Liên tiếp có người ngộ độc methanol khi uống rượu

 Chỉ tính từ đầu tháng 7 đến ngày 5/8, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã đã tiếp nhận và điều trị cho 7 bệnh nhân ngộ độc methanol (cồn công nghiệp).  
Liên tiếp có người ngộ độc methanol khi uống rượu
TS. BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai kiểm tra bệnh nhân ngộ độc rượu

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai cảnh báo: Thời gian gần đây, tình trạng ngộ độc methanol (cồn công nghiệp) lại có chiều hướng gia tăng.

Điều đáng chú ý, phần lớn bệnh nhân là nam giới, có tiền sử nghiện rượu, uống rượu nhiều năm.

Các bệnh nhân đến từ nhiều tỉnh khác nhau như Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang nhưng đều uống rượu trôi nổi không rõ nguồn gốc, được đưa đến viện trong tình trạng có rối loạn ý thức, lơ mơ hoặc hôn mê, toan chuyển hóa nặng, xét nghiệm thấy nồng độ methanol trong máu cao, có trường hợp lên tới gần 200 mg/dL (vượt xa nồng độ gây ngộ độc nặng).

Bệnh nhân Nguyễn Văn Ch. (52 tuổi, ở Hà Nội) được đưa đến Trung tâm Chống độc ngày 2/8 trong tình trạng hôn mê sâu, tụt huyết áp, nhiễm toan chuyển hóa nặng. Kết quả chụp MRI cho thấy bệnh nhân tổn thương sọ não nặng.

Sau 2 ngày điều trị tích cực, tình trạng của bệnh nhân không có chuyển biến và tăng nặng nên gia đình đã xin cho bệnh nhân về nhà ngày 4/8.

May mắn hơn bệnh nhân trên là anh Vi Văn C. (44 tuổi, ở Lục Ngạn, Bắc Giang) vào Trung tâm Chống độc ngày 1/8 trong tình trạng kích thích, lú lẫn, Glasgow 13 điểm, giảm thị lực.

Theo lời kể của người nhà, trước vào viện 3 ngày bệnh nhân có uống rượu ở ngoài quán và ở các gia đình khác nhau, có loại gia đình nấu, có loại không rõ nguồn gốc, sau uống mệt mỏi, đau đầu, lú lẫn, yếu chân tay, được đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang. Bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc methanol, được truyền dịch natri bicarbonat và được chuyển tuyến lên Bệnh viện Bạch Mai vào ngày 1/8.

Sau 5 ngày điều trị, bệnh nhân đã được giải các độc chất và thoát cơn nguy kịch, giữ được tính mạng. Tuy nhiên bệnh nhân vẫn còn những di chứng đối với thần kinh (chụp cộng hưởng từ có tổn thương trên não) và thị giác (hiện tại vẫn nhìn mờ cả hai mắt) nên sẽ được chuyển đến Khoa Mắt để tiếp tục điều trị.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên  đánh giá, thực trạng trên cho thấy, ít nhất trong các bữa rượu của các bệnh nhân trên, rất nhiều khả năng còn các bệnh nhân khác cũng bị bệnh, nhưng có thể bị nhầm với các bệnh khác hoặc bị bỏ quên trong khi chất cồn công nghiệp đang gây hại cho cơ thể và sức khỏe sẽ sớm yếu đi.

 

Với các nguồn rượu lậu gây ra ngộ độc ở các bệnh nhân trên cũng rất có thể đồng thời gây ngộ độc ở những người khác nhưng chưa được phát hiện, lẫn với bệnh khác hay lãng quên.

“Câu chuyện lớn hơn nữa, đó là các loại rượu lậu được chế từ hóa chất là cồn công nghiệp methanol vẫn đang trôi nổi. Chúng ta vẫn chưa kiểm soát tận gốc, kiểm soát để cho các sản phẩm an toàn trên thị trường và quản lý hóa chất độc hại”, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên cảnh báo.

Vị Giám đốc Trung tâm Chống độc phân tích, Methanol vào trong cơ thể sẽ được chuyển hóa thành chất độc hơn, phát tác chậm, sau 1-2 ngày các biểu hiện bên ngoài mới rõ rệt. Nếu cứ uống liên tục với liều tuy không cao nhưng chúng sẽ được tích lũy gây các tổn thương cho người bệnh.

Trung tâm Chống độc đã từng tiếp nhận có trường hợp ngộ độc rượu với nồng độ methanol lên đến 687 mg/dL, bệnh nhân tử vong không thể qua khỏi. Hoặc không ít các ca bệnh thoát chết nhưng để lại những di chứng ở não, mắt rất nặng nề do phù, hoại tử nhân bèo, chảy máu não…Người bệnh tuy được cứu sống nhưng mất khả năng lao động, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. 

TS Nguyễn Trung Nguyên cũng e ngại khi trung tâm chống độc, cũng như các cơ sở y tế khác bên cạnh việc cứu chữa cho các bệnh nhân, hướng dẫn bệnh nhân thông báo những người cùng uống rượu đi kiểm tra sức khỏe, tuyên truyền về tác hại của rượu, thông báo cho các cơ quan chức năng để có các hành động tiếp. Các đơn vị về an toàn thực phẩm, cảnh sát môi trường khi được biết thông tin thường cũng rất vất vả chạy theo giải quyết các vu việc cụ thể, trong khi việc sản xuất kinh doanh rượu lậu, việc quản lý hóa chất vẫn chưa kiểm soát được.

“Đây là vấn đề ở các nước khác họ kiểm soát rất tốt thì vẫn xảy ra lặp đi lặp lai với chúng ta”, TS Nguyễn Trung Nguyên than phiền.

Do đó, vị Giám đốc Trung tâm Chống độc mong các cơ quan chức năng có những phương án quyết liệt hơn nữa trong các khâu quản lý sản xuất và kinh doanh rượu, quản lý hóa chất cồn công nghiệp nhằm ngăn chặn tình trạng ngộ độc methanol do uống rượu được pha chế từ cồn công nghiệp đáng báo động như hiện nay.

“Tất nhiên, người dân chúng ta không nên quên là cần hạn chế uống rượu và cần chọn uống các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng” - BS. Nguyên nói.

H. Anh 

Chủ đề :

attp

 
List comment
 
 
Cả gia đình cấp cứu vì ngộ độc, chuyên gia cảnh báo loại nấm cực độc mọc trong vườn nhà
icon

Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai đang điều trị cho 2 bệnh nhân ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình 4 người (gồm 2 vợ chồng và 2 người con) cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

 
 
Ăn tới lọ Pate Minh Chay thứ hai, bệnh nhân liệt toàn cơ
icon

Bác sĩ Trần Văn Phúc, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn cho biết, Botulinum là chất độc thần kinh cực mạnh, nó xâm nhập vào các tế bào thần kinh, rồi ngăn chặn sự giải phóng chất dẫn truyền acetylcholine từ các đầu dây thần kinh.

 
 
Độc tố vi khuẩn trong sản phẩm Pate Minh Chay nguy hiểm thế nào?
icon

Bộ Y tế vừa có thông báo khẩn về sản phẩm Pate Minh Chay có chứa vi khuẩn cực độc nếu ăn phải gây ngộ độc có thể tử vong. Các cơ sở y tế đã ghi nhận 9 trường hợp cấp cứu.

 
 
Khẩn cấp: Sản phẩm Pate Minh Chay chứa vi khuẩn có thể gây tử vong
icon

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa phát đi thông báo khẩn cảnh báo tới người tiêu dùng về sản phẩm pate Minh Chay gây ngộ độc.

 
 
Cảnh báo quảng cáo thực phẩm chức năng sai sự thật
icon

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế liên tục ra các thông báo người tiêu dùng cẩn trọng với các loại thực phẩm chức năng quảng cáo trên mạng sai sự thật.

 
 
TP.HCM nỗ lực với 'xây thực phẩm sạch, chống thực phẩm bẩn'
icon

Với mục tiêu “Xây thực phẩm sạch, chống thực phẩm bẩn” – Ban An toàn thực phẩm (ATTP) Thành phố Hồ Chí Minh đã có nhiều cách quản lý, xây dựng các chiến lược quản lý ATTP.

 
PGS Phạm Khánh Phong Lan: Khó khăn trong quản lý ATTP còn rất nhiều
icon

Vấn đề an toàn thực phẩm luôn được đặt ra hàng đầu và cũng đòi hỏi rất nhiều tâm huyết của người quản lý. Hiện tại, TP. HCM đưa ra nhiều mô hình về ATTP để nhân rộng.

 
Tràn lan hàu nướng vỉa hè, chuyên gia cảnh báo gì?
icon

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên khoảng 2 tháng trở lại đây các tuyến phố ở Hà Nội xuất hiện tràn lan hàu nướng giá siêu rẻ từ 3 nghìn đồng đến 7 nghìn đồng/con.

 
Tuyên chiến với quảng cáo thực phẩm chức năng lố
icon

Thời gian qua, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế liên tiếp cảnh báo tới người tiêu dùng về các sản phẩm thực phẩm chức năng quảng cáo sai trái, ảnh hưởng tới người tiêu dùng.

 
Tống Duy Tân – Cấm Chỉ: 2 tuyến phố an toàn thực phẩm, văn minh ở Hà Nội
icon

Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã có văn bản kế hoạch duy trì tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo an toàn thực phẩm có kiểm soát văn minh thương mại là phố Tống Duy Tân – Cấm Chỉ.