên nhà ăn phân loại dụng cụ trước khi đưa vào máy rửa, sấy theo công nghệ hiện đại.

Phương châm “Lấy bệnh nhân làm trung tâm” luôn được ban lãnh đạo và toàn thể cán bộ nhân viên Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội chú trọng không chỉ trong công tác khám chữa bệnh mà cả việc chăm lo đời sống tinh thần, bữa ăn giấc ngủ cho người bệnh. Với mong muốn được chia sẻ giúp những người đang từng ngày phải chiến đấu với căn bệnh ung thư có thể vơi bớt lo toan, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội đã và đang hướng tới không chỉ là nơi điều trị mà còn là “ngôi nhà thứ 2” của mỗi bệnh nhân.

 Khánh Chi 

Vì sao học sinh ăn cánh gà rán lại ngộ độc?

Liên quan tới vụ ngộ độc tại một trường học ở Nha Trang khiến hàng trăm học sinh nhập viện trong đó có một em tử vong, nguyên nhân được chỉ đích danh đó là do cánh gà rán nhiễm vi khuẩn.

Vi khuẩn gây ngộ độc hàng loạt salmonella bị tiêu diệt ở nhiệt độ nào?

Theo các chuyên gia, vi khuẩn salmonella là nguyên nhân của hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn, các nạn nhân của ngộ độc có thể biểu hiện từ nhẹ cho tới rất nghiêm trọng và thậm chí tử vong.

Salmonella nhiễm vào thực phẩm như thế nào?

Salmonella là trực khuẩn gây thương hàn, khi vào cơ thể vi khuẩn sinh ra độc tố gây viêm ruột có thể dẫn tới tử vong nếu nhiễm với khối lượng lớn.

Nghiện món vạn người mê, cụ bà bị kén sán ken đặc khắp cơ thể

Đi kiểm tra sức khoẻ, cụ bà choáng váng khi trên phim X- quang kén sán như hạt gạo ken đặc khắp cơ thể.

Hà Nội tăng cường kiểm tra, tuyên truyền phòng chống thuốc giả

Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn số 3715/SYT-NVD về việc tăng cường kiểm tra, tuyên truyền phòng chống thuốc giả, gửi các cơ sở y tế trong và ngoài công lập; cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc trên địa bàn.

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo cách chọn bánh trung thu an toàn

Mùa Trung thu đang đến gần, đây cũng là thời điểm nhiều chủng loại bánh Trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ xuất hiện tại thị trường Hà Nội.

Chống thuốc và thực phẩm chức năng giả, cần sự đồng hành của người tiêu dùng

“Người dân vẫn mua thuốc tự phát, không qua kê đơn, ai cũng tự làm bác sĩ thì cơ hội cho hàng giả, xâm phạm bản quyền, hàng kém chất lượng vẫn còn”.

Mỳ xốt tôm chua cay bị Đài Loan trả lại để tiêu huỷ, chất Ethylene Oxide độc hại ra sao?

Tại Việt Nam, sản phẩm mì Omachi đang được sản xuất đáp ứng đủ mọi quy định về an toàn thực phẩm và bảo đảm an toàn sức khoẻ cho người sử dụng.

Mua mỹ phẩm ở chợ, bệnh nhân nhập viện cầu cứu bác sĩ

Theo các bác sĩ da liễu nhiều người tin tưởng lời quảng cáo mua mỹ phẩm về dùng dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.

Thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương đã ra thông báo về Chương trình thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani của Công ty TNHH Thực phẩm Ân Nam.

Đang cập nhật dữ liệu !