Liên tiếp các ca ngộ độc rượu sau giãn cách xã hội

Vừa nới lỏng, BV Nguyễn Tri Phương TP.HCM đã tiếp nhận 9 ca ngộ độc rượu, 3 ca xin về vì tiên lượng nặng. Chỉ tính riêng ngày 7/10, có 4 ca nhập viện vì ngộ độc methanol, chủ yếu ở huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Ông N.V.T (58 tuổi, ngụ Vĩnh Long), nhập viện trong tình trạng đau bụng, buồn nôn, lơ mơ và hôn mê. Người nhà cho biết tối trước khi nhập viện, ông T. mua rượu đế ở tiệm tạp hóa nhỏ gần nhà để uống. Đến 3 giờ hôm sau, ông bắt đầu nói sảng, than chóng mặt, nôn ói, sau đó lơ mơ.

Kết quả xét nghiệm độc chất cho thấy nồng độ methanol trong máu ông T. tăng đến 209,42mg/dL, gấp hàng chục lần ngưỡng cho phép.

Trường hợp bệnh nhân Nguyễn Minh H. (SN: 1990 quê Bạc Liêu) sau khi nôn ói, nhức đầu, lơ mơ, dần rồi hôn mê. Khi được phát hiện, người thân vội chuyển đi cấp cứu nhưng đã tử vong trước khi nhập viện.

Sau khi nhập viện điều trị, một số bệnh nhân tạm qua được nguy kịch nhưng 3 trường hợp diễn tiến quá nặng, tiên lượng xấu, gia đình đã xin đưa về.

Liên tiếp các ca ngộ độc rượu sau giãn cách xã hội
Bệnh nhân ngộ độc rượu. 
 

Bác sĩ chuyên khoa 2 Đỗ Quốc Hùng, Trưởng khoa Cấp cứu - Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nặng, hôn mê, khó thở, tím tái, suy hô hấp, suy gan, suy thận, tăng đường huyết, phải hồi sức tích cực.

Tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc - Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, 3 người đang điều trị tại đây đều hôn mê sâu.

Ngộ độc rượu methanol gây tổn thương não, suy thận cấp, suy đa cơ quan. Triệu chứng ngộ độc methanol dễ bị lầm tưởng với ngộ độc rượu ethanol thông thường.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên sử dụng rượu không rõ nguồn gốc, cẩn trọng khi bảo quản, sử dụng các loại hóa chất, dung dịch có thành phần methanol. Khi có những dấu hiệu bất thường sau khi uống loại rượu này, người bệnh cần được đưa đến cơ sở y tế gần nhất để xử trí.

K.Chi 

 
List comment
 
 
Lãnh đạo Sở Y tế Lào Cai thăm hỏi bệnh nhi ngộ độc quả Hồng Châu
icon

Sau vụ ngộ độc quả Hồng Châu khiến 17 trẻ nhập viện, trong đó 1 trẻ đã tử vong, lãnh đạo Sở Y tế Lào Cai đã có buổi làm việc tại Bệnh viện đa khoa huyện Văn Bàn và thăm hỏi các bệnh nhi đang điều trị tại đây.

 
 
Buồn chán vì dịch bệnh, nhiều người mua rượu uống dẫn tới ngộ độc
icon

Theo PGS.TS.BS Hồ Thượng Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM), chỉ trong tháng 9 vừa qua, bệnh viện đã tiếp nhận tới 12 bệnh nhân nhập viện do ngộ độc cồn công nghiệp, trong đó 6 người đã tử vong.

 
 
Hải Dương kiểm tra ATTP dịp Tết Trung thu năm 2021
icon

Nhân dịp Tết Trung thu năm 2021, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hải Dương đã phối hợp với các Sở liên quan kiểm tra 25 cơ sở sản xuất, kinh doanh…

 
 
Bộ Y tế gợi ý chế độ ăn cho người mắc COVID-19 tại nhà và khu cách ly bổ dưỡng, an toàn
icon

Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) phối hợp với Viện Dinh dưỡng thực hiện nội dung khuyến cáo dinh dưỡng tại nhà và khu cách ly cho người mắc COVID-19.

 
 
Chọn rau củ như thế nào để đảm bảo an toàn thực phẩm
icon

Theo Cục An toàn thực phẩm, rau củ quả là 1 loại thực phẩm đặc biệt, cứ sau 1 ngày là rau xanh mất đi lượng lớn chất dinh dưỡng nhất định, vì vậy, không nên “tích trữ” rau, củ, quả quá lâu.

 
 
Huyện Nguyên Bình, Cao Bằng kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2021
icon

Từ ngày 15 - 20/9/2021, huyện Nguyên Bình đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2021.

 
Yên Bái phấn đấu đến năm 2025 tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính dưới 7 người/100.000 dân
icon

Đến năm 2025, 100% vụ ngộ độc thực phẩm báo cáo được điều tra, xử lý kịp thời. Khống chế tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính dưới 7 người/100.000 dân...  

 
Lai Châu tăng cường các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2021
icon

Thực hiện Kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lai Châu về triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2021.

 
Dự thảo về 500 điều khoản soát xét/sửa đổi đối với các phụ gia thực phẩm
icon

Hội nghị Ban kỹ thuật Codex quốc tế về Phụ gia thực phẩm lần thứ 52 (CCFA 52) đã thống nhất các dự thảo tiêu chuẩn Codex và một số nội dung liên quan, các dự thảo này được trình lên Đại hội đồng CAC44 (tháng 11/2021) để thông qua.

 
Khẩn trương ban hành quy chuẩn về mức giới hạn Ethylene Oxide trong thực phẩm
icon

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 6382/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về vụ mì ăn liền Hảo Hảo nhiễm Ethylene Oxide bị thu hồi tại một số nước châu Âu.