Mô hình căng tin bệnh viện: Khách hàng tự phục vụ

Mỗi lần đến bệnh viện, người bệnh và gia đình phải “đau đầu” với những câu hỏi như: ăn ở đâu, ăn gì cho phù hợp với sức khỏe, đồ ăn có đảm bảo vệ sinh hay không, giá cả đắt rẻ thế nào…  

Thấu hiểu điều này, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội đã tổ chức khu phục vụ bữa ăn cho người bệnh và khách với tiêu chí: an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo dinh dưỡng, giá cả hợp lý, đồng thời tạo không gian thân thiện cho người bệnh có thể nghỉ ngơi, thư giãn sau khi dùng bữa.

Nhà ăn thân thiện với người bệnh

Đi vào hoạt động từ đầu tháng 6/2018, đến nay, nhà ăn của Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội đã trở thành địa chỉ quen thuộc, đáng tin cậy của rất nhiều bệnh nhân đến khám và điều trị cũng như người thân của họ.

Nhà ăn của Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội nằm tại tầng 7 nhà A được xây dựng khang trang, sạch đẹp, mở cửa phục vụ xuyên suốt từ 6 giờ sáng đến 19 giờ hàng ngày cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và khách của bệnh viện. 

Mô hình căng tin bệnh viện: Khách hàng tự phục vụ
Bệnh nhân và người nhà được thưởng thức bữa cơm ngon, bổ, rẻ an toàn ngay trong chính căng tin bệnh viện 

Chị Nguyễn Bích T. (28 tuổi, trú tại Đông Anh, Hà Nội) đi khám tuyến giáp tại Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội đã không khỏi ngạc nhiên khi lần đầu đến nhà ăn bệnh viện. “Tôi không ngờ nhà ăn bệnh viện lại sạch đẹp, văn minh như nhà hàng thế này. Ăn ở đây vừa tiện lợi, ngon miệng lại rất thoải mái, giúp tôi không chỉ no bụng mà còn được ngồi nghỉ ngơi, ngắm cảnh sau buổi sáng đi khám bệnh”, chị T. chia sẻ. 

Anh Trần Văn L. (42 tuổi, trú tại Thái Thụy, Thái Bình) đang điều trị tại Khoa Nội 1 là một khách hàng thường xuyên của nhà ăn. Anh L. tâm sự: “Khi nào thấy khỏe trong người là tôi lại tự đi lên đây và chọn món ăn theo sở thích. Đồ ăn được đảm bảo vệ sinh nên tôi rất yên tâm. Hơn nữa, thực đơn lại đa dạng nên ăn mãi không chán”.

ThS.BS Trần Châu Quyên – Phụ trách Khoa Dinh dưỡng – Tiết chế cho biết, giá tiền cho mỗi suất ăn rất bình dân dao động từ 20.000 đồng đến 40.000 đồng tùy theo nhu cầu của từng người. Đến đây, khách hàng sẽ mua phiếu tại quầy tiếp đón đặt ngay cửa vào nhằm đảm bảo tính khách quan, minh bạch và vệ sinh. Ngoài các loại phiếu: cơm, cháo, bún, phở, mới đây, nhà ăn phục vụ thêm món súp được chế biến theo công thức chuẩn do Khoa Dinh dưỡng – Tiết chế của bệnh viện xây dựng để phục vụ những bệnh nhân sau mổ, khó nhai nuốt.

Khách hàng tự phục vụ

 

Tại nhà ăn của Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, khách hàng sẽ “tự phục vụ”. Mô hình này hướng tới sự văn minh, thoải mái cho khách hàng, nhất là những người bệnh ung thư, giúp họ cảm thấy mình vẫn có ích, có thể tự chăm sóc cho bản thân.

Khách hàng sẽ tự lấy dụng cụ ăn và cầm khay đến quầy đồ ăn để chọn món. Tại đây, nhân viên nhà ăn sẽ giúp khách lấy các món theo yêu cầu của từng người. Mỗi món ăn được sử dụng một dụng cụ riêng để gắp sao cho thức ăn lên khay trông gọn gàng, đẹp mắt. Nhân viên phục vụ nhà ăn cũng luôn tuân thủ quy định mặc đồng phục bảo hộ gồm áo, tạp dề, mũ, khẩu trang, găng tay nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Mô hình căng tin bệnh viện: Khách hàng tự phục vụ
Khách hàng tự phục vụ và bữa ăn đều đảm bảo đủ dinh dưỡng cần thiết 

ThS.BS Trần Châu Quyên chia sẻ các món ăn tại nhà ăn thường xuyên được Khoa Dinh dưỡng kiểm soát, định lượng sao cho đảm bảo cân đối các dưỡng chất cần thiết trong mỗi bữa ăn. Đồng thời, thực đơn cũng thường xuyên được thay đổi phong phú. Đặc biệt, nguồn thực phẩm luôn đảm bảo rõ nguồn gốc xuất xứ, được chế biến theo quy trình một chiều từ khâu nhập hàng đến chế biến và ra đồ phục vụ.

“Như ăn ở nhà hàng” có lẽ là cảm nhận chung của bệnh nhân và khách khi dùng bữa tại Nhà ăn của Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội. Không chỉ ngăn nắp, sạch sẽ, có đầy đủ điều hòa và quạt mát, nhà ăn còn có không gian đẹp, nhìn ra hồ nước xanh mát. Đây cũng là điểm “níu chân” thực khách sau khi đã “no nê”. 

Trước khi ra về, khách hàng sẽ tự dọn khay của mình ra khu vực thu gom “Khay đã sử dụng” để nhân viên nhà ăn phân loại dụng cụ trước khi đưa vào máy rửa, sấy theo công nghệ hiện đại.

Phương châm “Lấy bệnh nhân làm trung tâm” luôn được ban lãnh đạo và toàn thể cán bộ nhân viên Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội chú trọng không chỉ trong công tác khám chữa bệnh mà cả việc chăm lo đời sống tinh thần, bữa ăn giấc ngủ cho người bệnh. Với mong muốn được chia sẻ giúp những người đang từng ngày phải chiến đấu với căn bệnh ung thư có thể vơi bớt lo toan, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội đã và đang hướng tới không chỉ là nơi điều trị mà còn là “ngôi nhà thứ 2” của mỗi bệnh nhân.

 Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Người đưa miến dong Bắc Kạn xuất khẩu sang Séc
icon

Với ước mơ đưa sản phẩm nông sản của huyện Na Rì, Bắc Kạn tới tay người tiêu dùng trong cả nước, chị Hoan đã thành công khi xuất khẩu lô miến dong đầu tiên sang Châu Âu.

 
 
Mô hình nhà hàng, bếp ăn tập thể treo biển đảm bảo ATTP
icon

Trước mối nguy hiểm của vấn nạn an toàn thực phẩm (ATTP) những năm qua tỉnh Bắc Giang luôn trú trọng quan tâm đưa quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm vào hoạt động hàng năm.

 
 
Trà thanh nhiệt Dr Thanh không có tác dụng dự phòng hỗ trợ điều trị Covid-19
icon

Ngày 20/8, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đưa ra cảnh báo đối với người tiêu dùng về việc cẩn trọng với thông tin trà thanh nhiệt Dr Thanh có tác dụng dự phòng, hỗ trợ điều trị Covid-19.

 
 
Thông tin cảnh báo về sản phẩm sữa tiệt trùng bị nhiễm vi sinh vật
icon

Trước thông tin trên, Cục ATTP đã thông báo đến cơ quan quản lý có thẩm quyền của Bộ Công Thương để tiếp tục tìm hiểu thông tin, theo dõi và tiến hành kiểm soát sản phẩm này.

 
 
Mô hình kiểm soát bữa cỗ đông người ở Hà Nội có nhiều hiệu quả
icon

Trước thực trạng ngộ độc thực phẩm tại các bữa ăn đông người như cỗ cưới, cỗ giỗ, liên hoan tất niên, tân gia. Hiện Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã đưa ra các mô hình bữa ăn đông người đảm bảo an toàn thực phẩm.

 
 
Nỗi lo mất an toàn thực phẩm từ đồ ăn chay
icon

Phong trào sử dụng thực phẩm chay đang ngày càng lan rộng nhất là trong dịp tháng 7 âm lịch thì nhu cầu này ngày càng tăng. Các chuyên gia cho biết thực phẩm chay tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.

 
Tống Duy Tân – Cấm Chỉ: 2 tuyến phố an toàn thực phẩm, văn minh ở Hà Nội
icon

Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã có văn bản kế hoạch duy trì tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo an toàn thực phẩm có kiểm soát văn minh thương mại là phố Tống Duy Tân – Cấm Chỉ.

 
Tuyên chiến với quảng cáo thực phẩm chức năng lố
icon

Thời gian qua, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế liên tiếp cảnh báo tới người tiêu dùng về các sản phẩm thực phẩm chức năng quảng cáo sai trái, ảnh hưởng tới người tiêu dùng.

 
PGS Phạm Khánh Phong Lan: Khó khăn trong quản lý ATTP còn rất nhiều
icon

Vấn đề an toàn thực phẩm luôn được đặt ra hàng đầu và cũng đòi hỏi rất nhiều tâm huyết của người quản lý. Hiện tại, TP. HCM đưa ra nhiều mô hình về ATTP để nhân rộng.

 
TP.HCM nỗ lực với 'xây thực phẩm sạch, chống thực phẩm bẩn'
icon

Với mục tiêu “Xây thực phẩm sạch, chống thực phẩm bẩn” – Ban An toàn thực phẩm (ATTP) Thành phố Hồ Chí Minh đã có nhiều cách quản lý, xây dựng các chiến lược quản lý ATTP.