Lào Cai: Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành kế hoạch về việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu 2020.

Theo đó, kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, bên cạnh việc kiểm tra theo kế hoạch đã được phê duyệt cần tăng cường kiểm tra đột xuất và xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có).

Cụ thể, cấp tỉnh giao cho Sở Y tế Lào Cai chủ trì phối hợp với các ngành liên quan tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành để tiến hành kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, lấy mẫu hậu kiểm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Các sở: Công thương, Nông nghiệp và PTNT, Y tế sẽ thành lập các đoàn kiểm tra chuyên ngành kiểm tra các cơ sở theo phân cấp quản lý.

Lào Cai: Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu
Sẽ xử lý cơ sở sản xuất bánh trung thu kém chất lượng

Tại các địa phương cũng sẽ thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành cấp huyện, cấp xã tiến hành kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Tuy nhiên, kế hoạch cũng yêu cầu việc kiểm tra phải khoa học, thống nhất, tránh chồng chéo; UBND các xã, phường, thị trấn có trách nhiệm phối hợp với các đoàn kiểm tra khi được yêu cầu để xử lý các diễn biến phức tạp trong quá trình kiểm tra các cơ sở trên địa bàn. UBND các huyện, thành phố, thị xã tiếp tục thực hiện công tác kiểm tra quản lý nhà nước đối với các xã, phường, thị trấn chưa được kiểm tra trong năm 2020.

Yêu cầu kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, mứt kẹo, bia rượu, nước giải khát, hoa quả…

Kiểm tra, kiểm soát việc quảng cáo, bán hàng qua mạng xã hội, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm; trong đó chú trọng các cơ sở có dấu hiệu vi phạm các quy định về bảo đảm ATTP. 100% cơ sở vi phạm về điều kiện an toàn thực phẩm sẽ được xử lý, giải quyết triệt để theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để các cơ sở kinh doanh sản phẩm không bảo đảm an toàn, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

 

Bên cạnh hoạt động kiểm tra, công tác truyền thông cũng cần được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức với nội dung tuyên truyền các quy định của pháp luật về trách nhiệm và quyền lợi của người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng và các kiến thức khoa học để phòng, chống ngộ độc thực phẩm; tuyên truyền các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong phòng, chống dịch Covid-19. 

Từ trước Tết Trung thu hơn một tháng, thực hiện yêu cầu của Tổng cục Quản lý thị trường về việc góp phần bảo đảm ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe NTD dịp Tết Trung thu năm 2020, Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư đã thực hiện kiểm tra việc vận chuyển, sản xuất, kinh doanh nguyên liệu làm bánh Trung thu như nhân bánh, mứt bí, hạt dưa, lạp xưởng, nước đường, trứng muối... để kịp thời ngăn chặn các hành vi nhập lậu, không bảo đảm chất lượng. Đặc biệt, lưu ý kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh Trung thu quy mô lớn, đầu mối cung cấp, địa điểm tập kết nguồn hàng. Nếu phát hiện trường hợp vi phạm không thuộc địa bàn quản lý thì chủ động phối hợp xử lý hoặc báo cáo để kịp thời tổ chức kiểm tra, ngăn chặn và xử lý triệt để.

Cục QLTT các tỉnh, thành phố khu vực biên giới và các tỉnh, thành phố dọc theo tuyến vận chuyển từ biên giới vào nội địa có phương án kiểm tra đột xuất, ngăn chặn và xử lý vi phạm về vận chuyển, kinh doanh các loại nhân bánh làm sẵn, bánh Trung thu giá rẻ, bánh nghi ngờ có nguồn gốc từ nước ngoài nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm ATTP. Đồng thời, tăng cường quản lý địa bàn, lập danh sách các cơ sở sản xuất bánh Trung thu và chủ động phối hợp các cơ quan chức năng trên địa bàn kiểm tra điều kiện chung về ATTP như điều kiện vệ sinh của cơ sở sản xuất, nhà xưởng, điều kiện trang thiết bị dụng cụ, đặc biệt là các cơ sở sản xuất tự phát, hoạt động không phép, không bảo đảm điều kiện ATTP trong sản xuất.

Đặc biệt, theo đại diện Tổng cục QLTT, thời gian trong và sau Tết Trung thu 2020, Cục QLTT các tỉnh, thành phố đẩy mạnh tăng cường công tác hậu kiểm ATTP đối với mặt hàng bánh Trung thu lưu thông trên thị trường. Kiểm tra chặt chẽ các loại bánh được sản xuất theo phương thức cổ truyền, bánh tự làm không công bố chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Kiên quyết thu hồi và xử lý các sản phẩm hết hạn sử dụng, không bảo đảm chất lượng được bán giảm giá, khuyến mãi hoặc tái sử dụng để sản xuất ra các sản phẩm khác gây mất ATTP trong quá trình sử dụng. Nếu phát hiện vi phạm thì kịp thời phối hợp các cơ quan liên quan để truy xuất nguồn gốc, đình chỉ lưu thông sản phẩm. 

 Nguyễn Thanh

 
List comment
 
 
Nấu cháo ấu tàu ăn chữa khớp, người phụ nữ ngộ độc nặng
icon

Các chuyên gia cảnh báo củ ấu tàu có tác dụng trong đông y nhưng nó lại được xếp vào nhóm độc bảng A nếu dùng ăn uống…

 
 
Hơn 100 người ngộ độc khi ăn tiệc cưới đã hồi phục, tiếp tục điều tra nguyên nhân
icon

Tối  21/4,  ông Đoàn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Giong (Đắk Nông) xác nhận thông tin hơn 100 người ở xã Quảng Hòa bị ngộ độc khi đi ăn đám cưới tại địa phương đã dần hồi phục.

 
 
Nhiều học sinh đau bụng, nghi bị ngộ độc: Đại diện trường liên cấp Pascal nói gì?
icon

Trong ngày 16/4, nhiều học sinh của trường Tiểu học-THCS Pascal (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã phải nghỉ học, trong đó đa số có những triệu chứng như sốt, buồn nôn, tiêu chảy…

 
 
Cả gia đình cấp cứu vì ngộ độc, chuyên gia cảnh báo loại nấm cực độc mọc trong vườn nhà
icon

Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai đang điều trị cho 2 bệnh nhân ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình 4 người (gồm 2 vợ chồng và 2 người con) cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

 
 
Ăn hoa chuông, 3 người Lạng Sơn hôn mê
icon

Khoảng 23h ngày 29/9/2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn tiếp nhận 3 bệnh nhân L.T.Y (75 tuổi), L.M.C (50 tuổi) và N.V.B (57 tuổi) đều trú tại xã Liên Hội, huyện Văn Quan nhập viện sau khi cùng ăn một loại hoa hái trên rừng.

 
 
TP.HCM: Xây dựng kế hoạch phòng chống ngộ độc thực phẩm tại trường học
icon

Đó là nội dung được Sở GD&ĐT TP.HCM và Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã thống nhất để nói không với ngộ độc thực phẩm tại trường học.

 
Hà Nội: Sẽ siết chặt an toàn thực phẩm trường học sau các vụ ngộ độc liên tiếp
icon

Hai vụ ngộ độc thực phẩm tập thể liên tiếp xảy ra trong tháng 9/2020 tại huyện Đông Anh (Hà Nội) đã khiến nhiều phụ huynh hoang mang về vấn đề an toàn thực phẩm trng bếp ăn bán trú hiện nay.

 
Quảng Ninh: Tiếp tục tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
icon

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản chỉ đạo về việc tiếp tục tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

 
Hà Nội: Không lơ là vấn đề an toàn thực phẩm tại các bếp ăn trường học
icon

Ngay từ đầu năm học mới, các trường học ở Hà Nội có tổ chức bán trú cho học sinh đặc biệt chú trọng tới công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo những bữa ăn an toàn, dinh dưỡng.

 
Phát hiện nhiều sai phạm về an toàn thực phẩm trước Tết trung thu
icon

Sở Y tế Hà Nội cho biết qua kiểm tra phát hiện nhiều sai phạm về an toàn thực phẩm trước Tết trung thu.