Khi có biểu hiện của ngộ độc thực phẩm cần làm gì?

“Những người có biểu hiện ngộ độc như đau bụng, đi ngoài có thể uống men tiêu hóa. Nếu bệnh nhân có các triệu chứng khác lạ cần tới cơ sở y tế gần nhất để kịp thời điều trị”, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cho hay.

Thời gian qua, trên cả nước xảy ra nhiều vụ ngộ độc tập thể, có vụ cả trăm người mắc.

Trong đó có vụ 100 người nghi bị ngộ độc thực phẩm khi đi dự một hội nghị khách hàng của một công ty thuốc trừ sâu tổ chức ở TP Vũng Tàu khiến không ít người hoang mang về độ an toàn trong các bếp ăn tập thể hiện nay.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, để tránh việc ngộ độc thực phẩm chúng ta cần tuân thủ ăn chín, uống sôi, lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ và đảm bảo các nguyên tắc chế biến để tránh nguy cơ ngộ độc.

Khi có biểu hiện của ngộ độc thực phẩm cần làm gì?
Ngày càng nhiều vụ ngộ độc thực phẩm (ảnh minh họa)

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), ngộ độc thực phẩm do ba nguyên nhân chính. Đó là thực phẩm nhiễm vi sinh vật (vi khuẩn, virus) hoặc độc tố của vi sinh vật (độc tố vi khuẩn); thực phẩm bị nhiễm hóa chất và bản thân thực phẩm có độc (như nấm độc, cá nóc…).

Ngoài ra, nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm còn do khâu bảo quản và chế biến thực phẩm như: Chế biến thức ăn qua nhiều khâu thủ công, nấu thức ăn giàu đạm không chín kỹ, để nhiễm bẩn giữa các thực phẩm với nhau...

 

Ngộ độc thực phẩm thường xảy ra sau khi người bệnh ăn phải các món ăn độc hại, không đảm bảo, không được chế biến kỹ… Người bị ngộ độc thường có biểu hiện đau bụng và tiêu chảy nhiều lần.

Tùy mức độ nghiêm trọng khác nhau, người bệnh có thể đi ngoài ra máu, đặc biệt trong các trường hợp ngộ độc do vi khuẩn Shigella, Salmonella, Campylobacter hoặc vi khuẩn E.coli. Kèm theo tiêu chảy nhiều lần còn có những dấu hiệu như đầy hơi, chướng bụng hay bụng sôi ùng ục.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên khuyến cáo, đối với người bệnh có các triệu chứng nôn mửa sau khi ăn thực phẩm nhiễm độc, cần tìm cách để người bị ngộ độc nôn hết thức ăn trong bụng ra. Đối với người bệnh tiêu chảy, có thể sử dụng dung dịch oresol hòa tan để tránh tình trạng đi ngoài nhiều gây mất nước trong cơ thể.

Những người có biểu hiện ngộ độc nhẹ như đau bụng, đi ngoài có thể uống men tiêu hóa để cải thiện tình hình, giảm các cơn đau. Nếu bệnh nhân có các triệu chứng khác lạ, như co giật, rối loạn ý thức hay suy hô hấp thì không sử dụng biện pháp gây nôn bởi sẽ ảnh hưởng tới tính mạng. Thay vào đó, cần nhanh chóng chuyển người bệnh tới cơ sở y tế gần nhất để kịp thời điều trị.

Thời tiết nắng nóng như hiện nay là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn gây tiêu chảy, ngộ độc đường ruột sinh sôi, nảy nở, xâm nhập vào thực phẩm. Chính vì vậy, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên khuyến cáo, người dân nên chủ động lựa chọn, sử dụng, bảo quản thực phẩm đúng cách, tránh nguy cơ gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hoàng Thanh 

 
List comment
 
 
Cảnh báo một loạt thực phẩm chức năng quảng cáo sai sự thật
icon

Rất nhiều sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe được Cục An toàn thực phẩm phát hiện quảng cáo sai sự thật, trong đó có cả sản phẩm của các doanh nghiệp tên tuổi như Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vinagout của CTCP Sao Thái Dương.

 
 
Khuyến cáo đảm bảo an toàn thực phẩm mùa mưa lũ
icon

Mưa bão gây ngập lụt nhiều nơi, môi trường bị ô nhiễm, thực phẩm tươi sống khan hiếm là nguyên khiến người dân phải đối mặt với những mối nguy mất an toàn, dịch bệnh, đặc biệt là vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) sau mưa lũ

 
 
Bắc Ninh: 86 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong tháng 7/2020
icon

Theo báo cáo của Ban An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh, trong tháng 7, Ban đã triển khai nhiều biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trên tỉnh nhà.

 
 
Sau một bữa ăn tập thể, 17 người nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm
icon

Tin từ BV Việt Nam - Thuỵ Điển (Uông Bí - Quảng Ninh), vào sáng nay 16/7, khoa Cấp cứu bệnh viện  tiếp nhận 17 trường hợp nhập viện trong tình trạng đau quặn bụng từng cơn, nôn...

 
 
Gần 100 người nghi ngộ độc khi dự tiệc của 1 công ty thuốc trừ sâu
icon

Gần 100 người nhập viện với các triệu chứng nghi ngộ độc khi tham gia bữa tiệc do 1 công ty kinh doanh thuốc trừ sâu tổ chức tại TP. Vũng Tàu.

 
 
Ít nhất 90% số hộ sản xuất nông nghiệp đăng ký, cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm
icon

Ngày 11/6, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 76/KH-MTTQ-BTT, triển khai tuyên truyền, vận động và giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2020.

 
Hà Nội thanh kiểm tra hơn 27.000 cơ sở sản xuất kinh doanh về ATTP trong quý II
icon

Trong quý II, thành phố Hà Nội đã thanh tra, kiểm tra là 27.727 lượt cơ sở, phát hiện cơ sở vi phạm, phạt tiền là 1.905 cơ sở với số tiền phạt là 6,94 tỷ đồng.

 
Phê duyệt Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ
icon

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định phê duyệt Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020 - 2030.  

 
Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi
icon

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký phê duyệt 'Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, giai đoạn 2020-2025'

 
Bộ  Y tế: Kẹo “tăng sức mạnh quý ông” chứa tân dược không phép
icon

Rà soát trên các mạng xã hội, website của Việt Nam cũng thấy xuất hiện các dòng quảng cáo giới thiệu loại 'kẹo' đặc biệt dành cho nam giới chứa tân dược nhưng quảng cáo gồm các thành phần thảo dược giúp tăng sức mạnh quý ông.