Kết quả lấy mẫu thuỷ sản tại các tỉnh Bắc Bộ không phát hiện tồn dư hoá chất, kháng sinh

Việc lạm dụng hóa chất, kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản (NTTS) ở các địa phương đã tác động xấu đến môi trường và tồn lưu các hóa chất, kháng sinh trong sản phẩm gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Trong tháng 9/2021, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã lấy mẫu thuỷ sản tại các tỉnh khu vực Bắc Bộ. Cụ thể, tại các vùng nuôi thuộc 08 tỉnh: Quảng Ninh, Hải Phòng, Ninh Bình, Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. Các sản phẩm lấy mẫu như tôm chân trắng, cá rô phi, tôm sú.

Kết quả phân tích mẫu tháng 9/2021 cho thấy: Không phát hiện dư lượng thuộc nhóm B2a, B3a, B3c, B3e, nhóm Sulfonamides, nhóm Nitroimidazoles, nhóm Quinolones, nhóm Nitrofurans, nhóm Tetracylines, Trimethoprim, Trifluralin, Florfenicol, Chloramphenicol (CAP) trong các mẫu thủy sản nuôi được chỉ định phân tích các chỉ tiêu, nhóm chỉ tiêu này. 

Kết quả lấy mẫu thuỷ sản tại các tỉnh Bắc Bộ không phát hiện tồn dư hoá chất, kháng sinh
Ảnh minh họa. 

Không phát hiện dư lượng kim loại nặng (nhóm B3c: Hg, Cd, Pb) vượt mức giới giới hạn tối đa cho phép trong các mẫu thủy sản nuôi được chỉ định phân tích nhóm chỉ tiêu này.
 
Trước thực trạng sử dụng kháng sinh trong quá trình nuôi trồng các loại thủy sản nói chung, tôm công nghiệp nói riêng, hàng năm ngành nông nghiệp đã ban hành kế hoạch kiểm tra, giám sát việc sử dụng hóa chất, kháng sinh và xử lý quyết liệt các hộ vi phạm tại các vùng nuôi trồng thuỷ sản.

 

Đồng thời, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh thuốc thú y, thức ăn phục vụ nuôi trồng thuỷ sản. Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thông thường xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra chuyên ngành theo kế hoạch hoặc đột xuất theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Tổ chức lấy mẫu thủy sản nuôi để phân tích nhằm phát hiện dư lượng kháng sinh, tạp chất cấm sử dụng trong nuôi thủy sản.

Khánh Chi  
 

 
List comment
 
 
Phát hiện dư lượng các chất độc hại vượt quá mức giới hạn cho phép tại Vĩnh Long
icon

Ngày 19/10, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Nam bộ đã gửi công văn về việc phát hiện dư lượng các chất độc hại vượt quá mức giới hạn cho phép tại Vĩnh Long.

 
 
Phát hiện cá lóc thương phẩm tại Trà Vinh tồn dư hoá chất vượt quá mức cho phép
icon

Ngày 19/10, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Nam bộ đã gửi công văn về việc phát hiện dư lượng các chất độc hại vượt quá mức giới hạn cho phép Trà Vinh.

 
 
Tồn dư hoá chất, kháng sinh cấm trong thuỷ sản nuôi tại Tiền Giang
icon

Ngày 15/10, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Nam bộ (Chi cục Chất lượng Nam bộ) thông báo về việc phát hiện dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm trong thủy sản nuôi tại Tiền Giang.

 
 
Phụ nữ với công tác sản xuất nông nghiệp xanh - sạch
icon

Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Hà Nội vừa phối hợp với Công ty cổ phần Nông nghiệp sạch tổ chức tập huấn theo hình thức trực tuyến 'Sản xuất nông nghiệp xanh, tiêu dùng sản phẩm sạch vì sức khỏe cộng đồng'.

 
 
Đà Nẵng truy xuất nguồn gốc thực phẩm qua phần mềm
icon

Ban quản lý An toàn thực phẩm (BQL ATTP) TP Đà Nẵng đang triển khai dự án truy xuất nguồn gốc thực phẩm, mục tiêu kiểm soát, truy xuất nguồn gốc 4 nhóm thực phẩm.

 
 
Hơn 46 vụ vi phạm an toàn thực phẩm dịp Trung Thu
icon

Thực hiện đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp trước, trong và sau Tết Trung thu năm 2021, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra 80 vụ, xử lý 46 vụ vi phạm.

 
Xử lý nghiêm chợ tự phát mọc xung quanh chợ đầu mối
icon

Mặc dù chưa đủ điều kiện để mở lại sau thời gian TP Hồ Chí Minh nới lỏng giãn cách xã hội, nhưng nhiều chợ truyền thống đã công khai bày bán hàng, nguy cơ mất an toàn trong phòng, chống dịch và an toàn thực phẩm.

 
Ứng phó ra sao nếu xuất hiện ca ngộ độc thực phẩm trong tình hình dịch Covid-19
icon

Sở Y tế tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Hướng dẫn triển khai xử trí vụ ngộ độc thực phẩm trong phòng, chống dịch Covid-19.  

 
Bắc Giang: Tăng cường giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm
icon

Trong 3 tháng (6-9/2021), Sở Công thương tỉnh Bắc Giang đã tiến hành lấy mẫu giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm năm 2021.

 
Quảng Ninh: Tăng cường biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong bếp ăn bán trú
icon

Năm học mới đã bắt đầu, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong các bữa ăn bán trú cũng được các cơ sở giáo dục trên địa bàn Quảng Ninh quan tâm với mục tiêu mang đến bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, an toàn cho học sinh.