Kiểm tra, giám sát thực phẩm phục vụ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2021

Từ ngày 16/4 đến ngày 21/4, Ban Quản lý ATTP TP.HCM đã  tiến hành kiểm tra, giám sát việc bảo đảm an toàn thực phẩm tại lễ Giỗ Tổ Hùng Vương  ở khu Công viên lịch sử - văn hoá dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh.
Kiểm tra, giám sát thực phẩm phục vụ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2021
Đoàn kiểm tra tiến hành giám sát ATTP tại các gian hàng tham gia lễ Giỗ tổ Hùng Vương  năm Tân Sửu 2021.

Thực hiện kế hoạch của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương – năm Tân Sửu 2021, Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã ban hành kế hoạch về kiểm tra, giám sát thực phẩm phục vụ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2021.

Theo đó, từ ngày 16/4 đến ngày 21/4, Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp với Ban Quản lý Công viên lịch sử - Văn hoá dân tộc Thành phố và Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức, tiến hành kiểm tra, giám sát việc bảo đảm an toàn thực phẩm tại lễ Giỗ Tổ Hùng Vương – năm Tân Sửu 2021 ở khu Công viên lịch sử - văn hoá dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh.

Cụ thể, đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra 11 gian hàng kinh doanh các sản phẩm bao gói sẵn, phục vụ dịch vụ ăn uống và giám sát kiểm tra hơn 3.000 suất ăn chay phục vụ cho người đến thăm, viếng trong dịp này vào ngày 21/4/2021; lấy mẫu kiểm tra nhanh một số chỉ tiêu nguyên liệu thực phẩm của đơn vị tham gia lễ Giỗ Tổ Hùng Vương.

Kết quả kiểm tra, giám sát đánh giá các đơn vị tham gia chấp hành tốt các điều kiện về bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định như: thực hiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường thường xuyên; đảm bảo đủ nước sạch để chế biến thực phẩm; nguyên liệu chế biến thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng; nhân viên chế biến có đủ trang phục bảo hộ lao động theo quy định, bảo đảm an toàn trong quá trình chế biến và chia thức ăn, lưu mẫu thực phẩm…

Được biết, lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm Tân Sửu 2021 sẽ được tổ chức từ ngày 17 đến 24/4 (nhằm ngày mùng 6 đến 13/3 âm lịch) tại Công viên Lịch sử văn hóa dân tộc (TP.HCM). Bên cạnh ngày lễ chính (10/3), năm nay còn có nhiều sự kiện văn hóa, triển lãm, trình diễn nghệ thuật,…

 

Đại diện Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết: Năm nay, Thành phố sẽ tổ chức lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương với quy mô hơn, thời gian kéo dài hơn nhằm tuyên truyền, quảng bá đến người dân Thành phố cũng như khu vực phía Nam đến dâng hương các Vua Hùng và thăm quan Công viên Lịch sử Văn hóa Dân tộc, đền tưởng niệm các Vua Hùng, đền thờ Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh. Với diện tích khoảng trên 400 ha, được xây dựng tại phường Long Bình, quận 9, TP Hồ Chí Minh. Công viên Lịch sử Văn hóa Dân tộc là một công trình kiến trúc quy mô lớn được coi là công trình tiêu biểu của khu vực phía Nam và là nơi tôn vinh các giá trị văn hóa dân tộc Việt Nam. Công trình được Nhà nước quan tâm và đầu tư quy mô, là một trong số ít các công trình lịch sử văn hóa trọng điểm của TP Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, trước và sau ngày lễ chính (từ ngày 17 đến 24/4) còn có các chương trình như: Hội sách, biểu diễn võ thuật truyền thống, trưng bày triển lãm đồ cổ, đá phong thủy; trưng bày triển lãm hoa lan, bonsai, cây kiểng; hội thi trưng bày trái cây Nam Bộ; gian hàng ẩm thực; hội thi gói bánh chưng, bánh giầy, bánh tét; trưng bày triển lãm trang phục truyền thống; thư pháp; …

Trong 2 ngày 20 và 21/4 (nhằm ngày mùng 9 và 10/3 âm lịch), đây sẽ là 2 ngày lễ chính diễn ra các nghi lễ truyền thống, như: Lễ diễu hành đón rước lễ, lễ tế theo nghi thức cổ truyền; lễ dâng hương, dâng hoa tại đền thờ các Vua Hùng, Đức Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh.

Tín ngưỡi thờ cúng các vua Hùng Vương đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Từ bao đời nay, tín ngưỡng thờ cúng các Vua Hùng đã trở thành bản sắc văn hóa, đạo lý truyền thống của người Việt Nam ta, thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ cháu con với công đức của Tổ tiên trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước.

H. Anh

Chủ đề :

attp

 
List comment
 
 
Hà Nội tăng cường nhiều giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm
icon

Tính đến tháng 8, Hà Nội đã kiểm tra là 18.064 lượt cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm; trong đó tuyến thành phố kiểm tra 4.197 lượt cơ sở; tuyến quận, huyện kiểm tra 13.867 lượt cơ sở. 

 
 
Người phụ nữ bị viêm gan ứ mật nghi sử dụng loại rượu hầu như nhà nào cũng có
icon

Xuất hiện đau bụng nhưng không đi khám mà nghe người quen mách người phụ nữ 46 tuổi ở Quảng Ninh mua và dùng một loại rượu có ngâm lá cây với hi vọng chữa được bệnh. Nhưng kết cục không như ý.

 
 
Thiếu niên 15 tuổi bị ngộ độc, hôn mê do uống nhầm methadone
icon

Ngày 19/4, Trung tâm Chống độc tiếp nhận một bệnh nhân nam 15 tuổi, bị ngộ độc sau khi uống dung dịch màu hồng để trong tủ lạnh. Đây là chất methadone được dùng trong chương trình kiểm soát bệnh nhân nghiện ma túy.

 
 
Trường Newton tiến hành chấn chỉnh quy trình cung cấp suất ăn cho học sinh
icon

Liên quan việc nghi ngộ độc thực phẩm tại Trường Newton, Ban Giám hiệu Nhà trường cho biết đã lập tức liên lạc và làm việc trực tiếp với từng nhà cung cấp dịch vụ thực phẩm và suất ăn học sinh cho nhà trường.

 
 
Hải sản, món ăn ưa thích nhưng không phải ai cũng biết cách chọn an toàn
icon

Có loại hải sản luôn luôn có chất độc, có loại thỉnh thoảng mới gây ngộ độc. Bằng mắt thường và cảm giác khi ăn uống, chúng ta không thể phát hiện…

 
 
Sau bữa ăn nhiều học sinh ở Hà Nội bị ngộ độc nhập viện
icon

Sau bữa ăn trưa, hàng trăm học sinh Trường Tiểu học & Trung học cơ sở Pascal; trường Tiểu học Isac Newton đã phải nghỉ học, trong đó có nhiều trường hợp bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện điều trị. 

 
Những lưu ý khi tích trữ thực phẩm trong mùa dịch để đảm bảo an toàn thực phẩm
icon

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại TP.HCM nhiều người có thói quen tích trữ thực phẩm, các chuyên gia khuyến cáo không nên tích trữ quá nhiều.

 
Bắc Giang xử phạt 2 cửa hàng bán nhiều thực phẩm quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ
icon

Kinh doanh thực phẩm quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hai hộ kinh doanh trên địa bàn TP Bắc Giang vừa bị lực lượng chức năng xử phạt tổng số tiền 10 triệu đồng.

 
Hà Nội, bắt quả tang cơ sở bơm tạp chất vào tôm cung cấp cho nhà hàng
icon

Đây không chỉ là hành vi gian lận thương mại, mà điều khiến cơ quan chức năng lo ngại hơn là việc bơm tạp chất vào tôm tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

 
Bộ Công Thương lên tiếng vụ mì khô bò gà của Thiên Hương bị Na Uy thu hồi, sau vụ mì Hảo Hảo của Acecook
icon

Sau mì tôm vị chua cay Hảo Hảo và miến Good hương sườn non của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam bị Ireland thu hồi vì phát hiện thuốc bảo vệ thực vật, tiếp tục sản phẩm mì khô vị bò gà do CT Thiên Hương sản xuất bị EU thu hồi.