Lào Cai: Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành kế hoạch về việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu 2020.

Theo đó, kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, bên cạnh việc kiểm tra theo kế hoạch đã được phê duyệt cần tăng cường kiểm tra đột xuất và xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có).

Cụ thể, cấp tỉnh giao cho Sở Y tế Lào Cai chủ trì phối hợp với các ngành liên quan tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành để tiến hành kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, lấy mẫu hậu kiểm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Các sở: Công thương, Nông nghiệp và PTNT, Y tế sẽ thành lập các đoàn kiểm tra chuyên ngành kiểm tra các cơ sở theo phân cấp quản lý.

Lào Cai: Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu
Sẽ xử lý cơ sở sản xuất bánh trung thu kém chất lượng

Tại các địa phương cũng sẽ thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành cấp huyện, cấp xã tiến hành kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Tuy nhiên, kế hoạch cũng yêu cầu việc kiểm tra phải khoa học, thống nhất, tránh chồng chéo; UBND các xã, phường, thị trấn có trách nhiệm phối hợp với các đoàn kiểm tra khi được yêu cầu để xử lý các diễn biến phức tạp trong quá trình kiểm tra các cơ sở trên địa bàn. UBND các huyện, thành phố, thị xã tiếp tục thực hiện công tác kiểm tra quản lý nhà nước đối với các xã, phường, thị trấn chưa được kiểm tra trong năm 2020.

Yêu cầu kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, mứt kẹo, bia rượu, nước giải khát, hoa quả…

Kiểm tra, kiểm soát việc quảng cáo, bán hàng qua mạng xã hội, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm; trong đó chú trọng các cơ sở có dấu hiệu vi phạm các quy định về bảo đảm ATTP. 100% cơ sở vi phạm về điều kiện an toàn thực phẩm sẽ được xử lý, giải quyết triệt để theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để các cơ sở kinh doanh sản phẩm không bảo đảm an toàn, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

 

Bên cạnh hoạt động kiểm tra, công tác truyền thông cũng cần được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức với nội dung tuyên truyền các quy định của pháp luật về trách nhiệm và quyền lợi của người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng và các kiến thức khoa học để phòng, chống ngộ độc thực phẩm; tuyên truyền các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong phòng, chống dịch Covid-19. 

Từ trước Tết Trung thu hơn một tháng, thực hiện yêu cầu của Tổng cục Quản lý thị trường về việc góp phần bảo đảm ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe NTD dịp Tết Trung thu năm 2020, Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư đã thực hiện kiểm tra việc vận chuyển, sản xuất, kinh doanh nguyên liệu làm bánh Trung thu như nhân bánh, mứt bí, hạt dưa, lạp xưởng, nước đường, trứng muối... để kịp thời ngăn chặn các hành vi nhập lậu, không bảo đảm chất lượng. Đặc biệt, lưu ý kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh Trung thu quy mô lớn, đầu mối cung cấp, địa điểm tập kết nguồn hàng. Nếu phát hiện trường hợp vi phạm không thuộc địa bàn quản lý thì chủ động phối hợp xử lý hoặc báo cáo để kịp thời tổ chức kiểm tra, ngăn chặn và xử lý triệt để.

Cục QLTT các tỉnh, thành phố khu vực biên giới và các tỉnh, thành phố dọc theo tuyến vận chuyển từ biên giới vào nội địa có phương án kiểm tra đột xuất, ngăn chặn và xử lý vi phạm về vận chuyển, kinh doanh các loại nhân bánh làm sẵn, bánh Trung thu giá rẻ, bánh nghi ngờ có nguồn gốc từ nước ngoài nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm ATTP. Đồng thời, tăng cường quản lý địa bàn, lập danh sách các cơ sở sản xuất bánh Trung thu và chủ động phối hợp các cơ quan chức năng trên địa bàn kiểm tra điều kiện chung về ATTP như điều kiện vệ sinh của cơ sở sản xuất, nhà xưởng, điều kiện trang thiết bị dụng cụ, đặc biệt là các cơ sở sản xuất tự phát, hoạt động không phép, không bảo đảm điều kiện ATTP trong sản xuất.

Đặc biệt, theo đại diện Tổng cục QLTT, thời gian trong và sau Tết Trung thu 2020, Cục QLTT các tỉnh, thành phố đẩy mạnh tăng cường công tác hậu kiểm ATTP đối với mặt hàng bánh Trung thu lưu thông trên thị trường. Kiểm tra chặt chẽ các loại bánh được sản xuất theo phương thức cổ truyền, bánh tự làm không công bố chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Kiên quyết thu hồi và xử lý các sản phẩm hết hạn sử dụng, không bảo đảm chất lượng được bán giảm giá, khuyến mãi hoặc tái sử dụng để sản xuất ra các sản phẩm khác gây mất ATTP trong quá trình sử dụng. Nếu phát hiện vi phạm thì kịp thời phối hợp các cơ quan liên quan để truy xuất nguồn gốc, đình chỉ lưu thông sản phẩm. 

 Nguyễn Thanh

 
List comment
 
 
Phát hiện nhiều sai phạm về an toàn thực phẩm trước Tết trung thu
icon

Sở Y tế Hà Nội cho biết qua kiểm tra phát hiện nhiều sai phạm về an toàn thực phẩm trước Tết trung thu.

 
 
Quận Đống Đa: Triển khai các hoạt động đảm bảo ATTP phục vụ Tết Trung thu năm 2020
icon

Để đảm bảo ATTP trong dịp Tết Trung thu, UBND quận Đống Đa (TP Hà Nội) đã ban hành các văn bản chỉ đạo kịp thời tới các phòng, ban, ngành, đơn vị, UBND 21 phường để triển khai công tác quản lý lĩnh vực ATTP.

 
 
Quyết liệt khắc phục sự cố hàng loạt trẻ trường tiểu học Tiên Dương bị ngộ độc thực phẩm
icon

Ngày 11/9/2020, TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã làm việc với Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm (ATTP) huyện Đông Anh về công tác khắc phục sự cố đảm bảo ATTP.

 
 
Khẩn trương thu hồi triệt để sản phẩm Pate Minh Chay
icon

Ngày 8/9, Bộ NN&PTNT đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc xử lý sự cố sản phẩm Pate Minh Chay không đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP).

 
 
Làm sao để phòng tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm học đường?
icon

Việc vận hành các bếp ăn tập thể và cung cấp suất ăn an toàn thực phẩm (ATTP) ở các trường học là trách nhiệm của cả cộng đồng và toàn xã hội.

 
 
Hà Nội, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm ATTP dịp Tết Trung thu
icon

Ngày 14/9, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 4076/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020.

 
Kiểm soát chặt chẽ bảo đảm an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục
icon

Những ca trẻ em bị ngộ độc thực phẩm gần đây khiến không ít cha mẹ lo lắng. Năm học mới bắt đầu, làm sao để trẻ có những bữa ăn an toàn nhất, ở cả trường học và trong gia đình?

 
Ăn hải sản xong tê lưỡi, họng cần nghĩ ngay tới điều này
icon

Theo TS Lê Quốc Hùng - Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, hàng năm bệnh viện tiếp nhận hàng trăm ca ngộ độc hải sản trong đó bao gồm cả ốc. 

 
Lo ngại bánh Trung thu giá rẻ không rõ nguồn gốc
icon

Dù dự báo nhu cầu tiêu thụ bánh Trung thu sẽ giảm so với mọi năm, nhưng nguy cơ bánh nhập lậu, kém chất lượng gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng vẫn rất cao.

 
Nhà kho cơ sở cung cấp suất ăn cho trường tiểu học Tiên Dương đặt cạnh nhà vệ sinh
icon

Nhà kho của hộ kinh doanh này gần khu ô nhiễm (gần nhà vệ sinh), khu vực chế biến có côn trùng xâm nhập, nguồn nước sử dụng là nước giếng khoan…