Lãnh đạo Sở Y tế Lào Cai thăm hỏi bệnh nhi ngộ độc quả Hồng Châu

Sau vụ ngộ độc quả Hồng Châu khiến 17 trẻ nhập viện, trong đó 1 trẻ đã tử vong, lãnh đạo Sở Y tế Lào Cai đã có buổi làm việc tại Bệnh viện đa khoa huyện Văn Bàn và thăm hỏi các bệnh nhi đang điều trị tại đây.

 

{keywords}
Trẻ bị ngộ độc quả Hồng Châu 


Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Văn Bàn, vào khoảng 12h ngày 02/10/2021, trên đường đi học về, một nhóm học sinh rủ nhau hái quả Hồng Châu mọc ven đường để ăn và đem về nhà chia cho một số trẻ khác cùng ăn.

Sau khi ăn khoảng 2 tiếng, một số học sinh trên có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn và tiêu chảy. Đến 19h cùng ngày có 08 bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện đa khoa huyện Văn Bàn cấp cứu và điều trị. Qua quá trình điều tra phát hiện có tất cả 17 trẻ ăn quả Hồng Châu trong chiều ngày 02/10, tất cả 17 cháu đều ở thôn Hát Tình, xã Chiềng Ken và ở độ tuổi từ 5 đến 14 tuổi.

Bệnh viện huyện đã phối hợp với Trung tâm Y tế, Trạm y tế xã điều tra và thông báo, vận động người thân đưa những trẻ có ăn loại quả độc này đến Bệnh viện đa khoa huyện Văn Bàn để điều trị kịp thời.

Trong quá trình điều trị, có 1 bệnh nhân 9 tuổi có diễn biến nặng, hôn mê, được chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh tiếp tục cấp cứu, điều trị vào lúc 13h ngày 3/10 nhưng không qua khỏi và tử vong vào17h cùng ngày.

Hiện tại, 8 bệnh nhi của vụ ngộ độc quả rừng này đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương và 8 bệnh nhi được điều trị, theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn. Qua nắm bắt thông tin từ Bệnh viện Nhi trung ương và báo cáo của Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn, hiện nay sức khỏe các bệnh nhi đã dần ổn định và có dấu hiệu phục hồi.

Cây Hồng Châu thuộc dạng cây dây leo, vỏ thân cây màu xanh nhạt, có gai nhọn, cứng, cây không leo cao và lan từng lùm rộng. Lá cây to gần bằng 2 ngón tay người lớn, màu xanh đậm. Quả tròn to tương đương quả trứng gà, vỏ nhẵn mượt, quả non vỏ màu xanh nhạt, khi quả chín vỏ có màu tím và hơi mềm; bên trong quả có lớp vỏ mầu hồng, mỗi quả có từ 4 - 6 hạt, các hạt có một lớp cùi màu trắng đục, nhiều nước và mềm bao bọc, bên trong cùi có một hạt to bằng hạt ngô có màu tím và hơi dẹt. Loại quả này thường chín vào tháng 7-8-9 hằng năm.

Sau buổi làm việc với Bệnh viện Đa khoa và Trung tâm y tế huyện Văn Bàn, lãnh đạo Sở Y tế đã thăm hỏi và động viên các bệnh nhi cùng người nhà bệnh nhi yên tâm tiếp tục điều trị.

Đồng thời lãnh đạo Sở cũng chỉ đạo Bệnh viện huyện Văn Bàn cần bám sát phác đồ điều trị của tuyến trên, đặc biệt là phác đồ điều trị của Bệnh viện Nhi Trung ương để có kinh nghiệm xứ trí khi có các trường hợp tương tự xảy ra; về phía Trung tâm y tế cần phối hợp với các cơ quan, ban ngành tăng cường tuyên truyền về tình hình ngộ độc thực phẩm quả Hồng Châu nói riêng và ngộ độc các độc tố tự nhiên nói chung để phòng tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra trên địa bàn.

H. Anh 

Vì sao học sinh ăn cánh gà rán lại ngộ độc?

Liên quan tới vụ ngộ độc tại một trường học ở Nha Trang khiến hàng trăm học sinh nhập viện trong đó có một em tử vong, nguyên nhân được chỉ đích danh đó là do cánh gà rán nhiễm vi khuẩn.

Vi khuẩn gây ngộ độc hàng loạt salmonella bị tiêu diệt ở nhiệt độ nào?

Theo các chuyên gia, vi khuẩn salmonella là nguyên nhân của hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn, các nạn nhân của ngộ độc có thể biểu hiện từ nhẹ cho tới rất nghiêm trọng và thậm chí tử vong.

Salmonella nhiễm vào thực phẩm như thế nào?

Salmonella là trực khuẩn gây thương hàn, khi vào cơ thể vi khuẩn sinh ra độc tố gây viêm ruột có thể dẫn tới tử vong nếu nhiễm với khối lượng lớn.

Nghiện món vạn người mê, cụ bà bị kén sán ken đặc khắp cơ thể

Đi kiểm tra sức khoẻ, cụ bà choáng váng khi trên phim X- quang kén sán như hạt gạo ken đặc khắp cơ thể.

Hà Nội tăng cường kiểm tra, tuyên truyền phòng chống thuốc giả

Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn số 3715/SYT-NVD về việc tăng cường kiểm tra, tuyên truyền phòng chống thuốc giả, gửi các cơ sở y tế trong và ngoài công lập; cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc trên địa bàn.

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo cách chọn bánh trung thu an toàn

Mùa Trung thu đang đến gần, đây cũng là thời điểm nhiều chủng loại bánh Trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ xuất hiện tại thị trường Hà Nội.

Chống thuốc và thực phẩm chức năng giả, cần sự đồng hành của người tiêu dùng

“Người dân vẫn mua thuốc tự phát, không qua kê đơn, ai cũng tự làm bác sĩ thì cơ hội cho hàng giả, xâm phạm bản quyền, hàng kém chất lượng vẫn còn”.

Mỳ xốt tôm chua cay bị Đài Loan trả lại để tiêu huỷ, chất Ethylene Oxide độc hại ra sao?

Tại Việt Nam, sản phẩm mì Omachi đang được sản xuất đáp ứng đủ mọi quy định về an toàn thực phẩm và bảo đảm an toàn sức khoẻ cho người sử dụng.

Mua mỹ phẩm ở chợ, bệnh nhân nhập viện cầu cứu bác sĩ

Theo các bác sĩ da liễu nhiều người tin tưởng lời quảng cáo mua mỹ phẩm về dùng dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.

Thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương đã ra thông báo về Chương trình thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani của Công ty TNHH Thực phẩm Ân Nam.

Đang cập nhật dữ liệu !