Không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết, sản phẩm của lợn bệnh

Trước tình hình dịch bệnh trên gia cầm, gia súc phức tạp, Chi cục thú y tỉnh Quảng Ninh khuyến cáo người chăn nuôi các biện pháp an toàn sinh học chăn nuôi và tuyệt đối không giết mổ gia súc, gia cầm bệnh.

Theo Chi cục thú y tỉnh Quảng Ninh, từ đầu năm 2021 đến nay, tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh  diễn biến khá phức tạp. Các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên gia súc, gia cầm như: Lở mồm long móng, cúm gia cầm, dịch tả lợn Châu Phi, viêm da nổi cục, dại… xuất hiện ngay từ đầu năm, gia tăng so với cùng kỳ, đặc biệt đã xuất hiện subtype cúm gia cầm H5N8.

Đến nay, ghi nhận 95 ổ dịch (09 ổ dịch cúm gia cầm, 02 ổ dịch lở mồm long móng, 39 ổ dịch tả lợn Châu Phi, 41 ổ dịch viêm da nổi cục, 04 ổ dịch bệnh dại) cao hơn 3,3 lần so với cùng kỳ 9 tháng năm 2020.

Hiện nay, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đang có dấu hiệu quay trở lại, phát sinh tại nhiều địa phương trong tỉnh. Tính từ ngày 01/9/2021 đến ngày 11/10/2021, đã phát sinh ổ dịch mới tại 34 hộ/19 thôn, khu/11 xã, phường tại 07 địa phương: Ba Chẽ Uông Bí, Đầm Hà, Hải Hà, Bình Liêu, Móng Cái và Hạ Long. Tổng số lợn mắc bệnh, buộc phải tiêu hủy 252 con, trọng lượng tiêu hủy 15.234 kg.

Nhận định từ nay đến Tết Nguyên đán, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, nhu cầu vận chuyển, giết mổ động vật tăng cao, chăn nuôi nông hộ chiếm tỷ lệ cao (39.848 cơ sở/tổng số 41.092 cơ sở), chiếm trên 70% tổng đàn vật nuôi của tỉnh, nguy cơ dịch bệnh tiếp tục phát sinh và lây lan.

Không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết, sản phẩm của lợn bệnh
Ảnh minh hoạ. 

Đề phòng bệnh Dịch tả lợn Châu phi cho đàn lợn, biện pháp hữu hiệu nhất vẫn là thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học hay còn gọi là đóng kín chuồng nuôi, không cho vật nuôi tiếp xúc với các nguy cơ có thể lây nhiễm mầm bệnh.

Chi cục chăn nuôi và Thú y khuyến cáo người chăn nuôi tổ chức chăn nuôi lợn đảm bảo an toàn sinh học, kiểm soát các mối nguy làm lây nhiễm mẫm bệnh vào chuồng trại chăn nuôi:

Đối với các gia trại, chăn nuôi nông hộ: thường xuyên vệ sinh tiêu độc, phun thuốc sát trùng chuồng nuôi (02 ngày/lần) bằng các hóa chất mạnh Vikon, Hanlusap,… rắc vôi bột quanh chuồng nuôi, làm hố, chậu sát trùng tại cửa ra vào chuồng; tiêu diệt chuột, các loài ngặm nhấm;

Mua con giống có nguồn gốc rõ ràng; không tham gia hoạt động mua bán, vận chuyển lợn và sản phẩm lợn bệnh, nghị mắc bệnh; không sử dụng thức ăn thừa từ các nhà hàng, bếp ăn công nghiệp, thức ăn tận dụng chưa qua xử lý nhiệt làm thức ăn cho lợn;

Không cho thương lái, người bán cám, bán thuốc thú y vào chuồng khi chưa thực hiện sát trùng; các phương tiện vận chuyển ra vào và dụng cụ chăn nuôi, quần áo, ủng,.. đều phải được vệ sinh sạch sẽ và khử trùng tiêu độc trước khi vào và ra chuồng trại chăn nuôi.

Đối với trang trại chăn nuôi quy mô trang trại:

 

Thực hiện sát trùng phương tiện vận chuyển thức ăn chăn nuôi, xe mua bán lợn ra vào trại 02 lần (rửa sạch, vệ sinh, phun sát trùng lần 01 cách trại từ 500m - 01 km; khi đến cổng trại thực hiện rửa, vệ sinh và phun sát trùng lần 02 trước khi vào chuồng trại chăn nuôi,… đồng thời, các phương tiện trước khi ra khỏi trại chăn nuôi thực hiện vệ sinh, tiêu độc và phun sát trùng;  

Nghiêm việc cấm trại đối với tất cả cán bộ, công nhân của trại (trước khi ra, vào trại đều phải cách ly và tắm, thay đồ dùng, sát trùng tiêu độc);

Không mua thịt lợn từ bên ngoài vào trong bếp ăn của trại chăn nuôi; Có các biện pháp tiêu diệt chuột, các loài ngặm nhấm; mua con giống có nguồn gốc rõ ràng; không tham gia hoạt động mua bán, vận chuyển lợn và sản phẩm lợn bệnh, nghị mắc bệnh; không cho thương lái, người bán cám, bán thuốc thú y vào khu vực trại chăn nuôi;

Thực hiện việc sát khuẩn chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi, phương tiện trong trại bằng các hóa chất có hoạt tính mạnh nhằm tiêu diệt mầm bệnh phát sinh trong quá trình chăn nuôi.

Khi phát hiện gia súc, gia cầm bị bệnh, nghị mắc bệnh phải báo cáo ngay cho chính quyền địa phương và cơ quan quản lý chuyên ngành thú y để lấy mẫu xác định nguyên nhân gây bệnh; thực hiện tốt nguyên tắc “5 Không” theo đúng quy định Luật Thú y

        - Không giấu dịch

        - Không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, chết, sản phẩm của lợn bệnh;

        - Không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết, sản phẩm của lợn bệnh;

        - Không vứt xác lợn bệnh, lợn chết ra ngoài môi trường;

        - Không sử dụng thức ăn thừa chưa qua xử lý nhiệt.

K.Chi 

 
List comment
 
 
Cẩn trọng với nầm sữa, tràng heo giá siêu rẻ trên mạng
icon

Khi dịch Covid-19 tạm lắng xuống, xu hướng đi chợ online vẫn là thói quen của nhiều người. Vì vậy, chợ online cũng nhộn nhịp chẳng kém chợ truyền thống đi kèm với đó là nỗi lo an toàn thực phẩm.

 
 
Loại trừ hoàn toàn hiện tượng phân biệt sản xuất để ăn với để bán
icon

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam triển khai Chương trình phối hợp 'Tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021-2025'.

 
 
Giật mình với thực phẩm siêu rẻ trên chợ Facebook
icon

Khi dịch bệnh phức tạp thì việc mua bán online trở nên rất sôi động, nhưng đi kèm với đó là những lo ngại về vấn đề nguồn gốc thực phẩm, bảo đảm an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm.

 
 
Cảnh giác với thịt bò siêu rẻ ở chợ mạng
icon

Chỉ hơn 100.000 đồng các bà nội trợ đã mua cho mình một cân thăn bò siêu bắt mắt kèm theo lá hương thảo với những lời quảng cáo thăn bò Mỹ, bò Úc.

 
 
Hầu chứa vi khuẩn vibrio, Quảng Ninh khuyến cáo người dân không ăn hàu sống
icon

Theo kết quả quan trắc của Chi cục Thủy sản và Trung tâm Quan trắc môi trường và Bệnh thủy sản Miền Bắc, 1/3 mẫu hàu kiểm tra có chứa vi khuẩn vibrio vulnificus và V. fluvialis.

 
 
Vụ 13 trẻ ngộ độc do ăn kẹo ở Quảng Ninh: Ngộ độc thực phẩm chức năng
icon

Liên quan sự việc 13 học sinh trường THPT Hoành Bồ, phường Hoành Bồ, TP Hạ Long nhập viện sau khi ăn kẹo, trong đó có em dương tính với cần sa, Công an tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo Công an Hạ Long xác minh.

 
Cẩn trọng với các loại kẹo bánh không nhãn mác, bắt mắt
icon

Thời gian gần đây, các cơ quan chức năng liên tiếp bắt giữ các lô kẹo bánh không rõ nguồn gốc đang chuẩn bị phân phối ra thị trường.

 
Ninh Bình: Đảm bảo an toàn thực phẩm trong tình hình bình thường mới
icon

Năm 2021, UNBD tỉnh Ninh Bình đã ban hành kế hoạch “Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới” các hoạt động an toàn thực phẩm được thực hiện trên toàn tỉnh.

 
Quảng Ninh: Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm các mặt hàng nông, lâm, thuỷ sản
icon

90% thực phẩm hàng ngày đều là các sản phẩm từ nông, lâm, thuỷ sản vẫn là vấn đề an toàn thực phẩm cho mặt hàng này được nhiều người quan tâm.

 
Thừa Thiên Huế: Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm mặt hàng nông nghiệp trong dịch bệnh
icon

Trong thời gian dịch bệnh Covid-19, việc quản lý chất lượng an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản cũng là một vấn đề quan trọng, thách thức được đặt ra trong tình hình hiện tại.