Khẩn trương thu hồi triệt để sản phẩm Pate Minh Chay

Ngày 8/9, Bộ NN&PTNT đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc xử lý sự cố sản phẩm Pate Minh Chay không đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP).

Bộ NN&PTNT cho biết, ngay sau khi nhận được thông báo từ Bộ Y tế về sự cố an toàn thực phẩm nghiêm trọng do sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới nhiễm khuẩn Clostridium botulinum typ B, cơ quan này đã chỉ đạo Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản có văn bản hướng dẫn Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố, Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh khẩn trương phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế và các cơ quan chức năng địa phương triển khai kịp thời thu hồi và xử lý thực phẩm không đảm bảo an toàn; chủ động điều tra, khắc phục sự cố an toàn thực phẩm.

Khẩn trương thu hồi triệt để sản phẩm Pate Minh Chay
Sản phẩm Pate Minh Chay

Hiện nay đã có nhiều Sở NN&PTNT báo cáo tình hình và kết quả phối hợp với ngành y tế về thu hồi sản phẩm, thiết lập các biện pháp tăng cường kiểm soát ATTP.

Để việc xử lý sự cố nêu trên kịp thời và hiệu quả, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng địa phương, theo chức năng được phân công triển khai mọi biện pháp khẩn trương thu hồi triệt để sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm, thiết lập các biện pháp kiểm soát và thông tin thường xuyên, kịp thời về Bộ NN&PTNT, Bộ Y tế, Bộ Công Thương để xử lý theo quy định.

Bộ NN&PTNT cũng đề nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo Sở NN&PTNT Hà Nội yêu cầu các cơ quan chuyên môn giám sát, đôn đốc, hướng dẫn Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới thực hiện truy xuất, điều tra nguyên nhân lây nhiễm để sớm công bố nguyên nhân và đề xuất biện pháp khắc phục theo quy định của Luật ATTP.

 

Trong quá trình triển khai, nếu có khó khăn, vướng mắc đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương kịp thời thông tin về Bộ NN&PTNT, Bộ Y tế, Bộ Công Thương để phối hợp triển khai.

Trước đó, theo báo cáo của Sở NN&PTNT Hà Nội, có gần 6.400 khách hàng trên cả nước mua sản phẩm pate Minh Chay từ ngày 1/7 đến 28/8. Riêng tại Hà Nội, số khách hàng mua sản phẩm này là 1.053 người.

Tính đến ngày 7/9 công ty Hai thành viên Lối Sống Mới đã thu hồi 167 sản phẩm từ các khách hàng chủ yếu tại Hà Nội. Trong đó có 44 sản phẩm Pate Minh Chay và 123 sản phẩm khác. Công ty đã bàn giao 35 sản phẩm Pate Minh Chay cho Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an TP Hà Nội.

Diệu Thuỳ

 
List comment
 
 
Làm sao để phòng tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm học đường?
icon

Việc vận hành các bếp ăn tập thể và cung cấp suất ăn an toàn thực phẩm (ATTP) ở các trường học là trách nhiệm của cả cộng đồng và toàn xã hội.

 
 
Hà Nội, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm ATTP dịp Tết Trung thu
icon

Ngày 14/9, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 4076/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020.

 
 
Kiểm soát chặt chẽ bảo đảm an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục
icon

Những ca trẻ em bị ngộ độc thực phẩm gần đây khiến không ít cha mẹ lo lắng. Năm học mới bắt đầu, làm sao để trẻ có những bữa ăn an toàn nhất, ở cả trường học và trong gia đình?

 
 
Ăn hải sản xong tê lưỡi, họng cần nghĩ ngay tới điều này
icon

Theo TS Lê Quốc Hùng - Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, hàng năm bệnh viện tiếp nhận hàng trăm ca ngộ độc hải sản trong đó bao gồm cả ốc. 

 
 
Lo ngại bánh Trung thu giá rẻ không rõ nguồn gốc
icon

Dù dự báo nhu cầu tiêu thụ bánh Trung thu sẽ giảm so với mọi năm, nhưng nguy cơ bánh nhập lậu, kém chất lượng gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng vẫn rất cao.

 
 
Nhà kho cơ sở cung cấp suất ăn cho trường tiểu học Tiên Dương đặt cạnh nhà vệ sinh
icon

Nhà kho của hộ kinh doanh này gần khu ô nhiễm (gần nhà vệ sinh), khu vực chế biến có côn trùng xâm nhập, nguồn nước sử dụng là nước giếng khoan…

 
BV Chợ Rẫy xuống Đồng Nai hỗ trợ điều trị bệnh nhân ngộ độc pate
icon

Ngày 8/9, BS CKI Nguyễn Ngọc Sang và BS CKI Nguyễn Lý Minh Duy của Bệnh viện Chợ Rẫy đã đến Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai hội chẩn và hỗ trợ điều trị cho 2 ca ngộ độc do ăn pate Minh Chay.

 
Độc tố Botulinum trong ngộ độc Pate Minh Chay nguy hiểm như thế nào?
icon

Liên quan tới vụ ngộ độc độc tố Botulinum trong vụ Pate Minh Chay khiến hàng chục người nhập viện, nhiều bệnh nhân nặng phải thở máy.

 
Ban hành hướng dẫn điều trị ngộ độc botulinum
icon

Ngày 8/9, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn điều trị tạm thời ngộ độc botulinum để chẩn đoán chính xác và điều trị cho bệnh nhân ngộ độc tốt hơn.

 
Tiếp tục ghi nhận bệnh nhân ngộ độc do ăn Pate Minh Chay
icon

Tính đến ngày 7/9, Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai đã tiếp nhận 35 trường hợp đến khám, sàng lọc sau khi ăn Pate Minh Chay.