Lãnh đạo Sở Y tế Lào Cai thăm hỏi bệnh nhi ngộ độc quả Hồng Châu

Sau vụ ngộ độc quả Hồng Châu khiến 17 trẻ nhập viện, trong đó 1 trẻ đã tử vong, lãnh đạo Sở Y tế Lào Cai đã có buổi làm việc tại Bệnh viện đa khoa huyện Văn Bàn và thăm hỏi các bệnh nhi đang điều trị tại đây.
Lãnh đạo Sở Y tế Lào Cai thăm hỏi bệnh nhi ngộ độc quả Hồng Châu
Trẻ bị ngộ độc quả Hồng Châu 


Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Văn Bàn, vào khoảng 12h ngày 02/10/2021, trên đường đi học về, một nhóm học sinh rủ nhau hái quả Hồng Châu mọc ven đường để ăn và đem về nhà chia cho một số trẻ khác cùng ăn.

Sau khi ăn khoảng 2 tiếng, một số học sinh trên có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn và tiêu chảy. Đến 19h cùng ngày có 08 bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện đa khoa huyện Văn Bàn cấp cứu và điều trị. Qua quá trình điều tra phát hiện có tất cả 17 trẻ ăn quả Hồng Châu trong chiều ngày 02/10, tất cả 17 cháu đều ở thôn Hát Tình, xã Chiềng Ken và ở độ tuổi từ 5 đến 14 tuổi.

Bệnh viện huyện đã phối hợp với Trung tâm Y tế, Trạm y tế xã điều tra và thông báo, vận động người thân đưa những trẻ có ăn loại quả độc này đến Bệnh viện đa khoa huyện Văn Bàn để điều trị kịp thời.

Trong quá trình điều trị, có 1 bệnh nhân 9 tuổi có diễn biến nặng, hôn mê, được chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh tiếp tục cấp cứu, điều trị vào lúc 13h ngày 3/10 nhưng không qua khỏi và tử vong vào17h cùng ngày.

 

Hiện tại, 8 bệnh nhi của vụ ngộ độc quả rừng này đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương và 8 bệnh nhi được điều trị, theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn. Qua nắm bắt thông tin từ Bệnh viện Nhi trung ương và báo cáo của Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn, hiện nay sức khỏe các bệnh nhi đã dần ổn định và có dấu hiệu phục hồi.

Cây Hồng Châu thuộc dạng cây dây leo, vỏ thân cây màu xanh nhạt, có gai nhọn, cứng, cây không leo cao và lan từng lùm rộng. Lá cây to gần bằng 2 ngón tay người lớn, màu xanh đậm. Quả tròn to tương đương quả trứng gà, vỏ nhẵn mượt, quả non vỏ màu xanh nhạt, khi quả chín vỏ có màu tím và hơi mềm; bên trong quả có lớp vỏ mầu hồng, mỗi quả có từ 4 - 6 hạt, các hạt có một lớp cùi màu trắng đục, nhiều nước và mềm bao bọc, bên trong cùi có một hạt to bằng hạt ngô có màu tím và hơi dẹt. Loại quả này thường chín vào tháng 7-8-9 hằng năm.

Sau buổi làm việc với Bệnh viện Đa khoa và Trung tâm y tế huyện Văn Bàn, lãnh đạo Sở Y tế đã thăm hỏi và động viên các bệnh nhi cùng người nhà bệnh nhi yên tâm tiếp tục điều trị.

Đồng thời lãnh đạo Sở cũng chỉ đạo Bệnh viện huyện Văn Bàn cần bám sát phác đồ điều trị của tuyến trên, đặc biệt là phác đồ điều trị của Bệnh viện Nhi Trung ương để có kinh nghiệm xứ trí khi có các trường hợp tương tự xảy ra; về phía Trung tâm y tế cần phối hợp với các cơ quan, ban ngành tăng cường tuyên truyền về tình hình ngộ độc thực phẩm quả Hồng Châu nói riêng và ngộ độc các độc tố tự nhiên nói chung để phòng tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra trên địa bàn.

H. Anh 

Chủ đề :

attp

 
List comment
 
 
Buồn chán vì dịch bệnh, nhiều người mua rượu uống dẫn tới ngộ độc
icon

Theo PGS.TS.BS Hồ Thượng Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM), chỉ trong tháng 9 vừa qua, bệnh viện đã tiếp nhận tới 12 bệnh nhân nhập viện do ngộ độc cồn công nghiệp, trong đó 6 người đã tử vong.

 
 
Hải Dương kiểm tra ATTP dịp Tết Trung thu năm 2021
icon

Nhân dịp Tết Trung thu năm 2021, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hải Dương đã phối hợp với các Sở liên quan kiểm tra 25 cơ sở sản xuất, kinh doanh…

 
 
Bộ Y tế gợi ý chế độ ăn cho người mắc COVID-19 tại nhà và khu cách ly bổ dưỡng, an toàn
icon

Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) phối hợp với Viện Dinh dưỡng thực hiện nội dung khuyến cáo dinh dưỡng tại nhà và khu cách ly cho người mắc COVID-19.

 
 
Chọn rau củ như thế nào để đảm bảo an toàn thực phẩm
icon

Theo Cục An toàn thực phẩm, rau củ quả là 1 loại thực phẩm đặc biệt, cứ sau 1 ngày là rau xanh mất đi lượng lớn chất dinh dưỡng nhất định, vì vậy, không nên “tích trữ” rau, củ, quả quá lâu.

 
 
Huyện Nguyên Bình, Cao Bằng kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2021
icon

Từ ngày 15 - 20/9/2021, huyện Nguyên Bình đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2021.

 
 
Yên Bái phấn đấu đến năm 2025 tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính dưới 7 người/100.000 dân
icon

Đến năm 2025, 100% vụ ngộ độc thực phẩm báo cáo được điều tra, xử lý kịp thời. Khống chế tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính dưới 7 người/100.000 dân...  

 
Lai Châu tăng cường các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2021
icon

Thực hiện Kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lai Châu về triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2021.

 
Dự thảo về 500 điều khoản soát xét/sửa đổi đối với các phụ gia thực phẩm
icon

Hội nghị Ban kỹ thuật Codex quốc tế về Phụ gia thực phẩm lần thứ 52 (CCFA 52) đã thống nhất các dự thảo tiêu chuẩn Codex và một số nội dung liên quan, các dự thảo này được trình lên Đại hội đồng CAC44 (tháng 11/2021) để thông qua.

 
Khẩn trương ban hành quy chuẩn về mức giới hạn Ethylene Oxide trong thực phẩm
icon

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 6382/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về vụ mì ăn liền Hảo Hảo nhiễm Ethylene Oxide bị thu hồi tại một số nước châu Âu.

 
Cẩn trọng khi mua thực phẩm qua mạng xã hội
icon

Trong những ngày dịch bệnh, nhiều người tìm mua các loại hàng hoá qua mạng xã hội, Facebook... các chuyên gia cảnh báo việc mua hàng online hết sức cẩn trọng.