Kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ SEA Game 31

Chiều ngày 5/5, nhằm kiểm tra công tác triển khai đảm bảo y tế, đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống dịch phục vụ Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Game 31).

Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại Bắc Ninh.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị ngành Y tế cần tiếp tục kiểm tra, rà soát các nhiệm vụ chuyên môn nhằm đảm bảo công tác phục vụ SEA Games 31. Trong đó, chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, trang thiết bị, vật tư y tế đáp ứng công tác phòng, chống dịch và sẵn sàng cấp cứu khi có tình huống bất ngờ xảy ra.

Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra, giám sát, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại nơi ăn, ở của các đoàn vận động viên, đại biểu khách mời… góp phần đảm bảo an toàn tuyệt đối về công tác y tế, an toàn thực phẩm và phòng chống dịch trong suốt quá trình diễn ra SEA Games 31 tại Bắc Ninh.

Kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ SEA Game 31
PGS Sơn phát biểu tại buổi kiểm tra. 

Ngay sau buổi làm việc, Đoàn công tác Bộ Y tế đã trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị, tổ chức đảm bảo y tế, đảm bảo an toàn thực phẩm tại các địa điểm thi đấu, nơi ăn nghỉ của các đoàn vận động viên trên địa bàn thành phố Bắc Ninh và thành phố Từ Sơn.

 

Trước đó, cùng ngày 02 Đoàn kiểm tra, giám sát của Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh tiến hành kiểm tra, giám sát điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ ăn uống cho Ban tổ chức, các đoàn thể thao trong thời gian diễn ra SEA Games 31 trên địa bàn Bắc Ninh tại các điểm: Khách sạn Le Indochina, khách sạn Grand Phoenix (Thành phố Bắc Ninh) với hơn 300 người là vận động viên, trọng tài, quan chức, khách mời và ban tổ chức.

Tại các điểm giám sát, Đoàn giám sát của Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh đã trực tiếp giám sát tại các địa điểm sơ chế, chế biến, địa điểm ăn uống phục vụ Đại hội thể thao; trong đó tập trung vào khu vực chế biến, điều kiện trang thiết bị, cơ sở vật chất, điều kiện con người, kiểm soát nguyên liệu đầu vào, quá trình sơ chế, chế biến thực phẩm, quá trình vận chuyển thực phẩm…

Trong quá trình giám sát, thường xuyên nhắc nhở, chấn chỉnh, yêu cầu khắc phục ngay những điều kiện về trang thiết bị dụng cụ, vệ sinh chưa đảm bảo an toàn; hướng dẫn thực hiện kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn theo quy định. Đoàn đã tiến hành test nhanh hơn 80 mẫu cốc, bát, đĩa ăn… và 16 mẫu thực phẩm test nhanh các chỉ tiêu như: dư lượng thuốc trừ sâu trong rau, quả; hàn the; Foocmol; độ sạch bát đĩa; ôi két dầu mỡ; phẩm mầu vô cơ; axit vô cơ trong dấm ăn; Nitrit trong nước uống…

Theo Kế hoạch, các đoàn giám sát tiếp tục thực hiện kiểm tra, giám sát điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, lấy mẫu và lưu mẫu thực phẩm theo quy định tại các điểm phục vụ ăn uống cho Ban tổ chức, các đoàn thể thao trong thời gian diễn ra SEA Games 31 trên địa bàn Bắc Ninh đến hết ngày 22/5/2022.

K.Chi 

 
List comment
 
 
Ra quân tháng cao điểm An toàn thực phẩm năm 2022
icon

Sáng ngày 28/4, Tỉnh Đoàn Bắc Ninh phối hợp với Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh tổ chức Hội nghị ra quân tuyên truyền hưởng ứng Tháng hành động vì ATTP và cuộc vận động Thanh niên Bắc Ninh nói không với thực phẩm bẩn năm 2022.

 
 
Diễu hành tuyên truyền đẩy mạnh tháng cao điểm về an toàn thực phẩm
icon

Ngày 15/4/2022, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) thành phố Đà Nẵng đã tổ chức đoàn xe diễu hành, tuyên truyền về Tháng hành động vì ATTP năm 2022.

 
 
TP.HCM ra quân tháng an toàn thực phẩm
icon

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022 diễn ra từ ngày 15/4/2022 đến ngày 15/5/2022 với chủ đề “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”.

 
 
Bảo đảm an toàn, chất lượng trong bữa ăn bán trú
icon

Sau một năm bị gián đoạn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều trường học tại Hà Nội đã tổ chức ăn bán trú trở lại.

 
 
Kinh doanh nông lâm, thuỷ sản phải ký cam kết kinh doanh thực phẩm an toàn
icon

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thanh Hoá có khoảng 228.076 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm thủy sản nhỏ lẻ phải ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.

 
 
Hậu Giang đẩy mạnh thanh kiểm tra trong tháng an toàn thực phẩm
icon

Từ ngày 25 đến 29/4, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Hậu Giang tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, căng tin các trường học và cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn tỉnh

 
Trường học Hà Nội bảo đảm an toàn, chất lượng trong bữa ăn bán trú khi học sinh quay lại trường
icon

Hiện các trường học trên địa bàn Hà Nội đã tổ chức cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học ăn bán trú, việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và đủ dinh dưỡng trong các bữa ăn được các nhà trường thực hiện nghiêm ngặt.  

 
Nhầm với nước ngọt, nhiều trẻ uống dầu thắp sáng, nguy kịch do người thân sơ cứu sai cách
icon

Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận nhiều ca bệnh có dấu hiệu nguy kịch sau khi uống nhầm dầu thắp hương tại nhà. Có gia đình không đưa trẻ đi viện mà tự ý gây nôn không đúng cách khiến tình trạng của trẻ càng trở nên trầm trọng…

 
Lấy nhầm lá ngón về nấu nước uống, hai vợ chồng ngộ độc nặng
icon

Trong thời gian vừa qua, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình tiếp nhận một số trường hợp ngộ độc do ăn hoặc uống nhầm lá ngón.

 
Quảng Ninh siết chặt quản lý an toàn thực phẩm
icon

Trong thời gian qua, nhờ việc tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, đi sâu, đi sát vào tất cả mặt hàng thực phẩm đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác an toàn thực phẩm.