Đảm bảo ATTP cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố

 Ngày 23/4, UBND quận Long Biên ban hành Kế hoạch số 158/KH-UBND về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn quận năm 2020.
Đảm bảo ATTP cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố
Long Biên đảm bảo ATTP cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố (ảnh minh hoạ) 

Theo đó, quận phấn đấu đạt một số mục tiêu cơ bản: 84% cơ sở kịp thời thu dọn giấy, thức ăn thừa trên bàn, nền nhà; Niêm yết công khai GCN/bản cam kết trách nhiệm đảm bảo ATTP, địa chỉ nguồn gốc nguyên liệu chế biến thực phẩm tại khu vực khách hàng ăn uống; 100% cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (DVAU), thức ăn đường phố (TAĐP) diện không có giấy đăng ký kinh doanh ký cam kết trách nhiệm ATTP; trên 96% cơ sở kinh doanh DVAU có giấy đăng ký kinh doanh được cấp GCN cơ sở đủ điều kiện ATTP, trong đó, cơ sở cấp quận đạt trên 99%.

Quận cũng đề ra mục tiêu, 95% người chế biến, kinh doanh DVAU, TAĐP trên địa bàn được tập huấn, phổ biến kiến thức ATTP; 100% cơ sở thuộc quận, phường quản lý được thanh tra, kiểm tra, giám sát theo quy định, trên 96% cơ sở được xét nghiệm nhanh ATTP, lấy mẫu gửi xét nghiệm khi cần thiết; Tỷ lệ xử phạt vi phạm hành chính (phạt tiền) đối với cơ sở kinh doanh DVAU, TAĐP có vi phạm/ tổng số cơ sở vi phạm đạt từ 50% trở lên.

 

Để triển khai kế hoạch, quận Long Biên sẽ kiện toàn đội ngũ cán bộ, cộng tác viên và đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục về ATTP, trong đó, tổ chức triển khai các hoạt động truyền thông trực tiếp như: Mở lớp truyền thông cộng đồng ATTP cho người dân, người kinh doanh DVAU, TAĐP; Thông tin, tuyên truyền trực tiếp cho các đối tượng hội viên các đoàn thể: Ủy ban MTTQ, Hội Phụ nữ, người dân trên các địa bàn cụm dân cư, chung cư về lựa chọn cơ sở thực phẩm, thực phẩm an toàn phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; Tổ chức các buổi nói chuyện lồng ghép, tuyên truyền trực tiếp tại các cuộc họp, hội nghị. Tuyên truyền trực tiếp tại phường và cho người dân.

Bên cạnh đó, tổ chức điều tra, rà soát lại các cơ sở đảm bảo sát với thực tế sau dịch Covid-19; Tổ chức tập huấn, ký cam kết trách nhiệm ATTP cho người kinh doanh DVAU, TAĐP và tiến hành thanh tra, kiểm tra, giám sát, cấp GCN đảm bảo ATTP.

 
List comment
 
 
Dấu hiệu nhận biết ngộ độc thực phẩm
icon

Bác sĩ Hoàng Thị Thúy cho biết ngộ độc thực phẩm có thể ảnh hưởng tới tính mạng nếu không được sơ cứu và điều trị kịp thời. Vì vậy, mọi người cần nhớ dấu hiệu để sớm đưa ra biện pháp kịp thời.